Xu Hướng 5/2023 # Phát Hiện Ra “Cứu Tinh” Cho Châu Phi: Có Thể Tiêu Diệt Hàng Trăm Tỷ Con Châu Chấu # Top 11 View | Getset.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Phát Hiện Ra “Cứu Tinh” Cho Châu Phi: Có Thể Tiêu Diệt Hàng Trăm Tỷ Con Châu Chấu # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Phát Hiện Ra “Cứu Tinh” Cho Châu Phi: Có Thể Tiêu Diệt Hàng Trăm Tỷ Con Châu Chấu được cập nhật mới nhất trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các nhà máy Trung Quốc đang sản xuất hàng ngàn tấn nấm zombie màu xanh lá cây Metarhizium của người Hồi giáo để giúp chống lại lũ châu chấu đang hoành hành ở phía đông châu Phi.

Metarhizium là một chi nấm có gần 50 loài – một số biến đổi gen – được sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học vì rễ của nó khoan xuyên qua bộ cánh của côn trùng cà dần dần đầu độc chúng.

Ở Trung Quốc, nó được đặt tên là lu jiang Jun, có nghĩa là nấm zombie màu xanh lá cây, bởi vì nó dần biến nạn nhân tấn công trở thành một khối rêu màu xanh.

Hiện tại có hàng chục nhà máy trên khắp đất nước chuyên sản xuất bào tử nấm này và đang vận chuyển hàng ngàn tấn đến châu Phi.

Cho đến nay, bầy đàn châu chấu đã tàn phá mùa màng ở các quốc gia như Ethiopia, Kenya, Somalia và Uganda. Chưa dừng lại ở đó, chúng cũng đang chuyển sang các nước láng giềng hoạt động.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp UN (FAO) đã cảnh báo nạn bùng phát châu chấu ở châu Chi có thể là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Và nạn đói có thể ảnh hưởng đến 13 triệu người, đồng thời khiến giá lương thực quốc tế tăng vọt.

Tuần trước, tạp chí Science đã báo cáo rằng chính phủ Somalia, làm việc với FAO, đang chuẩn bị sản xuất một loài nấm Metarhizium chỉ để tiêu diệt châu chấu. Chúng được mô tả là thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất từng dùng để chống lại côn trùng.

Sẽ mất thời gian để đánh giá hiệu quả, một phần vì mỗi loại nấm sẽ mất vài ngày để có hiệu lực và một phần vì quy mô bầy đàn châu chấu lớn quá mức. Ước tính, một bầy châu chấu ở Kenya chứa khoảng 100 tỷ đến 200 tỷ con.

Trước đây, có một số trường hợp nhìn thấy các loài nấm xanh được báo cáo hoạt động ở Vân Nam và Tây Tạng, nhưng chúng không xây dựng được các thuộc địa lớn, Giáo sư Kang Le, nhà khoa học chính của chương trình nghiên cứu châu chấu với Viện Động vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh , nói với China Science Daily tuần trước.

Vùng Tân Cương rộng lớn phía tây Trung Quốc, nơi có chung biên giới với tám quốc gia, hiện quá lạnh đối với việc di cư châu chấu, nhưng một khi nhiệt độ bắt đầu tăng vào mùa xuân, nó có thể tràn qua biên giới với.

Shi Wangpeng, một chuyên gia về Côn trùng học, nói với China Business Network vào Chủ nhật rằng Trung Quốc nên cảnh giác cao độ vì nhiều trang trại Afghanistan đã bị ảnh hưởng. “Những khu vực này có chung đường biên giới với chúng tôi, hầu như không có rào cản nào”, vị chuyên gia chia sẻ.

Trung Quốc có một lịch sử lâu dài và cay đắng về bệnh dịch châu chấu với hơn 840 lần bị tấn công trong 2.700 năm qua. Một nạn đói vào năm 628 đã tàn phá đến mức ngay cả hoàng đế nhà Đường Taizong cũng bị thiếu lương thực và phải ăn côn trùng để sống.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định hiệu quả của nó vào những năm 1990 và người Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu nấm từ Hoa Kỳ và Anh.

