Xu Hướng 3/2024 # Sức Mạnh Từ… Kim Ngưu Quyền # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sức Mạnh Từ… Kim Ngưu Quyền được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ bao đời, hình ảnh con trâu gắn liền với văn hóa Việt, đi vào thơ ca mộc mạc và quen thuộc cùng với cây đa, bến nước, sân đình. Gắn với lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, hình ảnh con trâu cũng đã đi vào nền võ thuật của nước nhà…

Trong môn võ cổ truyền Việt Nam có bài quyền diễn tả vẻ đẹp, sức mạnh của hình tượng con trâu vàng từng một thời làm rúng động giới võ lâm. Đó chính là Kim Ngưu quyền, một bài quyền nổi tiếng được võ sư Đoàn Đức Phước, truyền nhân đời thứ 8 võ phái Bích Quang môn biểu diễn trên đất Khánh Hòa cách đây hơn chục năm.

Thế Kim Ngưu khai quyền.

Nguồn gốc bài quyền Kim Ngưu (tức trâu vàng) có từ thời Tây Sơn. Theo dòng lịch sử của dân tộc, võ cổ truyền Việt Nam có rất nhiều dòng, môn phái khác nhau. Mỗi võ phái đều có những bài quyền đặc trưng để tạo dựng nên tiếng tăm riêng trong giới võ lâm. Mãi cho đến hội nghị chuyên môn võ thuật cổ truyền toàn quốc lần thứ 1 (năm 1993) tại Đầm Sen – TP. Hồ Chí Minh, bài Kim Ngưu quyền mới được võ sư Trần Văn Đẩu (tự Lê Đẩu) thuộc môn phái Bích Quang – Khánh Hòa giới thiệu và biểu diễn với giới đồng đạo. Đến kỳ đại hội toàn quốc lần thứ 9-2007 diễn ra tại Nha Trang, võ sư Đoàn Đức Phước (học trò của võ sư Lê Đẩu) đã biểu diễn lại bài quyền này cực kỳ thành công. Gần như ngay sau đó, giới chuyên môn đã chọn bài quyền này là 1 trong 18 bài quyền chuẩn để võ sinh cả nước luyện tập rộng rãi. “Ngày ấy vinh dự lắm, tôi được thầy Lê Đẩu và các bậc đàn anh ủy thác toàn quyền phát triển môn phái Bích Quang. Việc bài Kim Ngưu quyền được chọn, in sách và truyền bá rộng rãi là niềm hạnh phúc”, võ sư Đoàn Đức Phước nhớ lại.

Chân quét tảo địa nghịch, tay bắt long trảo.

Theo võ sư Phước, cái hay, nét đẹp trong bài Kim Ngưu quyền của võ cổ truyền Việt Nam là mỗi thế đánh ứng với một lời thiệu bằng thơ, ca (phú). Kim Ngưu thảo bộ là bài quyền cổ truyền phổ biến trong các làng võ Bình Định. Bài quyền có 22 câu thiệu gồm 64 động tác, có tính cách liên tục là sự kết hợp giữa thân pháp và thủ bộ cước pháp. Bài này, trừ các động tác bái tổ đầu và cuối bài thì có 17 câu thiệu diễn giải thành 17 thế liên hoàn. Các động tác lúc cương, lúc nhu, uyển chuyển nhưng mạnh mẽ giúp người luyện võ có sức khỏe dẻo dai và nâng cao kỹ năng chiến đấu.

Thế Kim Ngưu chiếu giác – Mài lặn né nhập nội đánh chỏ.

Cái hay, nét đẹp trong cách mượn hình tượng xuyên suốt bài Kim Ngưu quyền mỗi thế là một câu thiệu ứng với một hình tượng con vật hoặc mô phỏng một sự việc khác nhau, nhưng khi kết hợp lại là liên hoàn thế diễn tả vẻ đẹp, sức mạnh của trâu vàng. Chẳng hạn, trong lời thiệu bài quyền có câu “Liệt địa đồ thành/Kim Ngưu chiếu giác” được diễn giải là “Nằm trên mặt đất công thành; Trâu vàng liếc nhọn đôi sừng chiến chinh”. Đây là thế đánh nhập nội, dùng cặp chỏ để khống chế đòn đá ngang của đối phương, tiếp đến gài người tung cặp chỏ đánh tiếp giống như hình tượng con trâu dùng cặp sừng sắc bén tấn công đối thủ. Hay như trong bài có các thế thủ, đánh: “Hạ địa tầm châu/Đảo thế hắc hầu/Tùy cơ bạch hổ/Tung hoành ngũ lộ” được diễn giải: “Điểm tay xuống đất tìm châu/Lui mình trở bộ thành hình khỉ đen/Bung ra cọp trắng vồ mồi/Dọc ngang năm hướng phá tan lũy đồn”. “Hình tượng thơ ca trong các bài quyền võ cổ truyền Việt Nam đan xen lẫn nhau, trong võ vừa có hình quyền, vừa có ý quyền. Hiểu được tâm ý của các thầy ngày xưa càng tập càng thấy hay”, võ sư Đoàn Đức Phước chia sẻ.

