Sự Tích Chòm Sao Orion Và Chòm Sao Bọ Cạp Hay Chuyện Tình Orion Và Nữ Thần Artemis

--- Bài mới hơn ---

 • Chòm Sao Của Perseus Đặc Điểm, Sao Và Nguồn Gốc / Văn Hóa Chung
 • Làm Thế Nào Để Phát Hiện Ra Chòm Sao Pegasus
 • Những Điều Thú Vị Mà Bạn Chưa Biết Về Ngôi Sao Phương Bắc 25.800 Năm Tuổi
 • Sự Khác Biệt Giữa Tử Vi Phương Đông Và Chiêm Tinh Phương Tây
 • Charon: Mặt Trăng Lớn Nhất Của Sao Diêm Vương
 • Artemis thề sẽ mãi là một nữ thần của sự trinh trắng, tấm thân thuần khiết vì nàng sẽ không bao giờ yêu. Thế nhưng một ngày kia nàng Artemis xinh đẹp, cao ngạo cũng nở một mối tình. Nhưng cuộc đời oan trái đã khiến mối tình tan vỡ. Nàng vốn là con gái nữ thần tình mẫu tử Leto, em song sinh của thần mặt trời Apollo và là nữ thần của trinh tiết, đức hạnh. Artemis ngày bé đã xin cha mình, thần Zeus quyền năng rằng sẽ sống như một trinh nữ tới cuối đời, không màng tới đàn ông con trai. Mến con, Zeus đồng ý. Thần còn sai các Cyclop làm cho nàng một bộ cung tên bằng đồng lấp lánh, ban cho vô số nàng Nymph bảo vệ. Đêm đêm, Artemis lại cùng những tiên nữ đi lên núi Arcadia săn bắn.

  Thần Pan đã tặng cho Artemis những con chó săn mũi thính, tinh tường và khôn ngoan nhất. Theo thời gian, Artemis thành thợ săn giỏi vượt bậc người anh song sinh là Apollo. Cùng với tính cách của bản thân, Artemis sớm trở thành một trong những vị thần khó chiều nhất Olympus. Không riêng con người, những vị thần khác cũng kiêng nể Artemis.

  Ngày nọ, khi nàng đang tắm trong hang, vô tình một thợ săn trẻ tên Actaeon phát hiện ra. Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của nữ thần, Actaeon đã không thốt nên lời, không biết làm sao. Chàng đứng lặng ngắm nhìn nữ thần săn bắn, nhưng rồi bị nữ thần phát hiện. Các tiên nữ vội chạy tới che chắn cơ thể vàng ngọc của nữ thần, song Artemis là thần, hình hài trông to lớn hơn các Nymph rất nhiều. Nàng giận dữ tạt nước vào mặt Actaeon và yểm bùa chàng. Từ từ, Actaeon hóa thành một con hươu. Chàng hoảng sợ chạy vụt đi. Nhưng Artemis đã huýt sáo, ra lệnh cho đám chó rừng đuổi theo cắn xé chàng. (Artémis biến Actéon thành hươu)

  Sự biến mất của Actaeon khiến tất cả thợ săn để ý, riêng Orion – một thợ săn có tiếng. Orion còn đang mải mê theo đuổi Merope, một Nymph xinh đẹp. Một đêm nọ, Orion theo chân Merope tới nơi bảy nàng Nymph đang nhảy múa. Thấy người lạ, tất cả vội bỏ chạy. Tuy nhiên Orion cũng nhanh chóng đuổi theo, ôm chặt lấy Merope vào lòng. Merope khóc lóc cầu xin Artemis lượng thứ cứu vớt mình khỏi tay kẻ này, và nàng ưng thuẫn. Artemis vung tay, tất cả các Nymph hóa thành chim bồ câu. Rồi nàng bay về Olympus, khẩn khoản cha cứu những Nymph tội nghiệp. Zeus đồng ý, chiều lòng con yêu, thần biến bảy nàng Nymph thành chòm Pleiades.

  Nhưng rồi, run rủi sao, Artemis và Orion lại sớm thành bạn của nhau. Cả hai cùng nhau trò chuyện, săn bắn và nhiều hơn thế. Lo ngại em gái phá hủy lời thề năm xưa với cha, Apollo hiện lên và nhắc nhở em về điều mình từng thề thốt. Nhưng nàng bỏ ngoài tai. Apollo không thể đánh em, càng không thể “mách bố mách mẹ”, đành tự mình ra tay. Thần sai một con bọ cạp lớn xuống, giao tranh với Orion. Sau một hồi giao tranh, Orion trọng thương, ngã xuống sông. Lúc này Apollo tới bên em gái, chỉ vào xác Orion mà nói rằng hắn là Candaeon, một kẻ dám quấy nhiễu những tư tế phục vụ khu rừng này, hắn đang tìm cách vượt sông để không phải chịu sự trừng phạt của Artemis. Nghe xong nàng nổi giận, giương cung bắn chết Orion mà lầm rằng là Candaeon.

  Apollo mãn nguyện, thì thầm vào tai em gái người nàng vừa giết thực sự là ai. Artemis kinh hoàng, điên cuồng lao xuống kéo Orion mà khóc, nhưng hỡi ôi, Orion đã qua đời. Đau đớn và thật dịu hiền tựa mặt trăng đêm rằm, nàng đặt thi thể Orion lên cỗ xe mặt trăng, mang chàng lên tận trời sao xa thăm thẳm và gieo cơ thể chàng xuống. Orion trở thành một chòm sao. Nàng còn mang hai con chó săn của Orion, Đại Khuyển và Tiểu Khuyển, gieo lên trời sao cùng với chủ nhân của nó.

  Còn Apollo thì sung sướng, đưa cả con bọ cạp lên trời làm sao để cảm ơn. Vậy nên, mỗi lần chòm Bọ Cạp xuất hiện, chòm Orion lại mờ dần.

  Một dị bản khác cho rằng: Apollo vừa trải qua một cuộc tình đau khổ với tiên nữ Daphne đọc phần (Mối tình của Apollon với tiên nữ Daphné) và để bảo vệ cho sự trong trắng vĩnh hằng của nữ thần, thần kiên quyết phản đối lời cầu hôn của Orion dành cho Artemis. Apollo thách nữ thần bắn trúng một vật trôi nổi trên biển. Không do dự, Artemis liền giương cung lên và bắn những mũi tên tuyệt đích. Nhưng oái ăm thay, vật mà nữ thần bắn trúng chính là cái đầu của Orion. Thần Zeus sau đó đã biến Orion thành 1 chòm sao trên bầu trời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Chòm Sao Nữ Sở Hữu Thần Thái Đặc Biệt
 • Top 5 Cung Hoàng Có Tính Sở Hữu Cao Nhất
 • Xếp Hạng Độ Ngây Thơ Của 12 Chòm Sao: Ai Thật Như Nai, Ai Gian Như Cáo?
 • Nhắc Đến Hôn, Đây Chính Là 6 Cung Hoàng Đạo Sở Hữu Tuyệt Chiêu Điêu Luyện Nhất
 • Australia: Lam Thuyền Kỳ Và Chòm Sao Nam Thập Tự
 • Các Kim Tự Tháp Ai Cập Có Thẳng Hàng Với Các Vì Sao Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Phải Người Ai Cập Cổ Đại Mà Là Một Chủng Người Khác Đã Xây Kim Tự Tháp Giza
 • Sao Bắc Cực (Tử Vi Trong Đẩu Số, Thái Sơn Bắc Đẩu Trong Chiêm Tinh)
 • Sao Bắc Đẩu Nằm Trong Chòm Sao Nào?
 • Cung Nhân Mã (Cung Thủ) Có Nhiều Bí Mật Bạn Chưa Biết
 • Chòm Sao Nhân Mã: Đặc Điểm, Thần Thoại Và Sự Tò Mò
 • Người Ai Cập cổ đại đã quan sát rất kỹ bầu trời đêm của Trái đất và đặt tên cho các chòm sao theo tên các vị thần của họ. Nhưng những người xây dựng các kim tự tháp có thực sự tạo ra những tượng đài này với các vì sao không?

  Ý tưởng này được đưa ra thường xuyên đến mức nhiều người hâm mộ Ai Cập cổ đại chỉ đơn giản chấp nhận nó là đúng. Và trên bề mặt, nó có vẻ hợp lý. Người Ai Cập cổ đại đã theo dõi bầu trời đêm một cách chặt chẽ. Họ đã nghiên cứu các chòm sao và sử dụng chuyển động của các vì sao để đưa ra quyết định về thời điểm gieo trồng và thu hoạch khi nào. Nhưng đã có một cuộc tranh luận kéo dài về việc liệu bản thân các kim tự tháp có thực sự thẳng hàng với bất kỳ tập hợp sao cụ thể nào hay không.

  Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một số hướng thiên thể có thể có cho các kim tự tháp, đặc biệt là với Quần thể Kim tự tháp Giza. Địa điểm nổi tiếng bên ngoài Cairo này bao gồm Đại nhân sư và ba kim tự tháp chính: Kim tự tháp Menkaure, Kim tự tháp Khafre và Đại kim tự tháp Giza.

