Xu Hướng 3/2023 # Hà Nội ‘Hồi Sinh’ Sông Kim Ngưu: Ý Tưởng ‘Sông Hai Đáy’ # Top 3 View | Getset.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hà Nội ‘Hồi Sinh’ Sông Kim Ngưu: Ý Tưởng ‘Sông Hai Đáy’ # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Hà Nội ‘Hồi Sinh’ Sông Kim Ngưu: Ý Tưởng ‘Sông Hai Đáy’ được cập nhật mới nhất trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Thethaovanhoa.vn) – Dài hơn 3 km xuyên qua trục vành đai hướng ra cửa ngõ phía Nam Thủ đô, sông Kim Ngưu “oằn mình” làm “cửa thải” trong quá trình đô thị hóa của thành phố. Theo thống kê, cứ 1 km trên sông Kim Ngưu có tới 7 ống cống xả thải trực tiếp ra lòng sông. Những đường ống như “vết tiêm độc dược” này đang ngày ngày biến sông Kim Ngưu – một chứng tích còn lại của Hà Nội xưa trở thành “dòng sông chết”.

Với quyết tâm “hồi sinh” một dòng sông nhằm lấy lại vẻ đẹp cho tuyến vành đai thành phố, thành phố Hà Nội đang huy động nhiều trí lực của cả cơ quan quản lý và xã hội để cải tạo môi trường sông Kim Ngưu. Đáng chú ý, mới đây ý tưởng đề xuất xây dựng dòng sông này thành “dòng sông hai đáy” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân thành phố. Công ty R&D Planners (đơn vị tư vấn đề xuất ý tưởng trên) đang phối hợp với nhà đầu tư xem xét, đánh giá và điều chỉnh các đề xuất dự án cho phù hợp hơn để trình UBND thành phố Hà Nội cho chủ trương trong thời gian tới.

Cải tạo triệt để môi trường nước và không khí

Theo khảo sát của Công ty R&D Planners, sông Kim Ngưu hiện như một tuyến kênh phục vụ thoát nước mưa, nước thải và đang bị ô nhiễm. Dọc sông là phố Kim Ngưu với lưu lượng giao thông lớn, kết nối vành đai I và II của Hà Nội. Khu vực đô thị này có mật độ dân số cao, trong khi hạ tầng kỹ thuật cũ kỹ, phát triển từ 15 – 20 năm trước.

Con sông không chỉ hứng chịu nước thải dân cư xung quanh khu vực mà còn tiếp nhận một lượng nước thải lớn từ đường Lò Đúc, Trần Khát Chân không qua xử lý, xả thẳng vào. Cảnh quan tổng thể khu vực đã xuống cấp; hệ thống hạ tầng xã hội, thương mại dịch vụ ở mức trung bình so với mặt bằng chung của Hà Nội.

Sông Kim Ngưu. Ảnh: Internet

Trước thực trạng trên, Công ty R&D Planners đã đề xuất ý tưởng chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường sông Kim Ngưu, đoạn từ ngã tư Lò Đúc – Trần Khát Chân tới cầu Mai Động, dài khoảng 1,2km với diện tích 42.000m2. Trong tương lai, dự án sẽ hoàn thành toàn tuyến dài 3km, nối với trạm bơm Yên Sở, đảm bảo mục tiêu cải tạo môi trường cảnh quan, ô nhiễm mùi, không khí do sông Kim Ngưu gây ra.

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty R&D Planners cho biết: Dự án đề xuất 6 giải pháp cơ bản, theo đó sẽ hình thành sông hai lớp. Lớp dưới là hệ thống cống ngầm được xây dựng dưới lòng sông, từ cốt đáy hiện trạng, cao 4,4 – 4,6m. Hệ thống cống ngầm này sẽ thu gom 100% nước thải đổ ra sông hiện nay, bảo đảm thoát nước mưa và nước thải về trạm bơm Yên Sở. Nước thải sẽ được thu gom và thoát theo đường thoát riêng biệt. Lớp trên chính là hệ thống mặt nước sông sẽ được phát triển kết hợp giữa không gian thương mại dịch vụ, cây xanh cảnh quan và đường dạo đi bộ dọc sông. Sau cải tạo, sông sẽ có mặt cắt lòng sông từ 16 – 18m, chiều sâu lòng sông từ 1 – 1,2m. Nguồn nước cấp cho lòng sông có thể từ nguồn nước mặt phố Kim Ngưu, nước mặt các công trình cao tầng trong khu vực cũng như nước bơm đã qua xử lý từ trạm bơm Yên Sở.

Trong không gian thương mại dịch vụ, dự án đề xuất bố trí các nhà đỗ xe tự động cao tầng (dưới 12m), nhằm giải quyết vấn đề đỗ xe công cộng. Các công trình thương mại dịch vụ, văn hóa, giáo dục được bố trí phù hợp với tổng thể, không ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh và dòng chảy của sông.