Kim Ngưu quyền là bài quyền khó, đòi hỏi người tập phải đạt được trình độ võ thuật nhất định nên hầu như chỉ có các huấn luyện viên, võ sư tập luyện. Có lẽ vì thế mà bài Kim Ngưu quyền đã không còn được chọn trong 10 bài quyền chuẩn của võ cổ truyền hiện đại. Nhưng cũng không vì vậy mà bài quyền này bị mai một hoặc mất đi, bởi Kim Ngưu quyền vẫn được lưu truyền trong thư viện các bài quyền võ cổ truyền Việt Nam hay nhất cho đến ngày nay.

An Nhiên   

Độc Đáo Kim Ngưu Quyền

“Kim ngưu quyền” được giới võ thuật cổ truyền trong nước biết đến sau khi võ sư Trần Văn Đẩu, võ phái Bích Quang – Khánh Hòa thị phạm tại hội nghị chuyên môn võ thuật cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất tổ chức cuối tháng 4, đầu tháng 5-1993 tại thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 2007, võ sư Đoàn Đức Phước, truyền nhân đời thứ tám võ phái Bích Quang, Trưởng võ đường Bích Quang tiếp tục giới thiệu “Kim ngưu quyền” và đích thân thị phạm. Từ đó đến nay bài quyền này được tập luyện trong các lớp tập huấn chuyên môn toàn quốc tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. 

Theo tài liệu của võ sư Đoàn Đức Phước thì “Kim ngưu quyền” là một trong những bài thảo bộ nổi tiếng trong hệ thống các bài quyền đặc trưng võ cổ truyền Việt Nam thuộc dòng võ Tây Sơn, bao gồm 17 liên hoàn thế chiến đấu. Kỹ thuật Kim ngưu quyền phong phú, đặc thù, thể hiện nét văn hóa dân gian truyền thống, tượng hình muông thú và triết lý nhân sinh qua ý nghĩa các câu thiệu Hán Việt. Ngoài lời thiệu Hán Việt, võ phái Bích Quang còn có bài phú Kim ngưu quyền, lời lẽ văn chương bóng bẩy, sâu lắng, ý nghĩa gần gũi với những người tập võ cổ truyền Việt Nam như: 

Nằm trên mặt đất công thành

Trâu vàng liếc nhọn đôi sừng chiến chinh

Hường nghiệp thoăn thoắt đôi quyền

Lão tổ mến khách vội vàng bước lên

Thiền sư quyết tiễn khách đi

Tiên ông trở bộ về ngồi ngẫm suy

 Đứa trẻ mở lối trèo non

Đôi quyền cuốn siết sách sao cho bằng

Lui về rạch mở đôi bên

Nhảy lên rơi xuống vững như cột đình

Điểm tay xuống đất tìm châu 

Lui mình trở bộ thành hình khỉ đen

Bung ra cọp trắng vồ mồi

Dọc ngang năm hướng phá tan lũy đồn

Ba phen vượt ải công thành

Nhẹ nhàng như một cánh cò sang song

Gà vàng cất tiếng gáy vang

Trở về bái tổ là đường xưa nay.

Võ sinh Lý Gia Hào, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tỉnh Bình Phước cho biết: Bản thân tập luyện võ cổ truyền được hơn 10 năm. Tập Kim ngưu quyền mang tới cảm giác rất gần gũi với quê hương, vì hình ảnh con trâu là hình ảnh thân thuộc, gắn bó với nhà nông Việt Nam.

Võ sinh Lý Gia Hào, đai xanh dương đang biểu diễn Kim ngưu quyền

Võ sư Lý Hữu Nhơn, Phó chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Bình Phước chia sẻ: Bài Kim ngưu quyền là một bài thảo, những thế căn bản của bài này giúp võ sinh tập các thế tấn mô phỏng cách di chuyển của con trâu; những đòn thế, bước đi, bộ pháp, thân pháp,… người ngoài nhìn biết ngay được đó là kim ngưu. Tại tỉnh Bình Phước, hiện có nhiều võ sinh biết và đang tập luyện Kim ngưu quyền.

