Xu Hướng 3/2024 # Sự Thay Đổi Vị Trí Của Sao Bắc Cực # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Thay Đổi Vị Trí Của Sao Bắc Cực được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

THIÊN VĂN VIỆT NAM – VACA Vietnam Astronomy and Cosmology Association

Chi tiết Đặng Vũ Tuấn Sơn Các chòm sao

Trái Đất tự quay quanh trục của nó sinh ra ngày và đêm. Giống như Mặt Trời và Mặt Trăng, các ngôi sao cũng có sự mọc và lặn do sự tự quay này. Tuy nhiên có một ngôi sao dường như luôn cố định trên bầu trời ở vị trí của thiên cực Bắc. Chúng ta gọi nó là sao Bắc Cực. Mặc dù vậy, sao Bắc Cực thực chất cũng có sự dịch chuyển.

Sao Bắc Cực là gì?

Như chúng ta đều biết, Trái Đất tự quay quanh trục Bắc-Nam. Nó mất 23 giờ 56 phút 4 giây để hoàn thành một vòng quay 360 độ (ngày sao) và 24 giờ để Mặt Trời trở lại vị trí cũ (ngày Mặt Trời).

Vì chuyển động quay này, chúng ta thấy Mặt Trời, Mặt Trăng và các ngôi sao có chuyển động biểu kiến hàng ngày từ Đông sang Tây. Nói cách khác, khi quay sát từ Trái Đất chúng ta thấy toàn bộ bầu trời đều di chuyển quanh trục của Trái Đất. Hãy tưởng tượng trục quay của Trái Đất được kéo dài ra ngoài không gian. Người ta thấy rằng đường kéo dài này theo hướng Bắc của Trái Đất đi qua một ngôi sao. Do trục của Trái Đất là cố định đối với chuyển động tự quay nên ngôi sao nằm trên đường kéo dài của trục này cũng cố định, tức là nó không mọc-lặn, cũng không di chuyển quanh trục như bất cứ điểm nào khác.

Ngôi sao đó được gọi là sao Bắc Cực (Polaris – lưu ý rằng nhiều tài liệu tiếng Việt cũ gọi là sao Bắc Đẩu là không chính xác. Polaris là biến thể từ “pole” nghĩa là cực, còn nhóm sao Big Dipper – 7 ngôi sao sáng nhất của chòm sao Ursa Major – thì mới được gọi là “Bắc Đẩu” hay “Bắc Đẩu Thất Tinh” trong văn hóa phương Đông).

Sao Bắc Cực ngày nay chúng ta biết là sao Alpha Ursa Minoris, ngôi sao sáng nhất của chòm sao Ursa Minor, cách Trái Đất khoảng 323 đến 433 năm ánh sáng (theo ước tính đến năm 2024).

Cách đơn giản để xác định sao Bắc Cực (Polaris) dựa vào nhóm sao Big Dipper. Trên thực tế, Big Dipper khá sáng và dễ xác định khi trời ít mây, còn Polaris thường chỉ dễ dàng xác định được ở những nơi không ô nhiễm bởi bụi và ánh sáng.

Do vị trí nằm trên đường kéo dài của trục quay Trái Đất (hay còn gọi là nằm ở thiên cực Bắc), ngôi sao này luôn có vị trí cố định trên bầu trời. Bạn luôn có thể nhìn thấy nó khi đứng trên Bắc bán cầu của hành tinh và độ cao của nó chính là vĩ độ nơi bạn đứng. Chẳng hạn, người quan sát ở Hà Nội luôn thấy sao Bắc Cực nằm ở độ cao khoảng 21 độ, trong khi người quan sát thuộc khu vực miền Nam sẽ thấy độ cao của nó là trên dưới 10 độ.

Hình vẽ cho thấy độ cao của sao Bắc Cực chính bằng vĩ độ của người quan sát

Sao Bắc Cực không phải cố định

Bạn có thể quan sát từ giờ tới cuối đời, và có lẽ cả đời con cháu của bạn, sao Bắc Cực vẫn luôn nằm ở đúng vị trí đó. Tuy nhiên thực tế thì nó không cố định, mà chỉ là với khoảng thời gian vài chục hay thậm chí một vài trăm năm thì sự thay đổi là quá nhỏ.

