Chòm Sao Aries / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Getset.edu.vn

Aries (Chòm Sao Hoàng Đạo)

Chòm sao Bạch Dương (Aries) nằm ở vòm trời bán cầu bắc. Tên gọi của nó bắt nguồn từ tiếng Latinh nghĩa là con cừu đực cùng với biểu tượng ♈ được sử dụng phổ biến khi nhắn tin. Chòm sao này có gốc tích từ câu chuyện “Bộ Lông Cừu Vàng” trong thần thoại Hy Lạp. Như những chòm sao hoàng đạo khác, nhà thiên văn học cổ đại Hy Lạp Ptolemy liệt kê chòm Bạch Dương trong danh sách những chòm sao cổ đại vào thế kỷ thứ II sau công nguyên. Vùng trời bao phủ bởi Bạch Dương chứa đựng những vật thể rực rỡ xa xôi như thiên hà hình xoắn ốc không trục NGC 772 và thiên hà lùn bất quy tắc NGC 1156.

Chòm sao hoàng đạo, bản đồ sao, Aries Constellation Map, bởi IAU và tạp chí Sky&Telescope

THÔNG TIN, VỊ TRÍ VÀ BẢN ĐỒ

Bạch Dương là chòm sao lớn thứ 39 trên bầu trời, quét một vùng trời với diện tích 441 độ vuông. Nó nằm ở phần tư thứ nhất của bán cầu bắc (NQ1) và có thể được quan sát từ 90° vĩ Bắc tới 60° vĩ Nam. Những chòm sao lân cận bao gồm: Cetus (Kình Ngư), Perseus (Anh Tiên), Pisces (Song Ngư), Taurus (Kim Ngưu), và Triangulum (Nam Tam Giác).

Bạch Dương còn là một chòm sao Hoàng Đạo, cùng với Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, và Song Ngư.

Bạch Dương cấu thành bởi 5 ngôi sao (một vài trong số đó có những hành tinh xoay quanh) và không chứa vật thể Messier nào. Ngôi sao có độ sáng biểu kiến lớn nhất là Hamal, hay còn được định danh Alpha Arietis. Bạch Dương còn là nhà của một số trận mưa sao băng như: the May Arietids, Autumn Arietids, Delta Arietids, Epsilon Arietids, Daytime-Arietids, and Aries-Triangulids.

THẦN THOẠI

Người Babylon xem chòm Bạch Dương là biểu tượng của một nông dân, là điểm dừng chân cuối cùng trên đường Hoàng Đạo. Tên gọi của chòm về sau đổi lại thành Sừng Dương nhưng lý do cho sự đổi tên vẫn còn là bí ẩn cho tới hiện nay. Vào thế kỷ thứ 7 trước công nguyên, những người tân Babylon đã phát hành một tái bản về cung Hoàng Đạo mà trong đó ngôi sao sáng nhất Hamal được đặt rất gần ở vị trí xuân phân. Sự thay đổi này giải thích tại sao Bạch Dương là một cung hoàng đạo nổi bật trong bộ môn chiêm tinh học.

Vào thời kỳ đó, Bạch Dương đã từng chứa vị trí xuân phân, là điểm mà mặt trời vừa cắt ngang qua xích đạo từ phía bắc. Vì cơ chế xoắn trục (Trục trái đất thay đổi rất chậm qua thời gian), điểm xuân phân hiện nay không nằm ở Bạch Dương nữa, mà là ở Pisces. Vào năm 130 trước công nguyên, Xuân phân nằm ở Gamma Ariestic (Mesarthim) và được xem là điểm khởi đầu của đường Hoàng Đạo.

Theo thần thoại Hy Lạp, Bạch Dương là biểu tượng của con cừu bằng vàng đã cứu sống Phrixus và mang anh ta tới Colchis. Tại nơi này, Phrixus đã Hiến tế con cừu cho các vị thần. Da của nó được lột ra và đặt ở ngôi đền Lông Cừu Vàng, nơi được nhắc đến sau này trong câu chuyện Jason và các thủy thủ thuyền Argo.