“Kim Ngưu quyền” cùng võ thuật cổ truyền Việt Nam mang hồn quê dân tộc đã và đang tìm sức bật vươn lên theo dòng lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Cung Hoàng Đạo Lai: Bạch Dương Kim Ngưu, Giao Điểm Của Sức Mạnh

Cung hoàng đạo lai: Bạch Dương Kim Ngưu

Ngày sinh: 19/04 – 22/04

Tên gọi: Giao điểm của sức mạnh

Vị trí: 27 độ vào chòm Bạch Dương, 4 độ vào chòm Kim Ngưu

Mùa: Giữa xuân

Nguyên tố: Hỏa, Thổ

Hành tinh chủ quản: Sao Hỏa, sao Kim

Hình ảnh tượng trưng: Cừu đực, bò đực

Bản chất: Trực giác, cảm quan

Tổng quan

Nếu bạn sinh ra vào thời gian của chòm sao Bạch Dương – Kim Ngưu thì bạn chính là nguồn năng lượng bất tận và dồi dào nhất trong những chòm sao. Sự kết hợp giữa hai chòm sao này còn có được gọi là Giao điểm của Sức Mạnh. Chính vì vậy mà chẳng có gì ngạc nhiên khi tính cách nổi trội nhất của bạn là chủ quyền, kiên cường và tận tụy với những đam mê, mục tiêu của mình trong cuộc sống.

Bạn chịu ảnh tưởng từ cả hai hành tinh chủ quản: sao Hỏa (Bạch Dương) đầy năng nổ và sao Kim (Kim Ngưu) tràn đầy đam mê. Hỏa tinh tượng trưng cho sự chủ động, đông cơ và hành động. Đúng vậy, ngọn lửa này dường như chẳng bao giờ chịu đứng yên, lúc nào cũng phải “động đậy” thì mới thỏa lòng. Trong khi đó, Kim tinh lại mang đến sức mạnh cảu sự thuyết phục và cái đẹp của cuộc sống. Cả hai hòa trộn vào với nhau, đem đến cho bạn nguồn năng lượng dồi dào, dẫn đường chỉ lối đến thành công.

Sự giao thoa của cung hoàng đạo hệ Lửa và cung hoàng đạo hệ Đất đem đến cho bạn sự quả cảm nhưng đồng thời cũng rất thực tế, lý trí. Bạn đủ mạnh mẽ để nắm lấy cơ hội và liều lĩnh đối đầu với thử thách, đồng thời vững tâm đi với nó đến cùng. Tuy nhiên, khuyên người thuộc cung hoàng đạo lai này nên suy nghĩ kĩ lưỡng hơn trước khi nhào vào bất cứ việc gì. Đôi khi bạn thấy mình bị kẹt trong một cục diện khó khăn và không thể từ bỏ, dù sau cùng nó sẽ đem lại thành công cho bạn nhưng Bạch Dương – Kim Ngưu sẽ phải nếm mùi gian khổ đấy.

Tính cách

Ưu điểm

Từ khóa: Mạnh mẽ, giàu năng lượng, vui vẻ, thông minh, hài hước, gan dạ, táo bạo, thực tế, có trách nhiệm

Bạn chẳng hề sợ gì thách thửc và những chướng ngại vật. Cho dù là ở trong lĩnh vực nào thì người thuộc cung hoàng đạo lai này cũng sẵn sàng liều mình để gìn giữ công việc và hạnh phúc cá nhân. Bạn muốn trở thành người tài giỏi nhất và khát khao dẫn dắt cả đội đến thành công. Hầu hết những người thuộc cung hoàng đạo này là người hướng ngoại và rất lạc quan. Bạn không chỉ chơi giỏi, mà làm việc cũng giỏi. Chòm sao này biết cách thể hiện những mặt tốt nhất của mình trong công việc, dù hôm nay có chuyện gì xảy ra đi nữa, bạn vẫn tin rằng ngày mai tất cả rồi sẽ ổn.

Nếu có thể kiên trì với những mục tiêu của mình, bạn chính là người mang trong mình sức mạnh thay đổi cả thế giới. Dù là thế giới hiện thực hay thế giới của riêng bạn cũng vậy. Người thuộc chòm sao này hiếm khi gặp căng thẳng và sự lười biếng cũng không tồn tại trong từ điển của bạn. Có một sự cân bằng nhất định ở những người thuộc cung hoàng đạo lai này. Bạn biết cách khiến mình hòa nhập với cộng đồng nhưng cũng không bao giờ vui chơi bỏ rơi nhiệm vụ. Chính vì vậy mà các mối quan hệ xã hội của người này rất tốt, họ rất biết cách cư xử được lòng người khác và có tính nhẫn nại, táo bạo đáng ngạc nhiên.