Sự thay đổi vị trí của sao Bắc Cực về cơ bản có hai nguyên nhân:

Thứ nhất, các sao mà bạn thấy trên bầu trời thực chất là không cố định. Chúng đều là các sao trong thiên hà Milky Way, và cũng như Mặt Trời, chúng có chuyển động quanh trung tâm của thiên hà theo những chu kỳ khác nhau. Tuy nhiên chu kỳ chuyển động của các sao quanh tâm thiên hà đều kéo dài từ hàng chục đến hàng trăm triệu năm hoặc hơn. Trong khi đó văn minh nhân loại chỉ mới kéo dài khoảng 10.000 năm. Vì vậy, vị trí của Trái Đất so với các sao trong thiên hà coi như không thay đổi gì ở thời điểm hiện tại so với thời điểm mà những tổ tiên đầu tiên của chúng ta quan sát bầu trời. Sự thay đổi vị trí của sao Bắc Cực vì lý do này cũng không đáng kể và có thể tạm bỏ qua.

Thứ hai: trục Trái Đất không phải là cố định. Chúng ta đều biết mặt phẳng xích đạo của Trái Đất nghiêng khoảng 23,5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của nó, có nghĩa là trục Trái Đất cũng nghiêng một góc tương tự so với trục vuông góc với Hoàng đạo. Tuy nhiên trục này thực tế không phải có độ nghiêng cố định như vậy. Do tác động hấp dẫn của nhiều thiên thể đồng thời tác động (Mặt Trời, Mặt Trăng, các hành tinh gần) nên trục của Trái Đất có sự dao động gọi là hai hiện tượng tiến động (hay tuế sai) và chương động. Trong đó, chương động gây ra sự thay đổi nhỏ và chúng ta cũng tạm bỏ qua ở đây mà chỉ xét tới tiến động (hay tuế sai – precession).

Tiến động và chương động

Tiến động, hay tuế sai, là hiện tượng trục Trái Đất đảo theo hình nón với chu kỳ gần 26.000 năm. Vì sự đảo này, hướng của trục Trái Đất có sự thay đổi theo thời gian chứ không phải luôn hướng vào sao Bắc Cực. Mặc dù sự thay đổi này rất chậm và với thời gian sống của một đời người chúng ta không thể nhận ra, nhưng trên thực tế khi xét toàn bộ lịch sử văn minh nhân loại thì sao Bắc Cực có sự thay đổi khá rõ nét.

Vị trí tương đối của các sao và chòm sao được nhắc tới trong bài. (Chữ màu trắng là tên ngôi sao, chữ màu vàng là tên chòm sao)

Khoảng hơn 2.000 năm trước Công nguyên, khi các kim tự tháp Ai Cập đang được xây dựng thì ngôi sao nằm ở thiên cực Bắc của Trái Đất không phải sao Alpha Ursa Minoris mà là sao Thuban của chòm sao Draco.

Khoảng 12.000 năm nữa, khi con cháu chúng ta quan sát bầu trời, thì ngôi sao có vị trí đó lại là sao Vega – ngôi sao sáng nhất của chòm sao Lyra và cũng là một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía Bắc. Như vậy, con cháu của chúng ta sẽ có một sao Bắc Cực sáng hơn và dễ xác định hơn nhiều so với sao Bắc Cực hiện nay.

Đặng Vũ Tuấn Sơn

Vì Sao Vị Trí Của Các Chòm Sao Biến Đổi Theo Thời Gian?

Những đêm tối trăng, trời trong sáng, đứng chỗ quang đãng bạn sẽ thấy các ngôi sao nhấp nháy trên màn trời đen.

Nếu bạn luôn quan sát sẽ phát hiện các ngôi sao mọc lên từ phía Đông, chầm chậm lướt qua bầu trời, dần dần lặn xuống phía Tây, đúng như hằng ngày ta vẫn nhìn thấy Mặt Trời mọc từ phía Đông lặn xuống phía Tây. Thực ra đó là do Trái Đất tự quay từ tây sang đông mà gây nên.

