Xu Hướng 3/2023 # Nguyên Tắc Phối Màu !! # Top 9 View | Getset.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nguyên Tắc Phối Màu !! # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Nguyên Tắc Phối Màu !! được cập nhật mới nhất trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhân đọc bài viết “Màu sắc của tình thân hữu” của anh BA, CTT xin được mở 1 topic bàn về Nguyên tắc phối màu mong được đóng góp chút kiến thức và đc góp ý của quý anh chị.

Phần I: Nguyên tắc phối màu

Màu sắc luôn tác động đến cuộc sống của chúng ta. Màu sắc là hiện tượng vật lý mà mắt chúng ta thấy được. Màu sắc có ngôn ngữ riêng của nó mà chúng ta phải tự cảm nhận. Màu sắc có sức mạnh làm tâm hồn chúng ta rung động.

Người ta có thể dùng nghệ thuật phối màu để nói lên ý tưởng của mình mà không cần đến lời nói hay câu văn. Màu sắc ngoài cái đẹp trời cho còn có một chiều sâu kín đáo, chính cái điều kỳ diệu ấy làm rung động lòng người. Tất nhiên không phải lúc nào màu sắc cũng đẹp, không phải lúc nào màu sắc cũng hài hoà. Vì vậy nghệ thuật phối màu sẽ bù đắp những khuyết điểm đó.

1/ Màu dương tính:

Màu được tạo ra từ một nguồn sáng. Ví dụ: khi những màu cơ bản: Đỏ; Xanh lá cây và Xanh da trời phối hợp với nhau sẽ tạo ra màu trắng.

2/ Màu âm tính:

Là màu được xác định bởi sự hấp thu ánh sáng. Ví dụ: khi màu Xanh lục, Đỏ cánh sen và Vàng được phối hợp chúng sẽ tạo ra màu nâu đen. Nếu bạn phối những màu dương tính cơ bản bạn sẽ được những màu âm tính cơ bản và ngược lại. Hiểu được mối quan hệ đối nghịch này trong màu sắc rất cần thiết khi phải xác định và chỉnh sửa những trục trặc về màu sắc.

Ví dụ: Nếu một hình ảnh quá xanh, bạn có 2 cách để tiếp cận vấn đề: Hoặc tăng thêm màu vàng vốn là màu đối nghịch với xanh da trời nhằm làm trung hoà màu xanh da trời.

Hoặc giảm bớt màu xanh da trời trong hình ảnh. Cả 2 cách đều đi đến cùng một kết quả là giảm bớt được màu xanh.

3/ Vòng tròn màu căn bản (the color wheel)

Vòng tròn màu căn bản có 12 cung chia đều theo hình nan quạt trên diện tích hình tròn, mỗi cung có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu căn bản và được đánh số từ 1 đến 106 đó cũng là kí hiệu khi ta chọn màu . Ví dụ: Số 1 là màu đỏ sậm nhất (C:0 – M00 – Y00 – K:45) số 36 là màu vàng tươi (C:0 – M:0 – Y00 – K:0) số 84 (C:80 – M00 – Y:0 – K:0) là màu tím rượu nếp than (híc nghe mà…thèm) số 68 (C00 – M:60 – Y:0 – K:0) là màu xanh nước biển…

Vòng tròn màu căn bản được tạo ra từ 3 màu: Đỏ – Vàng – Lục lam. Từ ba màu này, màu sắc được pha lẫn hai màu với nhau ( ví dụ: Đỏ + Vàng = Da cam) rồi ba màu trộn lại với nhau, cứ thế ta sẽ có hơn 3.400 màu thông dụng nhất trong thiết kế đồ hoạ và nếu cứ pha , pha và pha trộn mãi bạn sẽ có hàng ty tỷ sắc màu cho…riêng bạn.

• Cấp thứ nhất (Primary)

Dùng 3 màu: Đỏ – Vàng – Lục lam để phối ra các sắc độ màu khác nhau. • Cấp thứ hai (Secondary) Nếu lấy màu đỏ chồng lên màu vàng sẽ được màu da cam, lấy màu đỏ chồng lên lục lam sẽ có màu tím, lấy màu vàng chồng lên màu lục lam sẽ được màu xanh lá cây… Cách lấy 2 màu chồng lên nhau để tạo ra màu khác như trên được gọi là màu chồng đơn.

• Cấp thứ ba (Tertiary) Từ 3 màu căn bản: Đỏ – Vàng – Lục lam chúng ta đã phối ra màu da cam – xanh lá – tím. Nếu chồng các màu ở cấp Primary và Secondary, ta sẽ được các màu ở cấp Tertiary là: Đỏ cam – Vàng cam – Vàng xanh – Xanh lơ – Xanh tím và Đỏ tím. 

5/ Cái này cũng ít người biết:

Không có “cái gọi là” màu đen, màu xám hay màu trắng vì màu trắng chỉ là sắc độ giảm tối đa của một trong 12 màu trên vòng tròn màu, màu xám và đen chính là sắc độ tăng tối đa của những màu trên (quá xá là đúng).