Bí quyết may mắn cung Kim Ngưu: Hoa dâm bụt đem tới danh vọng

Nhược điểm

Từ khóa: Bướng bình, áp đặt, quá quắt, ích kỷ, kiểm soát, hấp tấp, xao nhãng

Tuy nhiên, đi cùng những ưu điểm luôn luôn có khuyết điểm. Tất xấu của Bạch Dương – Kim Ngưu đó là bạn quá cứng đầu, không chịu từ bỏ bất cứ điều gì. Nếu có người làm tốt hơn bạn, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Đồng thời, những người này rất dễ bị chọc tức, bạn có thể nổi giận đùng đùng chỉ vì một câu nói, ý kiến bất kì nào đó. Sau khi đã nhào vào cuộc chiến, bạn dường như chẳng biết khi nào thì nên dừng. Ngoài ra, chòm sao này cũng có phần thái quá trong mọi chuyện khi luôn muốn tất cả phải được thực hiện đúng ý mình. Bạn không dễ dàng tin tưởng người khác và cũng chẳng muốn cho ai động vào việc của mình.

Sự nghiệp

Điểm mạnh của sự kết hợp này được thể hiện rõ nhất trong công việc. sự kiên trì bền bỉ của yếu tố Đất cộng với bản lĩnh, lòng nhiệt thành của yếu tố Lửa giúp người thuộc cung hoàng đạo lai này trở thành những cá nhân xuất sắc trong công việc. Một khi họ đã bắt đầu theo đuổi một mục tiêu nào thì sẽ luôn thu về được những thành công xuất sắc. Bỏ cuộc và thành tích kém không bao giờ tồn tại trong thế giới của họ. Trong họ có tố chất của một người dẫn đầu, sẵn sàng đưa người khác đi khai phá những vùng đất mới và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc với họ, hãy đề phòng tính tình thẳng thắn và những lời lẽ có tính sát thương cao. Hãy hiểu rằng thực chất họ chỉ muốn tốt cho bạn vì họ tin rằng công việc có thể được hoàn thành tốt hơn nữa. Ảnh hưởng của Hỏa tinh và Kim tinh đem lại cho bạn uy tín tại nơi làm việc. Người khác luôn noi theo gương bạn và điều này khiến bạn thêm phần tự hào về bản thân mình.

Tuy nhiên, tính háo thắng lại vừa là động lực, vừa là chướng ngại cản bước đi của bạn. Ham muốn khẳng định vị thế bản thân khiến bạn bỏ qua tinh thần đồng đội, điều này chỉ thực sự tốt trong một vài trường hợp mà thôi. Ngoài ra, những biểu hiện của người thuộc cung hoàng đạo lai này cũng tùy thuộc vào việc bạn nghiêng về Bạch Dương hơn hay nghiêng về Kim Ngưu hơn. Nếu gần với Bạch Dương, tính các của họ sẽ tùy hứng, hấp tấp và nóng nảy hơn. Nếu nghiêng về Kim Ngưu, bạn có xu hướng tự chủ, độc lập và kiên nhẫn hơn.

Bạch Dương theo đuổi tình yêu và hôn nhân như thế nào?

Tình cảm

Kim Ngưu – Bạch Dương biết chính xác điều mình muốn trong tình yêu là gì. Tính thần kiên định của Kim Ngưu giúp họ xác định được mục tiêu mình muốn và sự ảnh hưởng của Bạch Dương lại giúp họ có được giải pháp chính xác để đạt được nó. Mang trong mình nội tâm mạnh mẽ, họ chấp nhận những tổn thương và cảm xúc mềm yếu của chính mình để rồi biến chúng thành sức mạnh.

Trong chuyện tình cảm, người thuộc cung hoàng đạo lai này khá chủ động. Họ theo đuổi người trong mộng một cách nghiêm túc và chân thành. Tuy nhiên, người này có xu hướng yêu thích những người không có tình cảm với họ hoặc “hoa đã có chủ” dẫn nên nhiều mối tình đơn phương, đau khổ. Nếu theo đuổi thành công, sự vui vẻ và tính phiêu lưu trong họ sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho đối phương. Đồng thời họ cũng là những người vô cùng tận tụy và mùi mẫn trong tình cảm.

Song, cung hoàng đạo lai này lại đề cao sự tự do, vì vậy mà từ tình yêu đến hôn nhân với họ sẽ là một chặng đường dài. Họ có nhiều dự định, kế hoạch và nhiều cuộc phiêu lưu để khám phá, chúng thúc giục họ đi khắp nơi chốn chứ chẳng thể đứng yên một chỗ. Nhưng khi đã thỏa mãn và quyết định lập gia đình thì mái ấm sẽ trở thành cả thế giới của họ. Bạch Dương – Kim Ngưu sẽ làm mọi điều để bảo vệ và che chở cho gia đình bé nhỏ của mình. Với tính cách chăm chỉ và tinh thần kiên cường, ít khi gặp căng thẳng, cung hoàng đạo lai này có phẩm chất trụ cột và sẵn sàng xây dựng một mái ấm bình yên.

Tương hợp

Khả năng tương thích là yếu tố cần có để tạo ra một tình bạn, tình yêu hay một cuộc hôn nhân bền vững. Đối với người thuộc Bạch Dương – Kim Ngưu, họ khó có thể tìm được những đối tượng phù hợp bởi sự rắc rối giữa kết hợp của Đất và Lửa. Bạn có thể sẽ cảm thấy thoải mái với những người thuộc cung Đất, Nước nhưng những mối quan hệ này thường không kéo dài lâu.