  Nhưng các công trình được xây dựng trong những thập kỷ khoảng 2500 năm trước Công nguyên, trong thời kỳ được gọi là Vương quốc cổ đại Ai Cập cổ đại. Vì vậy, bất kỳ sự liên kết giữa các thiên thể với bầu trời đêm sẽ phải khớp với những gì mà các thiên đường trông giống như cách đây khoảng 4.500 năm.

  Kim tự tháp Ai Cập: Cổng vào các vì sao?

  Các giả thuyết về mối liên hệ giữa các kim tự tháp với các vì sao đã trở lại một chặng đường dài. Nhưng vào những năm 1980, một nhà nghiên cứu tên là Robert Bauval đã đưa ra một gợi ý mà từ đó đã chôn vùi trong tâm trí công chúng. Ông chỉ ra rằng có những điểm tương đồng giữa cách bố trí ba kim tự tháp của Khu phức hợp Giza và sự tách biệt tương đối giữa ba ngôi sao của Vành đai Orion trong chòm sao Orion

  Ý tưởng này đã trở thành chủ đạo trong cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York năm 1995 của Bauval, The Orion Mystery, mở rộng quan điểm rằng “các kim tự tháp được tạo ra để phục vụ như một cửa ngõ dẫn đến các vì sao”. Bauval cho rằng chòm sao Orion chi phối việc xây dựng tất cả các kim tự tháp. Ý tưởng của ông được biết đến với tên gọi “lý thuyết tương quan Orion”.

  Ngày nay, nó được coi là một ý tưởng rìa trong khảo cổ học. Tại sao? Không có bằng chứng vật lý nào để chứng minh mối tương quan có chủ đích. Thêm vào đó, không có gì trong các văn bản của Egpytian cho thấy các kim tự tháp được thiết kế theo cách đó một cách có chủ ý.

  Thay vào đó, các nhà phê bình nói rằng những người tin Chúa đang khuất phục trước pareidolia – xu hướng con người nhìn thấy hình dạng, hoa văn và ý nghĩa trong các đồ vật, ngay cả khi không có khuôn mẫu nào tồn tại. Ví dụ, nhìn thấy khuôn mặt của người đàn ông nổi tiếng trên mặt trăng.

  Kim tự tháp ‘trục sao’

  Lý thuyết tương quan Orion phát triển từ cách giải thích của các nhà nghiên cứu về hai trục hẹp, bí ẩn được phát hiện trong Đại kim tự tháp Giza. Những trục này kéo dài từ cái gọi là “Phòng của Vua” vào các bức tường của kim tự tháp. Một số chuyên gia đã gợi ý rằng chúng là trục không khí. Nhưng không rõ tại sao người chết lại cần được tiếp cận với oxy. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác cho rằng những đường hầm này là đường dẫn lên thiên đường.

  Và vào những năm 1960, một nhóm các nhà Ai Cập học cho rằng đây thực sự là những trục sao, được xây dựng để hướng về các ngôi sao và chòm sao quan trọng. Hai nhà nghiên cứu, Virginia Trimble và Alexander Badawy, phát hiện ra rằng một trong các trục dường như nhắm theo hướng chung của vị trí mà ngôi sao phương bắc sẽ ở khi các kim tự tháp được xây dựng. Nói chung, trục còn lại hướng về phía Vành đai của Orion. Hai phần bầu trời này cũng được biết đến là rất quan trọng trong thần thoại Ai Cập cổ đại.

  Các sao cực, bao gồm cả sao bắc cực, được gọi là “những ngôi sao không thể nhìn thấy” hoặc “những ngôi sao không thể phá hủy.” Người Ai Cập gắn những ngôi sao sáng chói này với niềm tin của họ về thế giới bên kia, và nghĩ rằng các pharaoh đã qua đời của họ sẽ tham gia cùng họ ở đó. “Tôi [nhà vua] sẽ băng qua phía đó có các Ngôi sao Không thể nhìn thấy, để tôi có thể ở trong số đó,” một đoạn văn viết . Tương tự, Orion cũng rất quan trọng đối với nền văn hóa Ai Cập cổ đại vì các ngôi sao của nó tượng trưng cho Sah, cha của các vị thần Ai Cập.

  Tuy nhiên, các trục có thể sẽ không hữu ích cho việc thực sự quan sát những vật thể này. Chúng được định hướng một cách đại khái, với những phần nằm ngang và những tảng đá lớn chắn ngang lối ra của chúng. Nhưng bất chấp một số nỗ lực khám phá trục, bí ẩn về mục đích thực sự của chúng vẫn tồn tại trong hơn nửa thế kỷ.

  Khám phá các kim tự tháp gần đây

  Vào năm 2022, các nhà nghiên cứu từ Đại học Leeds ở Vương quốc Anh tuyên bố họ đã phát triển một robot nhỏ nhằm cố gắng giải quyết mục đích của trục một lần và mãi mãi. Robot đã điều hướng thành công qua tất cả 200 feet (60 mét) của một trục, thu thập chín giờ video trên đường đi.

  Nhưng một điều bất ngờ đang chờ đợi họ ở cuối đường hầm nhỏ bé. Robot đã có thể đưa một chiếc máy ảnh qua viên đá được đặt cố ý chặn trục, cho phép nó phát hiện ra một căn phòng nhỏ với những biểu tượng được vẽ tỉ mỉ trên sàn. Nhưng ngoài ra, còn có một viên đá thứ hai mà robot không thể lấy được.

  Rob Richardson, giáo sư chế tạo robot tại Đại học Leeds và trưởng nhóm kỹ thuật của dự án, cho biết trong thông báo ban đầu về phát hiện này : “Với tác phẩm nghệ thuật, có khả năng trục phục vụ một mục đích lớn hơn là đóng vai trò như một lỗ thông hơi . “Điều gì nằm bên ngoài viên đá thứ hai, ở cuối trục, là một câu hỏi vẫn chưa được giải đáp. Bí ẩn về Kim tự tháp lớn vẫn tiếp tục “.

  Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã cắt ngắn dự án của họ ở Ai Cập sau khi lo ngại về an ninh trong nước tăng lên.

  Căn chỉnh thiên thể Giza

  Ngoài các trục, còn có những cách sắp xếp khác có thể được xem xét. Ví dụ,hoàng hôn vào ngày đồng chí buông xuống trên Kim tự tháp Menkaure khi nhìn từ Đại nhân sư ở Giza. Và các góc của Đại kim tự tháp Giza cũng thẳng hàng với các hướng chính – bắc, nam, đông và tây. Các nhà nghiên cứu đã dành nhiều năm để cố gắng tìm hiểu làm thế nào những người xây dựng kim tự tháp có thể căn chỉnh một cách chính xác đến vậy , và hầu hết đều chấp nhận rằng các kỹ sư cổ đại đã sử dụng chuyển động của Mặt trời.

  Vì vậy, rõ ràng là các kim tự tháp có ý nghĩa quan trọng đối với thiên thể và chúng được xây dựng với tâm trí làm chủ bầu trời. Những ý kiến ​​đó hoàn toàn không phải bàn cãi. Cuộc tranh cãi bắt nguồn từ quan điểm cho rằng mỗi kim tự tháp trong số ba kim tự tháp được định vị và định hướng cụ thể để đại diện cho Vành đai của Orion. Nếu bạn nhìn vào lớp phủ của Bauval về vị trí của các kim tự tháp và các ngôi sao của Vành đai Orion, bạn chắc chắn có thể thấy những điểm tương đồng. Tuy nhiên, sự liên kết vẫn không hoàn hảo.

  Nó cũng không hoàn toàn trung thực. Vào năm 1999, các nhà thiên văn sử dụng thiết bị của cung thiên văn đã phơi bày một số quyền tự do nghiêm trọng do những người đề xuất ý tưởng thực hiện. Để các kim tự tháp có hình dạng như Vành đai của Orion, bạn phải đảo ngược cái này hoặc cái kia. Vì vậy, các kim tự tháp không thực sự phản ánh sự sắp xếp của thiên thể theo cách thường được trình bày. Hơn nữa, các ngôi sao trong Vành đai của Orion đã di chuyển kể từ khi các kim tự tháp được xây dựng, vì vậy vị trí tương đối của chúng sẽ khác nhau vào thời điểm đó

  Bằng chứng về những nền văn minh cổ đại ‘đã mất’?

  Công trình kiến ​​trúc lâu đời nhất được biết đến của nhân loại đã thẳng hàng với các vì sao là Nabta Playa , một vòng tròn bằng đá nhỏ nằm ở miền nam Ai Cập và được xây dựng bởi một nền văn hóa du mục lâu đời hơn. Tuy nhiên, Nabta Playa mới 7.000 năm tuổi. Ngoài ra còn có công trình kiến ​​trúc nhỏ hơn nhiều được gọi là Gobekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ, được xây dựng khoảng 6.500 năm trước các kim tự tháp, tức khoảng 12.000 năm trước. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng chắc chắn nào về sự sắp xếp của các thiên thể ở đó.

  Ngoài việc hầu hết các nhà khảo cổ học đã kết luận Thuyết tương quan Orion là một ý tưởng ngoài lề, các nhà thiên văn học cũng đã sử dụng máy tính để xác định vị trí trong quá khứ của nhiều ngôi sao. Điều này khiến họ dễ dàng lật tẩy ý tưởng rằng các kim tự tháp thẳng hàng với Vành đai của Orion khoảng 10.000 năm trước.

