Xu Hướng 9/2023 # Số Ngôi Sao Sáng Trong Chòm Bắc Đẩu. Có Bao Nhiêu Ngôi Sao Trong Chòm Sao Ursa Major # Top 10 Xem Nhiều | Getset.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Số Ngôi Sao Sáng Trong Chòm Bắc Đẩu. Có Bao Nhiêu Ngôi Sao Trong Chòm Sao Ursa Major # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Số Ngôi Sao Sáng Trong Chòm Bắc Đẩu. Có Bao Nhiêu Ngôi Sao Trong Chòm Sao Ursa Major được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nổi bật nhất và nổi tiếng cho tất cả, không có ngoại lệ, các chòm sao, tất nhiên, chòm Bắc Đẩu. Thay vào đó, nhìn thấy rõ ràng trên bầu trời đêm không phải là cô, và một phần của mình – Big Dipper. Nếu nhìn tốt chặt chẽ, phía dưới và bên phải của nó một vài ngôi sao có thể được nhìn thấy, các thành phần chân và Dipper đầu. Mẫu trong chòm sao này thực sự là rất thú vị. Sau khi tất cả, không ai đã từng nhìn thấy một con gấu với đuôi dài như vậy.

Các phần dễ thấy nhất của chòm sao

Số ngôi sao sáng trong chòm sao Đại Hùng được biết là tất cả. chỉ có bảy của họ. Tên của xếp hạng sao này được nhà thiên văn học Ả Rập trong thời Trung Cổ. Để tai của chúng tôi “tên” của họ âm thanh thực sự lạ lùng:

Trên mặt đất, những ngôi sao này dường như cách đều. Trong thực tế, xa nó. Số ngôi sao sáng trong chòm Bắc Đẩu – bảy và tất cả chúng đều từ trái đất và mặt trời không phải là ở những khoảng cách bằng nhau.

Gần nhất với hành tinh của chúng ta là Benetnash. Trước khi các ngôi sao xa nhất – Alioto – sáu mươi năm ánh sáng. Tuy nhiên, có vẻ sáng sủa hơn Benetnash. Đây là đối tượng tươi sáng và lấp lánh Bắc Đẩu. Cường độ ánh sáng nhìn thấy được phát ra bởi tất cả các ngôi sao của chòm Bắc Đẩu mà gần gũi với các ngôi sao của tầm quan trọng thứ hai.

SỰ tHẬT tHÚ VỊ

Nếu bạn thực sự nhìn kỹ vào một trong những ngôi sao của chòm Bắc Đẩu – Mizar, nó có thể được nhìn thấy ngay bên cạnh nhấp nháy mờ nhạt của cô. Lý do rất đơn giản. Mizar – không phải là một ngôi sao bình thường và một đôi.

Các cơ sở, nằm ngay bên cạnh nó, được gọi là Alcor. Với hai từ tiếng Ả Rập được dịch là “ngựa” và “Kỵ sĩ”. Alcor và Mizar – một trong những dễ thấy nhất từ các ngôi sao nhị phân Trái Đất.

Số ngôi sao sáng trong chòm Bắc Đẩu – bảy. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào nó qua ống nhòm hoặc kính thiên văn, bạn sẽ thấy hai bôi nhọ nhỏ của ánh sáng. Không giống như các ngôi sao, họ trông mờ và mờ. Vì vậy, nhìn vào thiên hà ở xa Trái Đất. Tọa lạc tại Gấu bên trong gọi là Whirlpool và Vòng hoa.

Vòng xoay cảng của Big Dipper

Thực tế rằng trái đất của chúng ta không đứng yên, nó được biết đến với bất kỳ học trò. Như một hệ quả của phong trào của nó, có vẻ như những vì sao trên bầu trời xoay. Nó không là ngoại lệ trong vấn đề này và xô. Vào mùa đông và mùa thu, Big Dipper nằm ở phía bắc của bầu trời đêm, không quá xa chân trời. Vào mùa xuân và mùa hè, các chòm sao đáng chú ý nhất có thể được nhìn thấy gần như ở đỉnh cao. Và trong thời gian này trong năm Big Dipper trông ngược.

la bàn Heavenly

Như vậy, số lượng các ngôi sao sáng trong chòm Bắc Đẩu – chính xác bảy. Hai trong số họ có thể phục vụ như một hướng dẫn cho những ai đang trong quá trình. Thực tế là nó rất dễ dàng để khám phá những ngôi sao nổi tiếng nhất của thế giới – miền Bắc. Làm cho nó dễ dàng. Chúng ta chỉ cần vẽ một đường tưởng tượng về hai ngôi sao bên ngoài của bát Dipper. Hơn nữa bản nên đo xấp xỉ khoảng cách giữa chúng. Sao Bắc Đẩu riêng của mình nằm gần phía trên Bắc cực.

Trong những ngày cũ, khi không có bất kỳ công cụ điều hướng, cụ thể là nó phục vụ như là một bước ngoặt đối với tất cả các thủy thủ và khách du lịch. Vì vậy, nếu bạn đột nhiên thấy mình trong một tình huống khó khăn trong một khu vực không quen thuộc – nhìn vào chòm Bắc Đẩu. Sao Bắc Đẩu, được tìm thấy trên nó, sẽ chỉ cho bạn cách để phía bắc. đối tượng rất sáng nhỏ, và không này trên bầu trời đã xa nhiều hơn một lần cứu thua trong rừng taiga, trên sa mạc hay trên biển. Sao Bắc Đẩu được lãnh đạo bởi những người hàng xóm gần nhất của Big Dipper – Ursa Minor. Diện tích cả hai “động vật” được coi là địa điểm cho việc phân loại của các nhà thiên văn quanh cực.

Có bao nhiêu ngôi sao trong chòm Bắc Đẩu

Tất nhiên, trong cùng một chòm sao của các ngôi sao là cao hơn nhiều so với ở phần nổi bật nhất – xô. Tại thời điểm này, họ có khoảng 125. Đó là hơn một trăm đối tượng tươi sáng dựa vào đó mặt trời sẽ trông giống như một điểm nhỏ và kín đáo của ánh sáng. Gần nhất một ngôi sao với Trái đất, không may, thậm chí không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Tên cô cũng không có. Theo phân loại thiên văn nó đi như ngôi sao của 7,5m. Ánh sáng từ nó đến Trái Đất là xấp xỉ 8,25 năm. Đây là gần gấp đôi trong những ngôi sao gần nhất đối với chúng tôi – Alpha Centauri. Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi về bao nhiêu ngôi sao trong chòm sao Đại Hùng, rất đơn giản – nhiều hơn một trăm không phải tất cả trong số họ có thể nhìn thấy mà không một kính thiên văn hoặc ống nhòm. Để xem vào xô một con thú hoang dã với một cái đuôi dài, trên thực tế, bạn cần phải có đủ trí tưởng tượng.

Legend of the Big Dipper

Tất nhiên, trên các đối tượng đáng chú ý như của bầu trời đêm như chòm sao sao Ursa Major, chỉ đơn giản là không thể có nhiều loại khác nhau của những huyền thoại và truyền thuyết. Truyền thuyết nổi tiếng nhất của nó được phát minh bởi người Hy Lạp. Nhà biên niên nói về đất nước cổ kính này đã từng là vua của Arcadia là con gái xinh đẹp khác thường Callisto. Và như vậy các cô gái nâng lên lời kêu gọi của ông rằng dám cạnh tranh với các anh hùng, vợ của Zeus. Một nữ thần tức giận, sử dụng sức mạnh huyền bí của mình, tất nhiên, trả thù người phụ nữ kiêu ngạo, biến cô thành một con gấu. Returns lần này với săn bắn con trai Arcas Callisto thấy ở cửa của con thú hoang dã của cung điện, ông quyết định giết hắn. Tuy nhiên, vào giây phút cuối cùng anh dừng lại mình thờ ơ với Zeus sắc đẹp. Sau khi giải cứu Callisto được nâng lên bầu trời. Các ngôi sao của chòm Bắc Đẩu – đây là nó. Cùng lúc đó vị thần tối cao của bầu trời và lớn lên con chó yêu quý của mình Belle. Ngày nay nó được biết đến như Little Dipper.

chòm sao gần

Ngôi sao trong chòm sao Ursa Major, hay đúng hơn là trong xô của nó – dễ thấy nhất trên bầu trời đêm. Tuy nhiên, bên cạnh những chòm Đại Hùng, tại khu vực đó và một vài chòm sao nổi tiếng. Một điểm tham chiếu cho việc tìm kiếm một trong số họ có thể giống như Sao Bắc Đẩu. Đằng sau cô, ở phía đối diện của Gấu Lớn, xấp xỉ cùng một khoảng cách, màu sắc quen thuộc với nhiều tên là Cassiopeia. Bề ngoài, chòm sao này trông giống như một lá thư của Nga “M”. Ở một số địa điểm Trái Đất Cassiopeia “flips” và trở thành W. Latinh

Giữa nó và Little Dipper có thể được nhìn thấy không phải như vậy đáng chú ý, nhưng cũng không biết Cepheus chòm sao. Rõ ràng hình thức có thể nhìn thấy, nó không quan trọng. Giữa Big và Little Dipper là dễ dàng nhận thấy như con rồng quằn quại. Chuỗi các ngôi sao của nó có thể dễ dàng nối với nhau bằng một đường gãy trên bản đồ.

