Xu Hướng 2/2023 # Nguyên Bí Thư Tỉnh Ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện: “Tôi Làm Hì Hục, Chỉ Có Ngôi Nhà 68M2” (!?) # Top 6 View | Getset.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Nguyên Bí Thư Tỉnh Ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện: “Tôi Làm Hì Hục, Chỉ Có Ngôi Nhà 68M2” (!?) # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Nguyên Bí Thư Tỉnh Ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện: “Tôi Làm Hì Hục, Chỉ Có Ngôi Nhà 68M2” (!?) được cập nhật mới nhất trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thương vụ quá hời trị giá 404 tỉ đồng cho quyền nắm giữ 86,23% CP để Cty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành (Hà Nội) sở hữu khối tài sản khổng lồ tại QNP là một trong nhiều nội dung tố cáo nhắm vào ông Thiện.

Ngày 30.3, giữa thời điểm đợt mổ xẻ trách nhiệm tập thể, cá nhân đang áp sát và Thanh tra Chính phủ sắp vào cuộc thanh tra toàn diện tiến trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn, ông Nguyễn Văn Thiện đã có cuộc trao đổi với P.V Lao Động.

Nhận sai việc quy hoạch, bổ nhiệm Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh Hồi cuối tháng trước, trả lời một tờ báo, ông nói mình chưa biết sai cái gì. Bây giờ, khi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố, mọi việc có phải đã rõ ràng hơn?

– Ông Nguyễn Văn Thiện: Có sai trong câu chuyện ông Nguyễn Văn Cảnh (ông Nguyễn Văn Cảnh, sinh 1977, đại biểu Quốc hội hai khóa XIII, XIV. Năm 2011, trong lần ứng cử đầu tiên, ông Cảnh đại diện cho khối doanh nghiệp tư nhân và là một gương mặt trẻ).

Tháng 3.2013, được tiếp nhận làm chuyên viên, là công chức không qua thi tuyển, ông Cảnh trở thành Phó Văn phòng vào tháng 7 trước khi là Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định, tháng 8.2013. Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, 2016, ông Nguyễn Văn Cảnh được giới thiệu ứng cử với cơ cấu đại biểu chuyên trách ở trung ương.

Tháng 3.2017, ông có đơn và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết cho thôi nhiệm vụ Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, chú thích của tác giả). Trách nhiệm thuộc về Ban Thường vụ, về tập thể.

Do đơn tố cáo đề cập đích danh nên tên tôi và Phó Bí thư Lê Kim Toàn hay được nhắc tới. Bây giờ UBKTTW lần ra thì mới thấy sai từ cấp cơ sở, từ khâu tiếp nhận, tuyển dụng của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND. Chứ tôi là bí thư, quản lý hàng mấy chục ngàn cán bộ, sao biết hết được. Chỉ khi anh em họ đưa Cảnh vào quy hoạch phó Văn phòng thì tôi mới biết.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng đoàn Đoàn ĐBQH trình qua, Thường vụ thống nhất hết. Cảnh lên Phó Văn phòng rồi thì có “tác động” rất mạnh (ý ông Thiện muốn nói việc đưa vị Đại biểu Quốc hội trẻ tuổi ra Hà Nội). Tôi không thể nói chi tiết, chỉ biết “người ta” cũng chỉ muốn tốt cho Bình Định.

Con rể không sai, “như tờ giấy trắng”

Đấy không phải trường hợp duy nhất. Còn một số cái tên được đơn tố cáo và cả dư luận nhắc tới. Chẳng hạn con rể của ông, Phó phòng Quy hoạch – Kế hoạch tổng hợp, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Lê Nguyễn Chí Cường?

– Để tôi nói trường hợp Chủ tịch Hội Nông dân Lê Thị Kim Mai, chị ruột Phó Bí thư Lê Kim Toàn. Hồi đó, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có văn bản hướng dẫn. Cô Mai làm cũng chỉ mười mấy tháng thì nghỉ, nhân sự trúng cử Tỉnh ủy sẽ lên thay.