  Và trong khi đó, trên cao nguyên Giza, bất chấp nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm câu trả lời, trường hợp thực tế của các kim tự tháp bí ẩn “trục sao” không có khả năng sớm được giải quyết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Elon Musk: ‘người Ngoài Hành Tinh Đã Xây Dựng Các Kim Tự Tháp’!
 • Truyền Thuyết Về Cung Thiên Bình
 • Tìm Hiểu Chòm Sao Thiên Bình Có Gì Đáng Sợ?
 • Nghe Nhạc Hot Chòm Sao Bên Anh Hay Nhất
 • Tải Bài Hát Chòm Sao Bên Anh Beat
 • Tiết Lộ Sốc Chuyện Người Ngoài Hành Tinh Xây Kim Tự Tháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Hiện Mắt Xích Chứng Minh: Kim Tự Tháp Ai Cập Là Công Trình Của Người Ngoài Trái Đất?
 • Chòm Sao Bắc Đẩu Trong Tử Vi
 • Chiêm Bao Mơ Thấy Chòm Sao Bắc Đẩu Là Số Mấy? Đánh Con Gì?
 • Hướng Dẫn Quan Sát Sao Bắc Cực
 • Số Ngôi Sao Sáng Trong Chòm Bắc Đẩu. Có Bao Nhiêu Ngôi Sao Trong Chòm Sao Ursa Major
 • Ba kim tự tháp lớn trên cao nguyên Giza được nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion.

  Orion là chòm sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Nó được đặt tên theo nhân vật giỏi săn bắn trong thần thoại Hy Lạp. Orion cũng chính là chòm sao có nhiều bí ẩn. Nhiều nền văn minh đã xây dựng những công trình nguy nga, tráng lệ dựa vào vị trí các chòm sao, đặc biệt là chòm sao Orion.

  Nền văn minh Ai Cập cổ đại đã xây dựng Đại kim tự tháp Giza được xây dựng tương ứng với 3 ngôi sao quan trọng nhất trong chòm sao Orion. Cụ thể, ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion.

  Suốt nhiều năm nay, các chuyên gia cố gắng tìm hiểu vì sao ba kim tự tháp của Ai Cập lại được xây dựng thẳng hàng với 3 ngôi sao quan trọng nhất trong chòm sao Orion.

  Một số người cho rằng, người Ai Cập đã vẽ bản đồ các ngôi sao trên mặt đất bằng các kim tự tháp. Từ đó, những người thợ đã xác định chính xác vị trí và độ sáng của các ngôi sao bằng vị trí, kích thước và thời điểm xây dựng các kim tự tháp.

  Do đó, các chuyên gia cho rằng, không phải ngẫu nhiên khi người Ai Cập xây hai kim tự tháp lớn trên cao nguyên Giza thẳng hàng với 2 ngôi sao lớn trong chòm sao Orion. Còn kim tự tháp Menakure nhỏ hơn nằm tương ứng với ngôi sao thứ ba trong chòm sao Orion.

  Do các kim tự tháp ở Giza được xây dựng ở vị trí kỳ lạ như trên khiến nhiều người hoài nghi không biết đây có phải là công trình do người ngoài hành tinh xây dựng nên hay không? Thậm chí, có giả thuyết cho rằng người ngoài hành tinh xây dựng kiến trúc bí ẩn này nhằm biến Trái Đất thành “trạm trung chuyển” với vũ trụ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Hiện Nhóm Sao “trẻ” Ở Chòm Sao Orion
 • Tìm Phương Hướng Bằng Các Chòm Sao
 • Hướng Dẫn Quan Sát Bầu Trời Sao Mùa Hè
 • Truyền Thuyết Về Các Chòm Sao Trên Bầu Trời (Phần 6)
 • Chòm Sao Thiên Bình Sự Nghiệp Và Tiền Bạc
 • Elon Musk: ‘người Ngoài Hành Tinh Đã Xây Dựng Các Kim Tự Tháp’!

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Kim Tự Tháp Ai Cập Có Thẳng Hàng Với Các Vì Sao Không?
 • Không Phải Người Ai Cập Cổ Đại Mà Là Một Chủng Người Khác Đã Xây Kim Tự Tháp Giza
 • Sao Bắc Cực (Tử Vi Trong Đẩu Số, Thái Sơn Bắc Đẩu Trong Chiêm Tinh)
 • Sao Bắc Đẩu Nằm Trong Chòm Sao Nào?
 • Cung Nhân Mã (Cung Thủ) Có Nhiều Bí Mật Bạn Chưa Biết
 • Chúng ta đều biết rằng Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX rất thích chia sẻ những ý kiến đôi khi lập dị của mình, và thứ Sáu vừa qua, ông đã đưa lên Twitter với tuyên bố rằng các kim tự tháp Ai Cập được tạo ra bởi người ngoài hành tinh.

  Aliens built the pyramids obv

  – Elon Musk (@elonmusk) July 31, 2022

  “Người ngoài hành tinh đã xây dựng các kim tự tháp obv,” CEO Elon Musk đã viết vào hôm thứ Sáu ngày 31/7/2020 trên Tweeter của mình.

  Điều này đã thúc đẩy một phản ứng từ một trong những quan chức hàng đầu về Kim tự tháp của Ai Cập.

  I follow your work with a lot of admiration. I invite you & Space X to explore the writings about how the pyramids were built and also to check out the tombs of the pyramid builders. Mr. Musk, we are waiting for you ?. @elonmusk https://t.co/Xlr7EoPXX4

  – Rania A. Al Mashat (@RaniaAlMashat) August 1, 2022

  Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Rania al-Mashat của Ai Cập đã viết trên Twitter: “Tôi theo dõi công việc của ông với rất nhiều sự ngưỡng mộ. Xin được mời ông & Space X khám phá các tác phẩm cổ đại viết về cách xây dựng các kim tự tháp và cũng tham quan lăng mộ của những người đã xây dựng kim tự tháp”.

  Bà Mashat cũng không ngần ngại nói thêm rằng bà theo dõi công việc của doanh nhân Elon Musk với rất nhiều sự ngưỡng mộ.

  Câu chuyện đã không hoàn toàn kết thúc ở đây, CEO Elon Musk sau đó đã tweet tiếp với một liên kết đến một bài báo của BBC mà ông cho biết đã cung cấp một bản tóm tắt hợp lý về các bí ẩn của các kết cấu ấn tượng này.

  Các sự thực bí ẩn về Kim tự tháp Ai Cập cổ đại

  Kim tự tháp luôn là một bí ẩn đối với con người. Thậm chí vào năm 2022, chúng ta vẫn đang tiếp tục có những khám phá mới về những tuyệt tác nhân tạo cổ đại này. Thật đáng ngạc nhiên, với mỗi khám phá, chúng ta đang nhận ra rằng có nhiều điều cần khám phá hơn bao giờ hết và chúng ta không biết đến bao giờ mới có thể giải thích được các bí ẩn đó!

  Kỳ quan về công nghệ xây dựng của các kim tự tháp

  Kim tự tháp Giza được cho là đã được xây dựng cách đây 4.500 năm ở Ai Cập, nhưng nó vẫn là tòa nhà nhân tạo cao nhất cho đến thế kỷ 19. Điều đó có nghĩa là nó đã đứng ở vị trí là tòa nhà cao nhất trong 3.800 năm!

  Điều khó hiểu về những Kim tự tháp cổ này là khả năng của người Ai Cập cổ đại có thể xây dựng một kiến trúc rất khổng lồ với các phương pháp xây dựng của thời cổ đại!

  Những viên đá nặng hơn voi dùng để xây dựng kim tự tháp

  Hãy tưởng tượng một thời không có máy móc tiên tiến, không có cần cẩu hoặc xe nâng. Làm thế nào trong thời gian này mà người Ai Cập cổ đại có thể dựng lên những kim tự tháp với những viên đá nặng khoảng 5-10 tấn mỗi tấm!

  Tất cả những viên đá này đã được nâng lên và đặt từng cái lên nhau. Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng làm thế nào các quá trình đã được thực hiện. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu để tìm ra cách họ đạt được một kỳ tích như vậy.

  Các đường hầm phức tạp bên trong các kim tự tháp

  Một thực tế kim tự tháp đáng ngạc nhiên khác là tồn tại một mạng lưới phức tạp của các lối đi, trục và buồng dưới các kim tự tháp. Cho đến nay chúng ta vẫn hoàn toàn chưa biết được mục đích của những đường hầm với nhiều các kích cỡ khác nhau này để làm gì.

  Máy lạnh thời cổ đại là môi trường bên trong kim tự tháp

  Một sự thật thú vị khác về những cấu trúc phi thường này là mặc dù nhiệt độ ngoài trời tại khu vực này thường dao động mạnh vào ban ngày và ban đêm, các kim tự tháp vĩ đại vẫn duy trì nhiệt độ bên trong không đổi 20 độ C. Đây có thể được ví như là những chiếc điều hòa không khí của thế giới cổ đại. Chúng ta cũng vẫn không hiểu được cơ chế hoạt động nào để có thể giữ được nhiệt độ như thế.