Vâng, hy vọng, chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi chính của bài viết là cơ sở cố định như sáng có trong chòm Bắc Đẩu. Các muôi chỉ bảy. Các chòm sao cơ bản bao gồm khoảng 125 xa “mặt trời”.

Chòm Sao Ursa Major (Ursa Major)

“Chòm sao chính Ursa là chòm sao đầu tiên mà bạn cần bắt đầu biết bầu trời đầy sao, nếu bạn chưa học cách tìm ra Big Buck, bầu trời đầy sao đối với bạn sẽ luôn luôn là những điểm sáng rải rác.” “Thiên văn học hiện không phải là môn học bắt buộc ở trường và được dạy tùy ý.

Hình. 1 Chòm sao chính Ursa, sơ đồ

Chòm sao chính Ursa là chòm sao lớn nhất ở bán cầu bắc của bầu trời và là khu vực góc lớn thứ ba trong số tất cả các chòm sao của thiên thể (nebosphere), ngoài ra, Ursa Major là tổ tiên của cùng một nhóm các chòm sao 1 . Là một trong những khu vực lớn nhất, Ursa Major trực tiếp có tới 8 chòm sao – đó là Bootes, Dragon, Gi hươu cao cổ, Lynx, Leo nhỏ, Leo, Lông Veronica và Chó săn. Ursa Major là một chòm sao không ngừng nghỉ trên khắp nước Nga (chính xác hơn, asterism chính là không ngừng 2 chòm sao Big Buck, có thể phục vụ như một chiếc đồng hồ bầu trời đêm khổng lồ).

Sao và sơ đồ đường viền của chòm sao Ursa Major

Chòm sao chính Ursa là chòm sao dễ nhìn thấy và dễ nhận biết nhất trên bầu trời phía bắc của chúng ta. Trong chòm sao có tới bảy ngôi sao sáng hơn cường độ thứ ba – đây là Epsilon Ursa Major (ε UMa, 1,76 m) – Người ngoài hành tinh, α UMa – Dubhe, η UMa – Benetnash, ζ UMa – Mizar, β UMa – Merac và Fekda (UMa) với cuộc tranh cãi ψ Ursa Major Tai zun (hình 2).

Hình. 2 Chòm sao Ursa Thiếu tá. Tên của những ngôi sao sáng nhất. Dòng Lilac – asterism Big Buck như một biểu tượng của Bắc Đẩu

Như bạn có thể thấy, trong Hình 2, tên của hơn bảy ngôi sao được hiển thị – không phải là ngôi sao sáng nhất, nhưng quan trọng để xây dựng các sơ đồ chòm sao (Hình 3) sao của Kaffa (Megrets, δ UMa), Muscida (otta UMa), Al Howd (θ UMa) và gợi ý ghép cặp Alula Borealis (ν UMa), Taniya Australis (μ UMa), Talita (Borealis – ι UMa, Australis – κ UMa). Đáng chú ý là các ngôi sao được ghép đôi tạo thành dấu hoa thị “Nhảy Gazelle” đã đến với chúng ta từ các nhà thám hiểm phương đông (Nhảy Gazelle, Đường đua Gazelle, Nhảy ba Gazelle)phác thảo các cạnh xa của chòm sao. Nhảy Asterism Gazelle Bạn có thể xem bằng cách di chuyển con trỏ đến Hình 3. Để xây dựng phiên bản vẽ đường viền sơ đồ của chòm sao Ursa Major, hầu như các ngôi sao giống nhau được sử dụng như trong các sơ đồ truyền thống, nhưng chúng ta có thể hình dung rõ ràng một con gấu Bắc cực trong phác thảo của chúng ta:

Hình. 3 Sơ đồ của chòm sao Ursa Major. Biểu đồ theo các ngôi sao (hình ảnh phác thảo) của một con gấu Bắc cực (Sơ đồ rất thành công của chòm sao này được đề xuất bởi X. Ray. Chính nó đã đóng vai trò là động lực cho những nỗ lực sáng tác các sơ đồ chòm sao của riêng họ).Asterism Big Buck và Jumping Gazelle – di chuột qua JavaScript

Từ thời cổ đại, bất kể truyền thống văn hóa và tôn giáo, trong chòm sao này, người ta đã xác định được bảy ngôi sao sáng gấp trong một bản vẽ sơ đồ của một cái xô, mà bây giờ được gọi là ” asterism thùng lớn“. Dấu hoa thị này chắc chắn xứng đáng có một hình ảnh riêng biệt (Hình 5), vì có một nhóm đặc trưng hơn trong đó để chỉ ra rằng, cần tăng thêm – đó là các ngôi sao nhị phân trực quan Alcor và Mizar, “kỵ sĩ” và “ngựa”, tương ứng. Có một huyền thoại rằng đối với cặp đôi này trong thời cổ đại, họ đã kiểm tra thị lực của họ khi chọn các chiến binh. Tất cả, ngay cả những ngôi sao không sáng chói khi tham gia vào tiểu hành tinh Big Buck đều có tên riêng và được nhận từ các quốc gia khác nhau – đây là một chuỗi các ngôi sao (bắt đầu từ tay cầm và kết thúc bằng muỗng múc). Tất cả các ngôi sao được sử dụng để xây dựng sơ đồ Big Buck đều có khả năng điều hướng. Có thể tìm thấy danh sách hơn 230 Ursa Các ngôi sao chính bằng cách gọi danh sách: NGÔI SAO đáng chú ý và có thể nhìn thấy của chòm sao BIG BEAR.

Hình. 4 Asterism Big Dipper trong chòm sao Ursa Major. Asterism sao “Big Buck”. Asterism “The Horseman”: Alcor và Mizar

Sau khi các đường viền và các ngôi sao sáng nhất của chòm sao được nghiên cứu để nhận dạng tự động, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm chòm sao Ursa Major trực tiếp trên bầu trời đầy sao.

Làm thế nào để tìm thấy một thùng lớn trên bầu trời?

Cách dễ nhất để tìm xô Big Dipper vào cuối mùa hè và mùa thu, khi vào buổi tối, nó nằm ở phía bắc của bầu trời. Phía bắc ở đâu, bạn hỏi? Nó là Phía thiên đường nơi mặt trời không bao giờ xảy ra! (Tất nhiên, trừ khi bạn sống bên ngoài Vòng Bắc Cực.) Hướng về phía bắc rất dễ tìm thấy vào một ngày trời trong: buổi trưa Mặt trời nằm ở phía nam, có nghĩa là phía bắc ở hướng ngược lại.

Vì vậy, vào mùa thu, Big Buck nằm ở phía bắc. Nó rất dễ tìm, bởi vì nó tương đối thấp trên bầu trời và ở vị trí nằm ngang thông thường của nó.

Vào buổi tối mùa thu, Big Buck ở phía bắc. Hoa văn: Stellarium

Vào mùa đông, đặc biệt là vào tháng một-tháng hai, vào buổi tối, cái xô bắt đầu nhấc lên, như thể đứng lên xử lý. Điều này không đáng ngạc nhiên. Nhớ lại rằng mỗi ngày tất cả các ngôi sao đều mô tả một vòng tròn quanh cực thế giới, do đó phản ánh sự quay của Trái đất quanh trục của nó. Nhưng mỗi năm, các ngôi sao tạo thêm một vòng tròn nữa, phản ánh chuyển động của Trái đất theo quỹ đạo quanh Mặt trời. Ursa Các ngôi sao chính cũng không ngoại lệ – chuyển từ điểm dưới cùng, xô trong nửa sau của mùa đông dường như đứng trên hai chân sau của nó. Vào thời điểm này vào buổi tối, nó nằm ở phía đông bắc.

Xô lớn vào buổi tối trên bầu trời mùa đông. Hoa văn: Stellarium

Vào đầu mùa xuân, Big Buck cuối cùng đã chiếm một vị trí thẳng đứng, và vào giữa mùa xuân đã được tìm thấy ở đỉnh cao của nó. Hơn nữa, nếu bạn đứng quay mặt về phía nam, thì cái xô bị lộn ngược! Có lẽ người mới đến là khó khăn nhất để tìm một cái xô vào mùa xuân.