Các thí nghiệm của họ đã dẫn đến sự phát triển của các chủng mới hơn và có khả năng tiêu diệt côn trùng mạnh mẽ hơn. Các loại nấm hoặc vi khuẩn khác có thể được sử dụng để chống lại cào cào, và một số phòng thí nghiệm đang hợp tác với các công ty công nghệ nông nghiệp để sửa đổi gen của chúng để biến chúng thành những kẻ giết người nguy hiểm hơn nữa.

(Nguồn: SCMP)

HH

Làm Thế Nào Để Phát Hiện Ra Chòm Sao Pegasus

Những nhà thám hiểm tìm kiếm một mô hình ngôi sao dễ nhận thấy không thể sai với chòm sao Pegasus, Ngựa có cánh. Mặc dù Pegasus không chính xác trông giống một con ngựa – giống như một cái hộp có chân gắn liền – hình dạng của nó rất dễ nhận ra đến nỗi khó có thể bỏ lỡ.

Tìm kiếm Pegasus

Pegasus được phát hiện tốt nhất vào những đêm tối bắt đầu vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Nó không xa Cassiopeia hình chữ W và nằm ngay phía trên Bảo Bình. Cygnus the Swan cũng không quá xa. Tìm kiếm một nhóm các ngôi sao trong hình dạng của một hộp, với một vài dòng sao mở rộng từ các góc. Một trong những dòng đó đánh dấu chòm sao Andromeda.

Pegasus là một trong ba chòm sao mùa thu ở bán cầu bắc rất dễ nhận ra. Nó chứa cụm cầu M14. Carolyn Collins Petersen

Stargazers đang tìm kiếm Andromeda Galaxy có thể sử dụng Pegasus làm hướng dẫn. Một số người thích nghĩ về nó như một viên kim cương bóng chày, với ngôi sao sáng Alpheratz là gò “căn cứ đầu tiên”. Một người đánh đập một quả bóng, chạy đến căn cứ thứ nhất, nhưng thay vì đi đến căn cứ thứ hai, chạy lên đường phạm lỗi cơ sở đầu tiên cho đến khi họ chạy vào ngôi sao Mirach (ở Andromeda). Họ rẽ phải để chạy lên khán đài, và chẳng bao lâu, họ chạy ngay vào thiên hà Andromeda.

Câu chuyện về Pegasus

Pegasus the Winged Horse có một lịch sử lâu dài với những nhà thám hiểm. Cái tên chúng ta sử dụng ngày nay xuất phát từ những câu chuyện thần thoại Hy Lạp cổ đại về một con chiến mã biết bay với sức mạnh thần bí. Trước khi người Hy Lạp kể những câu chuyện về Pegasus, các nhà huyền môn Babylon cổ đại đã gọi mô hình ngôi sao IKU, có nghĩa là “cánh đồng”. Trong khi đó, người Trung Quốc cổ đại đã xem chòm sao này là một con rùa đen khổng lồ, trong khi người dân bản địa Guyana coi nó như một món nướng.

Những ngôi sao của Pegasus

Mười hai ngôi sao sáng tạo nên phác thảo của Pegasus, cộng với nhiều người khác trong biểu đồ IAU chính thức của chòm sao. Ngôi sao sáng nhất ở Pegasus được gọi là Enif, hay ε Pegasi. Có những ngôi sao sáng hơn ngôi sao này, chẳng hạn như Markab (alpha Pegasi), và dĩ nhiên là Alpheratz.

Các ngôi sao tạo nên “Quảng trường lớn” của Pegasus tạo thành một mô hình không chính thức được gọi là asterism. Quảng trường lớn là một trong một số mô hình như vậy mà các nhà thiên văn nghiệp dư sử dụng khi họ tìm đường trên bầu trời đêm.