Ngoài hằng ngày ta thấy các ngôi sao chạy từ Đông sang Tây ra, thời điểm mỗi ngôi sao bắt đầu mọc ngày hôm sau sớm hơn ngày hôm trước 4 phút. Do đó từng thời khắc giống nhau của mỗi đêm trong một năm, những ngôi sao ta nhìn thấy không giống nhau, vị trí của các chòm sao dời dần về phía Tây. Ví dụ chòm Lạp Hộ ta đã quen biết, đầu tháng 12 lúc hoàng hôn nó mới mọc lên từ phía Đông, qua ba tháng sau lúc hoàng hôn nó đã lặn ở phía Tây. Chòm sao này chạy trên bầu trời phương Nam. Nhưng đến cuối mùa xuân, lúc hoàng hôn nó đã cùng lặn với Mặt Trời.

Cùng với các mùa thay đổi, các chòm sao chuyển động chậm dần về phía tây là vì Trái Đất còn quay quanh Mặt Trời. Nếu ban ngày cũng có thể nhìn thấy sao thì ta sẽ thấy Mặt Trời sẽ chuyển dần về phía đông giữa các chòm sao. Mỗi ngày Mặt Trời dịch về phía đông một độ, tương đương với cự ly gấp hai lần đường kính của Mặt Trời. Như vậy trong một năm các sao đã “chuyển động vòng nhìn năm” trên bầu trời.

Tóm lại, sao có hai hiện tượng chuyển động: một loại do Trái Đất tự quay gây ra c huyển động vòng ngày, tạo thành mỗi đêm các sao mọc từ phía đông lặn xuống phía tây.

Hiện tượng thứ hai là do Trái Đất quay quanh Mặt Trời gây ra chuyển động vòng nhìn năm, khiến cho các chòm sao ẩn hiện biến đổi tương ứng theo các mùa. Chúng ta không nên lẫn lộn hai hiện tượng làm một.

Sự Thay Đổi Chóng Mặt Của 12 Chòm Sao Nữ Sau Kết Hôn

“…Sau khi kết hôn, Kim Ngưu không những vẫn giữ được tính cẩn thận, chu đáo ấy mà còn là người phụ nữ nhạy cảm và chung thủy, luôn nỗ lực để cuộc sống hôn nhân được trọn vẹn. Tuy nhiên, theo xem bói tính cách của Kim Ngưu, vì không muốn lãng phí đồ ăn thừa nên Kim Ngưu đã cố ăn và kết quả là nàng không thể nào giữ được vóc dáng của mình….”

Chòm sao nữ Bạch Dương là những cô nàng sôi nổi và năng động, với trái tim đầy nhiệt huyết của mình nàng dễ dàng gặp được người chồng lý tưởng. Trước khi kết hôn, Bạch Dương luôn mang trong mình sức sống mãnh liệt của tuổi trẻ, đam mê và yêu đời. Nhưng sau khi kết hôn rồi, Bạch Dương bận rộn trong hàng tá công việc. Thời gian rảnh của nàng sẽ bị chồng và con chiếm lĩnh, và có quá nhiều chi tiêu cần phải chú ý nên nàng luôn cảm thấy tâm trạng bị đè nén.

Chòm sao Kim Ngưu (20/04-20/05)

Sở hữu khả năng quản lý tài tình nhất trong 12 cung hoàng đạo nữ, Kim Ngưu cũng là những cô nàng có yêu cầu rất khắt khe về người chồng của mình. Trước khi kết hôn nàng cũng tính toán, suy nghĩ khá cẩn thận và luôn chăm chút vẻ bề ngoài của mình. Sau khi kết hôn, Kim Ngưu không những vẫn giữ được tính cẩn thận, chu đáo ấy mà còn là người phụ nữ nhạy cảm và chung thủy, luôn nỗ lực để cuộc sống hôn nhân được trọn vẹn. Tuy nhiên vì không muốn lãng phí đồ ăn thừa nên Kim Ngưu đã cố ăn và kết quả là nàng không thể nào giữ được vóc dáng của mình.

Chòm sao Song Tử (21/05-21/06)

Trước kết hôn, Song Tử là cô nàng có khá nhiều mối quan hệ và tính cách trẻ con. Nàng hiếm khi nghĩ đến chuyện sẽ trói buộc mình vào một cuộc hôn nhân phức tạp. Với tính cách sôi nổi và hoạt bát, chẳng ai phải lo về việc nàng không kiếm được người chồng xứng đáng. Sau khi kết hôn, Song Tử sẽ trở thành nàng dâu ngoan hiền được lòng mẹ chồng và hết sức chiều chuộng con cái. Nàng biến thành người phụ nữ chu toàn, chăm lo tất cả mọi việc lớn bé trong gia đình, không còn thời gian để thực hiện sở thích của mình nữa.

