Xu Hướng 12/2022 # Quan Sát Bầu Trời Mùa Xuân / 2023 # Top 15 View | Getset.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Quan Sát Bầu Trời Mùa Xuân / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Quan Sát Bầu Trời Mùa Xuân / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Năm mới 2008 đã đến, mùa xuân cũng đã đến rất gần. Chúng ta hãy thử cùng quan tâm đến những đặc điểm của bầu trời vào mùa xuân với các chòm sao có thể quan sát được. Đây cũng là 1 bài trong cùng nhóm các bài dịch và sửa chữa, bổ sung của tôi như các bài trước đây về bầu trời mùa thu và mùa đông .

Phía Bắc Dưới thấp của chân trời Bắc – Tây Bắc, xuất hiện chòm sao Cassiopeia (Cassiopée – Tiên Hậu) có dạng một chữ W và rất dễ nhận thấy. Bằng cách kéo dài cạnh cuối cùng của chữ W ra thêm khoảng 5 lần về bên phải, bạn có thể tìm thấy Alderamin, ngôi sao sáng nhất của chòm sao Cepheus (Tiên Vương). Một nơi khác gần đó, về phía Tây của Cassiopeia, bạn có thể thấy chòm sao Perseus với 2 sao sáng nhất là Mirfak và Algol. Tiến về gần Thiên đỉnh, bạn sẽ thấy chòm sao con gấu lớn (Ursa Major). Bạn sẽ tìm thấy sao Bắc Cực (Pollaris) trong chòm sao gấu nhỏ (Ursa Minor) bằng cách kéo dài ra 5 lần đường dây rọi tạo bởi 2 ngôi sao sáng nhất của chòm sao Gấu lớn. Chòm Gấu nhỏ có phần còn lại nằm cao hơn và nghiêng về bên phải của sao Pollaris. Con rồng Draco là một chòm sao hết sức rắc rối. Cái đầu của nó là một tam giác nhỏ có các ngôi sao nghiêng về phía Bắc – Tây Bắc. Một bộ phận nhỏ nữa của nó nằm gần thiên đỉnh, toàn bộ con rồng đó trải dài suốt vùng thiên cầu qua 2 con gấu lớn và nhỏ (Ursa Major và Ursa Minor).

Khoảng không nằm giữa Gấu nhỏ và Cassiopeia, Perseus và Người đánh xe (Auriga) được chiếm chỗ bởi chòm sao con hươu cao cổ (Camelopadalis) – một chòm sao rất khó xác định hết các ngôi sao do chúng sáng rất yếu.

Phía Đông:Dưới thấp của chân trời Đông Bắc có ngôi sao sáng Deneb, sao sáng nhất (Principal Étoile) của chòm sao Cygnus (Cygne – Thiên Nga). Phía trên, bên phải có một ngôi sao còn sáng hơn, đó là sao Vega, ngôi sao thuộc chòm Lyra (đàn Lyre – Thiên Cầm). Đây cũng là những ngôi sao xuất hiện trên bầu trời của mùa hè. Sau Vega, Ngôi sao sáng nhất của vùng trời này là Acturus trong chòm sao Người Chăn Bò (Bootes – Mục phu). Người ta có thể thấy nó ở gần hướng Đông Nam, trong khoảng giữa chân trời và thiên đỉnh. Người ta cũng có thể phát hiện ra nó bằng cách kéo dài phần cong của cạnh dưới của chòm sao Gấu Lớn về phía Nam. Giữa sao Acturus và chân trời Đông, bạn có thể thấy chòm sao Bắc Miện (Corona Borealis) cùng với chòm sao có hình người anh hùng Hercules. Con rắn và người giữ nó (Serpens và Ophiuchus) cũng có thể thấy được ở vùng thấp hơn, phía Đông Nam của chúng là các ngôi sao của chòm sao Cái cân (Libra – Thiên Bình)