  Sách Lịch sử văn minh thế giới cho hay gần đây, người ta phát hiện thêm những điều kỳ lạ khác của kim tự tháp khi đem những đồng tiền hoen rỉ vào bên trong. Sau hơn một tháng, những đồng tiền đó lại sáng loáng trở lại.

  Họ cũng đem một cốc sữa tươi bỏ vào kim tự tháp, sau một tháng vẫn không thay đổi màu sắc, mùi vị. Hoa quả tươi đem vào đó để nửa tháng vẫn còn tươi, không hề bị mất nước hay khô héo.

  Một chiếc rương lớn bên trong kim tự tháp

  Bên trong buồng chính của Giza là một chiếc rương quá lớn, chúng ta không biết làm thế nào để có thể đưa được chiếc rương này vào trong kim tự tháp.

  Nhận thức này khiến các nhà khảo cổ tin rằng kim tự tháp vĩ đại được xây dựng bao quanh chiếc rương và nó đã không được đưa vào sau khi xây dựng.

  Cửa nặng 20 tấn xoay nhẹ nhàng mở từ bên trong kim tự tháp

  Có tổng cộng 3 cửa xoay trong kim tự tháp Giza. Một trong những cánh cửa khổng lồ là một cánh cửa xoay nặng 20 tấn trong kim tự tháp vĩ đại và được cân bằng tốt đến mức nó có thể được mở từ bên trong chỉ bằng một tay!

  Khi nó được đóng lại, sự kín khít hoàn hảo đến mức nó hòa quyện với bức tường, tạo ấn tượng rằng nó thậm chí không có cửa ở đó!

  Kim tự tháp lấp lánh màu vàng như những viên ngọc quý!

  Vào thời điểm xây dựng, những kim tự tháp Ai Cập cổ đại này được bao phủ bằng một lớp vỏ đá vôi được đánh bóng tốt.

  Khi ánh Mặt Trời chiếu vào, những viên đá phản chiếu ánh sáng khiến kim tự tháp tỏa sáng như một viên ngọc quý.

  Khi phản chiếu ánh sáng, các kim tự tháp này có thể được nhìn thấy từ Mặt trăng.

  3 Kim tự tháp Giza hướng thẳng theo 3 ngôi sao đai lưng của chòm sao Orion

  Ba kim tự tháp Giza được căn chỉnh chính xác để phù hợp với ba ngôi sao của Đai lưng Orion thuộc chòm sao Orion (dịch sang tiếng Hán là “Lạp Hộ”, tức “Thợ Săn”, nên còn gọi là Chòm sao Lạp Hộ hay Chòm sao Thợ Săn).

  Ba kim tự tháp Giza thực sự hướng thẳng về phía và trùng khít với ba ngôi sao Đai lưng thuộc chòm sao Orion.

  Địa điểm đặc biệt theo lý thuyết của Kim tự tháp Giza

  Năm 1877, Tiến sĩ Joseph Seiss đã tìm thấy một khám phá thú vị. Ông đã chỉ ra rằng kim tự tháp Giza nằm chính xác tại giao điểm của đường kinh độ dài nhất và đường vĩ độ dài nhất.

  Hoặc chúng ta có thể đặt nó theo cách này – kim tự tháp vĩ đại ở trung tâm chính xác của tất cả các vùng đất trên hành tinh Trái đất.

  Khó hiểu về các nét chữ khắc bên trong kim tự tháp

  Các nhà khoa học Ai Cập tin rằng ba kim tự tháp lớn nhất được xây dựng vào triều đại thứ tư, còn các kim tự tháp khác được xây dựng vào triều đại thứ năm.

  Trong các kim tự tháp của Triều đại thứ năm có nhiều những nét chữ khắc ca ngợi các Pharaoh. Tuy nhiên, trong ba kim tự tháp của Triều đại thứ tư, không có chữ viết trên bia đá hay vết khắc dấu nào được tìm thấy, và cũng chưa từng phát hiện xác ướp nào. Một công trình lớn như vậy, nhưng lại không tìm thấy những lời ca ngợi các thành tựu của Pharaoh. Điều này thực sự đã làm con người ngày nay cảm thấy rất khó hiểu.

  Những viên đá bí ẩn có kết cấu bất thường xây dựng kim tự tháp

  Những viên đá dùng để xây dựng Kim tự tháp không hề sử dụng bất kỳ loại xi măng nào. Chúng hoàn toàn được đặt khớp vào nhau, hơn nữa những hòn đá có kích thước lớn nhỏ đều có kết cấu hình dạng không tuân theo một quy tắc. Điều này sẽ đảm bảo rằng toàn bộ cấu trúc khi liên kết sẽ không có điểm yếu.

  Cho đến ngày nay, những viên đá này vẫn được gắn chặt với nhau, và thậm chí một lưỡi kiếm mỏng cũng không thể chèn vào giữa chúng được.

  So sánh với một số ngôi đền khác, hai bên bức tường đá của kim tự tháp mỗi bên đều dùng các loại đá không theo quy tắc. Tuy nhiên, hình dạng và kích thước của các viên đá ở hai bên đều cân đối nhau, cho thấy việc xây dựng hai bức tường đã được thiết kế rất cẩn thận.

  Các kim tự tháp là để bảo tồn xác ướp của các Pharaoh?

  Sau khi vào Kim tự tháp Khufu, trước hết bạn phải vượt qua lối đi xuống 28 mét và sau đó là lối đi lên 39 mét. Chiều cao của hai hành lang này khoảng chừng 1,2 mét. Mọi người nếu muốn vào bên trong phải khom người mới có thể đi. Vượt qua đường hành lang dài này, bạn vào đến phòng triển lãm lớn (The Grand Gallery). Hành lang lớn dài chưa đến 48 mét và đạt chiều cao 8,7 mét, trái ngược hoàn toàn với lối đi trước.

  Nếu những lối đi này dùng để vận chuyển xác ướp của Pharaoh, thì thực sự không dễ để vượt qua lối đi cao 1,2 mét. Nếu vậy chiều cao 8,7 mét trong hành lang lớn là không cần thiết. Cho dù đó là một hành lang lớn hay các gian phòng khác, các bức tường đều trơn nhẵn và thẳng tắp, có độ chính xác rất ấn tượng, hoàn toàn không giống như được các thợ thủ công đục khắc bằng tay.

  Ngày nay, để tạo điều kiện cho du khách, đèn điện được lắp đặt bên trong Kim tự tháp. Nhưng sau khi Kim tự tháp được xây dựng, làm thế nào để có ánh sáng mà vận chuyển các xác ướp Pharaoh vào trong? Không có dấu hiệu nào của tro khói bên trong kim tự tháp, điều này cho thấy rằng những thợ thi công lúc ấy không hề sử dụng đuốc chiếu sáng.

  Điều đáng nói là trên các bức phù điêu Ai Cập cổ đại của Đền Hathor ở Dendera, có hình tượng những bóng đèn khổng lồ và những bóng đèn không được nối với dây. Nhà phát minh người Mỹ Nikola Tesla là người phát minh ra dòng điện xoay chiều. Để thể hiện khả năng cung cấp năng lượng không dây, ông cầm bóng đèn và thắp sáng bóng đèn bằng vô tuyến điện mà không cần kết nối dây. Điều này tương tự như cảnh tượng điêu khắc trên bức phù điêu vậy.

  Ai đã xây dựng các Kim tự tháp?

  Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng trên bức tường bảo vệ của Nhân sư, có dấu vết xói mòn của nước. Nhưng trong vài nghìn năm qua, khu vực này là một sa mạc khô cằn. Vậy nước từ đâu đến? Tuy nhiên, nếu xoay ngược thời gian tới 10.450 TCN, nơi này có thể đã từng là ốc đảo màu mỡ phì nhiêu.

  Có lẽ các kim tự tháp vĩ đại này cũng không hẳn là được xây dựng vào năm 2.500 TCN theo như lời các học giả Ai Cập đã nói, mà chính là được xây dựng ở một thời đại xa hơn – thời đại của lần văn minh tiền sử trước nền văn minh của chúng ta hiện nay với trình độ khoa học kỹ thuật phát triển rất cao hoặc thực sự là do những người ngoài hành tinh xây dựng theo như ông Elon Musk đã viết. Liệu có lý do nào để vị CEO này viết như thế sau khi ông chính là người đã khám phá nhiều nhất về không gian vũ trụ với các phi thuyền không gian của mình?

  Ánh Dương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Truyền Thuyết Về Cung Thiên Bình
 • Tìm Hiểu Chòm Sao Thiên Bình Có Gì Đáng Sợ?
 • Nghe Nhạc Hot Chòm Sao Bên Anh Hay Nhất
 • Tải Bài Hát Chòm Sao Bên Anh Beat
 • Chòm Sao Bạch Dương: Đặc Điểm, Nguồn Gốc, Thần Thoại Và Các Vì Sao
 • Chòm Sao Hiệp Sĩ (Orion).