Chòm sao Cự Giải (22/06-22/07)

Mơ ước của Cự Giải là trở thành vợ, được làm mẹ và xây dựng tổ ấm. Nàng luôn là người con gái dịu dàng và đằm thắm khiến bất kì người đàn ông nào cũng muốn lấy làm vợ. Sau khi kết hôn, Cự Giải trở thành người phụ nữ của gia đình, nàng đầy trách nhiệm và gánh vác mọi lo toan trong nhà. Nàng thích nấu nướng và trang trí nhà cửa, lúc nào cũng chăm lo cho chồng con mà quên mất bản thân cũng cần được chăm sóc. Đôi lúc trong đời sống hôn nhân, Cự Giải khá nhạy cảm và thất thường.

Những cô nàng Sư Tử kiêu hãnh và quyến rũ luôn là tâm điểm của mọi anh chàng. Nàng thích cảm giác được chinh phục, được nhiều người chú ý đến và cưng chiều, lúc nào Sư Tử cũng nghĩ cách để trở thành một “bà hoàng”. Sau khi kết hôn rồi, Sư Tử sẽ thay đổi bản tính ngay tức khắc, trở thành người vợ nhu mì hơn rất nhiều và không “phù phiếm” như lúc trước nữa. Tuy nhiên, nàng cũng hay bực tức và ghen tỵ khi không nhận thấy được tình cảm từ chồng mình. Bề ngoài Sư Tử có vẻ mạnh mẽ nhưng nàng cực kì nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Xử Nữ là cô gái cầu toàn từ khi còn rất nhỏ và hầu như mọi người đều nghĩ Xử Nữ sẽ khó lòng nào chịu kết hôn sớm. Cô nàng luôn có sẵn những tiêu chuẩn riêng dành cho người chồng tương lai. Sau khi kết hôn Xử Nữ càng theo đuổi chủ nghĩa hoàn mĩ, nàng gọn gàng ngăn nắp, không thích sự bừa bãi hay sắp xếp thiếu khoa học. Nàng hoàn hảo tới mức từng góc ngách của căn nhà nếu có bụi sẽ nhanh chóng loại bỏ ngay, quần áo có hơi nhăn một chút thì cũng sẽ ủi cho phẳng mới thôi.

Chòm sao Thiên Bình (23/09-22/10)

Thiên Bình là cô nàng dịu dàng và tinh tế, lại khá quảng giao nên được nhiều người quý mến. Theo bói tình yêu, Thiên Bình là cung Hoàng đạo sẵn sàng hy sinh cho gia đình và luôn cố gắng để có tổ ấm hạnh phúc. Sau khi kết hôn, Thiên Bình không thay đổi gì nhiều, vẫn tinh tế và có gu thẩm mỹ nên căn nhà của nàng được trang trí rất độc đáo. Đồng thời, người vợ Thiên Bình mang đến sự tự hào cho chồng mình về khả năng giao tiếp với khách khứa và bạn bè.

Chòm sao Thần Nông (23/10-21/11)

Là người có cảm xúc mãnh liệt và chiếm hữu mạnh nhất trong 12 cung hoàng đạo, Bọ Cạp thường hướng đến một hình tượng hoàn hảo, một gia đình lý tưởng mà quên mất rằng gia đình có khi được tạo nên từ những gì đơn giản nhất. Sau kết hôn, nàng không chỉ muốn sở hữu cả chồng mà còn muốn cả tiền bạc, chỉ có thế Bọ Cạp mới thấy an toàn. Họ luôn giữ cho ngôi nhà sạch sẽ khiến chồng có cảm giác thoải mái và muốn về nhà. Và hơn nữa, Bọ Cạp luôn thẳng thắn trong chuyện chăn gối.

