Xu Hướng 12/2022 # Nước Thải Từ Sông Ngũ Huyện Khê (Bắc Ninh) Gây Ô Nhiễm Sông Cầu / 2023 # Top 12 View | Getset.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Nước Thải Từ Sông Ngũ Huyện Khê (Bắc Ninh) Gây Ô Nhiễm Sông Cầu / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Nước Thải Từ Sông Ngũ Huyện Khê (Bắc Ninh) Gây Ô Nhiễm Sông Cầu / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo phản ánh của người dân sống ven sông Cầu thuộc địa phận huyện Việt Yên (Bắc Giang), từ ngày 20/1 đến 31/1/2021, nước từ sông Ngũ Huyện Khê thuộc tỉnh Bắc Ninh xả thải nhiều lần vào ban đêm tại cống tiêu Đặng Xá gây ô nhiễm môi trường nước sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết, từ nhiều ngày nay nước sông Cầu luôn có màu đen sẫm, bốc mùi hôi thối. Nước sông ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân vùng lân cận.

Được biết, sau khi nắm bắt được thực trạng trên, ngày 1/2/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đề nghị kiểm tra, giải quyết dứt điểm tình trạng xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê gây ô nhiễm môi trường nước sông Cầu chảy qua địa phận tỉnh Bắc Giang.

Nước từ sông Ngũ Huyện Khê thuộc tỉnh Bắc Ninh xả thải nhiều lần vào ban đêm tại cống tiêu Đặng Xá gây ô nhiễm môi trường nước sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, Bộ TN&MT đã lập đoàn công tác để kiểm tra thực trạng trên vào năm 2016, theo báo cáo của Bộ TN&MT sau đó, nguyên nhân chính làm ô nhiễm nước sông Cầu là do tiếp nhận nước sông Ngũ Huyện Khê (bắt nguồn từ huyện Đông Anh, Hà Nội chảy qua tỉnh Bắc Ninh) bị ô nhiễm chảy vào.

Theo đó, nước sông Ngũ Huyện Khê bị ô nhiễm nặng do tiếp nhận nước thải không được xử lý của các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các nhà máy làm giấy ở xã Phú Lâm, Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm thuộc huyện Tiên Du, Bắc Ninh và làng nghề tái chế giấy Phong Khê, CCN Phong Khê (phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh). Đồng thời, bộ này cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh có biện pháp xử lý triệt để các nguồn thải chính gây ô nhiễm môi trường nước sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu.

Năm 2017, Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh có văn bản đến Sở TN&MT Bắc Giang thông báo về các giải pháp của tỉnh Bắc Ninh để giải quyết tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước sông Cầu. Theo đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh tiến hành cải tạo sông Ngũ Huyện Khê, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn ở CCN Phú Lâm và làng nghề giấy Phong Khê…

Theo khảo sát thực tế, trong những ngày qua, làng nghề tái chế giấy Phong Khê và nhiều cơ sở sản xuất giấy ở xã Phú Lâm vẫn còn hệ thống cống thải nước có màu và mùi khó chịu đổ ra sông Ngũ Huyện Khê. Đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh cho biết, riêng phường Phong Khê có trên 245 cơ sở sản xuất giấy. Hiện, nhà máy xử lý nước thải tập trung ở đây mới xử lý được khoảng 3.000m3/ngày đêm, trong khi tổng lượng nước thải từ các cơ sở sản xuất giấy trong phường này lên đến 10.000m3/ngày đêm.

Nước sông Cầu bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại CCN Phú Lâm có lượng nước thải hơn 4.000m3/ngày đêm, trong khi khu xử lý nước thải tập trung ở đây chưa hoạt động. Đại diện Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết thêm, nước sông Cầu ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tỉnh này. Năm 2018, cơ quan này có nhận được phản ánh của người dân trong tỉnh sống ven sông Cầu về tình trạng nước bị ô nhiễm.