Phía Nam: Gần điểm xuân phân thời gian này, chòm sao rõ nhất là con sư tử Leo. Ta có thể thấy nó với ngôi sao sáng nhất Regulus, ngoài ra còn có ngôi sao sáng Denebola tạo thành cái đuôi của con sư tử. Rất xa về phía trái, hướng Nam – Đông Nam, có một ngôi sao sáng ánh sáng màu xanh trắng tên là Spica, thuộc chòm sao Virgo (Trinh nữ). Giữa Leo, Virgo và Bootes là chòm Coma Berenices (Mái tóc của Berenices). Vào những đêm có nhiều ánh sáng, bạn khó có thể nhìn thấy chòm sao này bằng mắt thường vì những ngôi sao của nó sáng rất yếu. Đáng kể nhất là chòm sao Hydra (Trường xà), chiếm tới khoảng 100 độ (nó là chòm sao chiếm nhiều diện tích nhất trên thiên cầu), sao sáng nhâtc ảu nó là Alphard, rát dễ tìm thấy ở hướng Tây Nam, bên phải, phía dưới của sao Regulus (chòm Leo), các ngôi sao khác của nó nằm hoàn toán phía dưới xích đạo trời, và những ngôi sao cuối cùng của cái đuôi Trường Xà nằm ở phía Đông Nam, phía dưới một chút của chòm Libra. Bạn cõ thể tìm thấy một cách khá dễ dàng 4 ngôi sao rất nổi bật tạo nên chòm sao con quạ (Corvus), nằm bên phải , phía dưới sao Spica. Phía bên kia, bạn có thể thấy 2 chòm sao là Crater (cái cốc) và Sextans (kính lục phân), chúng là những chòm sao khá gọn và nằm ngay dưới của con sư tử Leo.

Dưới Thiên Đỉnh một chút về hướng của chân trời Đông Nam, bạn có thể thấy được vài ngôi sao trong chòm sao chó săn (Canne Venaticies)

Phía Tây:Bạn sẽ thấy một số ngôi sao của bầu trời mùa đông trên bầu trời phía Tây. Trước hết là Sirius – sao sáng nhất của chòm sao Con Chó Lớn (Canis Major) và cũng là ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm. Thấp hơn chút nữa về phía chân trời Tay, bạn có thể thấy một số ngôi sao sáng của chòm sao Orion (Thợ Săn/ Lạp Hộ), điển hình nhất là sao Beltelgeuse Trong những điều kiện tốt, bạn có thể phát hiện ra gần chân trời Tây Bắc sao Aldebaran, sao sáng nhất của chòm sao Con Bò Mộng (Taurus – Kim Ngưu), cũng như những ngôi sao tạo thành những cái “sừng” của con bò này. Cao hơn một chút ở phía Tây Bắc, xuất hiện ánh sáng của một ngôi sao rất sáng tên là Capella, ngôi sao sáng nhất củachòm sao Người Đánh Xe (Auriga / Ngự Phu). Xa hơn về phía trái của sao này là chòm sao Cặp Song Sinh (Gemini – Song Tử) với 2 sao sáng nhất của nó là Castor và Pollux. Bên trái phía dưới là con chó nhỏ Canis Minor, ta sẽ thấy sao Procyon. Khoảng không giữa Castorr – Pollux và Regulux được chiếm chỗ bởi chòm sao Con Cua (Cancer). Phía trên của Cancer, vào những ngày trời đẹp, người ta còn thấy một chòm sao nữa, đó là con mèo rừng Lynx.

Các Chòm Sao Trên Bầu Trời Mùa Xuân Và Truyền Thuyết Về Các Chòm Sao / 2023

Chòm sao trên bầu trời mùa xuân là những chòm sao mà ta có thể dễ dàng quan sát dưới bầu trời đêm từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 6 ở Bắc bán cầu và từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 12 ở bán cầu Nam.

Vậy trên nền bầu trời đêm mùa xuân ở bán cầu Bắc của chúng ta nổi bật với các chòm sao nào? Đó là các chòm sao: Đại Hùng (Ursa Major), Mục Phu (Bootes), Sư Tử (Leo), Xử Nữ (Virgo) và Trường Xà (Hydra)

1. Chòm sao Đại Hùng (Ursa Major)

Chòm sao Đại Hùng (Ursa Major còn được gọi là Gấu Lớn) là một trong 48 chòm sao Ptolemy và cũng là một trong 88 chòm sao hiện đại, mang hình ảnh Gấu Lớn. Chòm sao này là một trong những chòm sao nổi tiếng nhất không những bởi độ sáng của các ngôi sao thành viên, mà còn bởi huyền thoại Hy Lạp lý thú về chòm sao này.

Trong câu chuyện thần thoại Hy Lạp cổ, con gấu này là hóa thân của Alisto, một cô gái đẹp nhu mì được thần Jeus – vua của các thần yêu nên đã sinh ra Acas. Vợ của Jeus là Hera biết rất tức giận đã biến Alisto thành con gấu cái. Jeus thương, đã đưa lên trời thành chòm sao Đại hùng.