Để biết được ai là người thực sự phù hợp với Bạch Dương – Kim Ngưu, cần phải xem xem bạn nghiêng về Bạch Dương hay Kim Ngưu nhiều hơn. Điều này thể hiện qua cung chủ quản của bạn, những đối tượng phù hợp với cung chủ quản cũng chính là người phù hợp cho cung lai này.

Tử Vi Tháng 9 Cung Xử Nữ: Sức Mạnh Đến Từ Phương Nam

Tử vi tháng 9 cung Xử Nữ: Một mình bạn chống đỡ sẽ không làm nên trò trống gì trong tháng 9 dù năng lực của bạn khá tốt. Tháng 9 rất thích hợp cho Xử Nữ làm việc nhóm. Tử vi tháng 9 cung Xử Nữ

Tử vi tháng 9 cung Xử Nữ có Mặt Trăng đi vào cung Xử Nữ dự đoán rằng các vấn đề trong cuộc sống và sự hài hòa trong tình cảm sẽ rất quan trọng trong tháng này. Sức mạnh nằm ở khu vực phía Nam của Xử Nữ.

Mặc dù có một số vấn đề mới trong chuyên môn không nằm trong tầm tay của bạn, nhưng sự nghiệp của bạn vẫn phát triển tự nhiên trước sự thắc mắc của bao người. Xử Nữ có thể đạt được thành công trong sự nghiệp nhờ vào vận tình cảm có nền tảng vững chắc.

Phần lớn các hành tinh nằm ở phía Đông, nhưng sức mạnh của Xử Nữ đến từ phía Nam nên bạn có thể có mọi thứ theo sự lựa chọn của mình mà không cần phải thỏa hiệp, tranh đấu. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần có sự hợp tác của những người khác để đạt được mục tiêu. Một cây sẽ chẳng làm nên non.

Sự nghiệp

Tháng 9 hứa hẹn một tháng tuyệt vời cho nhà Xử Nữ. Các hành tinh hỗ trợ khá hữu ích cho triển vọng về sự nghiệp, nhưng bạn tự phải nỗ lực vì tương lai của mình, đừng ỷ lại.

Tài vận

Chiêm tinh tháng 9 báo trước cho Xử Nữ một giai đoạn tuyệt vời. Bản năng tài chính của bạn rất tốt và bạn có thể dựa vào giác quan thứ sáu của mình để thúc đẩy tài chính.

Tiền vào dồi dào và đến mà không cần báo trước. Nó có thể đến từ các nguồn thu nhập hoàn toàn mới. Bạn sẽ có dư tiền để chi tiêu cho những thứ xa xỉ sau ngày 21.

Thu nhập của dân văn phòng tháng này chủ yếu phụ thuộc vào lương, nếu tài lộc ảm đạm thì đừng đặt hy vọng vào xổ số, đỏ đen.

Ưu khuyết điểm của Xử Nữ – Cầu toàn và thích sự phê bình

Tình cảm

Các cặp đôi sẽ nồng nàn hơn trong tháng 9. Nhưng sau ngày 23, bạn sẽ ít quan tâm đến cuộc sống tình cảm do bị các hoạt động khác chi phối thời gian.

Những người độc thân sẽ có những triển vọng tốt để bắt đầu các mối quan hệ trước ngày 7/9. Bạn có thể tìm thấy tình yêu của mình ở các mối quan hệ xã hội với sự giúp đỡ của sao Kim . Sao Hỏa sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ trong tình cảm, không bi lụy và si tình.

Với hội đã có gia đình, bầu không khí gia đình không thân mật, ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ em. Bạn có thể sử dụng sự khéo léo của mình để làm cho môi trường gia đình ấm áp hơn.

Sức khỏe

Chiêm tinh cho thấy tình trạng sức khỏe tuyệt vời. Có thể có những vấn đề sức khỏe nhỏ, nhưng bạn có thể giải quyết được nhờ y tế thông thường. Sức khỏe tốt mang lại cho Xử Nữ nhiều sức sống và tính cách vui vẻ.

Buổi sáng uống nước ấm có gừng tươi, rất tốt trong việc thư giãn, làm dịu các đốt sống, ngoài ra nó còn giúp giảm bớt các triệu chứng đau dạ dày như buồn nôn.

Với các chị em, thức uống này còn được xem như thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bởi lẽ, trong gừng có nhiều chất ức chế sự thèm ăn, giúp bạn không cảm thấy đói bụng, kiểm soát bữa ăn tốt hơn.