6/ Trình tự phối màu:

• Bước 1: Xác định rõ hiệu ứng màu sắc bạn muốn đạt được.(Hiệu ứng màu sẽ nói ở các phần sau của bài này) • Bước 2: • Bước 3: Chọn 1 màu hỗ trợ cho màu chính. Để có thể tìm được màu hỗ trợ một cách nhanh chóng, bạn dùng 2 màu đối diện nhau trong vòng tròn màu căn bản. Ví dụ: Màu đỏ được chọn là màu chính thì màu hỗ trợ cho nó là màu xanh lá cây. Tương tự như vậy ta có các cặp màu chính và màu hỗ trợ như sau: Màu Gạch cua – Xanh ve chai. Da cam – Xanh dương. Nghệ – Chàm. Vàng – Tím. Vàng xanh – Đỏ tím… Màu chính và màu hỗ trợ có tính năng làm tăng nét rực rỡ, linh động và giúp nhau nổi bật lên. Ví dụ: Nếu ta đặt cánh hoa vàng trên phông nền tím, hoa vàng sẽ rực rỡ hơn nhờ màu tím làm nền đệm. Nhưng nếu cũng với cách thức ấy, dùng nền màu trắng hay xanh lá thì cánh hoa vàng không nổi bật được. Nếu đặt mảng màu đỏ tươi cạnh màu xanh lá cây thì cũng có hiệu ứng tương tự. • Bước 4: Từ màu chính và màu phối hợp chọn ra màu thứ ba hài hoà với 2 màu trước

Đố nhanh bạn: mực đen viết trên giấy trắng có phải là những màu tương phản dễ nhận thấy nhất ? Chắc chắn sẽ có 51% nhanh nhẩu trả lời: Có ! Vì hai màu Đen và Trắng là 02 màu có độ tương phản lớn nhất.

Bảng phân loại độ tương phản: 1. Mực đen trên giấy vàng. 2. Mực xanh lá cây trên giấy trắng. 3. Mực xanh dương trên giấy trắng. 4. Mực trắng trên giấy xanh dương. 5. Mực đen trên giấy trắng. 6. Mực vàng trên giấy đen. 7. Mực trắng trên giấy đỏ. 8. Mực trắng trên giấy xanh lá cây. 9. Mực trắng trên giấy đen. 10. Mực đỏ trên giấy vàng. 11. Mực xanh lá cây trên giấy đỏ. 12. Mực đỏ trên giấy xanh lá cây. Hoá ra “nó” chỉ đứng hàng thứ 5 trong bảng phân loại mà thui.

Phần II: 07 SẮC CẦU VỒNG

Sắc độ hay tính chất của màu sắc gợi lên ít nhiều xúc động cho người xem. Người ta dùng nhiều từ khác nhau để mô tả đặc tính của màu sắc đơn và so sánh khi chúng phối hợp với nhau.

Tuy nhiên độ sáng và tối lại là điều cơ bản của việc tạo ra sắc độ. Nếu không có ánh sáng thì sẽ chẳng có màu sắc. Tất nhiên, ở trong bóng tối tất cả chỉ là màu đen. Ánh sáng mặt trời là chùm tia sáng có bước sóng khác nhau. Nếu ánh sáng mặt trời chiếu qua lăng kính thì sẽ tạo ra một dải màu. Trong thiên nhiên điều này được thể hiện qua cầu vồng 7 sắc.

Khi ánh sáng chiếu qua 1 vật, bề mặt của nó sẽ nhận bức xạ của bước sóng ánh sáng này và phản chiếu lại bức xạ của ánh sáng khác. Nếu mức hấp thụ bức xạ của các bước sóng đều nhau và mỗi thứ một chút thì chúng ta sẽ thấy vật ấy màu trắng. Ngược lại, nếu nó hấp thu toàn bộ bức xạ thì chúng ta sẽ thấy vật ấy màu đen. Vậy màu sắc thấy được trên một sự vật là sự tổng hợp bức xạ ánh sáng mà bề mặt của nó phản chiếu. Cùng một vật thể, nếu chụp hình ở dưới ánh sáng tự nhiên sẽ có sắc màu khác khi chụp dưới ánh sáng nhân tạo. Cũng vậy, khi soi một tờ in màu dưới ánh sáng tự nhiên thì màu sắc của hình ảnh sẽ khác khi soi tờ in dưới ánh sáng nhân tạo.

Màu sắc được phân thành 8 loại: – Màu nóng (Hot) – Màu lạnh (Cold) – Màu ấm (Warm) – Màu mát (Cool)

– Màu sáng (Light) – Màu sậm (dark) – Màu nhạt (Pale) – Màu tươi (Bright)

MÀU NÓNG

Màu nóng là màu đỏ bão hoà trên vòng tròn màu, đó là màu đỏ cờ được pha bởi màu magenta và yellow. Màu nóng tự nó phản chiếu và lôi cuốn sự chú ý. Vì vậy màu đỏ thường dùng trong thiết kế khi muốn gây sự chú ý. Màu nóng có ảnh hưởng mạnh mẽ, làm tác động đến không gian chung quanh nó. Sức lôi cuốn của màu nóng ảnh hưởng nhiều đến sự chú ý của con người, nó làm tăng huyết áp (Ớn quá ! May mà dân IT đa số là trẻ nên cũng hổng sợ cái vụ này)và kích động hệ thống thần kinh (Cái này thì già trẻ gì cũng bị).

