Xu Hướng 12/2022 # Xử Lý Vi Phạm Ô Nhiễm Môi Trường Sông Ngũ Huyện Khê / 2023 # Top 21 View | Getset.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Xử Lý Vi Phạm Ô Nhiễm Môi Trường Sông Ngũ Huyện Khê / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Vi Phạm Ô Nhiễm Môi Trường Sông Ngũ Huyện Khê / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(BTV) Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, nước thải từ cống tiêu Đặng Xá chảy ra sông Cầu gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân khu vực ven sông. Đặc biệt, ngày mùng 3/3/2021, tại khu Cống tiêu Vạn Phúc (phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh, tình trạng này lại tiếp diễn. Trước thực tế đó, các ngành chức năng của tỉnh và thành phố Bắc Ninh đã khẩn trương vào cuộc, đưa ra hướng xử lí khắc phục.

Ngay khi có phản ánh tình trạng nước thải chảy ra sông Cầu gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân khu vực ven sông, UBND thành phố Bắc Ninh cùng các cơ quan chuyên môn  đã trực tiếp xuống hiện trường nắm bắt tình hình, tìm hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục kịp thời, không để nguồn nước tự chảy ra sông Cầu. Về giải pháp lâu dài, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt Đề án chuyển đổi Cụm công nghiệp Phong Khê với một lộ trình cụ thể. Còn giải pháp trước mắt vẫn là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định bảo vệ môi trường. Đồng thời, bổ sung nâng công suất xử lý Nhà máy xử lý nước thải Phong Khê; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ môi trường.

 Hữu Vang, Phạm Quý 

Bắc Ninh: Ai Đã Giết Dòng Sông Ngũ Huyện Khê? / 2023

Sông Ngũ Huyện Khê gần như bị bồi lấp vì rác thải

Việc các nhà máy gây ô nhiễm môi trường nông thôn dường như đã trở thành chuyện thường ngày ở xã. Mặc cho đời sống người dân bị đe dọa một cách nghiêm trọng, các doanh nghiệp vẫn vì lợi ích mà bất chấp tất cả, bất chấp pháp luật. Còn chính quyền địa phương đã ở đâu? Họ bất lực hay là bao che, tiếp tay? Loạt bài điều tra này không chỉ phản ánh nỗi thống khổ của người dân ở những vùng nông thôn có nhiều nhà máy mà còn phần nào tìm câu trả lời vấn đề đó.

Dùng cả chất thải công nghiệp đầu độc người dân

Suốt chiều dài khoảng 2km từ địa phận xã Phú Lâm (huyện Tiên Du) đến phường Phong Khê (TP Bắc Ninh), dòng sông Ngũ Huyện Khê chỉ một màu đen đặc. Dọc hai bên bờ, hàng trăm nhà máy giấy thường xuyên hoạt động, ống khói xả lên trời, đường ống xả nước thải ra sông. Hệt như một công trường.

Từ đầu làng đến cuối phố, xe cộ chở hàng nườm nượp, khói bụi mù trời. Nhiều người mới bước chân đến vùng này đã ho sặc sụa, buồn nôn, vậy mà từ bao năm nay, đời sống hàng nghìn hộ dân ở đây phải sống chung với khói bụi, tiếng ồn, với nguồn nước ô nhiễm.

Người dân cũng không muốn nói nhiều về thực trạng ô nhiễm nữa, vì họ đã thực sự nản rồi. Họ nói trắng ra là có kêu rã họng cũng chẳng ích gì.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có một cơ quan chức năng nào khẳng định những loại bệnh tật người dân ở đây mắc phải như bệnh ngoài da, bệnh đường hô hấp do ô nhiễm môi trường gây ra, nhưng chỉ cần nhìn vào bữa cơm xen lẫn khói bụi, mùi hôi thì có thể khẳng định các nhà máy đang ngày ngày đầu độc cuộc sống người dân.