Còn trong thiên văn học Trung Quốc, gọi 7 ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này là sao Bắc Đẩu. Chúng có độ sáng gần như đồng đều nhau. Trong đó, đặc biệt có 2 ngôi sao gọi là sao Chỉ (pointers), vì nối 2 ngôi sao đó và kéo dài chúng ta sẽ tìm được vị trí của sao Bắc Cực (Polaris). Chòm sao Gấu Lớn không giữ nguyên hình dạng của nó, mà các ngôi sao trong chòm đang di chuyển theo những hướng khác nhau, dù với tốc độ rất chậm.

Chòm sao này có hơn 100 ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong đó có 6 sao cấp II, 6 sao cấp III, số còn lại rất nhiều sao cấp IV. Sáu ngôi sao cấp II đều phân bố trên Bắc đẩu, cho nên 7 sao Bắc đẩu rất nổi bật trong chòm Đại hùng. Sau buổi hoàng hôn mùa xuân, con gấu này treo ngược trên bầu trời, đuôi chỉ về phía đông. Vì vậy, người Trung Quốc cho là con gấu báo mùa xuân.

Chòm sao lớn này có diện tích 1280 độ vuông, nằm trên thiên cầu bắc, chiếm vị trí thứ 3 trong danh sách các chòm sao theo diện tích.

Chòm sao Đại Hùng nằm kề các chòm sao Thiên Long, Lộc Báo, Thiên Miêu, Tiểu Sư, Sư Tử, Hậu Phát, Lạp Khuyển, Mục Phu.

2. Chòm sao Mục Phu (Bootes)

Chòm sao Mục Phu ( Bootes có nghĩa là “người chăn bò” hay “người cày ruộng” ) là một trong những chòm sao lớn nhất trên bán thiên cầu Bắc. Bootes là một trong 48 chòm sao cổ điển của Ptolemy cũng như là một trong 88 chòm sao hiện đại. Nó có chứa sao Arcturus- ngôi sao sáng thứ 4 trên bầu trời. Trong chòm này có 5 ngôi sao làm thành hình năm cạnh, mắt thường có thể thấy được, giống như chiếc diều lơ lửng trên bầu trời. Đại Giác như ngọn đèn treo dưới chiếc diều này. Nó cũng là ngôi nhà của nhiều sao sáng khác, bao gồm 8 sao từ độ sáng thứ 4 trở lên, và thêm vào 21 sao trên độ sáng thứ 5, tổng cộng có khoảng 29 sao có thể thấy bằng mắt thường.

Theo thần thoại Hy Lạp, Bootes được miêu tả là một người phi thường. Tay phải ông cầm một ngọn lao và dắt theo hai chú chó săn bên tay trái. Chòm sao này chuyển động như đang đuổi theo Gấu lớn (Ursa Major) quanh cực Bắc nên Bootes được gọi là “Người săn gấu”. Ngôi sao chính, Arctures, có thể được tìm thấy dễ dàng bằng cách dò theo đường cong của chiếc cán Bắc Đẩu tới khi gặp ngôi sao sáng rõ đầu tiên. Arctures chắc chắn là một trong những chòm sao đầu tiên được đặt tên. Đây cũng là một trong số ít các sao được nhắc đến trong Kinh Thánh (Cựu Ước, quyển Sách Job), do đó nó còn được đặt tên là “Ngôi sao của Job”.

3. Chòm sao Xử Nữ (Virgo)

Chòm sao Xử Nữ (Virgo), nàng trinh nữ đầy đặn trở lại bầu trời lúc chập tối – cùng đôi chân của nàng mọc lên từ chân trời đông vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Xử Nữ cũng tiếp tục xuất hiện trên bầu trời vào chiều tối cuối tháng 5, tháng 6 và vào những đêm tháng 7. Như vậy cho tới cuối tháng 8 hoặc tháng 9, nàng ấy mới lặn dần vào ánh chiều tà.

Xử Nữ được xếp hạng là chòm sao lớn nhất trong những chòm Hoàng Đạo và cũng là chòm sao lớn thứ hai trên bầu trời, chỉ sau chòm sao Trường Xà (Hydra) – rắn nhiều đầu. Song, những ngôi sao trong chòm tách xa và rời rạc nhau dẫn đến việc không dễ để xác định Xử Nữ. Thật khó khăn cho phần lớn mọi người để có thể mường tượng ra đây là một cô gái trẻ với đôi cánh trắng, đang giữ những bông lúa trên tay trái.