Thống nhất hết trong Thường vụ, chứ công tác tổ chức, mình tôi thì làm được gì. Nói chú Toàn thì cũng tội, chú biết gì trong đó, cũng chỉ là một thành viên thôi mà. Còn chỗ cô em chú Toàn, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH, là do bên Ủy ban đưa xuống, không trao đổi với cơ quan tiếp nhận nên họ tức. Ban Tổ chức Tỉnh ủy lại chủ quan. Từng làm chủ tịch, tôi quen điều hành kinh tế hơn là làm công tác đảng. Với mỗi cá nhân, tôi có quan tâm làm chi, gặp mặt còn không nhớ nữa là.

Về con rể mình, tôi nói thẳng. Nó học giỏi, có trình độ, thành phần gia đình cơ bản. Chính ông Phúc (nguyên Tổng giám đốc QNP Nguyễn Hữu Phúc) “giành” nhận về đấy chứ. Thấy nó giỏi ngoại ngữ, lãnh đạo Cảng bố trí cho việc liên hệ, tiếp xúc với khách nước ngoài, đi đâu cũng dẫn đi. Rồi kết nạp Đảng dưới đó, tôi đâu có biết.

Tôi chưa bao giờ gọi điện tác động này kia. Bí thư ai làm vậy. Có sai thì kiểm điểm. Đảng ủy Khối doanh nghiệp chỉ đạo tổ chức cơ sở Đảng dưới Cảng kiểm điểm. Sai là tổ chức sai chứ rể tôi hiền lành, có gì đâu, như tờ giấy trắng. Nay nói ra nói vào, tôi rất bức xúc.

Ông giải thích sao về quy hoạch 2 chức danh (trưởng phòng và lãnh đạo Sở) sau khi Lê Nguyễn Chí Cường chuyển từ Cảng về Sở Kế hoạch – Đầu tư?

– Sau này tôi có hỏi Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Thúc Đĩnh: Mấy ông làm ăn chi lạ? Ông Đĩnh mới trả lời là đã thống nhất trong lãnh đạo nhưng chưa ký quyết định bổ nhiệm phó phòng. Khi Ban Tổ chức Tỉnh ủy có văn bản trình lên xin cử bổ sung đi học lớp cao cấp lý luận chính trị năm 2014, chú Toàn tin thì ký chứ không kiểm tra. Cường được ghi chức danh sớm hơn 3 ngày. (Ông Thiện không trả lời thẳng câu hỏi P.V nêu ra).

Họ cứ đồn, cứ nói thế thôi

Một câu chuyện rất thời sự, thưa ông, hồi tháng 7.2015, với cương vị Bí thư Tỉnh ủy, ông đã ký văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị khẩn trương bán phần vốn còn lại của nhà nước cho “nhà đầu tư chiến lược”. Tại sao địa phương lại nôn nóng tư nhân hóa một cơ sở hậu cần cảng biển quan trọng như cảng Quy Nhơn?

– Thông tin trên là không đầy đủ và có dụng ý. Đây là diễn tiến của một quá trình. Tháng 1.2014, Bộ GTVT có văn bản số 06, thông báo kết luận của Bộ trưởng Đinh La Thăng, trong đó có nội dung: Thống nhất giao Vinalines (TCty Hàng hải Việt Nam) bán số cổ phần (CP) còn lại để đạt mức 49% vốn điều lệ trong quý I/2014. (Trước đó, Quyết định số 336/QĐ-HHVN ngày 22.7.2013 của Vinalines phê duyệt phương án CPH và thoái vốn nhà nước tại QNP thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 phát hành lần đầu 40.409.950 CP, trong đó nhà nước chiếm 75% vốn – NV).

Bộ GTVT đồng thời giao Vụ Quản lý doanh nghiệp dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm bán toàn bộ số CP còn lại cho nhà đầu tư trong nước để tạo nguồn vốn đầu tư nâng cấp mở rộng Cảng Quy Nhơn theo quy hoạch được duyệt.