Vào tháng 12/2020, nước từ sông Ngũ Huyện Khê chảy ra sông Cầu làm ô nhiễm nước khiến người dân, các doanh nghiệp vùng hạ lưu sông Cầu, một phần thuộc địa phận huyện Việt Yên và Yên Dũng của Bắc Giang bị ảnh hưởng. Cơ quan chức năng đã kiểm tra xác định nước sông Cầu bị ô nhiễm, nhiều chỉ số vượt ngưỡng cho phép.

Bắc Ninh: Sông Ngũ Huyện Khê Bị “Bức Tử” / 2023

Hiện trên dòng sông Ngũ Huyện Khê chưa có một nhà máy xử lý nước thải nào hoạt động, chính quyền sở tại cũng đang loay hoay tìm hướng giải quyết.

“Hoảng hồn” với dòng sông chết

Sông Ngũ Huyện Khê được bắt nguồn từ sông Đuống chảy qua địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội) tới thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du, TP. Bắc Ninh rồi đổ ra sông Cầu, qua cống Vạn An và kênh Quả Cảm, xã Hòa Long – TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh).

Bắt đầu từ cống tràn Phú Lâm 1 huyện Tiên Du trên bề mặt sông Ngũ Huyện Khê là hình ảnh rác thải kín cả một đoạn dài tới gần 1km. Những tảng rác đóng bánh nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Rác ở đây chủ yếu là các loại nhựa, giấy, túi nilon, các mảnh vụn của vải và một số loại khác…

Toàn bộ mặt sông Ngũ Huyện Khê đoạn chảy qua địa bàn xã Phú Lâm huyện Tiên Du đã bị rác thải bu kín bề mặt.

Xuôi dòng Ngũ Huyện Khê về hạ lưu, chúng tôi có mặt ở làng nghề Phong Khê (phường Phong Khê, TP. Bắc Ninh) bên dòng sông nước chảy lờ đờ, nhầy nhụa, đặc quánh mang theo vô số mảng váng xám đục, bốc mùi nồng nặc tanh tưởi.

Hai bên bờ sông nhiều ống nước thải ngày đêm vô tư xả trực tiếp xuống dòng sông, có những doanh nghiệp tinh vi hơn còn lắp cả hệ thống xả ngầm dưới lòng sông. Mỗi khi xả thải nước thải tuôn chảy làm dòng nước sủi bọt trắng xóa nhưng khó mà phát hiện được điểm xả thải ở đâu ra.

Bên trong làng giấy Phong Khê từ đầu làng đến cuối phố, xe cộ chở hàng nườm nượp, khói bụi mù trời, phía trên các cơ sở sản xuất ống khói cao xả những làn khói đen ngòm xám xịt. Cả làng giấy Phong Khê được phủ kín một lớp khói đen đặc mù trời. Men theo những con đường, ngõ xóm quanh làng nghề này đâu đâu cũng thấy các cống, rãnh mang dòng nước có màu sắc vàng óng tuôn ra. Bên trong các nhà máy này là những ngọn núi giấy phế liệu để làm nguyên liệu cho hoạt động tái chế giấy.

Những người lạ từng đến đây đều bị ho sặc sụa, buồn nôn, bởi những ống khói xả ra. Vậy mà từ bao năm nay, đời sống hàng nghìn hộ dân ở đây phải sống chung với khói bụi, tiếng ồn, với nguồn nước ô nhiễm. Trừ ôtô chở phế liệu, giấy thành phẩm tấp nập ra vào dường như trẻ con, người lớn đều không ra khỏi nhà.

Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều sử dụng nguyên liệu đốt chính là than để đốt lò. Bên cạnh đó còn có các nguyên liệu là rác thải công nghiệp khác, điều này khiến cho các hộ dân sống gần làng nghề vô cùng bức xúc, cùng với đó các loại hóa chất, nước thải trong hoạt động sản xuất, tái chế giấy xả thải hóa chất trực tiếp ra sông làm dòng sông Ngũ Huyện Khê đặc quánh, sình lầy ô nhiễm trầm trọng.