MÀU LẠNH

Màu lạnh là mầu thuần xanh biển. Nó toả sáng và tươi sáng hẳn lên. Màu lạnh làm chúng ta thấy mát như đang gần một tảng đá hay trên tuyết. Màu lạnh làm người xem có cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng. Màu lạnh có tính đối lập với màu nóng. Khi chuyển dần từ màu nóng sang màu lạnh, chúng ta có cảm giác như đang đứng bên lò lửa được chuyển sang cạnh một tảng băng, thật dễ chịu (?!)

MÀU ẤM

Trong màu ấm luôn có sự hiện diện của màu đỏ. Màu ấm được tạo ra do sự phối hợp giữa màu đỏ và màu vàng. Tùy theo mức độ pha giữa màu đỏ và màu vàng mà chúng ta có những dạng màu ấm khác nhau. Ví dụ: màu đỏ cam; màu cam; màu vàng cam … Màu ấm như thân thiện, đón chào người xem.

MÀU MÁT

Màu mát được tạo ra trên nền màu xanh. Nó không giống như màu lạnh bởi vì được phối với màu vàng. Một số dạng màu mát như : vàng xanh; xanh lá cây; lục lam… Dạng màu xanh ngọc và xanh lá cây luôn có trong tự nhiên. Màu mát làm chúng ta thấy nhẹ nhàng như đang trong mùa đâm chồi nẩy lộc của mùa xuân. Màu mát luôn nhẹ nhàng, tươi mát và sâu lắng. Màu mát giống như một thác nước làm dịu mắt người xem.

MÀU SÁNG

Màu sáng là màu của thủy tinh, của cây tùng lam. Màu sáng có tính nhẹ nhàng trong sáng. Màu sáng được tạo ra từ màu đỏ pha với lục lam đi kèm với vàng nhạt. Tuy nhiên sắc thái màu phải trong. Khi độ trong của màu tăng thì mức độ thay đổi sắc độ màu giảm. Màu sáng làm chúng ta thấy tâm hồn trở nên thoải mái, thư thái và buông lỏng. Màu sáng giống như màn cửa sổ hé ra để ánh nắng ban mai lùa vào phòng.

MÀU SẬM

Màu sậm là màu chứa màu đen trong khi phối màu. Màu sậm làm khoảng không gian như thu nhỏ lại và làm vật thể như nhỏ hơn. Màu sậm làm tăng tính nghiêm trang, đứng đắn. Thật vậy màu sậm ẩn khuất như khung cảnh của mùa thu và mùa đông ảm đạm. Phối hợp giữa màu sáng và màu sậm sẽ gây nên một ấn tượng sâu sắc, mạnh mẽ. Nó tiêu biểu cho sự đối lập của tự nhiên, sự tương phản nhưng cần thiết giữa ngày và đêm.

MÀU NHẠT

Màu nhạt là màu tùng lam thật nhẹ. Sắc màu nhợt nhạt, nó chứa ít nhất 65% màu trắng. Màu nhạt tạo nên vẻ mềm mại, lãng mạn và lơ đãng. Màu nhạt thường dùng như màu ngà, tùng lam sáng và hồng tối nhạt. Màu nhạt tạo cho người xem một cảm giác như ngắm đám mây nhẹ trôi hoặc như nắng nhẹ ban mai hoặc êm đềm như một sáng mờ sương. Vì màu nhạt là màu trang nhã nên thường được dùng trong trang trí nội thất.

MÀU TƯƠI

Màu tươi là tổng hợp tinh khiết của màu sắc. Sự tươi thắm của màu sắc được tạo ra bằng cách bỏ qua thang xám và đen. Trong màu tươi chứa các sắc màu xanh; đỏ; vàng và cam. Màu tươi chói lọi và sặc sỡ, nó gây nên sự chú ý. Một chiếc xe màu vàng tươi, một chùm bong bóng rực rỡ hoặc cái mũi tươi thắm của chú hề … là những sắc màu không bao giờ bị quên lãng.

Màu Xanh Kết Hợp Với Màu Gì Và Nguyên Tắc Mix Đồ Cho Phái Đẹp

Việc ăn mặc hợp thời trang, hay diện lên mình những món đồ hàng hiệu đắt tiền mới giúp bạn trở nên sành điệu chăng. Không hẳn điều đó, bí kíp chính ở trong thời trang ở đây đó là phối màu giữa các món đồ với nhau sao cho chúng hài hòa nhất.