Theo thần thoại Hy Lạp, trong “Thời đại vàng”, các nam thần và nữ thần sống trên Trái Đất chung với con người (toàn đàn ông). Mọi việc thay đổi khi kỷ nguyên Olympia bắt đầu. Zeus, chúa tể của các vị thần xem con người là sinh vật hạ đẳng. Prometheus, một người Titan bảo vệ cho loài người, đã chống lại Zeus. Ông ăn cắp cả lửa của Olympia và giao nó cho con người.

Tức giận, Zeus xích Prometheus trên đỉnh dãy Caucasus. Để trả thù, Zeus phái Pandor, người đàn bà đầu tiên xuống trần. Người Hy Lạp cổ tin rằng, người phụ nữ là nguồn gốc của sự độc ác và rắc rối. Chiếc hộp của Pandora là biểu tượng cho việc loài người bị hư hỏng do đàn bà. Trong hộp có những hạt giống của tham lam, thù hận, ghen ghét…

Sau khi loài người đã bị nhiễm đầy đủ các tính xấu này, số thần thánh còn lại trên Trái Đất lập tức chuyển đến thiên đường. Astraea là vị thần cuối cùng ra đi. Nàng là con gái của Zeus và Themis, đồng thời là chị của Pudicitia tức thần khiêm tốn. Astraea là nữ thần của đức hạnh và công lý, dù sống trên thiên đường nàng vẫn hy vọng có ngày trở lại trái đất. Chòm sao Virgo là biểu tượng của nàng.

4. Chòm sao Sư Tử (Leo)

Sư Tử (Leo, nghĩa “Con sư tử”) là chòm sao rất dễ tìm vì một số ngôi sao sáng nhất của chòm tạo thành một hình vòng cung, được gọi là mảng sao Lưỡi liềm, nhìn trên trời trông chúng tựa như một dấu hỏi ngược. Regulus nằm ở vị trí dưới cùng của mảng sao này, và cũng là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao. Nó thường được coi là trái tim của Sư Tử. Sao Denebola, đánh dấu đuôi của con sư tử, là ngôi sao sáng thứ hai của chòm và nằm gần phía chòm sao Xử Nữ.

Trong thần thoại Hy Lạp, nó được xác định như là Sư tử Nemea đã bị Hercules giết chết trong một trong số Mười hai kỳ công của mình, và sau đó đưa lên bầu trời. Người Ai Cập thờ phụng sư tử vì Mặt Trời nằm ở chòm sao này vào thời gian diễn ra các trận lụt bồi đắp phù sa của sông Nin.

5. Chòm sao Trường Xà (Hydra)

Chòm sao Trường Xà (Hydra) là một trong 48 chòm sao Ptolemy và cũng là một trong 88 chòm sao hiện đại, mang hình ảnh con rắn biển.

Chòm sao rộng lớn này có diện tích 1303 độ vuông, nằm trên thiên cầu nam, chiếm vị trí thứ nhất trong danh sách các chòm sao theo diện tích. Chòm sao Trường Xà nằm kề các chòm sao Tức Đồng, Cự Giải, Tiểu Khuyển, Bán Nhân Mã, Ô Nha, Cự Tước, Sư Tử, Thiên Xứng, Sài Lang, Kỳ Lân, Thuyền Vĩ, La Bàn, Lục Phân Nghi và Thất Nữ.

Chòm Trường Xà tuy dài nhưng không có sao sáng. Trong cả chòm chỉ có 1 ngôi sao đỏ có độ sáng cấp II, những ngôi sao khác đều tối nên nó ít được chú ý.

Theo thần thoại thì Hydra là một con mãng xà có nhiều đầu. Khi chém đứt đầu nó thì từ chỗ bị đứt liền mọc ra 2 cái đầu mới và nó được nữ thần Hera nuôi dưỡng Hydra để tiêu diệt người hùng Heracles, đứa con riêng của chồng bà là thần Zeus. Một trong 12 chiến công của Hercules là tiêu diệt Hydra. Anh chặt đầu con quái vật rồi người cháu của anh lấy đuốc đốt vào vết chém khiến cho đầu nó không mọc lại được. Sau khi hạ được Hydra, Hercules nhúng những mũi tên của mình vào máu của Hydra, những mũi tên này khi được tẩm máu con quái vật sẽ trở nên cực độc – thậm chí là giết chết được các vị thần bất tử. Sau này Hercules còn dùng mũi tên này để đe dọa thần Apollo và thần Poseidon. Thương tiếc con quái vật mà mình nuôi dưỡng, nữ thần Hera bèn mang xác của Hydra lên trời.