Vào mùa xuân, Big Buck đang ở đỉnh cao. Nếu bạn nhìn vào nó, hướng về phía nam, thì cái xô sẽ xuất hiện lộn ngược. Hoa văn: Stellarium

Tuy nhiên, ở miền bắc nước Nga và ở vĩ độ vừa phải, xô cũng phân biệt kém trên bầu trời – do đêm trắng. Nhưng ở làn giữa và ở phía nam nước Nga, Big Buck hoàn toàn có thể nhìn thấy ở phía tây và – sau nửa đêm – ở phía tây bắc. Trong trường hợp này, hình vẽ bị nghiêng – cái xô nhìn xuống và tay cầm hướng lên.

Vị trí của xô Big Dipper trên bầu trời mùa hè. Hoa văn: Stellarium

Ursa Major trông như thế nào?

Khi tìm thấy Bắc Đẩu trên bầu trời, chúng tôi đồng thời xác định bức ảnh sáng nhất của chòm sao Ursa Major. Nhưng Ursa Major chiếm một diện tích lớn hơn nhiều trên bầu trời so với một cái xô!

Bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng một bầu trời rộng lớn ngay dưới cái xô và bên phải của nó – tất cả đều thuộc về chòm sao này. Theo khu vực, Ursa Major đứng ở vị trí thứ ba trong số 88 chòm sao trên bầu trời, chỉ đứng sau chòm sao Hydra và Virgo.

Ursa Major là một chòm sao rất rộng lớn, chiếm diện tích lớn hơn nhiều trên bầu trời so với Big Buck. Trong hình này, các đường viền của Ursa Major được khoanh tròn bởi một đường đứt nét màu đỏ. Hoa văn: Stellarium

Big Dipper bao gồm 125 ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời tối và trong suốt. Trong bầu trời thành phố thông thường, ngoài những ngôi sao xô, bạn có thể tìm thấy hàng tá ngôi sao thuộc về Ursa Major.

Làm thế nào để tìm thấy những ngôi sao này? Nhìn kỹ vào nhóm lớn. Ở bên phải anh ta, bạn sẽ thấy thêm hai ngôi sao nằm gần như song song với các ngôi sao Dubhe và Merak. Đây là những ngôi sao 23 và ipsilon (υ) của Ursa Major. Xa hơn nữa là omicron (otta) Ursa Major.

Ở bên phải và bên dưới cái xô có một hình tam giác sắc nhọn được tạo thành từ theta (θ), kappa () và iota (ι) Ursa Các ngôi sao chính, và bên dưới cái xô có một hình tam giác khác rất giống với hình trước đó. Nó được hình thành bởi các ngôi sao lambda (λ), mu (μ) và psi (ψ) của Ursa Major.

Hai hình tam giác được mô tả tương tự như chân của một con vật – trước và sau. Trong trường hợp này, cái xô có nghĩa là thân của con gấu và tay cầm của cái xô – một cái đuôi dài và cong. (Trường hợp một con gấu có cái đuôi dài như vậy là một câu chuyện khác.) Cuối cùng, ngôi sao omicron là cái đầu, thậm chí có thể là mũi của con thú.

Đồng ý, trong hình này bạn đã có thể nhận ra con gấu!

Nếu chúng ta lấy tất cả các ngôi sao chính trong chòm sao Ursa Major, không chỉ các ngôi sao trong xô, thì chúng cùng nhau thực sự giống với một con vật bốn chân. Hình: Vũ trụ vĩ đại

Cuối cùng, hai ngôi sao nữa, nudes (ν) và xi (ξ) của Ursa Major được đặt bên dưới cái kia ở phía nam của chòm sao. Họ ở phía nam của phần còn lại đến nỗi ở vĩ độ Moscow, chẳng hạn, họ vượt ra ngoài đường chân trời khi Ursa Major nằm ở phía bắc.

Không có gì ngạc nhiên khi chòm sao Ursa Major được coi là chòm sao chính của bầu trời Nga. Đầu tiên, bản vẽ chính của anh ấy, Big Buck, không bao giờ vượt ra ngoài đường chân trời và có thể được quan sát bất cứ lúc nào trong năm. Kết quả là, nó phục vụ như một hướng dẫn tuyệt vời. Với sự giúp đỡ của nó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy:

Sao Bắc cực và do đó điều hướng trong không gian,

Chòm sao Cassiopeia,

Chòm sao Sư tử, chòm sao chính của bầu trời mùa xuân,

Sao sáng Arcturus và Nhà nguyệnMột trong số đó tỏa sáng trên bầu trời mùa xuân hè và phần còn lại ngự trị vào mùa đông, cao chót vót trên các chòm sao mùa đông tráng lệ,

Chòm sao Sinh đôi và hai ngôi sao sáng nhất của anh ấy, Diễn viên và Ô nhiễm,

Ngôi sao Spica và chòm sao Trinh nữ trên bầu trời mùa xuân.

Ursa Major và Tìm kiếm Sao Bắc Đẩu

Trong thời cổ đại chòm sao hiểu một nhóm các ngôi sao sáng, đặc trưng cho sự sắp xếp lẫn nhau của chúng, tạo thành bất kỳ hình nào, nếu những ngôi sao này được kết nối về mặt tinh thần bằng các đường thẳng.

Bây giờ dưới chòm sao họ hiểu toàn bộ khu vực trên bầu trời trong một số ranh giới nhất định. Nói một cách đơn giản, tất cả các ngôi sao nằm trong một vòng tròn tưởng tượng, được vẽ để bao gồm các ngôi sao sáng nhất của nó, thuộc về chòm sao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng ta nhìn thấy hình ảnh ngôi sao phẳng từ mặt đất, nhưng trên thực tế, một số ngôi sao đi vào chòm sao có thể nằm trong không gian xa hơn so với hàng xóm của chúng trong chòm sao so với các ngôi sao mà chúng ta nhìn thấy theo hướng hoàn toàn ngược lại trời ơi!

Các chòm sao của một con sư tử, ung thư … tất cả điều này nghe có vẻ rất đẹp, nhưng trên thực tế, để nhìn thấy thứ gì đó trong ánh đèn lấp lánh trên bầu trời tối là khá khó khăn. Vấn đề là chúng ta cần một điểm khởi đầu, và một điểm như vậy ở bán cầu bắc chắc chắn sẽ là Sao Bắc đẩu.

Tìm kiếm Sao Bắc không khó – với điều kiện bạn biết phía bắc ở đâu và bạn có thể tìm thấy Ursa Major trên bầu trời

Người ta thường chấp nhận rằng Sao Bắc Đẩu là ngôi sao sáng nhất có thể nhìn thấy nếu bạn nhìn lên bầu trời ngay trên đầu bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là một huyền thoại. Trên thực tế, việc tìm kiếm Sao Bắc Đẩu phải bắt đầu theo một cách hoàn toàn khác. Vì vậy, trước hết, bạn cần tìm trên bầu trời chòm sao đáng chú ý nhất của bán cầu bắc Trái đất: Thiếu tá Ursa.

Trước hết, bạn cần biết ít nhất là khoảng phía bắc và phía nam. Để làm điều này, chỉ cần chú ý nơi Mặt trời xảy ra vào buổi trưa. Hướng này được gọi là phía nam, và ngược lại được gọi là phía bắc. Nếu chúng ta quay mặt về hướng bắc, phía đông sẽ ở bên phải và phía tây ở bên trái.

Biết được hình dạng của chòm sao Ursa Major và biết cách tìm thấy nó trên bầu trời, bất kể chúng ta ở đâu, chúng ta có thể tìm thấy Sao Bắc Đẩu từ đó và xác định các quốc gia trên thế giới từ đó.

Chòm sao Ursa Major (chúng ta thường gọi nó là Woz hoặc Chariot) bao gồm bảy ngôi sao sáng, ở vị trí của chúng giống như một cái nồi có tay cầm hoặc một cái muôi.

Vị trí của xô xô trên bầu trời không đổi. Cần phải nhớ rằng bầu trời xoay quanh Sao Bắc và do đó, vào những giờ khác nhau trong đêm và vào những thời điểm khác nhau trong năm, Ursa Major chiếm những vị trí khác nhau so với đường chân trời. Đôi khi cô ấy ở gần đường chân trời, và sau đó các ngôi sao của cô ấy ở trên bầu trời để “tay cầm” của “cái chảo” nhìn sang bên trái. Vào những thời điểm khác, chòm sao cao hơn trên bầu trời và các chảo pan bị nghiêng về phía chân trời. Nó cũng xảy ra rằng “chảo” bị đảo lộn (tại thời điểm đó nó ở phía bắc, gần như trên đầu).