Trang phục thể hiện được sự riêng biệt và cá tính của mỗi người, những nhà thiết kế đã áp dụng những quy tắc phối trang phục để tạo nên những tác phẩm ấn tượng trong thời trang. Để hiểu về nguyên tắc phối màu điều đầu tiên bạn cần biết là hiểu về bánh xe màu sắc:

Phối hai gam màu đối xứng nhau trên bánh xe được xem là đối xứng, với cách phối đồ này sẽ giúp cho set đồ của bạn trở nên nổi bật hơn so với người khác rất nhiều. Cách phối đồ này chúng có nhiệm vụ sẽ bổ sung màu sắc cho nhau một cách hài hòa nhất

– Phối màu Liền kề

Với cách phối màu theo hình thức này thì chắc hẳn bạn là người rất tinh tế trong cách chọn màu sắc.

– Phối màu theo quy tắc chữ T

Quy tắc chữ T là gì hiểu một cách đơn giản nhất là chọn 3 màu sắc khác nhau rồi xếp nó theo vị trí hình chữ T đều nhau trên bánh xe màu sắc. Nếu nối các điểm với nhau chắc chắn sẽ tạo thành một tam giác đều.

-Phối màu đơn sắc

Không quá cần mất nhiều thời gian để chọn và phối đồ, kiểu phối đồ này không cần phải quá cầu kỳ phức tạp. Đây chính là cách phối màu tuy đơn giản nhưng để lại rất nhiều ấn tượng qua lần gặp gỡ đầu tiên.

Màu xanh là một trong những gam màu mát mẻ, và dễ phối màu trong nhiều trường hợp khác nhau. Nó có thể tạo cho cho ta cảm giác thoải mái khỏe khoắn giúp cho ta cảm thấy cảm giác tươi mát hơn khi phối đồ có màu xanh. Hôm nay thời trang KW GUMAC sẽ giúp bạn cách phối đồ màu xanh sao cho hài hòa và phù hợp nhất.

2.1 Màu xanh nõn chuối kết hợp với màu gì

Màu xanh nõn chuối là một trong những gam màu có tính chất và đặc trưng là đặc sắc được công bố trong bảng màu Pantone 2017. Đây là một trong những item có màu sắc tươi tắn thể hiện sự tươi mát, màu xanh nõn chuối không còn phải là gam màu mới trong bảng màu nữa, đối với gam màu thì việc mix đồ cũng vô cùng khó nên những gam màu sáng hay màu màu trắng là một trong những màu giúp bạn có thể mix cho mình bộ đồ phù hợp nhất.

2.2 Màu xanh tím than kết hợp với màu gì

2.3 Màu xanh nước biển kết hợp với màu gì

2.4 Màu xanh da trời kết hợp với màu gì

Màu xanh da trời thì chắc hẳn ai cũng biết rồi phải không mọi người, màu này là màu tượng trưng cho bầu trời, tượng trưng cho hy vọng và hạnh phúc. Với gam màu này cũng giống như màu xanh nước biển vậy cũng rất phù hợp khi phối cùng màu đen, trắng vàng hay màu cam đều được.

2.5 Màu xanh rêu đậm kết hợp với màu gì

Màu xanh rêu kết hợp với màu trung tính như đen và trắng sẽ là sự lựa chọn kết hợp hoàn hảo nhất mang đến cho bạn có thể tự tin để thỏa sức được vui chơi trong các dịp lễ hội.

2.6 Màu xanh lá cây kết hợp với màu gì

Màu xanh lá là mà tượng trưng cho cây cối tự nhiên, chúng ta nhìn rất quen thuộc phải không nào. Nhìn màu xanh chúng ta thấy rất gần gũi với thiên nhiên, nhưng màu này rất khó để kết hợp trong việc mix đồ.

Màu xanh bạc hà là một trong những item thời trang không thể thiếu vào trong những mỗi dịp hè về. Là gam màu nhìn trông rất dễ chịu và mát mẻ đúng không mọi người, với gam màu ta cũng phối cùng những gam màu trung tính là phù hợp nhất. Như trắng và đen là một trong những màu kết hợp hoàn hảo nhất, trong rất tinh tế và vô cùng cá tính.

2.8 Màu xanh lá mạ kết hợp với màu gì

2.9 Màu xanh mint kết hợp với màu gì

Màu xanh mint là một trong những lựa chọn rất hoàn hảo đối với mùa hè này. Màu xanh mint là màu gần giống như màu xanh nhạt, có pha một chút gì đó của màu xanh dương tạo cho chúng ta thấy được một cảm giác rất là mát mẻ. Với tông màu này thì việc kết hợp cùng màu trắng sẽ làm cho bạn nổi bật và nữ tính đi rất nhiều.

2.10 Màu xanh ngọc kết hợp với màu gì

Màu xanh ngọc là một trong những màu được xem là ít sự lựa chọn nhất trong cách phối đồ của hầu hết các cô gái. Với màu xanh ngọc này thì việc phối đồ của bạn sẽ trở nên phong phú và dễ dàng hơn nhiều, khi chọn cho mình một bộ đồ thích hợp.