Theo ông Trần Tuấn Anh, kết quả mà dự án hướng tới là cải tạo triệt để môi trường nước và không khí của sông Kim Ngưu; bảo đảm thoát nước trong mùa mưa; nâng cao môi trường sống cho người dân hai bên sông và hình thành các khu thương mại hỗn hợp dọc theo sông, tạo nên sức sống mới cho dòng sông cũng như tạo không gian giải trí, văn hóa mới cho Thủ đô.

Trước e ngại dự án liệu có biến tướng thành nơi kinh doanh, ông Trần Tuấn Anh cho rằng: Định hướng của thành phố Hà Nội là xã hội hóa nên khi nhà đầu tư nghiên cứu, bỏ kinh phí triển khai sau khi đề xuất dự án được thông qua, chắc chắn họ cần có lợi nhuận đi kèm. Để hài hòa giữa lợi ích nhà đầu tư và các vấn đề môi trường, cảnh quan, cuộc sống người dân, các bên (bao gồm nhà đầu tư), các sở, ban, ngành cần xem xét tỷ lệ, diện tích phát triển thương mại thế nào cho phù hợp, hoặc cần có các công tác đối ứng cho nhà đầu tư, đảm bảo dự án khả thi cao.

Chứng kiến và chia sẻ về sự biến đổi của sông theo thời gian, ông Thông cho biết, gia đình ông sống ở phố Kim Ngưu từ năm 1984, đến nay đã hơn 33 năm. Khi chuyển đến là lúc xây dựng nhà ở đường Lò Đúc – Minh Khai kéo dài theo hình thức rất mới là Nhà nước và nhân dân cùng làm, phố chưa là phố. Ngoài khu tập thể 8/3 và Quỳnh Lôi, xung quanh vẫn là ruộng rau muống và làng Thanh Nhàn.

Khi người dân tin hơn vào chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, họ về ở nhiều hơn, dần dần hình thành nên những dãy nhà liền kế, nối tiếp thành phố như bây giờ. Ruộng không còn nữa. Những năm 90 của thế kỷ trước, hai bên bờ sông Kim Ngưu cỏ mọc um tùm, dòng sông vẫn chảy. Những ngày trời mưa, cá từ ao, hồ ra đầy sông, người dân vẫn ra sông câu cá rô, cất vó…

“Nhưng rồi mật độ nhà ở tại phố Kim Ngưu cũng như trong phố xung quanh ngày càng tăng cao. Tất cả khu vực này đều đổ thải nước ra sông. Nước sông dần trở lên đen và hôi thối, thậm chí không chảy nữa. Sông chỉ chảy khi mưa to và thoát úng ngập cho khu vực. Còn bình thường, dòng chảy của sông chỉ là những vệt chảy nước thải. Sông đã được nạo vét và kè nhưng nước thải vẫn đổ dồn vào đấy. Dòng sông hiện như một cống hở”, ông Thông chia sẻ.

Bài 2: Trả dòng sông trở về tự nhiên

Hồ Tây là một danh thắng rất nổi tiếng của Hà Nội, gắn liền với truyền thuyết văn hóa về câu chuyện Trâu vàng (Kim ngưu) lồng lên tìm mẹ mà tạo thành cả một dòng sông và vùng hồ.

Mùa Thu Hà Nội Tháng Mấy? Nên Du Lịch Hà Nội Mùa Nào Trong Năm?

Mùa thu Hà Nội tháng mấy dương lịch?

Thủ đô Hà Nội cũng giống như các tỉnh khác của miền Bắc, có 4 mùa trong năm. Mùa thu Hà Nội vào tháng mấy? Hà Nội vào thu trong những ngày đầu tháng 9 đến tháng 11 trong năm. Ngày Rằm tháng tám – Tết Trung thu là một dịp quan trọng trong năm khi không khí mùa thu đã ngập tràn đất trời.

Thời tiết mùa thu với từng con gió se se lạnh, mát mẻ, không khí thoáng đãng và trở nên trong trẻo hơn rất nhiều. Nắng thu Hà Nội cũng chỉ nhè nhẹ, vàng ngọt như mật chứ không hề gắt gỏng như mùa hè. Từng tia nắng nhảy nhót, sưởi ấm những cành cây khẳng khiu, nhuộm màu lá vàng…

Mùa thu Hà Nội tháng mấy? Mùa thu xuất hiện khi, trẻ em khắp mọi miền háo hức bên những chiếc đèn ông sao, đầu lân, bên mâm ngũ quả phá cỗ đêm Rằm. Cả gia đình, xóm làng sum vầy phá cỗ bên bánh nướng, bánh dẻo, tách trà xanh. Những hình ảnh mộc mạc và rất đỗi bình dị, dường như mọi bộn bề lo toan của cuộc sống như bay biến hết.