Hoàng tử Phrixus là con trai của vua Boeotian, cũng là anh em song sinh với công chúa Helle. Tiếc thay, chúng phải sống cùng mẹ kế là Hoàng hậu Ino – một kẻ mưu mô và cực kỳ ác độc, luôn ấp ủ mưu kế hãm hại hai đứa trẻ này đi. Ino đã nảy sinh kế hoạch biến vương quốc chìm vào mất mùa và chết chóc. Ino đã hối lộ sứ giả khi ông ta được cử đi tham vấn ý kiến của những nhà tiên tri tại Delphi, và yêu cầu sứ giả phải khai báo rằng, Thánh thần muốn nhà Vua phải hiến tế chính những đứa con của mình, bằng không, dân chúng sẽ phải đói khát tới chết.

Trong lúc Phrixus và Helle chuẩn bị bị hiến tế, nữ thần mây xanh Nephele – mẹ ruột của hoàng tử và công chúa đã phát một con cừu lông vàng bay tới giải cứu chúng về hướng đông tới xứ Colchis. Nhưng chỉ còn một mình Phrixus sống sót trở lại do Helle đã không may té khỏi lưng cừu và rơi xuống biển Dardanelles. Vùng biển này sau được đổi tên thành Hellespont, nghĩa là “Vùng biển của Helle” để tưởng nhớ nàng công chúa đáng thương.

Nhà Vua Aeetes của xứ Colchis chào đón hoàng tử Phrixus nồng hậu sau khi Phrixus dâng bộ lông cừu vàng lên nhà vua. Đổi lại sự kính trọng này, Aeetes gả công chúa là con gái Chalciope cho chàng.

NHỮNG VÌ SAO TRONG CHÒM SAO BẠCH DƯƠNG

Hamal – α Arietis (Alpha Arietis)

Hamal là ngôi sao sáng nhất trong chòm Bạch Dương và là ngôi sao sáng thứ 48 trên bầu trời đêm. Được phân loại vào nhóm K – sao khổng lồ cam có khối lượng gấp đôi mặt trời, và độ sáng thay đổi trong khoảng 1.98 tới 2.04.

Khoảng cách tới Hamal là 66 năm ánh sáng. Vào giữa năm 2000 và 100 trước công nguyên, Hamal nằm ở điểm xuân phân, điểm khởi đầu của mùa xuân.

Cái tên Hamal có ý nghĩa là con cừu, có nguồn gốc từ tiếng Ả rập “al-Hamal”, nghĩa là “đầu của con cừu”.

Sheratan – β Arietis (Beta Arietis)

Sheratan, Beta Arietis, là ngôi sao “dãy chính” trắng nhưng thực chất là hệ sao đôi, cách trái đất chúng ta 59.6 năm ánh sáng. Sao đồng hành được cho là thuộc sao lớp G. Sheratan có độ sáng biểu kiến 2.64. Tên gọi có nguồn gốc từ cụm từ “aš-šarāţān” trong tiếng Ả rập, nghĩa là “hai dấu hiệu”, ám chỉ tới điểm xuân phân, nơi mà Sheratan cùng với Gamma Arietis đánh dấu một vài ngàn năm trước.

Mesarthim – γ Arietis (Gamma Arietis)

Mesarthim, Gamma Arietis, là một hệ sao ba. Nguồn gốc về tên gọi Mesarthim đã thất lạc. Ngôi sao này thỉnh thoảng được nhắc tới là Sao Đầu trong chòm Bạch Dương bởi vì ở một thời điểm trong quá khứ, nó từng là ngôii sao khả kiến nằm gần nhất với điểm xuân phân.

Gamma Arietis bao gồm hệ sao đôi bao gồm hai ngôi sao “dãy chính” nhóm A với độ sáng biểu kiến 4.75 và 4.83, với khoảng cách 7.7 arcsec giữa chúng, và ngôi sao thứ ba thuộc lớp K là thành phần cuối cùng trong hệ, với độ sáng 9.6 và cách xa tới 221 arcsec. Hệ sao ba này nằm cách xa chúng ta 160 năm ánh sáng. Ngôi sao sáng nhất được xếp loại là Alpha-2 Canum lớp Venaticorum sao biến thiên. Ngôi sao này nằm ở trục chính và có thành phần hóa học khá kỳ lạ với trường điện từ mạnh và có những dãy phổ chỉ ra sự xuất hiện rõ rệt của các chất strontium, chromium và silicon. Độ sáng của sao dao động với biên độ 0.04 với chu kỳ 2.61 ngày.