2.11 Màu xanh nhạt kết hợp với màu gì

Màu xanh nhạt sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và gần gũi với thiên nhiên hơn nhiều, với set đồ này cùng kết hợp với màu việt quất sẽ giúp người đối diện nhìn thấy bạn là một người tràn đầy sức sống và mãnh liệt.

2.12 Màu xanh đen kết hợp với màu gì

2.13 Màu xanh đậm kết hợp với màu gì

Màu xanh đậm cũng tương đương giống như màu xanh da trời vậy cũng đại diện cho bầu trời thể hiện được sự bình yên và hy vọng. Với màu này trong thời trang thì sự kết hợp giữa màu đen hoặc xanh nhạt sẽ làm cho bộ trang phục của bạn trở nên hoàn hảo và thu hút mọi ánh nhìn hơn.

2.14 Màu xanh cốm kết hợp với màu gì

Màu xanh cốm cũng gần giống như màu xanh non vậy, màu xanh cốm là mà màu thể hiện sự non nớt giữa thiên nhiên và đất trời. Trong thời trang thì màu xanh non khá được nhiều chị e áp dụng khi phối đồ cùng với tông màu như cam hay là những màu hồng nhạt những màu chắc sắc tố nóng này sẽ giúp bạn cân đối hài hòa giữa hai gam màu sắc một cách tốt hơn.

Kiểu cách hay màu sắc đều cũng là một trong những xu hướng về thời trang nếu bạn hiểu được và nắm rõ về nó. Chính vì thế hôm nay ít gì chúng tôi cũng đã tổng hợp và bật mí cho các bạn biết màu xanh kết hợp với màu gì? Và một số nguyên tắc phối màu quần áo trong thời trang, sao cho bạn cập nhật được những thông tin mới nhất, và biến bạn trở thành một trong những người bắt kịp xu hướng thời trang.

6 Nguyên Tắc Nền Tảng Trong Giải Quyết Vấn Đề (Phần 1)

Một trong những thang đo rõ ràng nhất cho sự phát triển bản thân chính là cách thức bạn không ngừng nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của mình, cụ thể là khi gặp phải một vấn đề rắc rối hoặc có một nguy cơ nào đó xuất hiện, bạn sáng suốt phân tích nguyên nhân sâu xa và đề ra hành động để loại bỏ nguồn gốc tiêu cực ấy chứ không chỉ đơn thuần là xử lý hậu quả hiện tại. Nếu một tổ chức luôn nỗ lực để phân tích và triệt tiêu mọi vấn đề theo một quy trình bài bản như vậy thì tổ chức ấy chắc chắn sẽ phát triển không ngừng. Thật tự nhiên và đơn giản!

Việc xác định khả năng giải quyết vấn đề là điểm mấu chốt bảo đảm sự phát triển liên tục của tổ chức nghe có vẻ dễ dàng, nhưng để thực thi lý thuyết đó một cách hệ thống và hiệu quả thì khó khăn hơn nhiều. Kỹ năng giải quyết vấn đề không phải bẩm sinh mà có, ngược lại đòi hỏi người ta phải trau dồi và rèn luyện ngày ngày. Không chỉ các cá nhân mà cả các tổ chức đều có thể thiết lập và phát triển những công cụ để chinh phục kỹ năng này.

Sau nhiều năm nghiên cứu và trải nghiệm những cách thức giải quyết vấn đề hiệu quả và bền vững nhất tại nhiều tổ chức khác nhau, tôi đã đúc kết 6 bước nền tảng thống nhất với nhau thành một quy trình giải quyết vấn đề chặt chẽ. Nếu bạn kết hợp 6 bước này vào chiến lược giải quyết vấn đề của công ty mình thì sự phát triển liên tục chắc chắn sẽ xảy ra như một kết quả tất yếu. 6 bước nền tảng cụ thể như sau:

Bước 1: Sử dụng phương pháp giải quyết vấn đề có hệ thống

Mặc dù hầu hết mọi người đều ý thức rằng việc giải quyết vấn đề cần phải được hệ thống thành một phương pháp rõ ràng, nhiều tổ chức vẫn lao vào xử lý vấn đề theo kiểu đụng đâu thì làm đó rất thiếu khoa học. Họ thường bám chặt vào một cách giải thích nào đó có vẻ rõ ràng hiển hiện nhất mà không hề đào sâu tìm hiểu cội rễ vấn để. Họ chạy bổ đến giải quyết nguyên nhân đó và khấp khởi hy vọng rằng họ đã chặt đứt hoàn toàn vòi bạch tuộc chính. Tuy nhiên, ở đây phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả thật ra lại rất đơn giản, đó là một bản đồ hành trình gồm từng bước nối tiếp nhau chặt chẽ nhằm phát triển giải pháp cho vấn đề. Có vô số lợi ích khi sử dụng một phương pháp chính thức như cậy: có thể liệt kê ở đây một số như sau:

– Bảo đảm phân tích gốc rễ vấn đề: Việc bạn không thể hoặc không muốn nhìn thẳng vào nguyên nhân sâu xa có thể được coi là cản trở lớn nhất trong quá trình giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, một khi bạn áp dụng phương pháp giải quyết theo hệ thống, trong đó khâu xác định nguyên nhân hiển hiện trước mắt.