Cảng là của bộ, tỉnh có quyền gì đâu mà thỏa thuận. Bình Định thực ra chỉ kiến nghị đầu tư nâng cấp 2 cầu cảng thôi. Tháng 2.2014, trong chuyến làm việc với Bình Định của Chủ tịch Nước, vấn đề của Cảng lại được nêu ra.

Tháng 3.2014, sau khi Bộ GTVT có văn bản (số 2342) đề nghị CPH 100% QNP, Thủ tướng Chính phủ đã giao Văn phòng hỏi ý kiến một số bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính, Kế hoạch Đầu tư. Đến cuối tháng 7.2014, trên cơ sở đóng góp của các bộ, ngành, Bộ GTVT có tờ trình 9210 giải trình chi tiết hơn.

Ngày 8.9.2014, Phó Thủ tướng ký văn bản 1652/TTg – ĐMDN đồng ý bán hết phần vốn nhà nước của Vinalines tại Cty CP Cảng Quy Nhơn cho nhà đầu tư trong nước và chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Phần còn lại, văn bản 1652/TTg-ĐMDN giao UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ GTVT sớm đầu tư nâng cấp mở rộng Cảng Quy Nhơn theo quy hoạch được duyệt. Ý kiến của tôi gửi Bộ GTVT là đặt trong bối cảnh như vậy.

Tôi có thiếu sót là vi phạm quy chế làm việc của Tỉnh ủy, không báo lại Ban Thường vụ. Chỉ nghĩ đơn giản là các đợt làm việc với trung ương, thành phần ban bệ đã đầy đủ cả rồi. Tôi không chỉ đề cập chuyện CPH mà còn nhằm giải quyết câu chuyện đoàn kết trong Cảng.

Nhưng cái giá chuyển nhượng cho Hợp Thành là quá bèo bọt…

– Mình có ăn uống gì trong đó đâu. Tỉnh không được tham gia định giá. Nói chung, giá cả mình không biết gì, Bình Định không biết gì hết. Nó bán trên mạng, bán công khai chứ giấu đút gì.

Đang có nhiều đồn đãi về khối tài sản của ông: CP ở Cảng, nhà cửa, đất đai tại TP Quy Nhơn, nhà từ đường ở Phù Mỹ. Ông có biết không?

– Họ kiện luôn chứ đồn gì nữa. UBKTTW đã xác minh. Làm gì có cắc nào của tôi dưới Cảng. Tôi làm gì có tiền để mua. Lại đồn ai đó cho tôi 60 tỉ, rồi tiền mua mười mấy lô đất.

Tôi nói: Thôi, ai đứng tên giùm cứ bán đi, rồi coi tôi có kiện không. Giỏi bán đi. Thực tế trước khi nghỉ, tôi có ý định xin đấu giá khu đất trong hẻm phía Tây đường An Dương Vương, chừng 400 m 2 để xây cái nhà dưỡng già, nhường ngôi nhà 68m 2 này cho con.

Cứ tưởng giá đâu chỉ 10 – 15 triệu đồng/m 2, ai dè thấy đấu lên đến 40 triệu đồng, ngoài mặt đường thậm chí là 50 triệu/m 2. Bán hết tài sản tôi không đủ, lấy đâu ra.

Tôi hì hục suốt ngày, kiếm tiền cho công trình này công trình khác, còn mình ăn ở như vầy. Mấy ổng cứ nói thế thôi. Có cái đình làng, tôi góp một chút, không có tiền thì bằng cách xin chỗ 10 triệu chỗ 5 triệu. Cái nhà thờ họ ngoài Mỹ Châu, Phù Mỹ cũng đâu phải tiền tôi. Tôi chỉ phụ vài chậu cảnh, còn tiền là tiền ông già. Nhà nước hóa giá cho cái nhà 250m 2 ở Nha Trang, ổng cắt ra 100m 2 bán mới có tiền xây dựng…