Botein – δ Arietis (Delta Arietis)

Delta Arietis, còn có tên là Botein, là sao khổng lồ cam lớp K, với khoảng cách xấp xỉ 168 năm ánh sáng từ trái đất. Ngôi sao có độ sáng biểu kiến 4.35 và đường kính gấp 13 lần đường kính của mặt trời. Tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Ả rập butain, nghĩa là “bụng”.

Bharani – 41 Arietis (c Arietis)

41 Arietis, còn gọi là c-Arietis, có tên gọi truyền thống là Bharani. Ngôi sao được đặt tên theo tòa lâu đài mặt trăng thứ hai (sự phân chia bầu trời) của bộ môn chiêm tinh học Hindu. Bharani thuộc phổ lớp B8Vn và khoảng cách 160 năm ánh sáng tính từ trái đất. Độ sáng biểu kiến là 3.61

ε Arietis – Epsilon Arietis

Epsilon Arietis là hệ sao đôi với khoảng cách 293 năm ánh sáng tính từ trái đất. Hệ bao gồm hai ngôi sao lùn trắng lớp A cách nhau 15 arcsec. Những thành phần trong hệ có độ sáng biểu kiến 5.2 và 5.5. Độ sáng tổng hợp là 4.63

VẬT THỂ XA XÔI TRONG VÙNG TRỜI BẠCH DƯƠNG

NGC 772

NGC 772, hay Arp 78 là một thiên hà xoắn ống không trục được định vị ở chòm Bạch Dương. Có khoảng cách 130 năm ánh sáng tính từ trái đất và có độ sáng biểu kiến 11.3. Thiên hà này nằm ở hướng đông nam của ngôi sao Beta Arietis.

ngc 772, thiên hà, siêu tân tinhNGC 772, Hình ảnh: Ole Nielsen

Hai vụ nổ siêu tân tinh được tìm ra và quan sát trong thiên hà này: SN 2003 hl và SN 2993 iq. NGC 772 còn có một thiên hà vệ tinh, NGC 770. NGC 770 là một thiên hà elip với độ sáng biểu kiến 14.2

NGC 1156

NGC 1156 là thiên hà lùn với độ sáng 12.3. Thiên hà này được phân loại vào lớp thiên hà bất quy tắc Magellanic

NGC 1156, thiên hà, bạch dươngNGC 1156

Lõi của thiên hà NGC 1156 lớn hơn mức trung bình, và có những vùng khí gas xoáy ốc được các nhà khoa học phỏng đoán là do tương tác với một thiên hà khác.

NGC 1156 nằm ở tây bắc Delta Arietis

Một số các vật thể xa xôi khác:

NGC 972 là thiên hà xoắn ốc nằm ở góc phía bắc của chòm Bạch Dương với độ sáng biểu kiến 12.1

NGC 697 cũng là một thiên hà xoắn ốc, nằm ở phía tây bắc của Beta Arietis với độ sáng biểu kiến 12.7.

Dịch bởi: Bridget Nguyen, Khánh Toàn

Nguồn: Constellation-Guide

Mua Đồ Chòm Sao Bạch Dương (Aries) Giá Tốt Nhất Tại Luctieumi.com

Thông tin Đồ Chòm Sao Bạch Dương (Aries)

Chất liệu: vải thun, voan nhung

Kích thước: freesize

Thành phần: áo + váy cột dây + trang sức áo + kẹp tóc + dây trang sức tóc + 2 vòng tay móng giả + sừng

Giá thuê: 380.000đ/ngày

Hình ảnh là hình sản phẩm thật do chính shop thực hiện.

Đến xem và thuê/mua hàng trực tiếp tại: 118/19 Bạch Đằng, P.24, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Chổ để xe hạn chế. Quý khách đi ít xe, nên đến 1-2 người đại diện.Đi nhóm 5-7 xe, ko chổ để xe, có thể đi taxi

Chú ý: Giá thuê tính theo 1 ngày 24h. thêm 1 ngày, chỉ thêm 30%. Khi đến thuê hàng các bạn nhớ đem theo tiền cọc (bằng với giá trị hàng) hoặc giấy tờ (chứng minh thư hoặc bằng lái xe, giấy tờ xe) sẽ được giảm tiền cọc.