Chòm sao Nhân Mã (22/11-21/12)

Trước kết hôn, Nhân Mã là người yêu tự do, không muốn ràng buộc vào một mối quan hệ nào cả. Nàng vô tư và linh hoạt, tràn đầy sức sống nhưng trong chuyện tình cảm lại bị bế tắc và chưa sẵn sàng để tiến tới hôn nhân. Sau kết hôn, Nhân Mã sẽ hóa thành con người hoàn toàn khác, không ham chơi nữa mà chuyên tâm lo việc gia đình. Mặc dù nàng không thích thú lắm với việc giặt giũ hay những công việc nhỏ nhặt khác nhưng Nhân Mã luôn cố gắng duy trì ở mức tương đối. Nếu không biết gì thì nàng cũng sẽ cố gắng mày mò làm cho bằng được.

Chòm sao Ma Kết (22/12-19/01)

Ma Kết là con người của công việc, nàng sẽ mải mê tập trung phát triển cuộc sống tự lập, chỉ chú tâm vào sự nghiệp của bản thân mà quên mất mình cũng cần phải lập gia đình. Ma Kết cũng là con người rất sợ dính vào hôn nhân, vậy mà khi kết hôn rồi nàng lại trở thành một con người hoàn toàn chu đáo, luôn chung thủy và coi trọng gia đình. Với sự đảm đang và nghiêm khắc trong việc nuôi dạy những đứa trẻ, ngôi nhà sẽ luôn ấm áp và hạnh phúc. Tuy nhiên, đôi lúc Ma Kết không biết cách kiềm lại tính nóng nảy của mình do tính thích kiểm soát, muốn người khác phải nghe theo ý mình.

Chòm sao Bảo Bình (20/01-18/02)

Bảo Bình luôn muốn sự đổi mới và tự do, vì vậy nàng có một chút áp lực đối với chuyện hôn nhân. Nhưng đây cũng là cung Hoàng đạo sẵn sàng hi sinh cho gia đình và luôn muốn một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc đủ đầy. Khi kết hôn rồi, tính ham chơi và “nhiều chuyện” của Bảo Bình vẫn còn nhưng nàng không bao giờ nói dối chồng. Bảo Bình còn là một người mẹ nghiêm khắc nhưng rất ít khi trách phạt con cái cho dù chúng có sai đến mức nào. Nàng là người thông minh lanh lợi nên tất cả mọi chi tiêu trong nhà đều qua tay Bảo Bình.

Chòm sao Song Ngư (19/02-20/03)

Là người lãng mạn và luôn mơ mộng, Song Ngư luôn muốn được ở trọn đời bên một người và có một gia đình ngọt ngào, ấm áp. Trước khi kết hôn, Song Ngư cực kì thích thần tượng, hầu như phim nào nàng cũng đều xem và thuộc lòng. Kết hôn rồi, Song Ngư trở thành người phụ nữ đằm thắm và trưởng thành hơn. Nàng sẵn sàng nhường quyền quản lý tài chính lại cho chồng, chỉ một mực lo toan cho con cái. Lòng nhân hậu và sự bao dung với chồng con luôn là đức tính không thể thay đổi trong con người Song Ngư.

Bật Mí Sự Thay Đổi Bất Ngờ Của 12 Chòm Sao Khi Yêu Thật Lòng

Song Tử

Tình yêu sẽ khiến Song Tử trở nên kiên định và bền bỉ hơn, hạn chế tính tự do bay nhảy tùy hứng và cả thèm chóng chán. Tình yêu thực sự sẽ biến một Song Tử ham vui và thích mới lạ biến thành con người chín chắn, có trách nhiệm và sẵn sàng ràng buộc với một mối quan hệ nghiêm túc.

Cự Giải

Tình yêu sẽ giúp Cự Giải chui ra khỏi cái vỏ ốc mà bạn hằng ẩn mình trong đó bao lâu nay. Cự Giải trở nên mạnh mẽ, dứt khoát, thậm chí nổi loạn và cá tính hơn hẳn. Sức mạnh tình yêu khiến bạn có thêm can đảm để bước ra khỏi vùng an toàn, từ bỏ vẻ ngoài nhút nhát, tự kỷ để theo đuổi những gì mình thích.

Xử Nữ

Tình yêu sẽ tiếp thêm cho Xử Nữ sự tự tin mà bạn hằng ao ước, giúp bạn có thêm niềm tin vào bản thân. Bạn sẽ nhận ra rằng bản thân mình hiện tại là đẹp nhất, hoàn hảo nhất thay vì chạy theo cái khái niệm hoàn mỹ vốn không hề tồn tại trước đây. Bạn cũng trở thoải mái, dễ tính và cảm thấy tâm hồn tươi trẻ, lạc quan hơn hẳn.