Là cảng tổng hợp quốc gia loại 1, Cảng Quy Nhơn là cửa ngõ ra biển của Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia. Cảng có hệ thống nhà kho 20.960m2, 48.000m2 bãi chứa container, hơn 300.000m2 đất các loại trong nội thành Quy Nhơn. Cảng Quy Nhơn khai thác 6 cầu tàu với tổng chiều dài 824 m, riêng cầu tàu số 6 có thể tiếp nhận tàu tải trọng 50.000 tấn giảm tải ra vào. Cảng có 165 phương tiện, thiết bị chuyên dùng trị giá hàng trăm tỉ đồng, trong đó, cần cẩu bờ di động sức nâng 100 tấn có giá thị trường khoảng 150 tỉ đồng. Trong quá trình CPH, nhiều tài sản của nhà nước đã bị định giá thấp hàng chục lần, gây nên làn sóng bất bình trong dư luận. Có những thiết bị trị giá hàng trăm triệu đồng như nhóm cần cẩu, xe cẩu, xe nâng, tàu lai chuyên dụng chỉ được định giá… hơn 1,9 tỉ đồng.

Xuân Nhàn

Cảnh Cáo Nguyên Bí Thư Bình Định Nguyễn Văn Thiện

(Tin Môi Trường) – Hôm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư, với 100% nhất trí kỷ luật cảnh cáo nguyên Bí thư Bình Định Nguyễn Văn Thiện

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Nguyễn Văn Thiện

Chiều nay 25-5, Văn phòng Trung ương Đảng đã phát ra thông cáo công bố quyết định kỷ luật của Ban Bí thư đối với ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư để xem xét báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) đề nghị thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định.

Thời gian giữ cương vị Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định nhiệm kỳ 2010 – 2015, ông Nguyễn Văn Thiện đã có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển của địa phương.

Tuy nhiên, qua báo cáo kết quả giải quyết đơn tố cáo của UBKT Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy, trên cương vị là người đứng đầu, ông Nguyễn Văn Thiện có trách nhiệm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm đối với cán bộ không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng quy định; thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ký văn bản đề nghị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn không thuộc trách nhiệm của tỉnh, không thông qua tập thể Ban Thường vụ Tỉnh uỷ theo Quy chế làm việc của Tỉnh uỷ.

Những vi phạm của ông Nguyễn Văn Thiện đã ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông, cần áp dụng hình thức kỷ luật theo Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Quá trình kiểm điểm ông Nguyễn Văn Thiện đã thấy rõ được các vi phạm, khuyết điểm và trách nhiệm, đồng thời tự nhận hình thức kỷ luật trên cương vị người đứng đầu.

“Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181 của Bộ Chính trị và kết quả kiểm điểm, xem xét kỷ luật, Ban Bí thư đã bỏ phiếu kín 100% thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Thiện”- thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng nêu rõ.

Tiến hành kiểm điểm công tác cán bộ của Bình Định

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo nguyên Bí thư Bình Định Nguyễn Văn Thiện

Hai Cựu Bí Thư Tỉnh Uỷ Bình Định Nói Gì?

(CAO) Ngay sau khi có kết luận của TTCP về quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn, kiến nghị thu hồi 75,01% cổ phần về sở hữu Nhà nước, Báo Công an chúng tôi nhận được ý kiến của các cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Định.

Hai cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Định kiến nghị xử lý

Ông Tô Tử Thanh (76 tuổi) – nguyên Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 1996-2001 là một trong những người đã phát hiện ra vụ mua bán Cảng Quy Nhơn đầy bất thường và đã nhiều lần kiến nghị kiểm tra, thanh tra việc cổ phần hóa (CPH) tại Cảng Quy Nhơn.

Trao đổi với Báo Công an TPHCM, váo sáng 18/9, ông Thanh bày tỏ: “Tôi đã đọc kỹ Kết luận của TTCP vào tối qua và thấy rất tốt. Các nội dung kết luận rất đúng và cơ bản đầy đủ. Xin hoan nghênh Nhà nước, TTCP đã sớm vào cuộc và đi đến kết luận. Đa số Đảng viên, nhân dân tỉnh Bình Định rất phấn khởi trước kết luật thanh tra và chắc chắn TTCP sẽ chuyển kết luận đến UBKT TƯ để đề nghị Ban Bí thư, Bộ Chính trị xem xét xử lý các đơn vị, cá nhân thuộc thẩm quyền xử lý của Ban Bí thư, Bộ Chính trị”.