Biểu đồ IAU chính thức của chòm sao Pegasus cho thấy những ngôi sao sáng hơn của nó cộng với nhiều ngôi sao khác. Nó cũng cho thấy một vài vật thể sâu, như M15 và thiên hà Andromeda. IAU / Bầu trời & Kính viễn vọng

Enif, có thể được coi là “mõm” của con ngựa, là một siêu sao màu cam nằm cách chúng ta gần 700 năm ánh sáng. Nó là một ngôi sao biến đổi, có nghĩa là nó thay đổi độ sáng theo thời gian, chủ yếu là trong một mô hình không đều. Điều thú vị là, một số ngôi sao trong Pegasus có hệ thống hành tinh (được gọi là ngoại hành tinh) quay quanh chúng. 51 Pegasi nổi tiếng (nằm trên một đường thẳng trong hộp) là một ngôi sao giống như Mặt trời được tìm thấy có các hành tinh, bao gồm cả một Sao Mộc nóng bỏng.

Các vật thể trên bầu trời sâu trong chòm sao Pegasus

Mặc dù Pegasus là một trong những chòm sao lớn nhất, nhưng nó không có nhiều vật thể trên bầu trời sâu dễ phát hiện. Đối tượng tốt nhất để phát hiện là cụm sao hình cầu M15. M15 là một tập hợp các ngôi sao hình cầu liên kết với nhau bởi lực hấp dẫn lẫn nhau. Nó nằm ngay trên mõm ngựa và chứa những ngôi sao ít nhất 12 tỷ năm tuổi. M15 cách Trái đất khoảng 33.000 năm ánh sáng và chứa hơn 100.000 ngôi sao. Hầu như có thể nhìn thấy M15 bằng mắt thường, nhưng chỉ trong điều kiện rất tối.

Làm thế nào để tìm cụm sao cầu M15. Carolyn Collins Petersen

Cách tốt nhất để xem M15 là qua ống nhòm hoặc kính viễn vọng sân sau tốt. Nó sẽ trông giống như một vết nhòe mờ, nhưng một kính thiên văn tốt hoặc một hình ảnh sẽ tiết lộ nhiều chi tiết hơn.

Một cái nhìn nghiệp dư của M15 thông qua kính viễn vọng kiểu sân sau. Hunter Wilson / Wikimedia Commons

Các ngôi sao trong M15 được gắn chặt với nhau đến nỗi ngay cả Kính thiên văn vũ trụ Hubble, với con mắt chi tiết, cũng không thể tạo ra các ngôi sao riêng lẻ ở lõi của cụm sao. Hiện tại, các nhà khoa học sử dụng kính viễn vọng vô tuyến để tìm nguồn tia X trong cụm. Ít nhất một trong số các nguồn là cái gọi là nhị phân tia X: một cặp đối tượng đang phát ra tia X.

Một cái nhìn của Hubble Space Telscope về khu vực trung tâm của cụm sao cầu M15, nơi có rất nhiều ngôi sao dày đặc đến nỗi HST gặp khó khăn trong việc theo dõi từng cá thể. NASA / ESA / STScI

Vượt xa giới hạn của kính viễn vọng sân sau, các nhà thiên văn học cũng đang nghiên cứu các cụm thiên hà theo hướng của chòm sao Pegasus, cũng như vật thể có thấu kính hấp dẫn gọi là Thánh giá Einstein. Thánh giá Einstein là một ảo ảnh được hình thành do ảnh hưởng của lực hấp dẫn của ánh sáng từ một quasar ở xa đi qua một cụm thiên hà. Hiệu ứng “bẻ cong” ánh sáng và cuối cùng khiến bốn hình ảnh của chuẩn tinh xuất hiện. Cái tên “Einstein Cross” xuất phát từ hình dạng giống như hình ảnh và nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein. Ông dự đoán rằng trọng lực ảnh hưởng đến không-thời gian và lực hấp dẫn đó có thể bẻ cong đường đi của ánh sáng đi gần một vật thể lớn (hoặc bộ sưu tập các vật thể). Hiện tượng đó được gọi là thấu kính hấp dẫn.