Làng nghề Dương Ổ (Phong Khê, Bắc Ninh) có 1.117 hộ dân và có tới 170 DN, HTX sản xuất nghề giấy với công suất khoảng 200.000 tấn giấy mỗi năm, thu hút tới 3.000 lao động. Bước vào ngôi làng này có cảm giác người ta có thể tái chế bất cứ thứ gì. Từ sắt thép, bao bì nilon, nhựa, cao su… Có lẽ vì đặc thù này mà làng nghề Dương Ổ nổi tiếng ở nhiều nơi về mức độ ô nhiễm.

Chính trưởng thôn Nguyễn Văn Toán thừa nhận và rất bức xúc với thực trạng các DN trên địa bàn thường xuyên sử dụng chất thải công nghiệp làm chất đốt cho các nhà máy và xả thải hóa chất ra sông Ngũ Huyện Khê.

“Nguyên liệu đốt là đế giày, vải vụn, nhựa thải rất nguy hiểm. Họ toàn đốt trộm ban đêm. Khói bụi độc hại lắm. Chúng tôi thống kê có khoảng 30 DN, cơ sở sản xuất sử dụng loại chất đốt này. Nhiều cơ sở bị xử phạt hành chính nhưng vì lợi nhuận quá lớn nên họ vẫn cứ làm”, ông Toán nói.

Cũng theo ông Toán, các DN sử dụng chất thải công nghiệp để đốt lò được hai cái lợi. Họ vừa nhận được tiền “tiêu thụ” chất thải từ các KCN, vừa giảm được chi phí đốt lò. Từ khi bị người dân phát hiện, các cơ sở chuyển sang hoạt động kín đáo. Họ dùng xe tải bịt kín chở chất thải KCN về trực tiếp cho vào kho, chờ đến đêm mới đốt. Nhưng chỉ cần nghe mùi khét là đủ biết nhiều cơ sở thường xuyên sử dụng loại chất đốt độc hại này.

Còn nước thải, các DN ngang nhiên cắm ống thải ra kênh thủy lợi rồi đổ trực tiếp ra sông. Chính vì thế mà nước sông lúc nào cũng đen ngòm, ô nhiễm trầm trọng.

Trong khi đó, ông Lê Văn Tấn, Phó Chủ tịch UBND phường Phong Khê cũng khẳng định: Vì lợi nhuận cao. Lợi nhuận 100% thì chặt đầu họ vẫn cứ làm thôi. Ngày xưa các nhà máy chỉ đốt bằng than, bằng củi còn đỡ chứ mấy năm nay lấy cớ suy thoái kinh tế nên các nhà máy tận dụng rác thải của các KCN để đốt lò hơi.

Nói thật là đốt bằng chất thải KCN thì người dân không chịu được. Nhiều lần dân kiến nghị, chúng tôi cũng kêu gọi đoàn này đoàn khác về làm việc nhưng không ăn thua. Hiệu quả duy nhất là các DN chuyển từ đốt công khai ban ngày sang đốt vụng trộm vào ban đêm thôi.

Phong Khê mới chuyển từ xã lên phường được mấy tháng nay. Chỉ tính riêng trên địa bàn này đã có trên 200 nhà máy giấy. Khi tất cả các nhà máy này hoạt động, chỉ tính riêng lượng thuốc tẩy Javen họ sử dụng để tẩy trắng đã đủ uy hiếp cuộc sống người dân rồi. Bình quân cứ 10 phần thuốc tẩy được sử dụng thì 3 phần đổ ra sông.

Khi nhóm PV NNVN điều tra ở một số DN trên địa bàn này đã phát hiện hầu hết họ đều sử dụng đường ống xả thải trực tiếp ra kênh mương thủy lợi. Suốt ngày đêm, chiếc cống này lúc nào cũng vận hành hết công suất, thải ra loại nước đen sì, chỉ cần nhìn bằng mắt thường đã thấy rất rùng rợn.