Nếu bạn còn băn khoăn về chất lượng sản phẩm, chất liệu, size, tình trạng… hãy gọi chúng tôi để được tư vấn.

Hình ảnh của Đồ Chòm Sao Bạch Dương (Aries)

Địa chỉ phải đến của bạn: 118/19 Bạch Đằng, P.24, Q. Bình Thạnh, TP HCM Hướng dẫn đi nhanh: Vào hẻm 118, gặp đã tư đầu tiên, quẹo trái, tìm số nhà 118/19 bên trái, shop cửa màu hồng

Điện thoại hỗ trợ: 0947.927.017

Giờ làm việc: Mở cửa 8h-20h – Chủ Nhật: 10h-18h. Không nhận cuôc gọi ngoài giờ.

Hóa Trang

Bán và cho thuê Đồ hóa trang, Đồ chụp ảnh, Đồ nữ thần, Đồ nữ yêu tinh, Đồ thần thoại hi lạp, Đồ chiến binh la mã… với nhiều mẫu đa dạng và giá cả phải chăng. Tất cả hình ảnh đều là hình chụp sản phẩm thật do chính shop thực hiện hoặc do khách hàng gửi tặng khi mua hàng tại shop.

Giới thiệu Lục Tiểu Mi Shop:

Lục Tiểu Mi Shop là dịch vụ cho thuê Đồ chụp ảnh, hóa trang, biểu diễn. Chúng tôi còn nhận may, gia công Đồ theo đơn đặt hàng. Chúng tôi hân hạnh là nhà cung cấp chuyên nghiệp cho các công ty sự kiện, nhà sản xuất chương trình, chúng tôi game… Nếu bạn đang tìm một ý tưởng hóa thân hãy nghĩ ngay đến Lục Tiểu Mi Shop.

Đây là đường đi của bạn

Bán và cho thuê Đồ hóa trang, Đồ chụp ảnh, Đồ nữ thần, Đồ nữ yêu tinh, Đồ thần thoại hi lạp, Đồ chiến binh la mã… với nhiều mẫu đa dạng và giá cả phải chăng.Tất cả hình ảnh đều là hình chụp sản phẩm thật do chính shop thực hiện hoặc do khách hàng gửi tặng khi mua hàng tại shop.Lục Tiểu Mi Shop là dịch vụ cho thuê Đồ chụp ảnh, hóa trang, biểu diễn.Chúng tôi còn nhận may, gia công Đồ theo đơn đặt hàng.Chúng tôi hân hạnh là nhà cung cấp chuyên nghiệp cho các công ty sự kiện, nhà sản xuất chương trình, chúng tôi game…Nếu bạn đang tìm một ý tưởng hóa thân hãy nghĩ ngay đến Lục Tiểu Mi Shop.

Đọc Aries, Scorpio ; Buổi Sáng.

buổi sáng thứ hai. bạch dương nằm trong vòng tay thiên yết ngủ cả đêm, sáng vừa mở mắt đã thấy gương mặt của anh kề sát mình. nhìn kỹ mới thấy, thiên yết đẹp ơi là đẹp, dù bình thường đã đẹp rồi. nằm cạnh anh thế này lại càng mê hơn. gương mặt này, đôi mắt này, cánh môi này, làn mi này, sóng mũi này,.. ngũ quan này thật hoàn hảo! hành động theo vô thức, bạch dương đưa tay lên, chạm nhẹ vào đôi gò má của anh. chưa gì đã bị anh nhìn thấy, cô liền ngại ngùng chữa cháy. “buổi sáng tốt lành, em yêu anh.” “ừm.”buổi sáng thứ ba. hôm nay bạch dương thức sớm, nhấc bàn tay của thiên yết ra khỏi người mình. cô vệ sinh cá nhân rồi xuống nhà bếp làm bữa sáng. 30 phút sau, khi cô đang làm trứng ốp la thì đột nhiên thiên yết từ đâu bước đến ôm cô từ phía sau. bạch dương cười tươi rói. “buổi sáng tốt lành, em yêu anh.” “ừm.”buổi sáng thứ tư. hôm nay dậy trễ, vừa thức giấc đã ngửi thấy mùi thơm từ căn bếp. cô nàng lật đật sửa soạn rồi chạy xuống. hoá ra thiên yết đang nấu bữa sáng thay cô. bạch dương vội vàng đi đến, hôn anh. “buổi sáng tốt lành, hôm nay em yêu anh nhiều hơn hôm qua đó.” “ừm.”buổi sáng thứ năm. hôm nay không như mọi ngày, bạch dương buổi sáng thức dậy, cô nàng mặt lạnh tanh chúc anh rồi bỏ đi.