Năm Con Trâu, Bàn Chuyện Kim Ngưu Quyền

TPO – Con trâu là loài vật gắn liền với đời sống văn hoá của người nông dân Việt Nam từ ngàn đời nay. Hình tượng con trâu được đưa vào truyện dân gian, thi ca, hội hoạ và cả trong võ thuật cổ truyền Việt Nam với bài Kim Ngưu quyền nổi tiếng.

Con trâu là đầu cơ nghiệp

Với người nông dân Việt Nam, con trâu luôn gắn bó mật thiết từ hoạt động sản xuất nông nghiệp đến đời sống hàng ngày. Trong tâm thức Việt, trâu là biểu tượng của sự chăm chỉ, bền bỉ “làm không kịp thở, ăn chẳng kịp nhai”, luôn hiền lành chất phác như chính những miêu tả về người nông dân.

Hình tượng con trâu, vì thế, được người dân Việt Nam đưa vào ca dao, dân ca, những bài vè. Trong lĩnh vực thể thao, trâu thường được xem là hiện thân của tinh thần thượng võ: Đầy sức mạnh nhưng cũng hiền lành, chân chất.

Ở kỳ SEA Games 22 tổ chức ở Việt Nam năm 2003, con trâu vàng được chọn làm linh vật của đại hội thể thao Đông Nam Á này. Theo Ban tổ chức, “Trâu Vàng” (còn gọi là Kim Ngưu) gắn với sự tích Hồ Tây của Thủ đô Hà Nội. Trâu Vàng tượng trưng cho ước vọng về mùa màng tốt đẹp, ấm no, hạnh phúc, sức mạnh và tinh thần thượng võ.

Con trâu trong võ thuật Việt Nam

Gắn bó với con người là thế nhưng trâu lại ít được giới võ thuật mô phỏng động tác để đưa vào các bài quyền. Người ta biết đến Ngũ hình quyền với Long-Hổ-Báo-Xà-Hạc, hầu quyền (võ khỉ), Đường Lang quyền (bọ ngựa) hay cả Hùng kê quyền (gà) nhưng ít nghe nói đến Ngưu quyền (võ trâu).

Ngay cả trong võ thuật Trung Quốc, vốn rất phổ biến loại quyền thuật Tượng hình quyền (hay còn gọi là Hình ý quyền linh thú), mô phỏng “thần thái, bộ hình” các loại động vật, cũng ít thấy Ngưu quyền.

Có chăng võ trâu chỉ xuất hiện… trong tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung với môn võ công: Cách sơn đả ngưu. Đây là một môn võ công kỳ lạ, người sử dụng ra đòn trực tiếp vào một người nhưng người ấy chẳng hề bị tổn thương, mà kẻ bên cạnh người ấy mới thật sự bị tổn thương.

Tuy nhiên, trong kho tàng võ thuật Việt Nam có một bài võ mang tên “Kim Ngưu quyền” của võ phái Bích Quang. Võ phái Bích Quang có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc, sau kết hợp với tinh hoa võ Tây Sơn.

Tháng 12/2008, bài “Kim Ngưu quyền” chính thức được Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam chọn là một trong những bài quyền quy định.

Theo tài liệu của các võ sư môn phái này thì Kim Ngưu quyền là một trong những bài thảo bộ nổi tiếng trong các bài quyền đặc trưng của dòng võ Tây Sơn. Bài quyền có 22 câu thiệu gồm 64 chiêu thức, hơn 100 động tác kỹ thuật liên hoàn chiến đấu, kết hợp nhiều pháp võ cổ truyền Việt Nam. Kim Ngưu quyền có lúc cương, lúc nhu, uyển chuyển nhưng cũng rất dũng mãnh. Đặc biệt, các thế sử dụng cùi chỏ để công thủ như hình dáng của đôi sừng trâu, mang lại nét đặc thù của bài võ trâu.

Ngoài lời thiệu (văn bản tóm tắt các thế võ) Hán Việt, Kim Ngưu quyền còn có bài phú theo thể thơ lục bát thể hiện hình ảnh con trâu trong đời sống dân gian, qua đó trở nên gần gũi hơn với những võ sinh gắn bó với nghề nông.

BÀI PHÚ KIM NGƯU QUYỀN Nằm trên mặt đất công thành, Trâu vàng liếc nhọn đôi sừng chiến chinh, Hường nghiệp thoăn thoắt đôi quyền, Lão tổ mến khách vội vàng bước lên, Thiền sư quyết tiễn khách đi, Tiên ông trở bộ về ngồi ngẫm suy, Đứa trẻ mở lối trèo non, Đôi quyền cuốn siết sách sao cho bằng, Lui về rạch mở đôi bên, Nhảy lên rơi xuống vững như cột đình, Điểm tay xuống đất tìm châu, Lui mình trở bộ thành hình khỉ đen, Bung ra cọp trắng vồ mồi, Dọc ngang năm hướng phá tan lũy đồn, Ba phen vượt ải công thành, Nhẹ nhàng như một cánh cò sang sông, Gà vàng cất tiếng gáy vang, Trở về bái tổ là đường xưa nay.