Thiên Bình

Tình yêu khiến Thiên Bình vốn do dự, thiếu quyết đoán trở nên dứt khoát hơn hẳn. Bạn nhận ra khi ở cùng người ấy, mình đang được sống với con người thật của mình, chứ không phải là cái mặt nạ thân thiện mà bạn luôn phải đeo khi đối mặt với xã hội.

Nhân Mã

Cũng giống như Song Tử, khi yêu vào, Nhân Mã sẽ từ một con ngựa hoang bất kham trở thành một con thú cưng bị thuần hóa, ngoan như mèo, chịu ngồi yên một chỗ vì “một người đặc biệt”. Thay vì theo đuổi tự do, sống hồn nhiên và đôi khi quá vô tâm, bạn trở nên ổn định, biết suy nghĩ cho tương lai và trưởng thành hơn hẳn trong tư tưởng và hành động dành cho người yêu.

Ma Kết

Tình yêu biến Ma Kết khô khan, nghiêm túc và hay lo nghĩ trở nên lạc quan, cởi mở và phóng khoáng hơn trong suy nghĩ. Thay vì nhìn vào những điểm tiêu cực, bạn học được cách hài lòng với hiện tại, biết đắm mình vào những mơ mộng và lãng mạn trong ái tình.

Song Ngư

Tình yêu sẽ giúp Song Ngư trở nên mạnh mẽ, gai góc hơn, giúp một con người vốn mỏng manh, yếu ớt như bạn cũng đủ cứng rắn để trở thành điểm tựa cho người yêu khi họ gục ngã. Vì tình yêu, Song Ngư cũng sẽ học được cách kiên nhẫn để theo đuổi được người mình yêu cũng như vượt qua được nỗi sợ hãi của chính mình.

ALEXANDRA V

IONE.VNEXPRESS.NET

Hướng Dẫn Quan Sát Sao Bắc Cực

Polaris (Alpha Ursar Minoris) là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Tiểu Hùng (Ursa Minor). Hiện nay, Alpha Ursar Minoris là ngôi sao gần thiên cực Bắc nhất, nên nó được chọn là sao Bắc Cực.Sao Bắc Cực (Polaris) nằm trong chòm sao Tiểu Hùng. Hình ảnh mô phỏng bởi phần mềm Stellarium.

Sao Bắc Cực cách chúng ta khoảng 430 năm ánh sáng và có độ sáng biểu kiến là 2,02. Độ cao của sao Bắc Cực trên thiên cầu phụ thuộc vĩ độ nơi ta đứng quan sát.

Hình ảnh mô phỏng sao Thuban năm 3000 TCN bởi phần mềm Stellarium. Hình ảnh mô phỏng sao Vega năm 14000 bởi phần mềm Stellarium.Hình ảnh mô phỏng sao Polaris vào năm 2100 bởi phần mềm Stellarium.Hình ảnh mô phỏng sao σ Octantis bởi phần mềm Stellarium.

Do hiện tượng tiến động (hay còn gọi là tuế sai) nên Polaris (sao Bắc Cực hiện nay) sẽ không còn là sao Bắc Cực mãi mãi. Trong quá khứ, vào khoảng năm 3000 TCN, sao Thuban của chòm sao Thiên Long (Draco) đã từng là sao Bắc Cực. Và trong tương lai sẽ đến lượt sao Chức Nữ (Vega) trong chòm sao Thiên Cầm (Lyra) làm sao Bắc Cực vào khoảng năm 14000.

Hiện nay, sao Bắc Cực cách thiên cực Bắc khoảng 1 độ. Nó càng ngày, càng tiến dần đến thiên cực Bắc hơn và đến năm 2100, nó chỉ cách thiên cực Bắc khoảng 0,5 độ.

Dùng hai ngôi sao Merak và Dubhe để xác định sao Bắc Cực. Minh họa bởi Stellarium.

Trên thiên cầu, chúng ta có sao Bắc Cực, nhưng tại sao lại không có sao Nam Cực? Bởi vì gần thiên cực Nam nhất là sao σ Octantis thuộc chòm sao Octans. Ngôi sao này có độ sáng biểu kiến là 5.42 và rất khó có thể quan sát bằng mắt thường.