Vì vậy, ngay khi chòm sao Ursa Major được tìm thấy, hãy chú ý đến hai ngôi sao cực đoan tạo thành bức tường phía trước của xô xô. Cố tình vẽ một đường thẳng xuyên qua chúng để nó đi từ đáy đến nắp nắp của xô, đếm năm phân đoạn miễn là khoảng cách giữa hai ngôi sao … và ngay lập tức nhận thấy ngôi sao tỏa sáng rực rỡ với ánh sáng vàng. Thưa quý vị – Tôi vội giới thiệu bạn. Những gì bạn nhìn thấy trước mặt là Sao Bắc đẩu.

Không phải là sáng nhất. Không phải là đáng chú ý nhất. Nhưng, điều quan trọng nhất đối với một người quan sát từ Trái đất.

Ngôi sao cực thuộc về chòm sao Tiểu Ursa, hình dạng của nó cũng giống như một cái xô, chỉ có kích thước nhỏ hơn, và cũng bị đảo lộn so với Ursa Major.

Sao Bắc Đẩu sáng hơn tất cả các ngôi sao khác của chòm sao này và nằm ở cuối “tay cầm của một cái xô nhỏ”. Nói một cách hình tượng, Ursa Minor dường như đang “treo” trên Sao Bắc Đẩu. Chòm sao gần Sao Bắc không bao giờ vào. Chúng có thể nhìn thấy vào mùa hè và mùa đông bất cứ lúc nào trong đêm.

Quan sát các chòm sao mùa hè

Một dải sáng bạc đi qua chòm sao Cassiopeia – Dải ngân hà. Theo bầu trời theo hướng của dải này về phía Ursa Minor, chúng ta sẽ tìm thấy chòm sao thiên ngađôi khi được gọi là Thánh giá, vì các ngôi sao sáng nhất của nó tương tự như con số này.

Dưới chòm sao Cygnus, cũng trong Dải Ngân hà, là chòm sao đại bàng với một ngôi sao trắng sáng mà người Ả Rập gọi là Bàn thờ. Từ hai chòm sao này, tạo thành một hình tam giác với chúng, theo hướng Ursa Major là một hình nhỏ Chòm sao Lyra với một ngôi sao màu xanh rất sáng Vega.

Tất cả ba chòm sao này được nhìn thấy rõ nhất vào mùa hè và mùa thu vào đầu buổi tối.

Một bức tranh tiêu biểu về bầu trời mùa hè cho bán cầu bắc của Trái đất: cả Dipper, sư tử, Bootes và vương miện phía Bắc

Quan sát các chòm sao mùa xuân

Nó rất thuận tiện để quan sát các chòm sao vào mùa xuân. Khởi động, Vương miện phương bắc và Sư tử. Có một ngôi sao màu vàng đỏ sáng trong chòm sao Bootes Arcturus. Chúng tôi sẽ tìm thấy nó nếu chúng tôi tiếp tục lùi dòng kết nối hai ngôi sao cuối cùng của tay cầm của nhóm xô xô của Ursa Major.

Gần Bootes, một chòm sao nhỏ mờ nhạt tạo thành thứ gì đó giống như vòng hoa. Đây là chòm sao của Vương miện phương Bắc.

Xa xa bên dưới, dưới Thiếu tá Ursa, là chòm sao hoàng đạo lớn Leo. Vị trí của các ngôi sao phía trước của nó giống như một cái liềm bằng bút, phần cuối của nó được hình thành bởi một ngôi sao sáng có tên Regulus (“Trái tim của một con sư tử”).

Quan sát các chòm sao mùa đông

Từ chòm sao Leo xa hơn về phía đông là những chòm sao có thể nhìn thấy vào mùa đông: Sinh đôi, Charioteer, Kim Ngưu, Chó nhỏ, Chó lớn và Orion.

Charioteer với một ngôi sao màu vàng sáng Nhà nguyện (dịch sang tiếng Nga – Dê) nằm trong Dải Ngân hà ở cùng khoảng cách với Cassiopeia với Thiên nga, chỉ ở hướng ngược lại. Bên cạnh đó là chòm sao hoàng đạo Kim Ngưu. Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này là Aldebara – có màu đỏ rực.

Xung quanh Aldebaran có nhiều ngôi sao mờ nhạt, cả một đám. Cụm sao này được gọi là Hyadami. Gần đó là một loạt các ngôi sao – Phế quản. Mọi người biết rõ cô ấy dưới cái tên Duck Nest hoặc Stozhar. Một người có thị lực bình thường nhìn thấy sáu ngôi sao trong đó, và những người có thị lực rất sắc bén nhìn thấy tới mười một.

Bên dưới chòm sao Kim Ngưu là chòm sao sáng nhất và đẹp nhất trong bầu trời mùa đông – Orion. Hình dạng của nó giống như một con điếc băng bó hoặc một hình người tráng. Vành đai của Orion tạo thành ba ngôi sao rực rỡ có cùng độ sáng. Họ cũng được gọi là Tam sư. Ở góc trên bên trái của chòm sao là một ngôi sao đỏ rất sáng Trầuvà ở góc dưới bên phải là một ngôi sao trắng rất sáng khác, Thanh ngang.

Bên dưới và bên trái của Orion là chòm sao Canis Major, có ngôi sao chính, được đặt tên Sirius sáng hơn tất cả các ngôi sao khác trên bầu trời. Vào những đêm mùa đông băng giá, cô có thể nhìn thấy ngay ở phía nam, thấp phía trên đường chân trời và chơi đùa, lấp lánh với tất cả các màu sắc của cầu vồng. Trong số các hành tinh, chỉ có Sao Mộc, Sao Kim và đôi khi cả Sao Hỏa sáng hơn Sirius.

Gần Kim Ngưu ở phía bên kia dải Ngân hà là chòm sao Song Tử với những ngôi sao sáng Diễn viên và Ô nhiễmvà bên dưới nó là chòm sao Canis nhỏ, chỉ có hai ngôi sao sáng, trong đó ngôi sao chính mang tên Procyon.

Các chòm sao còn lại, mặc dù quan trọng, bao gồm các ngôi sao yếu hơn và ít dễ thấy hơn khi bạn lần đầu tiên nghiên cứu bầu trời đầy sao, do đó, việc tìm kiếm chúng khó khăn hơn. Những người quan tâm có thể tìm thấy chúng bằng cách sử dụng bản đồ sao.

Sao Bắc Đẩu Nằm Trong Chòm Sao Nào?

Sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao nào, cách xác định sao Bắc Đẩu nhanh nhất khi bạn muốn tìm sao Bắc Đẩu thì tìm thế nào?

Nhiều người nghĩ Polaris là ngôi sao sáng nhất của bầu trời. Trên thực tế, Polaris chỉ đứng thứ 50 về độ sáng. Tuy nhiên, Polaris vẫn nổi tiếng vì toàn bộ bầu trời phía bắc quay xung quanh nó.

Sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao nào?

Sao Bắc Đẩu hay Bắc Cực là Polaris, s nằm trong chòm sao Tiểu Ursa. Nó không nằm trực tiếp trên cực bắc của Trái đất, nhưng nó rất gần. Ở bán cầu bắc, Polaris rất dễ được xác định bằng cách sử dụng Little Dipper làm tham chiếu.

Các ngôi sao và chòm sao trên bầu trời đêm dường như xoay quanh Sao Bắc Cực trong suốt cả năm. Một quan niệm sai lầm phổ biến về sao Bắc Cực là nó là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời, nhưng điều đó không đúng.

Polaris, hay thường được gọi là Sao Bắc Cực nằm gần như ngay phía trên Bắc Thiên Cực, đánh dấu hướng đi về phía bắc.

Polaris không phải là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Tuy nhiên, nó có vị trí dễ dàng khiến nó trở thành một thước đo phương Bắc đáng tin cậy cho những du khách không có la bàn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách tìm thấy sao Bắc Cực trên bầu trời đêm và một số thông tin thú vị về sao cực của Trái đất.

Sao Bắc Cực: Polaris

Chòm sao: Ursa Minor

Loại sao: F-Class Supergiant

Khối lượng: 4,5 lần khối lượng của Mặt trời

Độ sáng: Sáng hơn Mặt trời 2.500 lần

Đường kính: 70 triệu km (50 x Mặt trời)

Nhiệt độ: 5.700 Celcius

Khoảng cách từ Trái đất: 430 năm ánh sáng

Thời gian luân chuyển: 119 ngày

Tên thay thế: Polaris A, Alpha Ursae Minoris, Sao Cực, Sao Bắc Cực

Khi bạn di chuyển về phía bắc, Polaris càng lên cao trên bầu trời. Nếu bạn đi xa về phía bắc đến Bắc Cực, Polaris sẽ xuất hiện ngay trên đầu. Khi bạn đi về phía nam, Polaris giảm xuống gần đường chân trời phía bắc hơn.