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Cung Hoàng Đạo Lười Biếng “Có Tiếng”
 • 5 Chòm Sao Nam Là Người Chồng Tốt, Mang Tới Cuộc Sống An Nhàn Cho Vợ
 • Top 5 Chòm Sao ‘Số Hưởng’ Sau Khi Lấy Chồng
 • Lá 37. Lupus – Astrology Oracle Cards
 • Ngôi Sao Sáng Arcturus Của Chòm Sao Mục Phu Trên Bầu Trời Hướng Tây Sau Hoàng Hôn
 • Lạp Hộ, nguyên tên gốc là Orion (nhân vật giỏi săn bắn trong thần thoại Hy Lạp), được dịch sang tiếng Hán thành Lạp Hộ, nghĩa là Thợ Săn, là một chòm sao nổi bật, có lẽ được biết nhiều nhất trên bầu trời. Các sao sáng nhất của nó nằm trên xích đạo trời và được quan sát từ khắp mọi nơi trên thế giới, làm cho chòm sao này được biết đến tương đối rộng rãi.

  Cách xác định phương hướng là nối dài lưỡi kiếm lên những sao đỉnh đầu “Hiệp Sĩ”sẽ chỉ cho ta nhận biết hướng Bắc.

  Lạp Hộ đứng bên cạnh con sông Taurus). Các thú săn được của chàng, chẳng hạn như

  Tại Úc, đai và kiếm của Lạp Hộ (Orion) đôi khi được coi là cái xoong, vì các ngôi sao trong đai và kiếm của chòm sao này được nhìn thấy giống như dụng cụ nhà bếp khi quan sát từ bầu trời Nam bán cầu.

  Những người Xiu) (nhị thập bát tú) dọc theo hoàng đạo . Nó được biết đến như là sao Sâm (參), có nghĩa văn chương của “ba”, có lẽ nó được đặt tên như thế vì có 3 ngôi sao thuộc vành đai Orion.

  Các ngôi sao này được coi như đồ cống phẩm dành cho thần ánh sáng

  “Đai và kiếm” của Orion nói chung rất hay được đề cập đến trong văn học cổ đại và hiện đại.

  Không phải là điều đáng ngạc nhiên khi chòm sao nổi bật này có nhiều phiên bản khác nhau của các huyền thoại xung quanh nó trong thần thoại Hy Lạp.

  Điều này có thể là lý giải cho việc đặt tên của hai chòm sao nói trên theo câu chuyện thần thoại này. Người ta còn cho rằng Orion được đặt tên theo

  , nguyên tên gốc là(nhân vật giỏi săn bắn trong thần thoại Hy Lạp), được dịch sang tiếng Hán thành, nghĩa là, là một chòm sao nổi bật, có lẽ được biết nhiều nhất trên bầu trời. Các sao sáng nhất của nó nằm trên xích đạo trời và được quan sát từ khắp mọi nơi trên thế giới, làm cho chòm sao này được biết đến tương đối rộng rãi.Cách xác định phương hướng là nối dài lưỡi kiếm lên những sao đỉnh đầu “Hiệp Sĩ”sẽ chỉ cho ta nhận biết hướng Bắc.Lạp Hộ đứng bên cạnh con sông Ba Giang với hai con chó săn của mình là Đại Khuyển và Tiểu Khuyển , đang đánh nhau với Kim Ngưu ). Các thú săn được của chàng, chẳng hạn như thỏ rừng Lepus ), có thể tìm thấy ngay bên cạnh.Tại Úc, đai và kiếm của Lạp Hộ () đôi khi được coi là cái xoong, vì các ngôi sao trong đai và kiếm của chòm sao này được nhìn thấy giống như dụng cụ nhà bếp khi quan sát từ bầu trời Nam bán cầu. Là một chòm sao có nhiều sao sáng, Lạp Hộ được công nhận bởi nhiều nền văn minh cổ đại với nhiều hình ảnh tưởng tượng khác nhau.Những người Sumeria cổ đại coi mô hình các ngôi sao trong chòm sao này như một con cừu, trong khi đối với người Trung Quốc cổ đại thì Lạp Hộ là một trong 28 tú (宿) (nhị thập bát tú) dọc theo hoàng đạo . Nó được biết đến như là sao(參), có nghĩa văn chương của “ba”, có lẽ nó được đặt tên như thế vì có 3 ngôi sao thuộc vành đai Orion.Các ngôi sao này được coi như đồ cống phẩm dành cho thần ánh sáng Osiris đối với người Ai Cập cổ đại.“Đai và kiếm” của Orion nói chung rất hay được đề cập đến trong văn học cổ đại và hiện đại.Không phải là điều đáng ngạc nhiên khi chòm sao nổi bật này có nhiều phiên bản khác nhau của các huyền thoại xung quanh nó trong thần thoại Hy Lạp. Trong một phiên bản, Orion tự cho mình là người thợ săn vĩ đại nhất thế giới. Hera , vợ của thần Zeus , nghe được điều này và đã cho một con bọ cạp xuống giết Orion. Orion bị con bọ cạp dùng nọc đốt chết. Thần Zeus cảm thấy thương tiếc cho Orion và đã đặt chàng trên bầu trời. Con bọ cạp cũng được đưa lên trời, trở thành chòm sao Thiên Hạt ( Scorpius ). Có một điều thú vị là khi chòm sao này mọc ở phía chân trời thì chòm sao kia bắt đầu lặn. Vì thế hai kẻ tử thù không bao giờ nhìn thấy nhau.Điều này có thể là lý giải cho việc đặt tên của hai chòm sao nói trên theo câu chuyện thần thoại này. Người ta còn cho rằng Orion được đặt tên theo Uru-anna (ánh sáng của thiên đường) của người Akkad , tên gọi này sau đó truyền tới người Hy Lạp và đã chuyển thành thần thoại. Nếu như vậy, thần thoại xung quanh Orion có thể có nguồn gốc từ các vị trí tương đối của các chòm sao xung quanh nó trên bầu trời. (Nguồn Wiki)

  Xác định các ngôi sao khác từ Chòm sao Orion:

  Chòm sao Hiệp Sĩ (Orion) là một trong những chòm sao quan trọng và cơ bản để định hướng và định vị các chòm sao khác. Chòm sao này rất dễ nhận diện dưới bầu trời Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm này cho đến tháng 5 năm sau.

  Chòm Liệp Hộ (hay Lạp Hộ) có nghĩa là người thợ săn, cho nên có nơi còn gọi là Thần Săn hay Chiến Sĩ. Chúng ta không nên lầm với sao Hiệp Sĩ, tức là sao Võ Thần hay Vũ Tiên dùng để chỉ chòm Hercules, hoặc với chòm sao Dũng Sĩ hay Anh Tiên dùng để chỉ chòm sao Perseur.

  Chòm sao Liệp Hộ có hình dáng một người mang kiếm ngang thắt lưng (thắt lưng là 3 ngôi sao sáng xếp thành một hàng ngang, và 3 ngôi sao mờ mờ là thanh kiếm). Chung quanh có 4 ngôi sao sáng trông giống như hai vai và hai chân. Ngôi sao ở vai phải có tên là Betegeuse, vai trái là Bellatrix, chân phải là Sapin, chân trái là Rigel.

  Phía trên có một chòm 3 ngôi sao hơi mờ là cái đầu của Thần Săn. Phía cánh tay trái có một hàng sao mờ trông giống như cái khiên, như một người lính sắp sửa xung trận, vì thế còn có tên là Chiến Sĩ.

  Nó còn có tên là chòm Sao Ba vì có ba ngôi sao đứng thành một hàng làm cái thắt lưng của người thợ săn.

  Nó cũng được gọi là Sao Cày , vì khi kết hợp cái thắt lưng với thanh kiếm thì nó rất giống một lưỡi cày.

  Nếu chúng ta vạch một đường thẳng tưởng tượng từ thanh kiếm của người thợ săn, đi qua ngôi sao giữa của thắt lưng và cái đầu, và kéo dài tiếp, đường thẳng sẽ đi qua ngôi sao Thiên Dương (Capella) nằm ở trong chòm sao Ngự Phu (Charioteer) rồi tới Bắc cực.

  Người thợ săn lúc nào cũng đi với hai con chó. Nếu ta kéo một đường thẳng từ sợi thắt lưng qua phải, chúng ta sẽ gặp một ngôi sao sáng, đó là sao Thiên Lang (Sirius) thuộc chòm Đại Cẩu (Big Dog) tức Chó Lớn. Còn con chó nhỏ hay Tiểu Cẩu (Little Dog) thì nằm ngang vai phải của Thần Săn. Nhưng nếu ta kéo ngược thắt lưng về phía trái, chúng ta sẽ vượt qua chòm Kim Ngưu (Taurus còn gọi là Bull) để đến với 7 chị em của Thất Nữ (Pleiades hay Seven Sisters) còn gọi là sao Rua hay Tua Rua.

  Dưới chân Thần Săn là chú Thỏ Rừng hay Lâm Thố (Lepus hay Hare) và xa hơn một chút là chòm Bồ Câu hay Thiên Cưu (Columba hay Dove).