Nhóm sao “Lục tinh Nam Đẩu” trong chòm sao Cung Thủ (Sagittarius). Minh họa bởi Stellarium.

Bởi vì sao Polaris rất gần thiên cực Bắc nên trong một năm, dường như ngôi sao này không di chuyển trên thiên cầu và các ngôi sao khác trên bán thiên cầu Bắc như đang quay xung quanh nó. Người ta dựa vào sao Bắc Cực để xác định phương hướng. Mỗi khi nhận biết được sao Bắc Cực là người ta biết chính xác hướng Bắc rồi từ đó suy ra các hướng còn lại.

Dùng hai ngôi sao γ Cas và Ruchbah để tìm sao Bắc Cực. Minh họa bởi Stellarium.Nhóm sao Thập tự phương Bắc. Minh họa bởi Stellarium.Dùng ngôi sao Gienah và Deneb để xác định sao Bắc Cực. Minh họa bởi Stellarium.Chòm sao Nam Thập Tự (Crux). Minh họa bởi Stellarium.Thái Văn Lợi – Thiên Văn Đà Nẵng (DAC)

Làm sao để nhận biết sao Bắc Cực trên bầu trời? Có rất nhiều cách, nhưng trong số đó, có ba cách được sử dụng rộng rãi hơn cả. Đó là dùng nhóm sao Bắc Đẩu trong chòm sao Đại Hùng (Ursa Major), dùng 5 ngôi sao sáng tạo thành chữ M trong chòm sao Thiên Hậu (Cassiopeia) và dùng nhóm sao Thập tự phương Bắc trong chòm sao Thiên Nga (Cygnus).

Nhóm sao này rất dễ nhận biết trên bầu trời với 7 ngôi sao nổi bật, mà văn hóa phương Đông hay gọi là “Thất tinh Bắc Đẩu” tạo thành hình chiếc gáo múc nước. Bạn dùng hai ngôi sao Merak và Dubhe để tìm sao Bắc Cực bằng cách kẻ một đoạn thẳng từ sao Merak đến sao Dubhe rồi kéo dài đoạn thẳng nối hai sao ấy khoảng 5 lần, bạn sẽ gặp sao Bắc Cực.

Nhóm sao Bắc Đẩu và chòm sao Thiên Hậu đối xứng nhau qua sao Bắc Cực. Việt Nam là quốc gia có vĩ độ thấp, nên sao Bắc Cực cũng ở vị trí thấp và gần đường chân trời. Vì thế nên ta không thể đồng thời thấy cả nhóm sao Bắc Đẩu và chòm sao Thiên Hậu được. Khi Bắc Đẩu từ từ lặn xuống đường chân trời về hướng Tây Bắc thì dần dần, chòm sao Thiên Hậu cũng mọc lên từ hướng Đông Bắc. Đây là thời điểm thích hợp để chúng ta dùng chòm sao Thiên Hậu xác định sao Bắc Cực.

Bạn hãy dùng ngôi sao γ Cas và ngôi sao Ruchbah, kẻ đường vuông góc tại ngôi sao γ Cas rồi kéo dài khoảng 7 lần độ dài đoạn thẳng nối hai sao này để tìm sao Bắc Cực.

Thập tự phương Bắc (hay còn gọi là Bắc Thập Tự) là nhóm sao nổi bật, có hình một chữ Thập trên thiên cầu Bắc. Nó nằm trong chòm sao Thiên Nga.

Các bạn dùng sao Gienah và sao Deneb (Deneb là 1 trong 3 đỉnh của tam giác mùa hè) của nhóm sao Thập tự phương Bắc để xác định sao Bắc Cực bằng cách kẻ đường thẳng đi qua hai ngôi sao này. Đường thẳng bạn vừa kẻ sẽ đi qua sao Bắc Cực.

Thiên cầu Bắc có Bắc Thập Tự, thì thiên cầu Nam cũng có Nam Thập Tự. Đó là chòm sao Crux, thường được gọi là chòm sao Nam Tào. Chòm sao này dùng để xác định hướng Nam.