Không khí mùa thu Hà Nội có gì đặc biệt?

Thời tiết mùa thu không rõ nét bởi vì nó là giao hòa giữa chút nắng của mùa hè và chút gió lạnh của những ngày đông. Thu mát mẻ, dễ chịu và thoải mái vô cùng.

Không chói chang, đổ lửa như mùa hè, cũng chẳng rét buốt, cắt da cắt thịt như mùa đông. Thu dịu dàng như tâm hồn người con gái Hà thành vậy.

Không khí ngày thu tại Thủ đô cũng trở nên trong lành, thoáng đãng hơn. Bầu trời cao, xanh và trong hơn. Gió heo may thổi nhẹ mang đến chút khô, lành lạnh cho thời tiết những ngày này.

Nhắc tới mùa thu tại Hà Nội không thể bỏ qua những cơn mưa thu. Mưa mùa thu thường diễn ra khi trời đã vào đêm. Không phải mưa rào mùa hạ, cũng không lạnh và lâm thâm như mùa đông, nó chỉ như những làn nước mát rửa trôi mọi bụi bẩn cho vùng đất Hà thành.

Mùa thu dễ chịu nên trang phục khoảng thời gian này cũng thoải mái nhất. Không cần lùm xùm trong gang tay, mũ trùm, quần áo chống nắng, cũng chưa cần đai nịt trong nhiều lớp áo bông, áo len, khăn quàng,… Một chiếc áo dài tay là bạn có thể dạo chơi khắp Hà Nội những ngày thu rồi.

Đặc trưng của thu Hà Nội – mùa thu Hà Nội tháng mấy

Bên cạnh câu hỏi mùa thu Hà Nội là tháng mấy thì những những đặc trưng của mùa thu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thu Hà Nội mang những đặc điểm của mùa thu miền Bắc nhưng lại chứa đựng một vài nét đặc trưng riêng biệt không thể lẫn. Điều đầu tiên nhận biết mùa thu tại thành phố này có lẽ là màu sắc.

Mùa thu tới, Hà Nội như được mặc áo mới, sắc vàng của lá cây dệt nên một bức tranh đẹp bình dị và lãng mạn vô cùng cho thủ đô.

Đặc sản của thu Hà Nội mà không nơi nào có đó là hương hoa sữa nồng nàn. Những con đường rợp bóng hoa sữa như Nguyễn Du, Quán Thánh, Quang Trung,… đều khiến người người mê mẩn. Mặc dù có nhiều người cảm thấy không thích mùi hoa sữa tuy nhiên đây vẫn là vẻ đẹp rất riêng, rất Hà Nội trong những ngày thu.

Bên cạnh mùa thu hà nội tháng mấy? Cốm là thức quà đặc trưng khi thu đến. “Gió thổi mùa thu hương cốm mới”, mùa thu Hà Nội sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến cốm non. Thức quà đồng quê này được bày bán tại các gánh hàng rong dọc mọi con phố, nổi tiếng nhất là làng Vòng.

Cốm non bọc trong lá sen thơm thoang thoảng như gói trọn cả hương đồng nội cỏ. Cốm là đặc trưng của thủ đô vì thế những ai ghé qua Hà Nội thì cốm, bánh cốm chắc chắn sẽ là món quà không thể thiếu trong hành lý.

Đây cũng là một đặc sản của Hà Nội những ngày đầu mùa thu. Những quả sấu chua chua đánh thức vị giác của tất cả những ai nếm qua. Không chỉ để nấu canh, ngâm đường, ô mai sấu từ lâu đã trở thành 1 đặc sản trên các sạp ô mai tại phố Hàng Trống, Hà Nội.

“Em ơi mùa thu Hà Nội

Bây giờ nắng đã mềm chưa

Phố quen chiều còn sương khói

Tây Hồ sóng có đẩy đưa”…

Thu Hà Nội cũng rất nhẹ nhàng và tự nhiên mà đi vào thơ ca, nhạc họa như thế.

Dây Chuyền Cung Hoàng Đạo Ma Kết Tại Hà Nội

Thương hiệu:

Mã sản phẩm: 1469753746

Trạng thái:

Còn hàng

Độ dài của dây chuyền: Ngắn

Dây chuyền cung hoàng đạo Ma Kết đã được bán 100 sản phẩm. Bạn cần thỏa thuận riêng với shop trước khi đặt hàng vì shop vẫn chưa được xác thực. Kho hàng của sản phẩm được giao từ Hà Nội

41,000đ

41,000đ

Tới nơi bán

Thông Tin Bảng Giá Chứng Khoán Điện Tử Hà Nội Mới Nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Hà Nội ‘Hồi Sinh’ Sông Kim Ngưu: Ý Tưởng ‘Sông Hai Đáy’ trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!