Bà Nguyễn Thị Là – khu Quả Cảm (Hòa Long – Bắc Ninh) cho biết, sinh ra và lớn lên ở đây nên bà đã quen với những mùi hôi thối. Thế nhưng cũng chẳng thể đi đâu được, trong khu này bây giờ chỉ có người già và trẻ nhỏ. Vì không chịu được cảnh ô nhiễm nên thế hệ trẻ ở đây đã bỏ quê hương sang bên khu tái định cư để trốn chạy ô nhiễm.

Anh Nguyễn Bá Tuyến – xã Phú Lâm (Tiên Du – Bắc Ninh) cho biết, tuổi thơ của anh là những ngày tháng cùng bạn bè thả diều trên triền đê của dòng sông Ngũ Huyện Khê mỗi khi chiều về, những mẻ tôm, cá đầy ăm ắp mà bố anh đi bắt về giờ chỉ còn lại trong ký ức.

Dòng nước đen ngòm hôi thối qua cống Quả Cảm, phường Hòa Long, TP. Bắc Ninh chảy thẳng ra sông Cầu.

Hiện tại, nơi đây là một dòng sông chết, ô nhiễm nghiêm trọng làm cho cuộc sống của những người dân sống quanh khu vực vật lộn từng ngày chẳng biết phải kêu cứu đến ai.

Theo tìm hiểu của PV, từ nhiều năm trước với chủ trương phát triển công nghiệp nhẹ, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề của tỉnh. Làng nghề làm giấy Phong Khê phát triển nhanh chóng theo cấp số nhân. Có thời điểm, hầu như gia đình nào cũng có một bộ máy tái chế, sản xuất giấy.

Tại đây, tất cả nước thải được các hộ, cơ sở sản xuất thải trực tiếp ra cống, chảy xuôi theo hệ thống mương, rãnh ra sông. Chất thải rắn thì tích tụ đổ chất đống ở hai bên bờ sông hoặc đổ “trộm” ra ven quốc lộ. Ống khói mọc như nấm sau mưa trên các nóc nhà thi nhau nhả khói đen kịt che kín cả tầm nhìn của xe cộ lưu thông trên quốc lộ 18 đoạn qua làng nghề.

Suốt một đoạn sông dài hàng chục cây số từ làng nghề giấy Phong Khê đổ ra sông Cầu bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối nồng nặc và đổi màu đen kịt. Nguy hại hơn, dòng nước đen từ đây còn trực tiếp đe dọa sự an toàn của môi trường nước sông Cầu – nơi cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng chục nghìn hộ dân ven sông của hai tỉnh Bắc Ninh – Bắc Giang.

Vì đâu nên nỗi?

Phía bên trong, những đống phế liệu là giấy vụn được các chủ cơ sở thu mua tại nhiều nơi chất cao như núi, giấy vụn được ngâm vào bể lớn chứa hóa chất rồi đưa vào máy đánh tan tạo thành bột. Từ đây những khối bột giấy này được sản xuất ra giấy thành phẩm bán ra thị trường.

Nước dùng cho hoạt động sản xuất giấy được các cơ sở sản xuất khai thác trực tiếp từ nguồn nước ngầm tại chỗ được bơm lên các bể lớn. Còn nguồn nước thải được xả trực tiếp ra môi trường. Ngoài những dòng xả vàng óng được xả trực tiếp xuống sông, kênh, tại làng nghề giấy Phong Khê còn có những ống nước nhỏ được các chủ cơ sở nối rồi xả ra những bể phía sau. Điều đáng nói, những bể nước này không được xây dựng mà chỉ là những vũng nước khoảng chừng 30 mét vuông. Qua quan sát nước thải này ban đầu xả ra trong nhưng sau đó nước tại những bể chứa này có màu đỏ quạch.

Cống nước thải từ một cơ sở tái chế giấy xả thẳng ra môi trường tại làng nghề giấy Phong Khê.