Về sự ngang nhiên này, ông Tấn khẳng định: Cơ quan chức năng cũng kiểm tra, xử phạt nhiều, nhưng chế tài nhẹ quá. Các cơ sở sản xuất sẵn sàng nộp phạt để được xả thải. “Năm 2001, trên địa bàn có xây dựng bể xử lí môi trường, hoạt động được vài năm nhưng quy mô làng nghề phát triển quá nhanh không đáp ứng được nên đã đóng cửa”, ông Tấn nói.

Các nhà máy giấy xả thải ra sông Ngũ Huyện Khê

Phá cả đê điều làm đường ống xả thải

Không chỉ ngang nhiên đầu độc môi trường sống của người dân, theo điều tra của NNVN, nhiều DN sản xuất giấy ở khu vực này còn xâm hại đến đê điều ở hai bờ sông Ngũ Huyện Khê để làm đường ống xả thải. Một hành động bất chấp pháp luật, đe dọa tính mạng người dân nhưng không thấy cơ quan chức năng nào can thiệp cả.

Chúng tôi có mặt ở phía sau Cụm công nghiệp Phú Lâm (xóm Hạ Giang, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Rất nhiều nhà máy trong khu vực này sử dụng biện pháp đường ống ngầm để xả thải trực tiếp ra giữa lòng sông. Những ụ nước đen ngòm từ dưới lòng sông đụn lên bốc mùi nồng nặc.

Nước đen ngòm từ giữa lòng sông toàn ra đặc quánh, chảy về Cống Năm Cửa biến nơi đây thành bãi tập kết rác thải khổng lồ. Cứ cách khoảng vài chục mét lại có một đường ống. Men theo một trong số những đường ống của Cty giấy và bao bì Phú Giang, chúng tôi phát hiện DN này đã cho đường ống xuyên qua đê để xả thải ra sông.

Điều đáng nói là chính DN này cuối năm ngoái từng bị thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) bắt quả tang xả thải chưa qua xử lý ra sông Ngũ Huyện Khê. Nước thải chưa qua xử lý có màu đục, nhiều cặn bẩn sủi bọt suốt chiều dài sông.

Được biết Công ty giấy và bao bì Phú Giang từng công bố đầu tư hơn 40 tỷ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng không hiểu sao vẫn xả thải ra sông.

Ngạc nhiên hơn nữa là khi chúng tôi thông tin vấn đề này với chính quyền địa phương, ông Nguyễn Hữu Thi, Bí thư đảng ủy xã Phú Lâm đã trả lời rất thản nhiên: Không xả ra sông thì biết xả đi đâu. Đương nhiên làm như vậy là vi phạm Luật Đê điều, nhưng ở Cụm công nghiệp này không có nhà máy nào đảm bảo môi trường cả.

Chúng tôi cũng nghe người dân phản ánh nhiều, chủ yếu là kêu khói, bụi, nước thải, nhưng Cụm công nghiệp này do huyện quản lý nên xã gần như bất lực. Các nhà máy giấy toàn xả ra sông hết, bờ sông trở thành bãi rác kinh hồn luôn.

Thỉnh thoảng lúa của dân bị chết, cá dưới sông không ai dám ăn, nhưng chúng tôi cũng chỉ biết phản ánh lên huyện, huyện phản ánh lên tỉnh rồi không có giải pháp gì cả. Đành phải chấp nhận thôi chứ không có cách gì.

Liệu có sự bao che cho các DN hoạt động trên địa bàn? Ông Thi không trả lời thẳng câu hỏi của chúng tôi mà vòng vo kiểu: Các DN thỉnh thoảng có đóng góp cho các công trình phúc lợi của xã, họ cũng đóng góp cho Quỹ bảo vệ môi trường của tỉnh hàng tháng rồi, bao nhiêu thì chúng tôi không biết.