Hiện nay, bài Kim Ngưu quyền vẫn đang được giảng dạy trong hệ thống võ cổ truyền Việt Nam. Bài quyền không chỉ thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa con trâu và con người mà còn ẩn chứa những tinh hoa võ thuật dân tộc đã được sáng tạo, phát triển trong suốt hàng nghìn năm chống giặc ngoại xâm.

Đọc Chap 3 : Sức Mạnh

Ngày oi , tháng gắt , năm oi ả , sau tiết tự giới thiệu về mình của mọi người với lớp ( thực chất là Xử Nữ không chịu được cái tính vừa nói vừa phun nước bọt của Sư Tử nên đã đề nghị đặt hồ sơ của 12 đứa lên rồi lớp trưởng Ma Kết đọc luôn một thể ) , nhân viên cao cấp bậc nhất , chuyên bảo vệ sự an toàn cho học sinh – chú bảo vệ dẫn cả lớp đi tham quan quanh trường . Trường RoyalDiamond dù sao cũng là trường điểm theo tiêu chuẩn quốc tế hẳn hoi , vô cùng rộng . Có riêng dãy phòng phục vụ bộ môn hoá – sinh – lí , phòng hội hoạ , nhà thể chất có bể bơi bốn mùa , dãy kí túc xá riêng mỗi khối , sân bóng nhân tạo ,… Gam màu chủ đạo của trường là trắng ngà và đỏ cam , tuy nhiên ở mỗi khu phòng hay kí túc xá , màu sắc có thể đa dạng hơn một chút xíu . Cây xanh bao quanh trường , không khí thoáng về cả bốn phía ( bốn mặt tiền ợ ) , trường có các khu sinh thái thu nhỏ khác nhau , có khu căn- tin hiện đại và nhà ăn rộng ,… Và rất nhiều thứ khác nữa … Nhưng thứ khiến tất cả 12 đứa học sinh của 10a1 tò mò nhất là … khu nhà cấm học sinh và người không có phận sự vào … Khu nhà cấm ấy nằm ở góc phía Bắc trường , bao xung quanh là toàn hoa hồng tây màu đỏ … đỏ như màu máu … Song Ngư là người đầu tiên đề xuất ý kiến lén đi vào trong đó .

-” Này mọi người , mình thử mò vào đấy đi được không ? “ Song Tử tán thành luôn ý kiến của cô em gái . Thiên Yết kéo tay Thiên Bình , cũng tán thành luôn. Xử Nữ , Ma Kết , Kim Ngưu suy nghĩ hồi lâu ơi là lâu cũng đồng ý . Cự Giải định lên tiếng phản đối vì nhát nhưng chưa kịp hé răng thì Sư Tử đã nhanh nhảu cất lời thay . -” Có có , tớ với bạn Cự Giải tham gia nữa “

-” … “ Nhân Mã lúc đầu ngăn cẳn vì luật lệ trường cũng như bố nhưng sau một hồi bị Song Ngư thuyết phục thì thôi cũng bất chấp tất cả đột nhập cùng anh em . Bạch Dương và Bảo Bình thấy cả lũ đồng tình hết xừ nó rồi nên cũng gật đầu hưởng ứng . Vậy là chỉ 3 phút sau , cả bọn đã đánh lạc hướng chú bảo vệ tốt bụng để chui qua cổng rào , trốn trong bụi hoa hồng . ( mấy thánh này thật giỏi vì có thể trèo tường cao như thế ) Vốn dĩ Bảo Bình và Song Ngư không trèo được , may thay có lực sĩ Thiên Yết nhấc một phát ném hai đứa sang bên kia an toàn . Xử Nữ nhìn có vẻ nhỏ nhắn và thanh lịch nhưng cũng không ngại đang mặc váy , trèo thoát một cái đã sang qua bên kia rào . Có sự khác biệt lớn là khi cả 11 đứa đã trèo sang xong rồi , anh Cự Giải vẫn không hề có bất kì ý định nào , chậm rãi đi đến cổng khu , đẩy nhẹ cửa … và … cửa mở , anh đi vào . Và phản ứng trong lòng của mấy đứa kia : – Bảo Bình , Song Ngư , Sư Tử : What ??? -Xử Nữ , Ma Kết , Thiên Bình , Song Tử , Kim Ngưu : Anh chàng này có vẻ rất khá … – Nhân Mã : Sao mình không biết là cái cổng đó mở nhỉ ? Ôi ! Mang tiếng dân bản địa mà … chậc chậc – Bạch Dương : Chà ! Phong thái đúng chuẩn ngạo kiều thụ … Thiên Yết : Ừm … cũng khá … nhưng chắc do ăn may thôi … Cả nhóm tiếp tục đi qua khu vườn hoa hồng đỏ . Loaij hoa lai Âu rất to nhưng mùi không thơm bằng hoa gốc Á. Có nhưng bông hoa to hơn lòng bàn tay . Và chúng … hoàn toàn không có gai … Ma Kết là người đầu tiên phát hiện ra điều này , anh nói nhỏ với Kim Ngưu và cả Thiên Bình . Cùng lúc ấy , Xử Nữ cũng nhận ra điều này , cô hái một cành hoa vừa tầm mắt rồi đưa cho Bạch Dương . Bảo Bình thấy Xử Nữ đưa cho Bạch Dương thì tiến lại xem cùng .