– Xác định công cụ phân tích thích hợp cũng như cách thức ứng dụng trong thực tế: Hiện nay có vô số những công cụ phân tích khác nhau nhan nhản trên thị trường và thật khó để xác định công cụ nào sẽ thích hợp trong trường hợp nào. Một phương pháp giải quyết vấn đề hệ thống sẽ hướng dẫn cho bạn chọn lựa và sử dụng công cụ thích hợp.

1. Xác định vấn đề cần chuyên tâm theo đuổi

Vì một lý do nào đó, bước này thường bị loại ra khỏi nhiều quy trình giải quyết vấn đề. Có thể vì người ta cứ giả định rằng những người trong cuộc chắc chắn phải tự động hiểu rõ vấn đề cần phải giải quyết. Nhưng trong thực tế, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Trong mọi tổ chức đều có vô số đòi hỏi cho những cải tiến, thay đổi, sửa chữa; tuy nhiên nguồn lực lại luôn giới hạn. Các tổ chức cần sắp xếp thứ tự ưu tiên và phân bổ các nguồn lực theo thứ tự đó. Những công cụ thích hợp cho bước này bao gồm động não, biểu đồ Pareto, biểu đồ Run, biểu đồ tròn, biểu đồ cột và bỏ phiếu.

Bằng cách diễn đạt rõ ràng và cô đọng nhất, hãy chỉ ra vấn đề thực sự là gì? Cung cấp chi tiết ai, cái gì, ở đâu và khi nào. Chẳng hạn “Khách hàng phàn nàn rằng những bộ phận này không hoạt động tốt” là một câu xác định vấn đề hoàn toàn vô nghĩa. Bạn phải thật cụ thể, chi tiết. Hãy luôn nhớ rằng việc xác định vấn đề cụ thể là tiền đề tiên quyết để truy tìm chính xác gốc rễ vấn đề. Công cụ thích hợp ở đây là động não, biểu đồ Pareto danh sách kiểm tra và biểu đồ cột.

3. Xác định nguyên nhân gốc rễ

Việc nhận diện chính xác vấn đề tự động sẽ dẫn đến việc xác định nguyên nhân sâu xa của vấn đề. Cản trở lớn nhất trong bước này chính là bạn rất dễ nhầm lẫn giữa nguyên nhân gốc và những thứ có vẻ đại loại như vậy. Thông thường thì những thứ “có vẻ” như là nguyên nhân gốc chẳng có gì khác hơn là việc lặp lại chính vấn đề. Trước khi các thành viên tham gia vào nhóm giải quyết vấn đề, họ cần phải được đào tạo để phân biệt rõ giữa nguyên nhân gốc và những nguyên nhân “có vẻ” như nguyên nhân gốc. Công cụ thích hợp cho bước này bao gồm phỏng vấn, động não, biểu đồ nguyên nhân – kết quả và bỏ phiếu.

6. Đánh giá mức độ hiệu quả

Sau khi bạn đã thực thi giải pháp, phải có một việc khác xem xét đánh giá tính hiệu quả của hoạt động này. Việc đánh giá này ngày càng khách quan thì tốt; bạn không nhất thiết phải nhờ một người bên ngoài nhóm làm việc đánh giá kết quả hoạt động nhưng nếu làm được như vậy bạn sẽ tránh bị ảnh hưởng hoặc tác động và thu được những phản hồi khách quan, hữu ích hơn. Dù là khách hàng bên ngoài hay khách hàng nội bộ thì đó thực sự là những chuyên gia đáng tin cậy trong việc đánh giá. Nếu khách hàng không nhận thấy sự tiến bộ nào tức là bạn vốn dĩ bạn đã không tạo ra sự tiến bộ nào. Các công cụ thích hợp bao gồm kiểm toán, thu thập tài liệu kiểm chứng, các biểu đồ kiểm soát và năng lực quy trình.

7. Truyền thông và biểu dương

Bước này thường bị tảng lờ bởi nhiều tổ chức. Nhiều phương pháp giải quyết vấn đề khác không được đề cập đến bước này, mặc dù chính việc truyền thông là công cụ không thể thiếu trong việc tạo ra thành công cho những bước trước đó. Mọi người cần nắm thông tin về cách thức xác định và giải quyết vấn đề. Thông tin này cần được xây dựng cảm giác an toàn, tin tưởng trong tập thể và từ đó thiết lập nên nền văn hóa liên tục cải tiến. Sự công nhận cũng hết sức quan trọng, một người đã đóng góp để mang đến giải pháp cho vấn đề nên được đại diện của ban giám đốc cấp cao tuyên dương một cách trang trọng trước tập thể. Công cụ thích hợp này bao gồm khả năng thấu hiểu, kỹ năng giao tiếp và viết lách hiệu quả cũng như tính chính trực.