Từ đường xích đạo, Polaris chìm xuống đường chân trời và không thể nhìn thấy từ phía Nam của đường xích đạo. Ở Bắc bán cầu, việc tìm thấy Polaris có nghĩa là bạn biết hướng về phía bắc.

Ngay cả khi trăng tròn che khuất bầu trời, sao Bắc Cực vẫn tương đối dễ nhìn thấy. Vị trí của Polaris là RA: 2h 31m 48,7s, dec: + 89 ° 15 ′ 51 ″.

Làm thế nào để tìm ra sao Bắc Đẩu?

Các bước sau đây sẽ giúp bạn xác định vị trí của Sao Bắc Cực trên bầu trời Bắc bán cầu. Không khó để tìm thấy Polaris, miễn là nó nằm đủ cao trên bầu trời so với vĩ độ của bạn và các vật cản như cây lớn không cản tầm nhìn của bạn.

Xác định vị trí của chòm sao Bắc Đẩu (7 sao)

Tìm 2 ngôi sao sáng tạo thành mặt bên của cái bát đối diện với đầu của cán cầm.

Vẽ một đường tưởng tượng qua 2 ngôi sao sáng này

Kéo dài đường cho đến khi bạn gặp một ngôi sao có độ sáng tương tự (khoảng 5 x khoảng cách của 2 ngôi sao này

Ngôi sao sáng được tìm thấy ở đây là Polaris, sao Bắc Cực

Polaris không phải lúc nào cũng là sao Bắc Cực và sẽ không phải là sao Bắc Cực mãi mãi. Ví dụ, một ngôi sao nổi tiếng được gọi là Thuban, trong chòm sao Draco the Dragon, là sao Bắc Cực khi người Ai Cập xây dựng các kim tự tháp.

Nhưng sao Polaris hiện tại của chúng ta là một sao Bắc Cực tốt vì nó là ngôi sao sáng thứ 50 của bầu trời. Nó là Sao Bắc Cực, khi người châu Âu lần đầu tiên đi thuyền qua Đại Tây Dương hơn 5 thế kỷ trước.

Và Polaris sẽ tiếp tục trị vì của nó với tư cách là Sao Bắc Cực trong nhiều thế kỷ tới. Nó sẽ thẳng hàng gần nhất với cực bắc thiên thể – điểm trên bầu trời ngay trên trục quay bắc của Trái đất – vào ngày 24 tháng 3 năm 2100. Thuật sĩ tính toán Jean Meeus cho rằng Polaris sẽ cách thiên thể bắc 27’09 “(0,4525 độ) cực tại thời điểm đó (nhỏ hơn một chút so với đường kính góc của mặt trăng khi ở xa Trái đất nhất).

Trong khi đó, không có ngôi sao nhìn thấy nào đánh dấu cực thiên thể ở Nam bán cầu. Hơn nữa, Nam bán cầu sẽ không nhìn thấy một ngôi sao cực nào ở gần cực nam một cách đáng kể trong 2.000 năm nữa.

Có một thời trong lịch sử loài người, mọi người thực sự phụ thuộc vào các ngôi sao may mắn cho cuộc sống và sinh kế của họ. May mắn thay, họ có thể tin tưởng Big Dipper và North Star sẽ hướng dẫn họ.

Mọi người có thể đi thuyền trên biển và băng qua sa mạc không có dấu vết mà không bị lạc. Khi chế độ nô lệ còn tồn tại ở Hoa Kỳ, những người thoát khỏi chế độ nô lệ đã tính đến Bắc Đẩu Bội tinh (mà họ gọi là Bầu uống rượu) để chỉ cho họ Sao Bắc đẩu, soi đường cho họ đến các tiểu bang tự do và Canada.

Trong khi được tôn vinh là Sao Bắc Cực, Polaris cũng được hưởng danh hiệu Lodestar và Cynosure.

Chòm Sao Bắc Đẩu Trong Tử Vi

Bài sưu tầm: SA TRUNG THỔ – BÍNH THÌN ĐINH TỴ

Bài viết luận cung Phụ mẫu theo sách Trung Châu Tử vi sơ cấp giảng nghĩa của Vương Đình Chi. Mời các bạn cùng đọc tham khảo.

Bài viết về Luật âm dương của địa bàn thay đổi hẳn tình trạng các chính tinh trích từ cuốn Tử vi nghiệm lý toàn thư của cụ Thiên Lương. Mời các bạn đọc tham khảo.

Bài viết của Phan Tử Ngư về vấn đề: quan hệ tương hỗ giữa cung tử tức và cung điền trạch. Mời các bạn đọc tham khảo.

Một bài viết sưu tầm về sao Thiên Đồng. Mời các bạn đọc và tham khảo

Bài sưu tầm: LỘ BÀNG THỔ – CANH NGỌ TÂN MÙI

Phần cách luận số mệnh trong cuốn Tử vi thực hành của Dịch Lý Huyền Cơ. Mời các bạn đọc tham khảo.

Bài viết luận cung Phúc đức theo sách Trung Châu Tử vi sơ cấp giảng nghĩa của Vương Đình Chi. Mời các bạn cùng đọc tham khảo.

Bài viết về Những trường hợp ngoại lệ của Lục Bại Tinh trích từ cuốn Tử vi nghiệm lý toàn thư của cụ Thiên Lương. Mời các bạn đọc tham khảo.

Bài viết rất hay về tử vi được trích từ cuốn Hi Di Khảo Luận của soạn giả Dương Thành. Mời các bạn cùng đọc tham khảo.

Một bài viết sưu tầm về sao Thiên Lương. Mời bạn đọc tham khảo nghiên cứu.

Bài sưu tầm: ĐẠI DỊCH THỔ – MẬU THÂN KỶ DẬU

Bài viết chép phần: chư tinh thể tính cách của tác giả Dịch Lý Huyền Cơ. Mời các bạn đọc tham khảo.

Bài viết luận cung Điền trạch theo sách Trung Châu Tử vi sơ cấp giảng nghĩa của Vương Đình Chi. Mời các bạn cùng đọc tham khảo.

Bài viết về Bởi đâu Bạch Hổ Đường Phù trở nên ác hại trích từ cuốn Tử vi nghiệm lý toàn thư của cụ Thiên Lương. Mời các bạn đọc tham khảo.

Bài viết sưu tầm về sao Thiên Phủ. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bài sưu tầm: ỐC THƯỢNG THỔ – BÍNH TUẤT ĐINH HỢI

Bài viết Sự khác nhau giữa hóa nhập và hóa xuất trong tứ hóa bắc phái. Mời các bạn đọc tham khảo.

Bài viết luận cung Quan lộc theo sách Trung Châu Tử vi sơ cấp giảng nghĩa của Vương Đình Chi. Mời các bạn cùng đọc tham khảo.

Sao Bắc Cực (Tử Vi Trong Đẩu Số, Thái Sơn Bắc Đẩu Trong Chiêm Tinh)

Bạn hãy nối hai ngôi sao ngoài cùng của Bắc Đẩu là Dubhe (Tham Lang) và Merak (Cự Môn) , rồi đi tiếp một đoạn thẳng gấp khoảng 5 lần đoạn vừa nối, bạn sẽ gặp một ngôi sao có độ sáng trung bình.

Ngôi sao đó tên là Polaris, nó nằm ở vị trí thiên cực bắc nên được gọi là sao Bắc cực, nó nằm ngay hướng bắc của bầu trời nên hướng có mặt của sao Polaris là hướng bắc.

Đây chính là Tử Vi (Đế tinh). Nó gần như không dịch chuyển phía Bắc Cực (Tên gọi nó là sao Bắc Cực) trong suốt buổi đêm. Để cho cả Thiên Hà xoay vần quanh nó.

Khu vực tinh bàn nơi ở của nó được cho là tọa vị của Thần mặt trời (Đức Vua). Tinh bàn này được đặt tên Tử vi viên trong tam bàn (Tử vi – Thái Vi – Thiên Thi).

Tư vi viên (tập hợp các chòm sao) được chia là Tử vi Tả Viên và Tử vi Hữu Viên. (Điều này lý giải tại sao trong Tử vi đẩu số người ta lại đề cao: Tử vi ngộ tả hữu.)

Tuy nhiên Tử Vi (Bắc Cực) không nằm trong không gian của chòm Bắc Đẩu, mà nó nằm riêng biệt độc đoán (Vua chỉ có duy nhất một mà) trong khu vực Câu Trần.

Có một điều kì diệu là sao Bắc Cực (Tử vi trong đẩu số, Thái Sơn Bắc Đẩu trong chiêm tinh) không phải là…duy nhất một ngôi sao.