6 Chòm Sao Bạn Cần Biết Trên Bầu Trời Mùa Đông / 2023

Các chòm sao mùa đông nổi bật nhất ở bầu trời bán cầu Bắc gồm Ngự Phu, Đại Khuyển, Tiểu Khuyển, Song Tử, Thợ Săn và Kim Ngưu. Các chòm sao mùa đông ở bầu trời bán cầu Nam giống với các chòm sao mùa hạ ở bán cầu Bắc.

Để tìm các chòm sao một cách dễ dàng và chính xác nhất, bạn hãy sử dụng các phần mềm mô phỏng bầu trời. Trên PC, hãy tải về phần mềm Stellarium. Còn trên điện thoại, hãy tải các app như Star Chart, Star Walk, hoặc Night Sky lite.

CHÒM SAO THỢ SĂN

Chòm sao Thợ Săn, hay Lạp Hộ (Orion) có hình dạng giống như đồng hồ cát, đại diện cho thân người của chàng thợ săn Orion trong thần thoại, cùng với chiếc Thắt lưng Orion và Thanh gươm Orion nổi tiếng. Những ngôi sao sáng nhất của chòm sao này là Rigel và Betelgeuse, vinh dự nằm trong số 10 ngôi sao sáng nhất bầu trời. Cả hai đều là những sao siêu khổng lồ và nằm trong số những ngôi sao có cấp sao biểu kiến I cách xa Trái Đất nhất.

Hai trong số những ngôi sao thuộc chiếc thắt lưng của Orion – Alnilam và Alnitak – cũng là các sao siêu khổng lồ, trong khi ngôi sao thứ 3 là Mintaka lại là một hệ đa sao, thành phần chính bao gồm một sao khổng lồ sáng, một sao chuỗi chính lớp B và một sao cận khổng lồ lớp B. Ba vì sao tạo nên thắt lưng Orion đều thuộc quần thể OB1b, tức là chúng hình thành trong cùng một đám mây phân tử và có cùng chung một xu hướng dịch chuyển. Chính nhờ thế mà hình dạng của mảng sao này không có gì thay đổi kể từ thời cổ đại.

Thắt lưng của Orion còn được dùng để tìm ra các ngôi sao sáng lân cận. Nhìn theo đường thẳng tạo nên từ ba ngôi sao về hướng Đông, bạn có thể tìm được Sirius, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Hướng mắt về phía đối diện với Sirius qua thắt lưng Orion là Aldebaran, ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Kim Ngưu.

Đến với Thanh gươm Orion, được mô tả là giắt trên thắt lưng của chàng thợ săn, tạo thành từ ba vì sao nằm thẳng hàng. Thiên thể ở giữa chỉ trông giống như một ngôi sao dưới mắt thường, nhưng thực tế đó là tinh vân Orion- một trong những tinh vân sáng nhất, được biết đến nhiều nhất và cũng được chụp ảnh nhiều nhất trên bầu trời. Tinh vân Orion (M42), vùng hình thành sao khổng lồ gần Hệ Mặt Trời nhất, có thể nhìn thấy bằng mắt thường mặc dù tinh vân này nằm cách Trái Đất 1344 năm ánh sáng. Trong tinh vân này tồn tại một cụm sao mở sáng mang tên Trapezium, nằm ở trung tâm của tinh vân.

Tinh vân Orion là một phần của hệ mây phân tử Orion, một vùng hình thành sao khổng lồ chứa một số vật thể sâu đáng chú ý, bao gồm tinh vân Ngọn lửa, tinh vân Đầu ngựa, Tinh vân De Mairan (M43) và M78, tinh vân khuếch tán sáng nhất trên bầu trời.

CHÒM SAO KIM NGƯU & CHÒM SAO NGỰ PHU

Kim Ngưu (Taurus) là một trong những chòm sao lâu đời nhất trên bầu trời và nó chứa một số ngôi sao và các vật thể sâu đáng chú ý. Ngôi sao sáng nhất của chòm sao, Aldebaran, là ngôi sao sáng thứ 13 trên bầu trời. Ngôi sao khổng lồ cam này có độ sáng biểu kiến là 0,85 và nằm cách Trái Đất 65,1 năm ánh sáng.