  Hơi chếch về phía vai phải của Thần Săn (giữa chòm Ngự Phu và Tiểu Cẩu) chúng ta sẽ gặp chòm Song Nam (Gemini hay Twins) với hai anh em sinh đôi Castor và Pollux. (Nguồn Làng Đội Q. Tân Bình)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 19/1) Tình Yêu, Tính Cách & Sự Nghiệp
 • 5 Cung Hoàng Đạo Nữ Khó Tính Nhất Trong 12 Cung
 • Cách Cúng Giải Hạn Sao Kế Đô
 • Sao Kế Đô Chiếu Mệnh Năm 2022 Có Làm Nhà Được Không?
 • Top 4 Cung Hoàng Đạo Keo Kiệt Xứng Danh “Vắt Cổ Chày Ra Nước”
 • Bí Ẩn Chòm Sao Orion

  --- Bài mới hơn ---

 • 21 Tính Cách Đặc Trưng Của Thiên Bình Chính Xác Nhất
 • Vega: Ngôi Sao Bắc Cực Trong Quá Khứ Và Tương Lai
 • Danh Sách 88 Chòm Sao Trong Thiên Văn Học
 • Cung Xử Nữ (23/8 Đến 22/9)
 • Làm Thế Nào Để Tìm Các Chòm Sao Xử Nữ Trong Bầu Trời Đêm ·
 • Chòm sao Orion chứa hai trong mười ngôi sao sáng nhất là Rigel (Beta Orionis) và Betelgeuse (Alpha Orionis).

  Thần thoại về chòm sao “thợ săn” Orion

  Orion là một người khổng lồ có năng lực siêu nhiên, và là con trai của thần Poseidon. Chàng là thợ săn dũng mãnh với chiếc dùi cui cứng chắc, có thể săn bắt mọi thú vật. Khi người hùng Hy Lạp này qua đời, chàng được đưa lên trời và trở thành chòm sao bất diệt.

  Nơi những vì sao ra đời

  Dưới vành đai ba ngôi sao nổi tiếng của Orion chắc chắn là một trong những vật thể đẹp kỳ lạ nhất trên bầu trời: Tinh vân Great Orion Nebula. Dường như nó bao quanh ngôi sao nằm giữa của bộ ba mờ nhạt hơn nằm theo đường thẳng tạo nên hình chiếc gươm của người thợ săn.

  Tinh vân phát ra một loại ánh sáng cực quang nhờ huỳnh quanh từ phóng xạ tia cực tím mạnh của bốn ngôi sao nóng bị vướng bên trong nó. Edward Emerson Barnard (1857-1923), nhà thiên văn học thuộc Đài quan sát Yerkes, đã từng nhận xét rằng tinh vân khiến ông nhớ tới một con dơi ma quái khổng lồ; ông luôn luôn trải nghiệm cảm giác ngạc nhiên mỗi khi nhìn thấy nó.

  Tinh vân Great Orion Nebula là một đám mây cực lớn chứa đầy khí bụi loãng phát sáng, nó nằm cách chúng ta khoảng 1.600 năm ánh sáng, với chiều ngang khoảng 30 năm ánh sáng (lớn gấp đường kính của toàn bộ hệ mặt trời 20.000 lần).

  Các nhà vật lý học thiên thể hiện nay tin rằng vật thể này chính là “lò ấp sao” – khối hỗn loạn nguyên thủy mà từ đó quá trình hình thành sao được tiến hành.

  Màu sắc sống động

  Đối với chòm sao Orion, Beteguese màu hung đỏ và Rigel màu hơi xanh mang lại sự tương phản màu sắc tuyệt vời nhưng chúng ta vẫn có thể phát hiện ra những màu sắc khác.

  Hãy nhìn vào Aldebaran có màu hơi vàng cam và Pollux vàng nhạt. Nằm khá tách biệt so với nhòm mùa đông là chim ruồi Arcturus lấp lánh, nó thường được coi là ngôi sao mùa xuân nhưng hiện nay vào giữa đông nó xuất hiện vào khoảng 10.30 đến 11 giờ tối và nhanh chóng tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đông bắc.

  Những sự thật thú vị về Orion:

  1. Các ngôi sao khác trong chòm sao này, bao gồm Hatsya nằm tại vị trí là mũi kiếm của Orion, và Meissa là đầu của Orion. Saiph nằm tại vị trí đầu gối phải, còn Rigel là đầu gối trái của thợ săn.

  2. Rigel, ngôi sao sáng nhất của Orion nằm cách Trái Đất khoảng 773 năm ánh sáng.

  3. Alnitak nằm Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng, và có độ sáng gấp độ sáng Mặt Trời của chúng ta 100.000 lần.

  4. Mintaka nằm cách Trái đất 915 năm ánh sáng, sáng hơn Mặt Trời 90.000 lần. Đây là sao đôi, chúng quay quanh nhau với chu kì lặp lại là 5,73 ngày.

  5. Sao không đứng yên, các ngôi sao của chòm sao Orion có xu hướng di chuyển cùng nhau trong không gian vũ trụ.

  6. Theo mô hình tính toán trên máy tính, tượng Nhân Sư lớn và ba Kim tự tháp tại Giza tương thích với đai Orion vào năm 10.450 trước Công Nguyên.

  7. Nằm ở khu vực phía đông của sa mạc Sahara, địa điểm khảo cổ bí ẩn được gọi là Nabta Playa, được một nhóm các nhà khoa học phát hiện vào năm 1974.

  Họ cho rằng đó là “Stonehenge thu nhỏ của sa mạc”, với cách thức bố trí phức tạp trùng với vị trí các ngôi sao trong chòm Orion.

  8. Kinh Thánh cũng ba lần nói đến chòm sao Orion, và xem nó như là “Kesil” vốn có nghĩa đen là ngu ngốc.

  Anh Phương (TH)

  – Thời điểm lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids là khi nào?

  – Lại phát hiện ra hành tinh giống Trái Đất chỉ cách 21 năm ánh sáng

  – Cách quan sát chòm sao Bọ Cạp trong mùa hè

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sinh Vào Tháng 10 Là Cung Hoàng Đạo Gì?
 • 21 Tính Cách Đặc Trưng Của Sư Tử Chính Xác Nhất
 • Bói Cung Hoàng Đạo Theo Chiêm Tinh Học Thông Qua Ngày Sinh
 • Khám Phá Bí Ẩn Của Chòm Sao Bọ Cạp Sinh Ngày 20 Tháng 11
 • Làm Thế Nào Để Tìm Các Chòm Sao Sagittarius In The Sky Đêm ·
 • Phát Hiện Mắt Xích Chứng Minh: Kim Tự Tháp Ai Cập Là Công Trình Của Người Ngoài Trái Đất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chòm Sao Bắc Đẩu Trong Tử Vi
 • Chiêm Bao Mơ Thấy Chòm Sao Bắc Đẩu Là Số Mấy? Đánh Con Gì?
 • Hướng Dẫn Quan Sát Sao Bắc Cực
 • Số Ngôi Sao Sáng Trong Chòm Bắc Đẩu. Có Bao Nhiêu Ngôi Sao Trong Chòm Sao Ursa Major
 • Năm 2022, Vận Tình Duyên Của 12 Chòm Sao Sẽ Nở Hoa Trong Tháng Mấy?
 • Nhiều nền văn minh cổ đại đã theo dõi chòm sao Orion ngang bầu trời trong suốt hàng ngàn năm. Họ tính lịch, xây dựng các công trình hoành tráng dựa vào vị trí chòm sao và các ngôi sao,

  Orion là chòm sao được nhiều nền văn minh cổ đại nghiên cứu nhất trong suốt hàng ngàn năm. Chòm sao Orion cứ tỏa sáng trên bầu trời thu hút sự chú ý của người cổ đại từ Ai Cập đến Mexico.

  Tại sao người ta cho rằng các công trình hoành tráng như kim tự tháp Ai Cập được xây dựng tương ứng với vị trí các chòm sao?

  Tại sao Orion là chòm sao quan trọng nhất? Tại sao nhiều công trình cổ đại trên Trái Đất tương ứng với vị trí hoặc chuyển động của các vì sao và chòm sao như Orion?

  Rõ ràng Orion là chòm sao nổi bật nhất trên bầu trời, nhìn thấy rõ nhất ở vĩ độ từ 85 đến – 75 độ. Nó lên cao trong 5 giờ và lệch 5 độ. Alnilam, Mintaka và Alnitak là các vì sao sáng nhất trong chòm sao Orion tạo thành vành đai của Orion.

  Betelgeuse là ngôi sao sáng thứ nhì trong chòm sao Orion ứng với vai phải của “thợ săn”. Bellatrix ứng với vai trái.

  Sao Orion do bụi, khí hydrogen, helium và các chất khí ion hóa khác tạo thành, mạnh hơn ngôi sao thông thường, được coi là ngôi sao “trung tâm”, treo ngoài vành đai Orion. Sao Horsehead Nebula cũng ở gần đó.

  Các nền văn minh cổ đại trên Trái Đất cũng coi trọng những vì sao và chòm sao khác, nhưng chòm sao Orion vẫn là số 1.

  Do đó, Đại kim tự tháp Giza được xây dựng tương ứng với 3 ngôi sao quan trọng nhất trong chòm sao Orion. Dường như thợ xây kim tự tháp cổ đại muốn truyền đi thông điệp gì đó.

  Chúng ta nhìn lại lịch sử Ai Cập cổ đại sẽ thấy nền văn minh này tin vào những vị thần từ trên trời xuống, từ chòm sao Orion và sao Thiên Lang, tạo ra nhân loại.

  Nền văn minh cổ đại nổi bật nhất trên Trái Đất là nền văn minh Ai Cập. Công trình hoành tráng nhất do con người xây dưng nên là các kim tự tháp ở Ai Cập. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ chòm sao Orion.