12 Cung Hoàng Đạo Bị Nasa Thay Đổi Ngày Sinh, 89% Bị Thay Đổi Chòm Sao

Lần đầu tiên trong lịch sử của loài người 3000 năm qua, NASA đã gián tiếp “thay đổi” thuật chiêm tinh và cách nhận biết về các chòm sao, qua đó cũng có thể làm thay đổi thứ tự của 12 Cung Hoàng Đạo. Có thể bạn không quan tâm tới Cung Hoàng Đạo là gì, nhưng trên thế giới này có rất nhiều người tin vào nó và xem đó là một trong những phương pháp tử vi đáng tin cậy.

Thông tin ngày sinh của 12 cung hoàng đạo sau khi Nasa thay đổi

Thuật chiêm tinh là từ ngữ để phương pháp tử vi dựa trên mối quan hệ của các hiện tượng thiên văn, ứng với số mạng của con người dựa trên ngày sinh. Ví dụ, những người người sinh ngày 21/5 – 21/6 sẽ thuộc cung Song Tử và được cho là có chung tính cách sáng nắng chiều mưa vì tồn tại 2 “bản thể” bên trong một con người.

Theo chiêm tinh học, bạn sinh ngày nào sẽ chiếu với chòm sao đó, nó sẽ ảnh hưởng tới tính cách của bạn ​

Tuy vậy, NASA lại cho rằng thiên văn học và chiêm tinh học là 2 phạm trù khác nhau, theo họ, vị trí của 12 chòm sao, ứng với 12 cung hoàng đạo không còn nằm ở vị trí cũ so với 3000 năm trước, thời điểm mà nền văn minh cổ Babylon phát minh ra khái niệm “12 cung hoàng đạo”. Chẳng những vậy, kích thước và hình dáng của những chòm sao này cũng không còn giống như ngày xưa.

Ngoài ra, NASA còn nói rằng người Babylon chỉ lấy 12 chòm sao để dễ tính với bộ lịch một năm có 12 tháng, trong khi đó Mặt trời của chúng ta lại di chuyển qua 13 chòm sao, chứ không phải chỉ có 12 chòm sao như chúng ta vẫn tưởng. Tức là, sẽ có tới 13 cung hoàng đạo, và cung hoàng đạo mới ở vị trí thứ 13 chính tên là Ophiuchus, tức là chòm sao Xà Phu.

Capricorn – Ma Kết: 20/1 – 16/2.

Aquarius – Bảo Bình: 16/2 – 11/3.

Pisces – Song Ngư: 11/3 – 18/4.

Aries – Bạch Dương: 18/4 – 13/5.

Taurus – Kim Ngưu: 13/5 – 21/6.

Gemini – Song Tử: 21/6 – 20/7.

Cancer – Cự Giải: 20/7 – 10/8.

Leo – Sư Tử: 10/8 – 16/9.

Virgo – Xử Nữ: 16/9 – 30/10.

Libra – Thiên Bình: 30/10 – 23/11.

Scorpio – Bọ Cạp: 23/11 – 29/11.

Ophiuchus – Xà Phu: 29/11 – 17/12.

Sagittarius – Nhân Mã: 17/12 – 20/1.

Cập nhật 1 tí: Theo chúng tôi Cung Xà Phu – Ophiuchus ( 29/11 – 17/12) Biểu tượng là một người bắt rồng hoặc bắt rắn. Là người có sức hút với người khác giới, họ có khả năng giải mã giấc mơ, họ là người cuồng nhiệt nhưng cũng hay ghen như cung Bò Cạp, tuy nhiên họ cũng mang nhiều tính của cung Nhân Mã như là ham học hỏi, có tầm nhìn, được nhiều người yêu mến, và nhất là người cung này thường may mắn.

​Nhưng tóm lại, các bạn cũng nhớ là Thiên Văn Học và Chiêm Tinh Học là hai phạm trù khác nhau, và sau khi cộng đồng mạng chia sẻ quá nhiều về vấn đề này, NASA có đính chính như sau: “Chúng tôi không phải là thay đổi cung hoàng đạo của các bạn, chúng tôi chỉ đơn giản là đang làm toán thôi. Chúng tôi nghiên cứu thiên văn học chứ không phải chiêm tinh học, chiêm tinh học là một tàn dư của những nền văn minh cổ đại, còn chúng tôi đơn giản là đưa ra những con số của thời bây giờ”.

Tóm lại là các bạn muốn tin theo thời xưa cũng được, mà không tin cũng không sao.​

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Thay Đổi Vị Trí Của Sao Bắc Cực trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!