“buổi sáng tốt lành, em yêu anh.” “ừm.”buổi sáng thứ sáu. tối qua cô thức trễ nên bây giờ thật sự rất là buồn ngủ. deadline dí cô tới mông rồi, cô làm hết công suất vẫn chưa xong. sáng bảnh mắt đã phải ngáp ngắn ngáp dài. “sáng vui vẻ, em yêu anh.” “ừm.”buổi sáng thứ bảy. hôm nay công ty có cuộc họp khẩn, bạch dương phải nhanh chân rời đi. tối hôm qua cô làm bản báo cáo đến 2 giờ sáng mới đi ngủ. bây giờ thực mệt mỏi, lại còn phải đến công ty mẹ, nhưng bạch dương vẫn không quên chúc thiên yết buổi sáng. “chào, buổi sáng tốt lành.” thấy thái độ lạnh tanh của bạch dương, thiên yết có phần bất ngờ. với cả có vẻ như cô nàng đã quên mất điều gì đó, khiến anh nhìn chằm chằm cô mãi. đến nước này bạch dương cũng không hiểu tại sao, nhưng thiên yết đã vờ ho khẽ. “em có quên gì không?” “em quên gì ạ?” nghe đến đây, giọng anh trầm hơn hẳn, chỉ trả lời “không có gì” rồi bỏ đi mất làm bạch dương bối rối chẳng hiểu cái vẹo gì.buổi sáng chủ nhật. bạch dương mệt mỏi lật đật đi ra khỏi phòng, đi ngang qua thiên yết mà không hề để ý. thấy thế, anh chàng thấp giọng, quay sang hỏi: “không chúc buổi sáng anh nữa à?”

bạch dương lúc này vẫn còn ngái ngủ: “ơ, vừa rồi em không thấy anh. chào buổi sáng thiên yết.” “còn không?” “dạ?” “anh hỏi em có quên gì không?” câu nói của thiên yết khiến cô nàng ngơ ngác, chưa load kịp. anh đành thở dài bước đi chỗ khác. “thôi bỏ đi, em đi mà yêu người khác ấy.” lúc này cô mới hiểu ra. thì ra hỏi mình có quên gì không là quên nói câu em yêu anh. bạch dương vội vàng bước theo thiên yết. “à còn nữa, em yêu anh.” “ừ.” những tưởng anh vẫn còn giận, bạch dương với theo ôm lấy cánh tay anh người yêu, cười tủm tỉm làm nũng. “thế anh có yêu em không?” thiên yết lúc này mới hôn chụt vào môi cô, khẽ nói: “em là đồ ngốc. ai yêu em đều ngốc.” bạch dương nghe xong liền lấy tay chọt chọt má anh, cười khúc khích: “đại ngốc.” “ừ. thế nên mới yêu phải em đó!”

Aries Thần Thoại Cung Hoàng Đạo

Aries Thần Thoại Cung Hoàng Đạo

Tình trạng

Đang Cập Nhật

Cập nhật Lượt xem

0

Link giới thiệu nhận 100 :

Nhóm dịch

Đã dịch truyện

Giới thiệu

Từ thuở xa xưa vào thời đại của các vị thần có 1 câu chuyện kể rằng chúa tể âm phủ Hades, em của vị thần tối cao Zeus đem lòng yêu nàng Persephone, con gái của nữ thần Demeter nên đã bắt nàng xuống âm phủ làm vợ. Thế nhưng đằng sau sự thật có đúng như vậy? Và thật sự chuyện gì đã xảy ra?

Danh sách chương

Chapter Cập nhật Lượt xem