Ông Thanh cho biết thêm: “Giờ giải quyết, xử lý sai phạm của các tập thể, cá nhân theo kết luận; đồng thời thu hồi 75,01% CP về sở hữu Nhà nước, xử lý tồn tại của doanh nghiệp tư nhân (Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành – PV) mà họ đã được mua Cảng Quy Nhơn, lãi suất của ngân hàng hơn 404 tỷ đồng; phần vốn của nhà đầu tư đã bỏ ra… cũng là bài toán hóc búa. Nếu họ tiếp tục tham gia cổ phần thì tiếp tục tính giá trị đó cho họ, ưu tiên cho họ. Nếu họ không tham gia nữa thì họ rút vốn”.

Việc làm trước mắt cần thiết theo ông Thanh là cần đánh giá lại giá trị thực của Cảng Quy Nhơn là bao nhiêu, phải xác định cho rõ rồi mới thực hiện các bước tiếp theo từ đó mới có cơ sở đầy đủ để Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) quản lý, điều hành Cảng.

Ông Nguyễn Văn Thiện – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015 cũng bày tỏ với Báo Công an TPHCM: “Kết luận của TTCP rất khách quan, đáp ứng được sự mong mỏi của cán bộ, nhân dân Bình Định”.

Một lần nữa ông Thiện khẳng định: “Từ trước đến nay, việc CPH Cảng Quy Nhơn thì tỉnh Bình Định cơ bản không có quyền và trách nhiệm gì vì các Bộ, ngành đã làm hết từ trước đó. Cụ thể là thực hiện từ năm 2013 và đến tháng 2-2014 cơ bản về chủ trương đã CPH hết và đến tháng 5-2015 thì Bộ GTVT đã hoàn tất CPH hết Cảng Quy Nhơn rồi. Văn bản của tỉnh chẳng qua là để thúc đẩy việc đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng Quy Nhơn với mong muốn có cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Bộ GTVT và Vinalines đã làm sai là bán chỉ định cho nhà đầu tư thì bây giờ làm sao để thu hồi lại Cảng cho Nhà nước quản lý để đầu tư được hệ thống hạ tầng Cảng cho đúng tầm của khu vực miền Trung. Lâu nay khu vực Cảng đình trệ, không đáp ứng được nhu cầu phát triển hiện nay”. Chỉ định doanh nghiệp tư nhân nắm CP trái Quyết định Thủ tướng

Như Báo Công an TPHCM đã có loạt bài phản ánh, ngày 4-2-2013, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ký Quyết định (QĐ) số 276/QĐ-TTg “Phê duyệt đề án Tái cơ cấu Vinalines giai đoạn 2012-2015”, quy định, doanh nghiệp thực hiện CPH nắm giữ 75% vốn điều lệ. Ngày 27-5-2013, Phó Thủ tướng ký văn bản số 747/TTg-ĐMDN chỉ đạo Bộ GTVT chỉ đạo Vinalines CPH Cảng Quy Nhơn theo phương thức: “Vinalines nắm giữ 49% vốn điều lệ; các nhà đầu tư trong nước nắm giữ 51% vốn điều lệ”…

Tháng 9-2013, Công ty CP Cảng Quy Nhơn bán đấu giá, bán ra 10% vốn điều lệ (4,04 triệu CP) cho cổ đông tự do và bán tiếp 4,04 triệu cổ phần khác cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành.

Ngày 18-6-2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký QĐ số 37/2014/QĐ-TTg quy định Công ty CP, Công ty TNHH hai thành viên trở lên nắm giữ 50% trở lên tổng số cổ phần, vốn góp.