Những Phát Hiện Thú Vị Về 12 Chòm Sao Khi Yêu

Bạch Dương (21/03-20/04)

Bạch Dương khi yêu trở nên dịu dàng hơn rất nhiều. Mọi người sẽ bắt gặp Bạch Dương thường tự cười một mình, đôi khi hơi lơ đãng một chút, đó chính là những lúc Bạch Dương đang nhớ về một nửa của mình. Một khi đã yêu, Bạch Dương rất khó để khống chế tình cảm của mình, những gì tốt đẹp nhất đều dành tặng cho người yêu. Vì thế người yêu của Bạch Dương là người vô cùng hạnh phúc.

Kim Ngưu (21/04-20/05)

Kim Ngưu đang yêu thường trở nên “ngốc nghếch”, Kim Ngưu dễ bị đắm chìm trong tình yêu và bị tình cảm cuốn đi. Khi mới yêu Kim Ngưu sẽ hơi lơ là với công việc và bạn bè, mọi suy nghĩ của Kim Ngưu chỉ hướng về người yêu. Qua giai đoạn đó Kim Ngưu sẽ lấy lại lý trí rất nhanh, tình bạn, gia đình và sự nghiệp lúc này cũng quan trọng không kém gì tình yêu.

Song Tử (21/05-21/06)

Song Tử trở nên kiên nhẫn lạ thường khi yêu. Một Song Tử luôn vội vàng, hấp tấp trong mọi chuyện lại có thể kiên nhẫn nói chuyện hàng giờ với người đối diện, đó chỉ có thể là xúc tác của tình yêu. Khi yêu, Song Tử còn trở nên vô cùng quan tâm mọi người xung quanh, đó dường như là cách Song Tử chia sẻ niềm hạnh phúc trong tình yêu của mình với mọi người.

Cự Giải (22/06-22/07)

Giải Cự Giải sẽ khiến mọi người ngạc nhiên khi yêu. Bản tính quyết đoán, kỹ tính, cẩn thận thường ngày sẽ được thay thế bằng sự mềm yếu, vụng về khó hiểu. Khi yêu, Cự Giải sẽ cố gắng mọi cách để trở nên hoàn hảo trong mắt người yêu, Cự Giải sẽ trở nên lúng túng và ngại ngùng trước mặt người yêu, nếu bạn bè và đồng nghiệp bắt gặp Cự Giải đi cùng người yêu sẽ vô cùng kinh ngạc vì sự thay đổi đó của Cự Giải.

Sư Tử (23/07-23/08

Sư Tử khi yêu sẽ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn rất nhiều. Đó chính là nhờ sức mạnh của tình yêu, tình yêu khiến Sư Tử trở nên tin tưởng bản thân mình hơn, kiên cường tiến lên phía trước, khắc phục mọi khó khăn trở ngại để đi đến mục tiêu, vì hơn ai hết Sư Tử hiểu rằng, tình yêu là nguồn năng lượng tuyệt vời, Sư Tử sẽ làm hết sức để bảo vệ tình yêu của mình

Xử Nữ (23/08-22/09)

Xử Nữ khá kỹ tính thậm chí có phần kén chọn thường ngày sẽ trở nên dễ tính và độ lượng hơn rất nhiều khi yêu. Xử Nữ dễ dàng chấp nhận cả những điểm chưa tốt của người yêu, vì Xử Nữ hiểu rằng không ai có thể hoàn hảo, để làm thay đổi hoàn toàn một con người là điều gần như không thể. Cũng nhờ nhận ra được điều này nên người thân, bạn bè, đồng nghiệp của Xử Nữ “được lợi” rất nhiều kể từ khi Xử Nữ bị thần tình yêu bắn trúng

Thiên Bình (23/09-22/10)

Thiên Bình kín đáo, ít nói thường ngày sẽ trở nên cởi mở hơn rất nhiều khi yêu. Khi thấy Thiên Bình thường xuyên nhắc về ai đó, rất có thể người đó chính là một nửa của Thiên Bình. Thiên Bình không ngại ngần chia sẻ những điều về tình yêu của mình cho mọi người xung quanh. Dường như Thiên Bình muốn đem niềm hạnh phúc của mình lan toả đến tất cả mọi người.