-” Ồ , cành hoa này không có gai … ” Bảo Bình ngạc nhiên . -” Mà … hình như các cây hoa ở đây đều không có gai ” Song Ngư nhìn quanh rồi thốt lên -” Loài hoa hồng không gai xyzzz … là loài hoa hiếm , có khả năng hấp thụ bức xạ , hoặc thứ gì đó gần như thế … ” Cự Giải nói nhỏ vừa nghe , giải thích . -” Hả ? Thật ư ? ” Sư Tử tỏ ra thích thú trước thông tin mà Giải vừa cung cấp . -” Trông cậu mặt đần đần mà cũng giỏi phết ha “ -” … “ -” Bốp bốp .. ” Tiếng vỗ tay từ đâu phát ra kéo toàn bộ sự chú ý của cả 12 đứa đến phía sau bụi rậm . Một người phụ nữ bước ra . Đó là cô Lan . Cô mỉm cười tiến lại gần bọn nó . -“Không ngờ cả 12 đứa dám lẻn vào đây . Nhưng mà cũng không sao vì đây vốn là khu tập luyện riêng của các em – khu Magical house . Cô vốn định tẹo nữa mới dẫn các em vào nhưng các em tự đến rồi thì càng tốt , mình bắt đầu tiết học phép luôn thôi . Đi theo cô vào trong nào mấy đứa “ Bước vào , thứ đầu tiên ập vào mắt 12 đứa là không gian kì ảo rộng lớn với một loạt thiết bị kì dị … -” Các em thấy thế nào ? Hả ? Tuyệt không ? ” Cô Lan cười rạng rỡ , tay sờ vào những thiết bị ấy . -” Sao lại có những thứ kì dị này ở đây ạ ? ” Xử Nữ hỏi . -” Là những thiết bị giúp các em luyện tập nâng cao cấp sức mạnh .” -” Bọn em ? Cô có nhầm không ạ ? Bọn em có sức mạnh phép thuật gì gì đó ??? ” Bảo Bình nắm tay cô dò hỏi .

-” Phải . Chính là các em . Chắc hẳn chưa ai biết sức mạnh của bản thân mình ? “ Cả bọn gật đầu như mấy con cún nhỏ làm cô Lan phì cười . -” Vậy bây giờ cô sẽ thả tiểu linh thần ra để chúng tìm sức mạnh cho các em “ Cô Lan nói xong thì lẩm nhẩm một số thuật ngữ gì đó . Ngay lập tức , một chiếc hộp nhỏ hiện ra , đặt yên vị trên hai bàn tay cô. Chiếc hộm bằng gỗ có màu nâu đỏ , viền vàng kim. Thân hộp cả hai bên có hình một bông hoa kì lạ , trông nhỏ nhưng rất bắt mắt . Cô Lan mở khóa bạc. 12 đứa tò mò ngó vào bên trong . Trong hộp 12 viên kim cương trắng to bằng quả cherry , chúng phát ra ánh sáng mờ ảo . Cô Lan lại tiếp tục lẩm nhẩm gì đó , chỉ một phút sau , những viên kim cương bay ra khỏi chỗ để của nó , chúng bay đến bên cạnh 12 đứa . Mỗi người một viên . Chúng bay vòng tròn quanh và rồi thì mỗi viên đá trắng đột nhiên tự biến đổi thành những mặt dây chuyền đá màu sắc khác nhau . -” Oa , đẹp quá à ” Bảo Bình không kìm được thốt lên . -” Ừm … Mỗi mặt dây chuyền sẽ tương ứng với sức mạnh của các em . “ -” Ủa , vậy em là gì hả cô ? ” Bảo Bình nâng mặt dây có hình giọt nước màu xanh biển trong veo . -” Của em là nước , nhưng chỉ thể lỏng . ” Cô Lan nhìn mặt dây rồi cười nhẹ nói . -” Tuyệt thật , vậy còn các bạn thì sao cô ? ” Bảo Bình thích thú ngắm nghía dây của 11 đứa kia . … Còn nữa … End chap 3

Cập nhật thông tin chi tiết về Sức Mạnh Từ… Kim Ngưu Quyền trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!