Tháng 6-2015, Vinalines chuyển nhượng đợt 2 với 10,5 triệu CP (26,01% tỉ lệ sở hữu cảng) và tháng 9-2015, Vinalines bán nốt phần vốn còn lại với 19,8 triệu CP cho Công ty Hợp Thành. Như vậy sau 3 lần Vinalines chuyển nhượng, Hợp Thành nắm giữ 86,23% cổ phần (440 tỷ đồng). Điều này là trái QĐ số 276/QĐ-TTg của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và QĐ số 37/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Một cái tên “đình đám” từng nắm giữ CP tại Cảng Quy Nhơn là Trần Duy Tùng (SN 1985), con trai ông Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Ông Tùng làm thành viên HĐQT từ tháng 7-2016. Ngày 1-10-2017, ông Tùng thôi làm thành viên HĐQT và người thay thế là bà Nguyễn Thị Nghiệp.

Tháng 4-2017, UBKT TƯ đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình CPH Cảng Quy Nhơn.

Ngày 18-9-2018, TTCP ra Thông báo kết luận Thanh tra toàn diện việc CPH Cảng Quy Nhơn, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm của Bộ GTVT, UBND tỉnh Bình Định; đồng thời kiến nghị thu hồi 75,01% CP về sở hữu Nhà nước.

Cảng Quy Nhơn là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực cảng biển loại 1 với 20.960 kho, 48.000m2 bãi chứa container, nằm trong hệ thống cảng biển để thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam” đến năm 2020 và tiếp theo. Đây là điểm tiếp nhận hàng hóa đầu mối của các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đến các cửa khẩu của Việt Nam với Lào, Campuchia.

Gỡ Rối Quy Định Chứng Thực “Giấy Tờ, Văn Bản Song Ngữ”

Trước đây theo Nghị định 79/2007/NĐ-CP ngày 18/5/2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc; chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký không quy định cụ thể thẩm quyền chứng thực các giấy tờ, văn bản song ngữ. Vấn đề chứng thực các văn bản, giấy tờ mang tính chất song ngữ Nghị định 79 còn bỏ ngỏ, chưa đề cập thẩm quyền cụ thể của cơ quan nào thực hiện.

Tuy nhiên, để hướng dẫn cụ thể, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 03/2008/TT-BTP ngày 25/8/2008 Hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký phân định cụ thể thẩm quyền chứng thực.

Cụ thể đối với các giấy tờ, văn bản có tính chất song ngữ (ví dụ: Hộ chiếu của công dân Việt Nam, chứng chỉ tốt nghiệp của các trường đại học Việt Nam liên kết với trường đại học của nước ngoài… trong đó có ghi đầy đủ bằng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài) thì người yêu cầu chứng thực được lựa chọn chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã. Như vậy đối với các giấy tờ, văn bản có tính chất song ngữ thì người dân có quyền lựa chọn chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện hoặc UBND cấp xã.

Đến khi Nghị định 04/2012/NĐ-CP ngày 20/01/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Điều 5 của Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký quy định cụ thể thẩm quyền của Phòng Tư pháp cấp huyện chứng thực giấy tờ, văn bản song ngữ. Tuy nhiên, định nghĩa như thế nào là giấy tờ, văn bản song ngữ, hình thức của các loại giấy tờ, văn bản song ngữ như thế nào thì chưa được quy định, giải thích rõ dẫn đến có nhiều ý kiến trái chiều nhau về cách hiểu giấy tờ, văn bản song ngữ để xác định thẩm quyền chứng thực các giấy tờ trên.

Có địa phương giấy tờ, văn bản song ngữ là có hai loại ngôn ngữ song song và có một ngôn ngữ là tiếng Việt ở tất cả các nội dung, có nơi hiểu chỉ cần một vài nội dung tiếng nước ngoài còn lại là tiếng Việt thì gọi là song ngữ. Từ đó dẫn đến việc xác định thẩm quyền chứng thực khác nhau gây khó khăn cho công dân khi có yêu cầu chứng thực các loại giấy tờ, văn bản nêu trên.