Cụm công nghiệp Phú Lâm có 19 DN sản xuất giấy và bao bì đang hoạt động. Những DN này có hẳn cả một hiệp hội, có ông chủ DN còn làm Hội đồng nhân dân xã Phú Lâm. Vậy mà tiếng kêu cứu của người dân suốt bao nhiêu năm qua lại bị phớt lờ.

Đường ống ngầm của Cty Phú Giang xả thải ra sông

Suốt mấy năm nay, người dân ở hai bờ sông Ngũ Huyện Khê liên tục cầu cứu cơ quan chức năng, các đoàn kiểm tra liên ngành cũng về nhiều, nhưng theo như ông Lê Văn Tấn, Phó Chủ tịch UBND phường Phong Khê, đối phó với các DN xả thải ngày càng khó khăn do chế tài xử phạt còn quá thấp. Việc phát hiện, xử lý chủ yếu theo ngành dọc bên môi trường, chính quyền địa phương gần như không có vai trò gì.

Nguồn Nước Lưu Vực Sông Ngũ Huyện Khê Không Thể Sử Dụng Cho Sản Xuất Nông Nghiệp / 2023

Nước sông Ngũ Huyện Khê đoạn từ trạm bơm Phú Lâm tới Cống tiêu Đặng Xá hiện không thể sử dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ảnh H.Long.

Trả lời báo Nhà báo và Công luận, ông Đàm Phương Bắc – Chi cục trưởng, Chi cục thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh) cho biết; hiện nay chất lượng nước trên sông Ngũ Huyện Khê đoạn từ trạm bơm Phú Lâm về hạ lưu đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo ông Bắc, nguồn nước này hiện nay không thể sử dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Ông Bắc cho hay, tất cả nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại khu vực hạ lưu sông Ngũ Huyện Khê hiện nay được điều tiết từ các trạm bơm khác trên sông Cà Lồ, sông Cầu và sông Đuống.

Theo ông Nguyễn Sỹ Hải – Trưởng phòng quản lý nước, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống vị trí có dòng nước đen ngòm bốc mùi xú uế này là cửa xả nước thải đã qua xử lý của Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Phong Khê. Ảnh H.Long.

Ông Nguyễn Sỹ Hải – Trưởng phòng quản lý nước, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống cho biết, việc lấy nước phục vụ cho toàn bộ 466 héc ta diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Phú Lâm (huyện Tiên Du) và khoảng 5 héc ta tại phường Phong Khê (TP. Bắc Ninh) đều được lấy từ các nguồn nước khác và không thể lấy nước trên sông Ngũ Huyện Khê đoạn từ trạm bơm Phú Lâm tới Cống tiêu Đặng Xá bởi ô nhiễm nghiêm trọng.

Khi được hỏi về chất lượng nước khi không mở Cống tiêu Đặng Xá qua kênh Qủa Cảm (xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh) ra sông Cầu có màu đen và bốc mùi hôi thối thì ông Hải cho rằng, khu vực này không thuộc quyền quản lý, giám sát của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống.

Dòng nước có màu đỏ chảy qua các kênh, mương dẫn xung quanh làng nghề giấy Phong Khê chảy trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh H.Long.

Theo tìm hiểu, hiện nay UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao việc quản lý, khai thác và bảo vệ sông Ngũ Huyện Khê thuộc hệ thống công trình thủy lợi Bắc Đuống.

Theo đó, tại Quyết định số 297/UBND-NN, UBND tỉnh Bắc Ninh giao Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống thực hiện theo quy trình vận hành công trình thủy lợi Bắc Đuống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại quyết định số 2292/QĐ-BNN-TCTL ngày 6/6/2017.

Giao Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống trực tiếp quản lý và xây dựng phương án bảo vệ theo quy định tại chương VI “Bảo vệ và Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi” của Luật thủy lợi.

Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh Bắc Ninh giao UBND các huyện Tiên Du, huyện Yên Phong, Thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh có trách nhiệm bảo vệ công trình thủy lợi theo quy định tại điều 42 Luật thủy lợi, bao gồm: Chỉ đạo, tổ chức thực hiện phương án bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn theo thẩm quyền; huy động lực lượng, vật tư, phương tiện bảo vệ bảo vệ công trình thủy lợi khi xảy ra sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố; ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật về thủy lợi trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và quản lý án toàn công trình thủy lợi trên địa bàn; kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi. Đồng thời, chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về thủy lợi trên địa bàn đối với hệ thống theo quy định.

Một cống dẫn nước thải có màu trắng xám đổ trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh H.Long.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay tại khu vực Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm và làng nghề giấy Phong Khê các nguồn nước thải từ hoạt động sản xuất, tái chế của các cơ sở, công ty, doanh nghiệp vẫn vô tư xả trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê mà không qua xử lý, khiến dòng sông Ngũ Huyện Khê bị ô nhiễm trầm trọng.

UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ có những quyết sách gì trong việc hạn chế cũng như xử lý ô nhiễm môi trường đối với sông Ngũ Huyện Khê?. Các cơ quan chức năng nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước thực trạng ô nhiễm môi trường này?. Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin ở các bài tiếp theo.

Vẻ Đẹp Của Dòng Sông Ngũ Sắc / 2023

Được mệnh danh là dòng chảy từ thiên đường hay dòng sông ngũ sắc, sông Cano Cristales ở Colombia thật sự là một kỳ quan trong giới tự nhiên khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái Đất.

Những cây macarenia clavigera trên hố nước ở lòng sông Cano Cristales. Nguồn: DAILY MAIL

Nằm sâu trong dãy núi Serrannía de la Macarena, Colombia, dòng sông Cano Cristales có nhiều ghềnh, thác lớn, nhỏ trong suốt chiều dài 100km của nó. Lòng sông có nhiều hố đá, được hình thành khi những tản đá cứng rơi vào các hốc đá, bị xoáy bởi dòng nước và dần khoét các hốc rộng dần ra tạo thành những hố to. Những tản đá có niên đại khoảng 1,2 tỉ năm, bề mặt đá rắn thiếu dưỡng chất làm những loài động thực vật phát triển nhiều kiểu thích nghi khác nhau.

Sắc thái từ hồng đỏ, đỏ tươi, đỏ đậm là màu của loài cây thủy sinh đặc hữu có tên gọi macarenia clavigera. Macarenia clavigera phát triển ở mực nước và lượng ánh sáng nhất định. Mùa mưa thì nước sông sâu và chảy quá mạnh, không đủ ánh sáng chiếu xuống đáy sông còn mùa khô lại không đủ nước cho sự phát triển của chúng. Thời gian giữa mùa mưa và mùa khô rơi vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 là lý tưởng nhất. Tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và lượng ánh sáng chiếu vào, macarenia clavigera có thể mang nhiều sắc độ khác nhau, cùng với các loài tảo và cây thủy sinh khác, chúng tạo thành một bức tranh dưới nước lung linh.

Đặt chân lên khu vực xa xôi và cô lập này cũng không phải dễ, đầu tiên phải bay một chuyến đến thị trấn La Macarena sau đó đi bộ hoặc đi ngựa theo đường mòn vào vườn quốc gia Serranía de la Macarena. Tháng 1 đến tháng 5, tức mùa khô, vườn quốc gia không đón khách du lịch. Tại khu vực này cũng không có điểm nghỉ chân và không cho phép cắm trại nên bắt buộc phải trở lại La Macarena trong ngày. Dù vậy, những điều đó cũng không là trở ngại với hàng ngàn du khách hiếu kỳ đến chiêm ngưỡng những khoảnh khắc đẹp của dòng sông này mỗi năm.

THIÊN NGỌC (tổng hợp từ All that interesting, BBC)

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Vi Phạm Ô Nhiễm Môi Trường Sông Ngũ Huyện Khê / 2023 trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!