Mặc dù nhận thức xã hội còn lảng tránh chuyện xác định và thực thi một phương pháp giải quyết vấn đề theo hệ thống, những thách thức trong nền kinh doanh ngày nay không cho phép các doanh nghiệp khoanh tay làm ngơ trước việc thiết lập một hệ thống giải quyết vấn đề. Hãy nghiên cứu chọn lựa một phương pháp tối ưu và cam kết áp dụng nó tại mọi cấp độ trong tổ chức. Sau đó, tiến hành đào tạo tất cả nhân viên để đảm bảo thực hiện công cụ này trong toàn bộ tổ chức. Việc thực tập mài giũa thường xuyên sẽ giúp bạn sử dụng thuần thục hơn và tận dụng triệt để công cụ này, vì thế hãy tranh thủ áp dụng phương pháp này mọi lúc mọi nơi.

Những yếu tố nền tảng sau đây cũng là những yếu tố cấu tạo nên phương pháp giải quyết vấn đề vừa được phân tích ở trên. Việc quan sát tìm hiểu kỹ hơn về 5 yếu tố còn lại chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhận thức rõ ràng hơn.

Bước 2: Chỉ định cụ thể trách nhiệm giải quyết vấn đề

Dù công ty bạn có sử dụng chiến lược đội nhóm trong giải quyết vấn đề đi chăng nữa thì bạn cũng nên giao phó mọi vấn đề cho từng cá nhân cụ thể. Phải đảm bảo là cá nhân đó đồng ý nhận nhiệm vụ này. “Chủ Nhân” được chỉ định ở đây đơn giản sẽ là người quản lý dự án giải quyết vấn đề. Phải chắc chắn là người đó không hề suy luận rằng việc chỉ định này là một cách đùn đẩy trách nhiệm, biến họ thành kẻ giơ đầu chịu hàng nếu kết quả không như mong đợi. Phải truyền thông rõ ràng để họ hiểu rằng đây là kết quả lựa chọn của tập thể dựa trên sự tín nhiệm đặt vào năng lực lãnh đạo quản lý của người đó.

Trong một xã hội lý tưởng, sự đồng tâm hiệp lực của tập thể luôn mang lại sức mạnh giải quyết mọi vấn đề dù là nan giải nhất. Đôi khi chúng ta cũng có thể thấy điều này trong xã hội hiện thực. Tuy nhiên, các cá nhân được giao trọng trách dẫn dắt dự án mới có động lực để toàn tâm toàn ý cống hiến cho sự thành bại của dự án đó. Đừng bao giờ xem nhẹ thực tế này, tin tưởng trao gửi quyền làm chủ cho ai đó có thể đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Tổng hợp và biên soạn bởiHọc viện Quản trị HRD Academy

Những Nguyên Tắc Cấm Kị Khi Hẹn Hò 3 Cung Nước

Mang đậm các tính chất của Nước, ở Cự Giải, Bọ Cạp và Song Ngư đều có điều gì đó bí ẩn, nhạy cảm và thâm sâu. Tuy cách biểu hiện của mỗi cung là khác nhau, song về mặt cảm xúc thì không cung nào có thể đọ được độ “mãnh liệt” và “tha thiết” với họ. Và cảm xúc ấy lại càng dạt dào hơn khi khi họ đang yêu!

Cự Giải

Nhắc tới Cự Giải cũng giống như nhắc tới “người mẹ” vậy, bạn hiểu ý chứ? Họ chu đáo và luôn thích quan tâm, săn sóc người khác và cảm thấy rất vui vẻ khi được làm như vậy. Với một người quan trọng như bạn thì họ lại càng đặc biệt chu đáo và tỏ ra lo lắng hơn. Có điều chẳng tự dưng mà cung Hoàng đạo này có biểu tượng là con Cua, bởi Cự Giải bướng bỉnh vô cùng.

Nguyên tắc cấm kị 1: Không đáng tin cậy.

Điều tiên quyết nhất của Cua chính là sự tin tưởng. Nếu bạn không chứng tỏ cho họ thấy sự đáng tin cậy và trung thực của bạn thì bạn đã thua ngay từ lúc bắt đầu mất rồi! Và cũng đừng cố gắng nói dối điều gì, bởi cung Nước có một trực giác vô cùng nhạy bén. Hãy nói thật, nhưng thật ở một mức độ nào đó thôi, bởi họ không giống Bọ Cạp, không giỏi chịu đựng những sự thật khắc nghiệt lắm đâu!

Nguyên tắc cấm kị 2: Không quan tâm đến họ.

Cự Giải luôn trong trạng thái thiếu an toàn. Nếu bạn không cho thấy bạn quan tâm đến họ từng giây phút, họ sẽ thu mình lại và rời khỏi bạn ngay. Sự quan tâm có thể chỉ bằng hành động nhỏ thôi: hỏi han, nhắn tin, luôn lẳng nghe họ, hoặc nấu ăn cho họ chẳng hạn cũng đủ để Cự Giải cảm động lắm rồi!