  Có điều bí ẩn là 3 kim tự tháp lớn trên cao nguyên Giza nằm tương ứng với vị trí 3 ngôi sao chính trong chòm sao Orion.

  Các kim tự tháp ở Giza được coi là những công trình xây dựng kỳ lạ nhất trên Trái Đất. Chúng thẳng hàng với 3 ngôi sao chính trong chòm sao Orion đến kỳ lạ và khó hiểu. Người ta cho rằng người cổ đại đã vẽ bản đồ các ngôi sao trên mặt đất bằng các kim tự tháp.

  Thợ xây kim tự tháp mô phỏng chính xác vị trí và độ sáng của các ngôi sao bằng vị trí, kích thước và thời điểm xây dựng các kim tự tháp.

  Không phải ngẫu nhiên mà 2 kim tự tháp lớn trên cao nguyên Giza thẳng hàng với 2 ngôi sao lớn trong chòm sao Orion. Kim tự tháp Menakure nhỏ hơn tương ứng với ngôi sao thứ ba trong chòm sao.

  Phát hiện này dẫn các nhà khoa học đến câu hỏi: Liệu có phải người ngoài hành tinh đã xây dựng công trình bí ẩn này nhằm biến Trái Đất thành “trạm chung chuyển” với vũ trụ?

  Nguồn: Ancient Code

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiết Lộ Sốc Chuyện Người Ngoài Hành Tinh Xây Kim Tự Tháp
 • Phát Hiện Nhóm Sao “trẻ” Ở Chòm Sao Orion
 • Tìm Phương Hướng Bằng Các Chòm Sao
 • Hướng Dẫn Quan Sát Bầu Trời Sao Mùa Hè
 • Truyền Thuyết Về Các Chòm Sao Trên Bầu Trời (Phần 6)
 • Phát Hiện Nhóm Sao “trẻ” Ở Chòm Sao Orion

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiết Lộ Sốc Chuyện Người Ngoài Hành Tinh Xây Kim Tự Tháp
 • Phát Hiện Mắt Xích Chứng Minh: Kim Tự Tháp Ai Cập Là Công Trình Của Người Ngoài Trái Đất?
 • Chòm Sao Bắc Đẩu Trong Tử Vi
 • Chiêm Bao Mơ Thấy Chòm Sao Bắc Đẩu Là Số Mấy? Đánh Con Gì?
 • Hướng Dẫn Quan Sát Sao Bắc Cực
 • Các nhà khoa học tại Trạm quan sát châu Âu phía Nam, đặt tại La Silla, Chile, ngày 3/3 đã công bố phát hiện một nhóm sao rất trẻ hình thành tinh vân NGC1788, nằm trong chòm sao Orion nổi tiếng.

  Tinh vân NGC1788 – chưa được biết tới nhiều trong giới nghiên cứu trước đây, được bao bọc bởi bụi và khí, có khả năng khúc xạ và làm mờ ánh sáng.

  Chính vì yếu tố này, ban đầu nhóm quan sát cho rằng đây là một tinh vân độc lập đơn nhất, tuy nhiên với những hình ảnh chi tiết mới thu thập được, nhóm khẳng định NGC1788 được cấu thành bởi một nhóm ngôi sao còn rất trẻ.

  Độ tuổi trung bình của nhóm sao này chỉ là 1 triệu năm, một con số rất nhỏ nếu so với độ tuổi 4,5 tỷ năm của Mặt Trời.

  Nhóm sao này cũng được phân chia thành ba nhóm nhỏ với vị trí phân bố trong tinh vân và độ tuổi khác nhau, trong đó có một nhóm gồm các ngôi sao đang trong quá trình hình thành.

  Các nhà khoa học tại La Silla khẳng định việc nghiên cứu quá trình hình thành và vận động của nhóm sao trong tinh vân NGC1788 sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích về quá trình hình thành của chòm sao Orion.

  Chòm sao Orion được xem là quen thuộc nhất đối với các nhà thiên văn học, do có nhiều ngôi sao với cường độ ánh sáng cao và dễ dàng quan sát được từ cả hai bán cầu Bắc và Nam./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Phương Hướng Bằng Các Chòm Sao
 • Hướng Dẫn Quan Sát Bầu Trời Sao Mùa Hè
 • Truyền Thuyết Về Các Chòm Sao Trên Bầu Trời (Phần 6)
 • Chòm Sao Thiên Bình Sự Nghiệp Và Tiền Bạc
 • Truyền Thuyết Cung Hoàng Đạo Thiên Bình
 • Orion – Chòm Sao Thần Bí Nhất Trên Bầu Trời Đêm

  --- Bài mới hơn ---

 • Sao Bắc Đẩu – Bí Mật Của Chòm Sao Sáng Nhất Đại Hùng Tinh
 • Tìm Phương Hướng Bằng Sao Bắc Đẩu (Bậc Sơ Thiện)
 • Cung Xà Phu – Giải Đáp Mọi Bí Ẩn Của Cung Hoàng Đạo Thứ 13
 • Ý Nghĩa Chòm Sao Cassiopeia
 • Làm Thế Nào Để Xác Định Chòm Sao Cassiopeia
 • Được đặt tên theo nhân vật giỏi săn bắn trong Thần thoại Hy Lạp, chòm sao Orion hay Lạp Hộ là một trong những chòm sao nổi tiếng và cũng bí ẩn nhất trên bầu trời; và có thể dễ dàng nhìn thấy trên thiên xích đạo vào ban đêm từ tháng 11 cho đến tháng 2.

  Một điều thú vị khác là hầu hết các nền văn minh cổ xưa nhất từng tồn tại trên Trái Đất đều có một mối liên hệ sâu sắc với đối tượng vũ trụ này; từ Mexico, châu Á, châu Âu cho đến châu Phi. Các nền văn hóa cổ đại tôn vinh chòm sao Thợ Săn bằng cách xây dựng các di tích mô phỏng chính xác từng vị trí của chòm sao này; trên sao dưới vậy.

  1. Orion là một người khổng lồ có năng lực siêu nhiên, và là con trai của thần Poseidon. Chàng là thợ săn dũng mãnh với chiếc dùi cui cứng chắc, có thể săn bắt mọi thú vật. Khi người hùng Hy Lạp này qua đời, chàng được đưa lên trời và trở thành chòm sao bất diệt.

  3. Các nhà khảo cổ ước tính tác phẩm điêu khắc ngà voi này có niên đại hơn 30.000 năm tuổi.

  4. Alnilam, Mintaka và Alnitak, là ba ngôi sao nổi bật nhất trong chòm sao Orion, xếp thẳng hàng tạo thành chiếc đai lưng của chàng thợ săn.

  Ba ngôi sao nổi bật nhất trong chòm sao Orion, xếp thẳng hàng tạo thành chiếc đai lưng của chàng thợ săn.

  5. Betelgeuse, ngôi sao sáng thứ hai trong chòm Orion, nằm tại vị trí vai phải của thợ săn, còn vai trái là ngôi sao Bellatrix.

  6. Tinh vân Lạp Hộ là một đám mây cuộn xoáy bao gồm các ngôi sao mới sinh, khí phát xạ và bụi. Nó không được gọi là sao, nhưng người ta vẫn xem nó là “ngôi sao” ngay chính giữa tạo nên thanh kiếm của Orion.

  Tinh vân Lạp Hộ

  7. Các ngôi sao khác trong chòm sao này, bao gồm Hatsya nằm tại vị trí là mũi kiếm của Orion, và Meissa là đầu của Orion. Saiph nằm tại vị trí đầu gối phải, còn Rigel là đầu gối trái của thợ săn.

  8. Rigel, ngôi sao sáng nhất của Orion nằm cách Trái Đất khoảng 773 năm ánh sáng.

  9. Alnitak nằm Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng, và có độ sáng gấp độ sáng Mặt Trời của chúng ta 100.000 lần.

  10. Mintaka nằm cách Trái đất 915 năm ánh sáng, sáng hơn Mặt Trời 90.000 lần. Đây là sao đôi, chúng quay quanh nhau với chu kì lặp lại là 5,73 ngày.

  11. Các nhà thiên văn thường gọi chòm sao Lạp Hộ là M42, nơi những ngôi sao được sinh ra, do đó Orion là một trong những chòm sao có sự hình thành sao nổi bật nhất trên bầu trời đêm.

  12. Chòm sao Orion có ba thiên thể Messier là Messier 42 (M42, NGC 1976, Tinh vân Orion), Messier 43 (M43, NGC 1982, Tinh vân De Mairan), và Messier 78 (M78, NGC 2068), các nhà thiên văn học tin rằng Orion có bảy ngôi sao với các hành tinh nổi tiếng.

  13. Theo thần thoại Ai Cập, các vị thần đều đến từ chiếc đai của Orion và sao Sirius, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời.

  14. Nền văn minh Ai Cập cổ đại tin chắc rằng, các sinh mệnh từ Sirius và Orion đã đến Trái Đất với hiện thân là Osiris và Isis. Hai người này đã tạo ra loài người.