Trước thực trạng đó, Bộ Tư pháp đã ban hành Công văn số 9277/BTP-HCTP ngày 19/11/2012 hướng dẫn cụ thể hai vấn đề cơ bản đó là thẩm quyền chứng thực giấy tờ, văn bản song ngữ thuộc thẩm quyền của Phòng Tư pháp cấp huyện theo Nghị định 04 và định nghĩa “Giấy tờ, văn bản song ngữ” là giấy tờ, văn bản được thể hiện đầy đủ bằng hai ngôn ngữ, trong đó có một ngôn ngữ là tiếng việt.

Tuy nhiên Bộ Tư pháp cho biết qua kiểm tra công tác chứng thực ở một số địa phương cho thấy, hầy hết các văn bằng, chứng chỉ chỉ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp có xen thêm tiếng nước ngoài cũng được địa phương cho là giấy tờ, văn bản song ngữ. Vì vậy, khi người dân đến Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản này đều bị từ chối, nên phải tập trung đến Phòng Tư pháp, gây ra tình trạng quá tải cho các Phòng Tư pháp.

Nhằm giảm áp lực công việc cho các Phòng Tư pháp và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc lựa chọn cơ quan thực hiện chứng thực, vừa qua Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Bộ Tư pháp đã tiếp tục có Công văn số 3086/HTQT-CT ngày 13/6/2014 gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị có văn bản hướng dẫn Phòng Tư pháp, UBND cấp xã trên địa bàn để thống nhất cách hiểu về “giấy tờ, văn bản song ngữ”.

Do vậy Công văn số 3086/HTQT-CT ngày 13/6/2014 của Bộ Tư pháp đã hướng dẫn cụ thể “giấy tờ, văn bản song ngữ” và chỉ rõ các loại giấy tờ, văn bản nào là song ngữ nhằm giúp địa phương xác định cụ thể thẩm quyền chứng thực các loại giấy tờ, văn bản này tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động chứng thực và sẽ không còn những cách hiểu khác nhau về “giấy tờ, văn bản song ngữ”

Theo baophapluat.vn

Nguyên Nhân Nào Khiến 12 Cung Hoàng Đạo Nảy Sinh Ý Định Ngoại Tình?

Muốn tình cảm bền lâu, một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng nhất chính là sự chung thủy. Tuy nhiên, vì tình cảm của con người luôn rất khó điều khiển nên nhiều khi, có những người đã đi chệch đường ray.

1. Bạch Dương

2. Kim Ngưu

Kim Ngưu là một người rất chân thành, một khi đã dành tình cảm cho ai là sẽ hết lòng hết dạ với người đó.

Tuy nhiên, tình cảm vốn phải đến từ hai phía, cung hoàng đạo này sẽ cảm thấy khó chịu khi mình là người duy nhất hi sinh, còn đối phương thì quá mức hà tiện, chẳng bao giờ chịu dành tặng cho mình bất cứ thứ gì.

Xem thời điểm cung hoàng đạo ngoại tình, nếu lúc này, có một người dịu dàng, biết quan tâm, chăm sóc, chiều chuộng họ xuất hiện, họ sẽ bắt đầu suy nghĩ muốn kết thúc mối quan hệ cũ để bắt đầu mối quan hệ mới.

3. Song Tử

Song Tử là người rất độc lập, cho dù họ hoàn toàn có thể sống một mình, nhưng một khi đã yêu, họ sẽ muốn hai người luôn ở bên, quan tâm và chăm sóc lẫn nhau.

Nếu trong những lúc khó khăn, lúc cung hoàng đạo này cần đến sự bầu bạn nhất mà nửa kia lại không thể ở bên họ, họ sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng.

Họ có thể chấp nhận được một lần, hai lần như vậy, nhưng nếu tình trạng này lặp đi lặp lại quá nhiều lần, họ sẽ dần dần đánh mất cảm xúc và sự tin tưởng với nửa kia.