Theo Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Bình, hiện tại trên dòng sông Ngũ Huyện Khê chưa có một nhà máy xử lý nước thải nào hoạt động. Như vậy, toàn bộ nguồn nước thải sinh hoạt của các hộ dân hai bên bờ sông, nước thải sản xuất công nghiệp từ cơ sở, doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Lâm và làng nghề giấy Phong Khê xả ra sông Ngũ Huyện Khê đều đổ thẳng ra sông Cầu.

Trước đó, ngày 7/4 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã ký công văn số 1879/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Cầu, khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân 2 tỉnh trong đoạn lưu vực sông Cầu, Bộ TN&MT đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh khẩn trương rà soát, kiểm tra tình trạng xả nước thải của các cơ sở sản xuất tại Làng nghề Phong Khê và Cụm công nghiệp Phú Lâm xả ra sông Ngũ Huyện Khê; kiểm soát và điều chỉnh chế độ vận hành điều tiết nước các cống tiêu thoát nước từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu một cách hợp lý để đảm bảo dòng chảy và không làm gia tăng ô nhiễm chất lượng nước sông Cầu, đoạn giáp ranh giữa 2 tỉnh này.

Hùng Long – Bảo Ngân

Nguồn Nước Lưu Vực Sông Ngũ Huyện Khê Không Thể Sử Dụng Cho Sản Xuất Nông Nghiệp / 2023

Nước sông Ngũ Huyện Khê đoạn từ trạm bơm Phú Lâm tới Cống tiêu Đặng Xá hiện không thể sử dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ảnh H.Long.

Trả lời báo Nhà báo và Công luận, ông Đàm Phương Bắc – Chi cục trưởng, Chi cục thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh) cho biết; hiện nay chất lượng nước trên sông Ngũ Huyện Khê đoạn từ trạm bơm Phú Lâm về hạ lưu đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo ông Bắc, nguồn nước này hiện nay không thể sử dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Ông Bắc cho hay, tất cả nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại khu vực hạ lưu sông Ngũ Huyện Khê hiện nay được điều tiết từ các trạm bơm khác trên sông Cà Lồ, sông Cầu và sông Đuống.

Theo ông Nguyễn Sỹ Hải – Trưởng phòng quản lý nước, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống vị trí có dòng nước đen ngòm bốc mùi xú uế này là cửa xả nước thải đã qua xử lý của Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Phong Khê. Ảnh H.Long.

Ông Nguyễn Sỹ Hải – Trưởng phòng quản lý nước, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống cho biết, việc lấy nước phục vụ cho toàn bộ 466 héc ta diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Phú Lâm (huyện Tiên Du) và khoảng 5 héc ta tại phường Phong Khê (TP. Bắc Ninh) đều được lấy từ các nguồn nước khác và không thể lấy nước trên sông Ngũ Huyện Khê đoạn từ trạm bơm Phú Lâm tới Cống tiêu Đặng Xá bởi ô nhiễm nghiêm trọng.

Khi được hỏi về chất lượng nước khi không mở Cống tiêu Đặng Xá qua kênh Qủa Cảm (xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh) ra sông Cầu có màu đen và bốc mùi hôi thối thì ông Hải cho rằng, khu vực này không thuộc quyền quản lý, giám sát của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống.

Dòng nước có màu đỏ chảy qua các kênh, mương dẫn xung quanh làng nghề giấy Phong Khê chảy trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh H.Long.

Theo tìm hiểu, hiện nay UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao việc quản lý, khai thác và bảo vệ sông Ngũ Huyện Khê thuộc hệ thống công trình thủy lợi Bắc Đuống.

Theo đó, tại Quyết định số 297/UBND-NN, UBND tỉnh Bắc Ninh giao Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống thực hiện theo quy trình vận hành công trình thủy lợi Bắc Đuống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại quyết định số 2292/QĐ-BNN-TCTL ngày 6/6/2017.

Giao Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống trực tiếp quản lý và xây dựng phương án bảo vệ theo quy định tại chương VI “Bảo vệ và Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi” của Luật thủy lợi.

Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh Bắc Ninh giao UBND các huyện Tiên Du, huyện Yên Phong, Thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh có trách nhiệm bảo vệ công trình thủy lợi theo quy định tại điều 42 Luật thủy lợi, bao gồm: Chỉ đạo, tổ chức thực hiện phương án bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn theo thẩm quyền; huy động lực lượng, vật tư, phương tiện bảo vệ bảo vệ công trình thủy lợi khi xảy ra sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố; ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật về thủy lợi trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và quản lý án toàn công trình thủy lợi trên địa bàn; kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi. Đồng thời, chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về thủy lợi trên địa bàn đối với hệ thống theo quy định.

Một cống dẫn nước thải có màu trắng xám đổ trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh H.Long.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay tại khu vực Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm và làng nghề giấy Phong Khê các nguồn nước thải từ hoạt động sản xuất, tái chế của các cơ sở, công ty, doanh nghiệp vẫn vô tư xả trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê mà không qua xử lý, khiến dòng sông Ngũ Huyện Khê bị ô nhiễm trầm trọng.

UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ có những quyết sách gì trong việc hạn chế cũng như xử lý ô nhiễm môi trường đối với sông Ngũ Huyện Khê?. Các cơ quan chức năng nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước thực trạng ô nhiễm môi trường này?. Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin ở các bài tiếp theo.

Vẻ Đẹp Của Dòng Sông Ngũ Sắc / 2023

Được mệnh danh là dòng chảy từ thiên đường hay dòng sông ngũ sắc, sông Cano Cristales ở Colombia thật sự là một kỳ quan trong giới tự nhiên khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái Đất.

Những cây macarenia clavigera trên hố nước ở lòng sông Cano Cristales. Nguồn: DAILY MAIL

Nằm sâu trong dãy núi Serrannía de la Macarena, Colombia, dòng sông Cano Cristales có nhiều ghềnh, thác lớn, nhỏ trong suốt chiều dài 100km của nó. Lòng sông có nhiều hố đá, được hình thành khi những tản đá cứng rơi vào các hốc đá, bị xoáy bởi dòng nước và dần khoét các hốc rộng dần ra tạo thành những hố to. Những tản đá có niên đại khoảng 1,2 tỉ năm, bề mặt đá rắn thiếu dưỡng chất làm những loài động thực vật phát triển nhiều kiểu thích nghi khác nhau.

Sắc thái từ hồng đỏ, đỏ tươi, đỏ đậm là màu của loài cây thủy sinh đặc hữu có tên gọi macarenia clavigera. Macarenia clavigera phát triển ở mực nước và lượng ánh sáng nhất định. Mùa mưa thì nước sông sâu và chảy quá mạnh, không đủ ánh sáng chiếu xuống đáy sông còn mùa khô lại không đủ nước cho sự phát triển của chúng. Thời gian giữa mùa mưa và mùa khô rơi vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 là lý tưởng nhất. Tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và lượng ánh sáng chiếu vào, macarenia clavigera có thể mang nhiều sắc độ khác nhau, cùng với các loài tảo và cây thủy sinh khác, chúng tạo thành một bức tranh dưới nước lung linh.

Đặt chân lên khu vực xa xôi và cô lập này cũng không phải dễ, đầu tiên phải bay một chuyến đến thị trấn La Macarena sau đó đi bộ hoặc đi ngựa theo đường mòn vào vườn quốc gia Serranía de la Macarena. Tháng 1 đến tháng 5, tức mùa khô, vườn quốc gia không đón khách du lịch. Tại khu vực này cũng không có điểm nghỉ chân và không cho phép cắm trại nên bắt buộc phải trở lại La Macarena trong ngày. Dù vậy, những điều đó cũng không là trở ngại với hàng ngàn du khách hiếu kỳ đến chiêm ngưỡng những khoảnh khắc đẹp của dòng sông này mỗi năm.

THIÊN NGỌC (tổng hợp từ All that interesting, BBC)

Cập nhật thông tin chi tiết về Nước Thải Từ Sông Ngũ Huyện Khê (Bắc Ninh) Gây Ô Nhiễm Sông Cầu / 2023 trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!