Kim Ngưu cũng là chòm sao chứa cụm sao Pleiades ( hay còn gọi là Thất Nữ; M45) và cụm sao Hyades, hai trong số những cụm sao mở gần Trái Đất nhất, và tinh vân Con Cua (M1), tàn tích của siêu tân tinh nổi tiếng trong lịch sử, được quan sát thấy năm 1054.

Chòm sao Ngự Phu (Auriga), người đánh xe trên bầu trời, chứa ngôi sao Capella, là ngôi sao sáng thứ 6 trên bầu trời, và cũng sở hữu ba cụm sao mở được nhà thiên văn học người Pháp Charles Messier đặt ký hiệu là M36, M37 và M38. Chòm sao này dễ thấy trên bầu trời bởi vì ngôi sao sáng nhất của nó là một phần của Lục giác mùa đông.

CHÒM SAO ĐẠI KHUYỂN & CHÒM SAO TIỂU KHUYỂN

Chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) và Tiểu Khuyển (Canis Minor) chứa hai trong số các ngôi sao sáng nhất bầu trời. Sirius, hay sao Thiên Lang, là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Thuộc chòm sao Đại Khuyển và chỉ cách Trái Đất 8,6 năm ánh sáng, Sirius đứng thứ 5 trong số các sao gần Hệ Mặt Trời của chúng ta nhất. Nó là một hệ sao đôi gồm có một sao chuỗi chính lớp A và một sao lùn trắng lớp D. Với cấp sao biểu kiến là -1,46, Sirius có độ sáng gần gấp đôi sao Caponus – ngôi sao sáng thứ hai trên bầu trời, nằm trong chòm sao Thuyền Đế (Carina) ở bán thiên cầu Nam. Chòm sao Đại Khuyển còn chứa cụm sao mở sáng M41, nằm gần sao Sirius, và rất dễ quan sát qua một chiếc kính viễn vọng.

Procyon, ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Tiểu Khuyển, đứng thứ 8 trong số các ngôi sao sáng nhất bầu trời. Nó có độ sáng biểu kiến là 0,34 và cũng là một hệ sao đôi, bao gồm một sao chuỗi chính trắng lớp F và một ngôi sao lùn trắng.

CHÒM SAO SONG TỬ

Chòm sao Song Tử (Gemini) có thể thấy ở phía Đông của chòm Kim Ngưu, giữa sao Procyon và các sao sáng trong chòm Ngự Phu. Hai ngôi sao sáng nhất của chòm sao này, Pollux và Castor, nhìn bằng mắt thường thì có vẻ giống nhau, nhưng thực tế chúng có một sự khác biệt khá rõ. Ngôi sao sáng hơn là Pollux, có độ sáng biểu kiến là 1,14 và cách chúng ta 34 năm ánh sáng, là ngôi sao khổng lồ cam gần Mặt Trời nhất. Còn Castor là một hệ sao có độ sáng biểu kiến là 1,58, cách chúng ta khoảng 51 năm ánh sáng. Hệ sao này được tạo nên từ sáu ngôi sao và được chia thành ba cặp.

Chòm sao Song Tử chứa một vài vật thể nổi bật như: Cụm sao mở M35, Tinh vân Con Sứa (Jellyfish), tinh vân Người Eskimo và tinh vân Medusa.

TAM GIÁC MÙA ĐÔNG & LỤC GIÁC MÙA ĐÔNG

Các ngôi sao sáng kể trên thường được mọi người nhóm lại thành hai mảng sao (asterism) nổi tiếng. Chỉ cần tìm ra được hai mảng sao này, bạn sẽ rất dễ tìm được 6 chòm sao trong bài viết.

Tam giác mùa đông: Bao gồm 3 sao, đó là Betelgeuse, Procyon và Sirius

Lục giác mùa đông: Bao gồm 6 sao, đó là Capella, Aldebaran, Rigel, Sirius, Procyon và Pollux (hoặc Castor)

Diệu Linh – Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS) Dịch từ Space

Comments

Khúc Hát Của Mùa Xuân ( Couple ) / 2023

Cập nhật thông tin chi tiết về Quan Sát Bầu Trời Mùa Xuân / 2023 trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!