Thần Nông (23/10-21/11

Không giống với các cung Hoàng đạo khi yêu khác, Bọ Cạp suy nghĩ rất đơn giản, chỉ cần đối xử với nhau thành thực, chân thành là được. Khi yêu Bọ Cạp thường muốn xác định quan hệ lâu dài, Bọ Cạp luôn nghĩ đến chuyện kết hôn, sinh con với người yêu. Bọ Cạp là chòm sao ít thay đổi nhất khi yêu, chỉ khi nào Bọ Cạp chính thức tuyên bố thì bạn bè, đồng nghiệp, người thân mới biết Bọ Cạp đã rơi vào lưới tình mà thôi

Nhân Mã (22/11-21/12)

Trong tình yêu, Nhân Mã dường như trở thành con người khác. Nhân Mã cá tính, độc lập thường ngày sẽ trở nên dịu dàng và muốn được che chở. Nhân Mã dành sự tin tưởng tuyệt đối cho người yêu, vì thế khi tìm thấy một nửa của mình, Nhân Mã sẽ mong đó là chỗ dựa của cả cuộc đời, bất kể là khó khăn và hạnh phúc, Nhân Mã sẽ luôn nắm chặt tay người yêu đi hết con đường hạnh phúc

Ma Kết (22/12-19/01)

Ma Kết là con người khá thâm trầm và ít khi biểu lộ tình cảm. Tuy nhiên, cung Hoàng đạo này khi được tình yêu soi sáng, Ma Kết trở nên cởi mở và thường xuyên biểu lộ niềm hạnh phúc mà mình đang có. Ma Kết luôn muốn sống hết mình cho tình yêu, yêu hận rõ ràng. Bạn có thể bắt gặp Ma Kết tươi tắn, rạng ngời khi hạnh phúc, cũng có thể thấy họ làm việc bạt mạng, quên ăn quên ngủ, đó là lúc Ma Kết đang cố gắng để quên đi những điều không vui trong tình yêu.

Bảo Bình (20/01-18/02)

Bảo Bình rất coi trọng tình yêu. Khi yêu, Bảo Bình sẽ toàn tâm, toàn ý, dành toàn bộ tình cảm và lí trí cho người yêu. Do đó khi thực sự yêu một người, Bảo Bình sẽ dành sự quan tâm cao nhất cho người yêu, các mối quan hệ khác đều xếp sau tình yêu. Với bản tính độc lập và cá tính, Bảo Bình luôn hết mình cho tình yêu luôn muốn cùng người yêu trải qua mọi điều thú vị của cuộc sống

Song Ngư (19/02-20/03)

Song Ngư dành rất nhiều kỳ vọng cho tình yêu. Tình yêu với Song Ngư cần thiết và quan trọng như hơi thở. Chỉ cần có tình yêu, Song Ngư ương ngạnh, cố chấp thường ngày cũng trở nên dịu dàng và biết lắng nghe hơn rất nhiều. Người yêu của Song Ngư cũng vô cùng hạnh phúc vì luôn được Song Ngư toàn tâm, toàn ý dành tình cảm cho mình.

Nguồn : internet

Cùng Danh Mục:

Comments

Top 3 Chòm Sao Cứ Nói Dối Là Bị Phát Hiện

Sự thật thì ai cũng có thể nói dối được, nhưng không phải cũng có thể nói dối một cách trơn tru và không bao giờ bị phát hiện.