Sao Polaris thuộc chòm sao Ursa Minor (Tiểu Hùng), là một chú gấu nhỏ hay một cái đẩu nhỏ so với Ursa Major là một chú gấu lớn hay một cái đẩu lớn. Do Trái Đất tự quay quanh trục nên trong suốt đêm bạn sẽ thấy các ngôi sao di chuyển, trừ sao Polaris hầu như sẽ đứng yên để các ngôi sao khác di chuyển quanh nó.

Do hiện tượng tiến động, nên sao Bắc cực sẽ thay đổi theo thời gian, ngôi sao nào đủ sáng và nằm gần thiên cực bắc đều được gọi là sao Bắc cực. Năm 2787 TCN, ngôi sao Thuban mờ nhạt của chòm sao Draco nằm gần như chính xác ở thiên cực bắc, và nó được chọn làm sao Bắc cực. Hàng thế kỷ sau đó, bắc bán cầu không có sao Bắc cực nào cho tới năm 1100 TCN sao Kochab cũng thuộc chòm Ursa Minor trở thành sao Bắc cực.

Trong tương lai, người kế nhiệm của Polaris để trở thành sao Bắc cực là sao Errai (Gamma Cephei) vào khoảng năm 4000 và sao A lderamin (Alpha Cephei) khoảng vào năm 7500, cả hai đều thuộc chòm sao Cepheus.

Nghĩa là không có Đế tinh vĩnh viễn. Thiên cũng có Thiên vận…

Vì vậy thuật chiêm tinh/ Đẩu số tử vi cũng cần có những diễn tiến và quan sát mới để thêm vào điều đúng va lược bỏ điều sai.

Ngôi Sao Cực Và Làm Thế Nào Để Tìm Ursa Minor Của Ursa Major?

Nếu bạn nhìn lại hàng thế kỷ, trong số rất nhiều dấu sao, chòm sao Ursa Minor khá quan trọng. Tất cả sự thật chỉ ra rằng sự điều hướng cổ đại dựa vào vị trí của các ngôi sao trong đó. Mặc dù Phoenicia đôi khi sử dụng Ursa Major để định hướng, mặc dù độ sáng tuyệt vời của nó, nó đã mang lại sự thiếu chính xác đáng kể trong việc xác định đường dẫn.

Làm thế nào để tìm Ursa Minor trên Bolshaya?

Rõ ràng, hầu hết các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Ursa Major. Cô ấy khá biểu cảm và tươi sáng. Biết rằng cả hai chòm sao đều ở gần, chắc chắn sẽ trở nên rõ ràng làm thế nào để tìm được Tiểu Ursa của Ursa Major. Để làm điều này, bạn sẽ cần kết nối tinh thần hai ngôi sao cuối cùng của Thiếu tá Ursa: từ Merak ((Ursa Major) đến Dubha (α Ursa Major)), tiếp tục dòng này đi lên ở khoảng cách lớn hơn 5 lần so với khoảng cách giữa chúng. Đây là cách bạn khám phá Alpha (Sao Bắc cực) của chòm sao Tiểu Ursa.

Trước khi bạn tự hỏi làm thế nào để tìm thấy chòm sao Ursa nhỏ, chỉ biết vị trí của Cực, bạn cần phải hiểu hình dạng của các ngôi sao sáng và hình hoa thị nằm ở vị trí nào so với Big Buck.

Kiến thức là sức mạnh

Kiểm tra bản đồ sao trước khi bắt đầu tìm kiếm, điều này sẽ tạo điều kiện cho việc tìm kiếm dấu hoa thị. Sau đó, bạn sẽ xác minh sự dễ dàng phát hiện của nhóm sao mong muốn. Và nếu ai đó hỏi bạn làm thế nào để tìm Ursa Minor của Ursa Major, với kiến ​​thức đầy đủ về vấn đề này, bạn có thể giải thích rõ ràng cách tìm nó.

Chà, bây giờ chúng ta đã biết cách tìm ra chòm sao Tiểu Ursa. Hãy nói về Sao Bắc Đẩu, nhờ đó du khách và những người đi biển trong quá khứ đã thực hiện một hành trình dài và khó khăn. Mặc dù đây không phải là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng nó nằm gần điểm phía bắc của thế giới, sai số không vượt quá 1 °. Chỉ sau 145 năm, lỗi vị trí sẽ vượt quá một độ.

“Quay” con gấu bằng đuôi trên trục trái đất

Sao Bắc Đẩu không thay đổi vị trí của nó, bất chấp vòng quay hàng ngày của Trái đất quanh trục và quỹ đạo hàng năm quanh Mặt trời. Độ sáng của sao dẫn hướng có thể thay đổi và thay đổi cường độ với tần suất 4 ngày, trong phạm vi 2,02 ± 2%. Trước đây, biên độ sáng cao hơn, ngày nay nó đã ổn định. Tổng độ sáng của Sao Bắc không ngừng tăng lên và trong hàng trăm năm qua đã tăng gần 15%.

Bản chất của xung được liên kết với tính chất của ánh sáng, đây là cách hành xử của người Cepheids. Ngôi sao dẫn đường là một trong những Cepheids sáng nhất trên bầu trời đêm. Ursa Minor chiếm diện tích khoảng 255,9 độ vuông trên bầu trời. Hàng xóm gần nhất của nó là Rồng, Cepheus.

Tiểu Ursa và các ngôi sao của nó

Chòm sao của nhóm nhỏ bao gồm bảy vật thể sáng. Trong số tất cả các ngôi sao của Ursa Minor, chỉ có ba trong số những ngôi sao sáng nhất được nhìn thấy rõ ràng. Đó là Ferkhad và Kokhab, tạo thành bức tường của Xô và trao vương miện cho chòm sao Polar Star. Hai ngôi sao cuối cùng nằm phía trên đuôi của Ursa Major.

Xô nhỏ hơi khác so với các chòm sao khác. Nó không thay đổi vị trí trên bầu trời, như Ursa Major và hầu hết các dấu hoa thị khác theo mùa. Chúng có thể được quan sát trong một mùa nhất định và chúng di động trên bầu trời trong một năm. Ursa Minor cũng thay đổi vị trí của nó, xoay quanh Alpha của nó.

Alpha và Omega của chòm sao nhỏ Ursa ở Bắc bán cầu

Alpha (Sao Bắc) Tiểu Ursa nằm ở khoảng cách 431 năm ánh sáng so với Trái đất. Với giá trị hiển thị là 2.02. Như đã biết, đây không phải là một, mà là ba ngôi sao, hợp nhất trong một hệ thống. Sáng nhất trong số đó, lớn hơn gần 2 nghìn lần so với độ sáng của Mặt trời. Ngôi sao thứ hai của Ursa Minor có khối lượng tương đương 1,39 mặt trời.

Cohab là một người khổng lồ màu cam được dịch từ Ngôi sao Ả Rập của miền Bắc. Ngôi sao sáng thứ hai, nó là beta, trong chòm sao của Nhóm nhỏ có cường độ 2,8 và cách Trái đất 126 năm ánh sáng.

Ferkhad – gamma Ursa Minor, với cường độ 3,6, khoảng cách đến nó là 480 năm ánh sáng. Vật thể này được coi là một người khổng lồ nóng với nhiệt độ 8600 K và đề cập đến một loại sao khác nhau.

Vùng đồng bằng nhỏ, hay Yildun, là một sao lùn trắng nằm cách xa 183 năm ánh sáng.

Zeta là một sao lùn khác, màu trắng và nằm cách Trái đất 380 năm ánh sáng. Cường độ phát sáng của nó cao gấp 200 lần so với Mặt trời. Anh đang trên con đường hình thành một ngôi sao khổng lồ.

Sao Bắc Đẩu sẽ không làm bạn thất vọng.

Có thể không thể nhớ tất cả những điều này, nhưng kiến ​​thức của bạn đã trở nên sâu rộng hơn. Và nếu bạn đột nhiên bị lạc trong rừng và không có kết nối di động, hãy thử nhớ cách tìm Ursa Minor dọc theo Ursa Major. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy Sao Bắc Đẩu và tìm hiểu xem hướng bắc là hướng nào.

Bầu trời đầy bí mật và những bí mật chưa biết

Ngay cả khi không có kính viễn vọng, chỉ cần nhìn về phía những ánh sáng ban đêm, bạn sẽ thấy vũ trụ rộng lớn của chúng ta đa dạng như thế nào.

Nhưng đây có phải là vũ trụ trong thực tế? Suy nghĩ này kích thích tâm trí của các nhà khoa học vĩ đại. Họ đưa ra giả thuyết, nghiên cứu, tranh luận và cố gắng hiểu nếu điều này là như vậy. Một số chuyên gia cho rằng Vũ trụ là vô hạn, trong khi những người khác – rằng Đa vũ trụ tồn tại.