  16. Theo những giả thuyết đưa ra về mối liên hệ của Orion, các Kim tự tháp trên cao nguyên Giza trùng với các vị trí trên chiếc đai của Orion. Giả thuyết này lần đầu tiên được Robert Bauval đưa ra vào năm 1983.

  Các Kim tự tháp trên cao nguyên Giza trùng với vị trí các sao trên chiếc đai của Orion.

  17. Theo mô hình tính toán trên máy tính, tượng Nhân Sư lớn và ba Kim tự tháp tại Giza tương thích với đai Orion vào năm 10.450 trước Công Nguyên.

  18. 10.450 trước Công Nguyên được gọi tắt là Thời đại Sư Tử, Nhân Sư lớn, có hình dạng ban đầu rất giống sư tử sẽ nhìn thẳng hướng đông tương ứng với bầu trời xuân phân năm 10.450 trước Công nguyên.

  19. Sao không đứng yên, các ngôi sao của chòm sao Orion có xu hướng di chuyển cùng nhau trong không gian vũ trụ.

  20. Nằm ở khu vực phía đông của sa mạc Sahara, địa điểm khảo cổ bí ẩn được gọi là Nabta Playa, được một nhóm các nhà khoa học phát hiện vào năm 1974. Họ cho rằng đó là “Stonehenge thu nhỏ của sa mạc”, với cách thức bố trí phức tạp trùng với vị trí các ngôi sao trong chòm Orion.

  “Stonehenge thu nhỏ của sa mạc” có cách thức bố trí phức tạp trùng với vị trí các ngôi sao trong chòm Orion.

  21. Một công trình cổ đại kỳ diệu khác nữa là thành phố cổ đại Teotihuacan ở Mexico. Cũng giống như các kim tự tháp Giza, những di tích của Teotihuacan thẳng hàng như ba ngôi sao trên chiếc đai Orion.

  24. Kinh Thánh cũng ba lần nói đến chòm sao Orion, và xem nó như là “Kesil” vốn có nghĩa đen là ngu ngốc.

  25. Trong thiên văn học Hồi giáo thời Trung cổ, chòm sao Orion được gọi là al-Jabbar, dịch ra có nghĩa là “người khổng lồ”.

  Nguồn : Tinhhoa/AncientCode

  --- Bài cũ hơn ---

 • Aries (Chòm Sao Hoàng Đạo)
 • Chòm Sao Trong Tiếng Tiếng Anh
 • 12 Chòm Sao Và Tình Yêu Định Mệnh (12 Chòm Sao Và Lớp Học Z12) – Chương 2: Lớp 10Z12
 • Hậu Trường “Cười Ra Nước Mắt” Của Hoàn Châu Cách Cách: Tiểu Yến Tử “Chôm” Quần Của Ngũ A Ca, Gà Đen Là Gà Nhuộm
 • Chương 13: Hóa Giải Phong Ấn
 • Câu Chuyện Thần Thoại Về Chòm Sao Orion Hùng Vĩ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chòm Sao Thợ Săn Orion Bí Ẩn: 23 Điều Thú Vị Bạn Cần Biết
 • 6 Chòm Sao Bạn Cần Biết Trên Bầu Trời Mùa Đông
 • Thập Tự Phương Bắc: Xương Sống Của Dải Ngân Hà
 • Giới Thiệu Chòm Sao Ngự Phu
 • Những Chòm Sao Nữ Quyến Rũ Nhất Trong 12 Cung Hoàng Đạo
 • Chòm sao sáng nhất thống trị bầu trời ban đêm vào tuần này xuất hiện ở phía nam vào khoảng 9 giờ tối (giờ địa phương). Đó không phải chòm sao nào khác mà chính là chòm sao Thợ săn Orion. Nhưng chính xác thì ông ấy là ai?

  Tương tự như trường hợp của vị thần Hec-quyn vĩ đại, hình ảnh của Orion gắn liền với các nền văn hóa cổ đại, hiện thân trong những anh hùng dân tộc, chiến binh và á thần. Thế nhưng, ngược lại với Hec-quyn, người được ghi danh với những seri thành tựu rực rỡ, Orion lại chỉ là một nhân vật mờ hồ trong bóng tối với chúng ta.

  Những câu chuyện thần thoại cổ đại về Orion tồn tại rất nhiều nhưng cũng rất lộn xộn khiến chúng ta gần như không thể lựa chọn ra câu chuyện đáng tin. Ngay cả nguồn gốc của cái tên Orion cũng mơ hồ, mặc dù một số học giả cho rằng nó có mối liên hệ với cái tên Hy Lạp “Arion”, có nghĩa là chiến binh. Tuy nhiên, tất cả đều nhất trí rằng Orion là người thợ săn vĩ đại nhất trên thế giới, ông ấy luôn được mô tả qua những vì sao với cái dùi cui giương cao bằng tay phải.

  Bên cánh tay trái là tấm da của một con sư tử lớn mà ông săn được, ông vung nó trước mặt Kim Ngưu Taurus đang nhăm nhe hạ gục ông.

  Dưới vành đai ba ngôi sao nổi tiếng của Orion chắc chắn là một trong những vật thể đẹp kỳ lạ nhất trên bầu trời: Tinh vân Great Orion Nebula. Dường như nó bao quanh ngôi sao nằm giữa của bộ ba mờ nhạt hơn nằm theo đường thằng tạo nên hình chiếc gươm của người thợ săn.

  Tinh vân không thể nhìn được bằng mắt thường, bản thân ngôi sao cũng hơi mờ nhạt. Chúng ta có thể quan sát nó bằng ồng nhòm loại tốt và kính viễn vọng nhỏ, nó sẽ hiện thân là một đám sương mờ màu xanh xám rực rỡ bao quanh ngôi sao. Với kính viễn vọng cỡ lớn hơn, chúng ta sẽ thấy nó dưới dạng một đám mây vĩ đại phát sáng khác thường.

  Chòm sao Orion (Ảnh : io81.com)

  Tinh vân phát ra một loại ánh sáng cực quang nhờ huỳnh quanh từ phóng xạ tia cực tím mạnh của bốn ngôi sao nóng bị vướng bên trong nó. Edward Emerson Barnard (1857-1923), nhà thiên văn học thuộc Đài quan sát Yerkes, đã từng nhận xét rằng tinh vân khiến ông nhớ tới một con dơi ma quái khổng lồ; ông luôn luôn trải nghiệm cảm giác ngạc nhiên mỗi khi nhìn thấy nó.

  Tinh vân Great Orion Nebula là một đám mây cực lớn chứa đầy khí bụi loãng phát sáng, nó nằm cách chúng ta khoảng 1.600 năm ánh sáng, với chiều ngang khoảng 30 năm ánh sáng (lớn gấp đường kính của toàn bộ hệ mặt trời 20.000 lần). Các nhà vật lý học thiên thể hiện nay tin rằng vật thể này chính là “lò ấp sao” – khối hỗn loạn nguyên thủy mà từ đó quá trình hình thành sao được tiến hành.

  Một trong những niềm vui thú khi ngắm sao chính là việc phát hiện và thưởng ngoạn màu sắc đa dạng của những vì sao trên bầu trời đêm. Chính những màu sắc này mang lại bằng chứng bằng mắt trực tiếp giải thích sự biến đổi của nhiệt độ tinh tú.

  Đối với chòm sao Orion, Beteguese màu hung đỏ và Rigel màu hơi xanh mang lại sự tương phản màu sắc tuyệt vời nhưng chúng ta vẫn có thể phát hiện ra những màu sắc khác. Hãy nhìn vào Aldebaran có màu hơi vàng cam và Pollux vàng nhạt. Nằm khá tách biệt so với nhòm mùa đông là chim ruồi Arcturus lấp lánh, nó thường được coi là ngôi sao mùa xuân nhưng hiện nay vào giữa đông nó xuất hiện vào khoảng 10.30 đến 11 giờ tối và nhanh chóng tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đông bắc.

  Ngay cả khi bạn quan sát những màu sắc tinh tú này, bạn có nhận thấy rằng chúng chỉ có thể nhận ra được nhờ vào những ngôi sao sáng nhất? Đó là vì chức năng sinh lý của đôi mắt, cụ thể hơn, các cảm biến màu sắc trong võng mạc – tế bào hình nón – không nhạy với ánh sáng mờ. Dưới tia sáng mờ ảo tế bào hình que trên võng mạc sẽ làm nhiệm vụ. Nhưng độ nhạy sáng lớn của tế bào hình que lại bị bù lại bằng sự mù màu sắc của chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn thấy tất cả các ngôi sao mờ có màu trắng.

  Tuy nhiên nếu chúng ta ngắm sao bằng ống nhòm hay kính viễn vọng, độ sáng đã được phóng đại của các ngôi sao sẽ kích thích tế bào hình nón giúp mắt ta phát hiện ra màu sắc của chúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trong 12 Cung Hoàng Đạo Cung Nào Hát Hay Nhất? Vansu.net
 • Top Chòm Sao Đặc Biệt Quyến Rũ Ngay Từ Ánh Nhìn
 • Đi Tìm Tố Chất Đặc Biệt Của 12 Chòm Sao: Ai Độc Đáo Nhất?
 • Chòm Sao Nào Là Thánh Ghen Trong Tình Yêu
 • Top Chòm Sao Ngây Thơ Vô Số Tội Có Tên Bạn Không?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100