Hạng 1: Bạch Dương (21/3 – 19/4)

Bạch Dương thường nói dối để bảo vệ hình ảnh đẹp đẽ của bản thân mà quên mất rằng kĩ năng nói dối của mình lại ở trình độ thấp nhất, bởi tính logic trong các câu nói của Bạch Dương gần như bằng 0. Họ rất dễ dàng bị phát hiện nếu như đối phương tinh ý và có trí nhớ cực tốt.

Vì hình ảnh của mình mà Bạch Dương đánh giá quá cao bản thân, thành ra hứa hẹn quá nhiều, dẫn đến việc không thực hiện được và đánh mất niềm tin của người khác. Hơn nữa những việc Bạch Dương nói dối thường đụng chạm đến các vấn đề nghiệm trọng và dường như không lường trước được kết quả.

Bạch Dương chỉ nói dối trong những tình huống bắt buộc, thường là lúc quẫn trí hay khi bốc đồng nhưng lại không biết cách che đậy câu chữ trong lời nói, dẫn đến việc người khác dễ dàng phát hiện ra họ đang nói dối.

Không chỉ trong câu chữ lời nói mà Bạch Dương dễ bị phát hiện trong cả cảm xúc. Khi nói dối, cảm xúc của Bạch Dương thay đổi đột ngột và trở nên khá gấp gáp, vì chuyện mà Bạch Dương ‘khai gian’ toàn là những loại chuyện khủng khiếp.

Hạng 2: Nhân Mã (22/11 – 21/12)

Bị phát hiên vì làm quá mọi vấn đề. Vì bản tính trẻ con khiến lúc kể chuyện họ luôn phóng đại mọi việc. Cho dù có bị phát hiện là dối trá thì Nhân Mã cũng sẽ không nhận lỗi.

Họ rất sợ việc bị giới hạn tự do khi phải hoàn thành lời hứa và tất nhiên Nhân Mã khó lòng hoàn thành được và bỏ chạy, và không quên đưa ra nhiều lí do để bao biện. Nhân Mã có tiếng lạc quan, thường đánh giá không sát thực tế, lại cứng đầu, bảo thủ, rất khó thay đổi quan niệm.

Nếu như không bao biện được thì Nhân Mã sẽ cãi ngang, và cho rằng bạn đã hiểu sai ý của họ, và họ sẽ đổ lỗi ngược lại cho bạn.

Ngoài ra, Nhân Mã cao tay còn biết lợi dụng vẻ “ngây thơ” của mình để hòng chạy khỏi tình trạng phức tạp mà họ cho là không cần thiết, nói dối vài ba câu rồi thôi. Tâm trí Nhân Mã hay bay đi khắp nơi, có lúc không thể giải quyết mọi chuyện một cách nghiêm túc được. Khi đó, họ sẽ buột miệng nói dối để giải thoát tình huống.

Con người cảm tính và nhạy cảm như Cự Giải thì càng bất an họ sẽ nói dối càng nhiều. Họ thuộc tuýp người không thích nói dối. Khi có chuyện xảy ra, Cự Giải thường muốn né tránh, hay phủ nhận khi có ai hỏi đến bằng cách nói dối.

Nếu có bạn bè thuộc cung Cự Giải, bạn cần hiểu cho cậu ấy, những lúc cậu ấy nói không sao tức là có chuyện đó. Cự Giải có vẻ ngoài hiền lành, kiệm lời và sống nội tâm nhưng không phải là chưa từng nói dối, thậm chí chính Cự Giải đôi khi cũng chẳng kiểm soát được suy nghĩ của bản thân.

Cự Giải cứ thế nói ra những lời không thành thật nhưng chính mình cũng chẳng biết. Họ có xu hướng ‘lừa gạt’ chính bản thân mình, hòng xoa dịu chính mình, cố gắng mang lại cảm giác an toàn nào đó cho bản thân. Cự Giải cũng ít khi nói dối với mục đích quá xấu xí.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Hiện Ra “Cứu Tinh” Cho Châu Phi: Có Thể Tiêu Diệt Hàng Trăm Tỷ Con Châu Chấu trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!