Và nó cũng có thể chỉ ra rằng trong một trong số họ có cùng hành tinh, quốc gia và bản sao của bạn. Mọi thứ đều có thể, khoa học liên tục đẩy bức màn của những điều chưa biết và ẩn giấu khỏi mắt chúng ta, chứng minh một cách bất biến: những gì giống như khoa học viễn tưởng ngày nay, sẽ trở thành hiện thực vào ngày mai.

Nội dung

Những ngôi sao sáng nhất của chòm sao:

Sao Bắc Đẩu (α UMi). Độ lớn 2,02 m.

Cohab (β UMi). Độ lớn nhìn thấy được 2,08 m. Trong khoảng thời gian từ khoảng 2000 trước Công nguyên. e. 500 năm n. e. Cohab là ngôi sao sáng nhất gần Bắc Cực nhất thế giới và đóng vai trò là một ngôi sao cực, như được phản ánh trong tên tiếng Ả Rập của nó Cohab al-shemali (Ngôi sao phương Bắc).

Ferkad (γ UMi). Độ lớn 3.05 m.

Yildun (δ UMi). Độ lớn nhìn thấy 4,36 m.

Asterism Xô nhỏ tạo thành một nhân vật đáng nhớ đặc trưng trên bầu trời. Nó bao gồm bảy ngôi sao – α (Polar), β (Kokhab), γ (Ferkad), δ, ε, và của Ursa Minor. The Dipper nhỏ gợi nhớ đến hình dạng của asterism Big Dipper, nằm cách chòm sao Ursa Major không xa.

Một cặp ngôi sao cực đoan (Kochab và Ferkad) đại diện cho thiên thạch Người bảo vệ cực.

Người Hy Lạp coi chòm sao Ursa Major là Callisto nữ thần và Ursa Minor là con chó của cô. Theo thần thoại Hy Lạp, Zeus đã quyến rũ nữ thần của Artemis, Callisto. Cô sinh ra một đứa con trai Arcade. Để cứu nữ thần và đứa con của mình khỏi sự trả thù, Zeus đã chuyển chúng lên thiên đàng, Callisto – Gấu và con trai của ông – Bootes.

Với Ursa Minor, huyền thoại về sự ra đời của Zeus cũng được kết nối. Để cứu con trai mình khỏi cha của Kron, người đang ăn thịt con, nữ thần Rhea đã đưa Zeus lên đỉnh núi Ida, trong một hang động linh thiêng, và để Melissa (hoặc hai nữ thần Melissa và Kinosura) chăm sóc các nữ thần và mẹ của họ. Để tỏ lòng biết ơn, Zeus sau đó đã lên thiên đàng Melissa dưới hình dạng Big và Kinosur dưới hình thức Tiểu Ursa. Trong các phiên bản đầu tiên của huyền thoại Melissa và Kinosur, những con gấu sau đó biến thành nữ thần. Trên bản đồ cổ đại, Ursa Minor (hoặc chỉ Sao Bắc đẩu) đôi khi được gọi là Kinosura (” đuôi chó “).

Ngoài ra, những truyền thuyết này đã giải thích lý do tại sao Gấu, Lớn và Nhỏ, có đuôi: theo truyền thuyết, Zeus trước tiên biến các nữ thần thành gấu, và sau đó kéo chúng bằng đuôi lên trời, kéo dài chúng.

Theo Arat, chòm sao được gọi là “Xe ngựa nhỏ”giống như Đại ca (Thiếu tá Ursa).

Phoenicia, những thủy thủ giỏi nhất thời cổ đại, đã sử dụng chòm sao này cho mục đích điều hướng. Họ nhận thấy sự bất động của chòm sao ở phía bắc của bầu trời và sử dụng thực tế này để đi bộ trên biển Địa Trung Hải, nơi cho phép họ thống trị các vùng biển trong gần 1000 năm. Do đó, Sao Bắc đẩu được gọi là “Phoenician” hoặc “Phoenician”.

Người dân Kazakhstan gọi Ngôi sao Bắc là một chiếc đinh sắt ( Temir-Kazyk), lái lên bầu trời, và trong những ngôi sao còn lại của Ursa Minor nhìn thấy một bức tranh được buộc vào móng tay này, đeo trên cổ của một con ngựa (chòm sao Ursa Major).

Người Ả Rập nhầm tưởng những ngôi sao nhỏ của Ursa là kỵ sĩ, và người Ba Tư nhìn thấy trong bảy quả của cây chà là.

Người Ấn Độ liên kết chòm sao với một con khỉ xoay quanh cực của thế giới, bám vào đuôi của nó.

Người La Mã mang tên “chó Spartan”.

Julius Schiller trong tập bản đồ của mình, Christian Starry Sky, năm 1627, đã đặt chòm sao dưới cái tên là Arch Arch Michael Michael.

Ở Babylon cổ đại, chòm sao được miêu tả là một con báo.

Chòm sao Ursa nhỏ trông như thế nào?

Để tìm hiểu làm thế nào để tìm Ursa Minor trên bầu trời, trước tiên bạn cần biết chòm sao nhỏ này trông như thế nào. Không giống như chòm sao Ursa Major, lớn hơn nhiều so với Big Dipper, Ursa Minor gần như hoàn toàn bao gồm Dipper nhỏ. Bạn thậm chí có thể nói rằng Nhóm nhỏ thực sự là chòm sao Tiểu Ursa. (Một vài ngôi sao mờ xung quanh và bên trong xô ít được chúng ta quan tâm.)

Do đó, việc tìm kiếm chòm sao trên bầu trời bị giới hạn bởi chúng tôi bởi việc tìm kiếm Nhóm nhỏ. Đây là những gì nó trông giống như:

Chòm sao nhỏ Ursa trên bản đồ. Hình: IAU / Vũ trụ lớn

Không giống như Big Buck đúng và đẹp, một thiết kế hơi vô lý, phải không? Tứ giác của cái xô trông giống như một cái hộp và tay cầm của nó uốn cong lên một cách kỳ lạ. Nếu chúng ta nhớ lại rằng trong số những người Hy Lạp cổ đại đã phát minh ra chòm sao, nó không phải là một cây bút, mà là một cái đuôi dài, không tồn tại của một con gấu, nó sẽ trở nên buồn cười: đuôi của một con gấu được kéo lên như thịt cừu!

Xin lưu ý: Ursa Minor cách xa chòm sao sáng chói như Ursa Major. Sự thật, cô chỉ có ba ngôi sao sáng hơn hoặc ít hơn. Do đó, để cô ấy tìm kiếm trên bầu trời, bạn cần một chút kinh nghiệm và một chút kiên nhẫn.

Làm thế nào để tìm Ursa Minor trên bầu trời?

Bây giờ, bằng cách trình bày một cách chung chung những gì chúng tôi đang tìm kiếm, chúng tôi có thể bắt đầu tìm kiếm.

Cách dễ nhất để tìm Ursa Minor là với sự trợ giúp của Polar Star (còn gọi là Ursa Minor), ngôi sao chính của chòm sao này. Và Polyarnaya ở đâu? Để nhìn thấy cô ấy, trước tiên bạn phải tìm thấy Big Buck.

Vào mùa thu và mùa đông, xô Ursa Major có thể nhìn thấy ở phía bắc thấp phía trên đường chân trời, vào buổi tối mùa xuân – ở phía đông trong tư thế thẳng đứng với tay cầm xuống và vào mùa hè – ở phía tây với tay cầm hướng lên. Để biết thêm chi tiết, xem bài viết Cách tìm Ursa Major trên bầu trời.

Bây giờ, thông qua các ngôi sao cực đoan trong Big Buck – α và của Big Dipper – về mặt tinh thần, vẽ một đường dài, hơi cong từ đáy đáy của thùng đến lỗ Lỗ của nó và hơn thế nữa. Ngôi sao cực gần bằng năm lần khoảng cách giữa các ngôi sao α và β của Ursa Major. Trong độ sáng, nó xấp xỉ bằng các ngôi sao này. Đây là một điểm quan trọng: Sao Bắc Đẩu không phải là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời!

Chòm sao nhỏ Ursa dễ tìm thấy nhất, bắt đầu từ ngôi sao sáng nhất của nó – Polaris. Bạn nên tìm kiếm nó trên phần tiếp theo của đường nối các ngôi sao cực đoan của Big Buck – Dubhe và Merak (xem văn bản). Hoa văn: Stellarium

Ngôi sao phía Bắc đánh dấu sự kết thúc của tay cầm của Nhóm nhỏ, trong khi chính chiếc xô kéo dài từ nó về phía xô của Bắc Đẩu. Hãy nhớ rằng không giống như Big Buck, tay cầm của Small Buck được uốn cong theo hướng ngược lại.