Là người yêu mà lại không thể ở bên nhau những lúc cần thiết nhất thì tình yêu còn có ý nghĩa gì nữa? Cung hoàng đạo này sẽ bắt đầu tìm kiếm một người khác thích hợp hơn.

4. Cự Giải

Cự Giải là cung hoàng đạo sống rất tình cảm, một khi đã yêu ai, họ sẽ hết lòng với người đó, đồng thời cũng hi vọng người đó coi mình là trung tâm của cuộc sống.

Thế nhưng đây là một yêu cầu rất khó thực hiện, bởi thông thường, sau khi qua giai đoạn yêu đương nồng nhiệt, đôi bên sẽ dần dần không dành thời gian cho nhau và chiều chuộng nhau nhiều như trước nữa.

Cự Giải rất khó có thể chấp nhận điều này, họ sẽ cho rằng đối phương đã không còn thật lòng với mình nữa. Vì thế, họ sẽ bắt đầu chuyển sự chú ý của mình tới những đối tượng khác, hi vọng rằng mình sẽ tìm được một người thay thế thực sự quan tâm đến mình. Đi tìm hình mẫu bạn trai lý tưởng khiến 12 chòm sao nữ đổ gục ngay từ cái nhìn đầu tiên

5. Sư Tử

6. Xử Nữ

Xử Nữ sống rất có nguyên tắc, thông thường, họ sẽ chẳng bao giờ làm những việc tổn thương nửa kia, cho dù có gặp phải khó khăn nào, họ cũng sẽ cố gắng tìm cách khắc phục.

Điều duy nhất họ mong muốn ở nửa kia chính là sự chung thủy, thế nhưng nếu đối phương đã có ý phản bội họ, nhiều khả năng họ cũng sẽ lựa chọn ngoại tình là một phương pháp trả thù.

7. Thiên Bình

8. Hổ Cáp

Hổ Cáp rất coi trọng sự hòa hợp giữa hai người yêu nhau. Họ cảm thấy rằng đời người vốn rất ngắn ngủi, điều quan trọng là phải tìm được một người thực sự phù hợp với mình.

Nếu một ngày nào đó, cung hoàng đạo này phát hiện ra nửa kia của mình có những tính cách họ khó có thể chấp nhận được, họ sẽ bắt đầu cảm thấy vô cùng mâu thuẫn.

Một mặt, họ không muốn tiếp tục sống chung với một người không hòa hợp, một mặt, họ lại nuối tiếc tình cảm giữa đôi bên.

Trong lúc mâu thuẫn như thế này, nếu có một người thu hút tầm nhìn xuất hiện, họ sẽ bắt đầu cảm thấy rung động với người đó, dần dần có suy nghĩ ngoại tình. Chòm sao nữ càng lớn tuổi càng mặn mà, xứng danh “mỹ nữ vạn người mê”

9. Nhân Mã

10. Ma Kết

11. Bảo Bình

Bảo Bình luôn muốn tìm một người ăn ý với mình, hai người có nhiều quan điểm chung về cuộc sống, đồng thời chân thành trong tình cảm. Những yêu cầu này tưởng đơn giản nhưng thực ra lại rất khó thực hiện.

Nếu cung hoàng đạo này nhận ra nửa kia của mình không đạt được những yêu cầu trên, họ sẽ phóng đại khuyết điểm của người ấy lên, cho rằng người ấy không phù hợp với mình.

Vào thời điểm này, họ sẽ lạnh lùng quay lưng bước đi không hề lưu luyến, sau đó tìm một người khác mà họ cho rằng thực sự phù hợp với yêu cầu của mình. Chớ dại gây sự với 4 cung hoàng đạo giỏi chiến tranh lạnh này nếu không muốn bản thân là người đau khổ hơn cả

12. Song Ngư

Ngọc Anh

Xem các bài viết khác:

(Nguồn: https://lichngaytot.com)

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Bí Thư Tỉnh Ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện: “Tôi Làm Hì Hục, Chỉ Có Ngôi Nhà 68M2” (!?) trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!