Nguyên tắc cấm kị 4: Từ chối sự quan tâm của họ.

Sẽ có lúc bạn ngao ngán trước sự quan tâm một cách thái quá cứ y như mẹ mình của Cự Giải. Nhưng đừng chối đây đẩy điều đó. Nếu Cua không yêu bạn, nó chẳng việc gì phải bận tâm đến việc bạn có lạnh/đói/khát/…không đâu!

Bọ Cạp

Mang biểu tượng là một con Bọ Cạp với một cái ngòi độc sắc bén, Bọ Cạp được mệnh danh là “kẻ thù dai” nhất trong 12 cung Hoàng đạo. Bề ngoài họ cũng rất khó gần với vẻ lạnh lùng “đáng sợ” của mình. Tuy vậy, đây là cung Hoàng đạo chung thuỷ, mãnh liệt và quyến rũ nhất trong tình yêu đấy!

Nguyên tắc cấm kị 1: Nói dối.

Bọ Cạp là kẻ ghét cay đắng sự dối trá. Không cần biết bạn nói dối thiện chí hay không, cả hai đều là lừa dối và chúng tệ như nhau! Nếu bạn có trót làm điều gì sai, hoặc cái gì đó đại loại thế, hãy nói thật. Bọ Cạp có thể chịu đựng được những sự thật phũ phàng nhất! Nếu không muốn hẹn hò ở công viên hôm nay, hãy thẳng thắn dời lịch, hoặc mời chàng/nàng đến nhà bạn. Đừng lấy lí do bận bịu hoặc mệt mỏi,..v..v..v Bọ Cạp sẽ lo cho bạn lắm đấy!

Nguyên tắc cấm kị 2: Kiểm soát họ.

Bọ Cạp không cần thiết luôn là kẻ thống trị, nhưng nó không bao giờ chịu yếu thế. Tốt nhất là công bằng, cả hai đều tôn trọng và có vai trò như nhau khi hẹn hò (hoặc bạn yếu thế hơn một chút,..một chút thôi!). Hãy để họ có không gian riêng và cả hai sẽ cùng thoải mái.

Nguyên tắc cấm kị 3: Hỏi han về bí mật của họ.

Sự thật éo le là Bọ Cạp luôn nhìn thấu người khác, nhưng lại không tiết lộ những điều thầm kín của bản thân họ bao giờ. Khi hẹn hò, đừng cố gắng gặng hỏi những bí mật ấy của họ, bởi họ cũng không nhất thiết phải trả lời câu hỏi đó. Họ sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng. Bạn chỉ cần hưởng thụ khoảng thời gian hiện tại của hai người là được rồi! Nếu Bọ Cạp cảm thấy cần phải nói điều gì cho bạn biết, họ sẽ tự nói thôi, không cần bạn phải hỏi. Mà biết quá nhiều thật ra cũng không phải là một điều tốt!

Nguyên tắc cấm kị 5: Công khai những điều riêng tư của hai người lên mạng xã hội.

Như Facebook chẳng hạn. Thực tế mục đích của bạn chỉ muốn chia sẻ niềm vui (khoe) của mình cho người khác thôi. Có điều Bọ Cạp không phải người thích khoe khoang như thế. Họ sẽ sớm rời xa người họ cho rằng không thể phân biệt nổi đâu là riêng tư đâu là không như vậy! Hơn nữa, chàng/nàng sẽ có cách để thể hiện niềm tự hào khi có bạn ra bên ngoài, cách riêng của chính họ, nên bạn không cần phải lo lắng!

Song Ngư

Đã là cung Nước, Song Ngư còn thuộc tính Linh hoạt! Hẳn bạn đã phải chịu đựng sự thất thường và lơ đãng của Song Ngư thường ngày chứ hả? Ở họ luôn có sự mơ mộng và không tập trung đến thực tại, tuy người họ ở đây nhưng tâm hồn họ đang lơ lửng tới hành tinh nào rồi cũng nên! Là người yêu của họ đòi hỏi bạn phải kiên trì và đủ tinh tế và vị tha.

Nguyên tắc cấm kị 2: Quá lý trí.

Song Ngư vốn là kẻ sống theo cảm xúc. Cái họ quan trọng là cảm nhận, chứ không phải là mớ lý thuyết lý trí khô khan kia. Nếu Song Ngư quá nhiều cảm xúc, hoặc bất thường, đừng cố gặng hỏi họ, bởi họ không thể diễn tả được đâu! Hãy tìm nơi yên tĩnh để họ tìm lại được tâm trạng cần có.

Nguồn: Lovedia

YmeetMe mong rằng qua những bài học tình yêu này, chúng ta sẽ biết cách trân trọng “một nửa” đời mình. Trải nghiệm YmeetMe – Ứng dụng hẹn hò an toàn ngay hôm nay để tìm thấy người ấy!

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Tắc Phối Màu !! trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!