Thành phần của Nhóm nhỏ, cũng như Lớn, bao gồm 7 sao. Tuy nhiên, các ngôi sao của Nhóm nhỏ khác nhau rất nhiều về độ sáng. Chỉ có ba ngôi sao sáng nhất của nó – α, và – có thể được tìm thấy trên bầu trời thành phố được chiếu sáng. Sao Bắc đẩu, nó LỢI α Ursa Minor, nằm trên đỉnh của tay cầm của Nhóm nhỏ và các ngôi sao Cohab (Min Tiểu Ursa) và Fercade (Ursa Minorum) tạo thành bức tường phía trước của xô.

Cái xô nhỏ trên bầu trời

Bốn ngôi sao khác của Nhóm nhỏ rất mờ nhạt đến nỗi chúng không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy trên bầu trời thành phố. Có lẽ đây là lý do tại sao những người đam mê thiên văn học thiếu kinh nghiệm thường nhận ra không chính xác Xô nhỏ, quản lý để lấy ngay cả xô Pleiades nhỏ bé cho nó.

Trong điều kiện bùng phát đô thị, rất khó để xác định Ursa Minor. Trên bầu trời đỏ, bốn trong số bảy ngôi sao của Nhóm nhỏ không nhìn thấy được. Chỉ có Sao Bắc Đẩu (ở trên) và Người bảo vệ Cực, các ngôi sao của Kokhab và Ferkad, vẫn còn. Hoa văn: Stellarium

Tuy nhiên, đã nhìn thấy Xô nhỏ ít nhất một lần, bạn sẽ không bao giờ đánh mất nó. Tại sao? Rất đơn giản: con số này luôn luôn, vào bất kỳ thời điểm nào trong năm hoặc ngày, nằm ở cùng một phần của bầu trời. Không giống như nhiều chòm sao, nó không vươn lên và không vượt ra ngoài đường chân trời. Cô ấy thậm chí không mô tả các vòng tròn, như Ursa Major.

Xô nhỏ trông giống như một mũi tên thiên thể khổng lồ gắn liền với một ngôi sao Bắc cố định. Mũi tên này xoay, tạo nên một cuộc cách mạng đầy đủ trong đúng một ngày. (Điều này phân biệt nó với các kim đồng hồ thông thường, tạo ra một vòng tròn trong 12 giờ.) Vì vậy, các ngôi sao nhỏ Ursa có thể được sử dụng để định hướng kịp thời. Tất nhiên, nếu bạn biết cách.

Vị trí của Ursa Minor trên bầu trời vào buổi tối, tùy thuộc vào thời gian trong năm. Hình: Vũ trụ vĩ đại

Nếu bạn cho rằng Sao Bắc giúp xác định chính xác các điểm chính, thì Ursa Minor hóa ra là một chòm sao cực kỳ hữu ích!

Chòm sao Ursa nhỏ trông như thế nào?

Ursa Minor nằm cạnh Big và tạo thành một cái xô nhỏ. Bằng cách kết nối đường dây tất cả các ngôi sao đi vào nó, chúng ta có được cùng một con tàu, quen thuộc từ thời thơ ấu.

Sự tích tụ của các thiên thể khá mờ và dễ dàng tìm thấy nó trên bầu trời tối.

Để nhìn thấy chòm sao này bằng mắt thường, bạn cần tìm Sao Bắc, do kích thước và độ sáng của nó, sẽ là người đầu tiên bắt mắt.

Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao nhỏ Ursa

Điểm sáng nhất trên bầu trời dường như chỉ dành cho mắt người. Trong thực tế, có nhiều đối tượng sáng hơn. Tuy nhiên, Sao Bắc Đẩu tỏa sáng ngoạn mục hơn những ngôi sao khác. Cô ấy là một siêu nhân và có hai vệ tinh.

Bản thân ngôi sao là trung tâm và độ sáng của nó vượt quá khả năng của Mặt trời 2.000 lần. Sự tồn tại của vệ tinh thứ hai được biết đến cách đây không lâu vì kích thước của nó. Vệ tinh lùn đã không được chiếu cho các ống kính chụp ảnh của kính viễn vọng từ Trái đất trong nhiều năm.

Tên của các ngôi sao trong chòm sao nhỏ Ursa

Chòm sao được hình thành từ một số phần. Về độ sáng, chúng thua kém các nước láng giềng từ Big Buck, tuy nhiên chúng có thể nhìn thấy rõ trên bầu trời rõ ràng.

Bốn trong số chúng có tên riêng, phần còn lại được gọi là các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp:

Alpha Đầu tiên trong chòm sao, còn được gọi là Polar. Sáng nhất trên bầu trời đêm.

Beta Một tên khác là Cohab. Cụm sao sáng thứ hai. Cô ấy có một vệ tinh và là một người khổng lồ màu da cam.

Gamma là Ferkad. Beta và gamma của chòm sao được dịch từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “hai con bê”.

Delta, Epsilon, Zita và Ita không có tên đặc biệt.

Tất cả chúng ở cách xa Trái đất hơn 400 năm ánh sáng.

Cách tìm sao Bắc đẩu trên bầu trời

Cách dễ nhất để tìm Sao Bắc đẩu là Ursa Major. Các phần rực cháy của chòm sao này có thể được nhìn thấy quanh năm ở Nga và một số quốc gia khác ở bán cầu bắc. Họ là một cái xô lớn.

Từ những điểm cực đoan vẽ hình ảnh của anh ấy, bạn cần phải vẽ một đường thẳng vượt quá độ dài giữa đoạn này năm lần.

Một cách khác để tìm Cepheid là sử dụng một la bàn. Sao Bắc Đẩu là một hướng dẫn cho du khách. Cô hướng họ đến Bắc Cực.

Theo dõi ánh sáng, bạn có thể thấy rằng đó là người duy nhất không thay đổi vị trí. Với màn đêm trôi qua, tất cả các chòm sao di chuyển trên bầu trời đêm và nó đóng băng bất động trên Bắc Cực.

Tại sao các chòm sao được gọi là gáo

Sự xuất hiện của các chòm sao thậm chí không giống với một con thú màu nâu hoặc trắng. Vậy thì tại sao họ không gọi là xô xô? Người ta tin rằng cái tên này đến từ người Hy Lạp, những người biết về sự gần gũi với Bắc Cực.

Bản đồ là một sự xa xỉ lớn, vì vậy chúng được hướng dẫn bởi bầu trời. Giả định của họ, ngay cả vào năm 545 trước Công nguyên, hóa ra là đúng.

Ai là cư dân chính của Bắc Cực? Tất nhiên, một con gấu. Do đó tên của hai chòm sao, nằm gần điểm cực bắc của hành tinh.

Thần thoại và truyền thuyết về Ursa Major và Ursa Minor

Sự tồn tại của các chòm sao đã được biết đến từ rất lâu. Ngay cả trước thời đại của chúng ta, họ là hướng dẫn viên du lịch cho khách du lịch. Tuy nhiên, đối với người Hy Lạp cổ đại, họ không chỉ là những điểm sáng trên bầu trời.

Theo truyền thuyết, từng có thần sấm Zeus có người yêu bí mật. Câu chuyện nói rằng cô ấy nổi tiếng với vẻ đẹp phi thường và thu hút quan điểm của tất cả đàn ông. Tên cô ấy là Callisto.

Một khi một cô gái phá vỡ các quy tắc, sai lầm nhỏ của cô ấy phải trả giá đắt. Cô bị biến thành một cái gáo khủng khiếp. Zeus, quyết định bảo vệ vẻ đẹp, ném cô lên trời, và cố hết sức để anh duỗi đuôi. Do đó, bây giờ đã quá lâu tại Ursa Major.

Người bạn đồng hành trung thành của cô gái là chú chó của cô, được biến thành một con gấu bông, theo cô lên thiên đường. Câu chuyện được phân phối giữa những người Hy Lạp cổ đại.

Sự mở rộng của bầu trời đầy sao có thể cho thấy nhiều điều khác thường. Даже о привычных всем медведицах можно узнать много интересного. Сколько еще неизвестных созвездий кроется на просторах космоса? Знания открывают человеку окно в мир нашей Вселенной.

Xem video: Blackmagic URSA Mini 4K – Low Light Test – ISO 200400800 – MPEG4 – Ungraded (Tháng Hai 2023).

Cập nhật thông tin chi tiết về Số Ngôi Sao Sáng Trong Chòm Bắc Đẩu. Có Bao Nhiêu Ngôi Sao Trong Chòm Sao Ursa Major trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!