Xu Hướng 9/2023 # Con Nhân Mã Ở Trong Vườn # Top 16 Xem Nhiều | Getset.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Con Nhân Mã Ở Trong Vườn # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Con Nhân Mã Ở Trong Vườn được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Con Nhân mã ở trong vườn – Sự khác biệt từ bản năng

Đồng hồ đã điểm đến 2 giờ 30 phút sáng. Và rõ ràng là tôi đã chẳng thể nào ngủ được. Tôi vừa đọc một mạch hết hơn 400 trang của Con nhân mã ở trong vườn. Nói là “không ngủ được” thì cũng không hẳn là chính xác, vì sự thực là tôi nghĩ mình đã thức giấc mất rồi, sau khi vừa trải qua một cơn mơ dài, rất dài, với tất cả những chuyện mà tôi đinh ninh là “không thể nào có thật trên đời”.

Con nhân mã ở trong vườn – The Centaur in the Garden.

Đây là lần đầu tiên tôi đọc một kiểu tiểu thuyết lạ lùng chưa từng thấy. Và sự “chưa từng thấy” này thể hiện ở nhiều mặt: cốt truyện, kết cấu, tuyến nhân vật, và đặc biệt hơn nữa, trí tưởng tượng mênh mông bát ngát lồng vào cái thần thoại huyền hoại ẩn nấp một cách rõ ràng đến mức có thể nhìn xuyên thấu của tác giả. Ừ thì, tôi cứ mặc nhiên công nhận rằng có lẽ mình đã bị phép thuật của Scliar mê hoặc có hơn không? Nhưng, còn hơn cả mê hoặc. Scliar đem đến cho tôi những thứ còn hơn thế. Với một cuốn sách mà tôi không biết phải dùng từ gì cho chính xác và tổng quát nhất để nói về nó, tôi chỉ có thể nói rằng, có lẽ trong một khoảnh khắc nào đó, nó đã tan biến trong tôi, và chúng tôi rất có thể đã từng tồn tại song song nhau ở cùng một thời điểm.

Guedali, con Nhân mã trong vườn, gần với tôi đến mức như hơi thở của anh ta đang phà vào mặt tôi vậy. Câu chuyện xảy ra giản dị và êm thắm tựa như một lời bộc bạch, khiến tôi cảm thấy có phần hơi khó hiểu ở đoạn mào đầu. Và rồi Nhân mã. Thứ được miêu tả là một sinh linh huyền thoại, một sinh vật nửa người nửa ngựa vốn trước giờ chỉ có trong các truyền thuyết Hy Lạp cổ đại, hay sâu hơn nữa, trong sự hình dung lạ lẫm và ngạc nhiên của trí tưởng tượng con người, xuất hiện. Cách xuất hiện không bình thường của một kẻ không bình thường, và những phản ứng hoàn toàn bình thường của những con người rất đỗi bình thường xung quanh nó. Nó đến với thế giới này trước tiên bằng sự mong đợi háo hức của tất cả những người thân yêu và mở mắt ra sau những cái nhìn kinh hãi, lạnh lùng của cha nó, anh chị em nó và cú choáng váng đến nỗi ngất đi suốt mấy ngày liền của mẹ nó. Nó chẳng biết gì cả, và nó không có tội gì cả. Nhưng cay đắng thay, cái sự chẳng biết gì vô tình lại trở nên có tội, trong chính bản thân và hình hài của nó. Guedali, tên con Nhân mã, theo một cách nói nào đó, có thể là kẻ không may, cũng có thể là kẻ đáng nguyền rủa, một sinh vật không nên có mặt trên đời, cho dù nó đích xác là một sinh vật huyền thoại. Thế đấy, trong khi người Hy Lạp tôn sùng những vị thần nửa người nửa ngựa dũng mãnh tuyệt đẹp của họ, thì Guedali nhận ra mình đáng là thứ bị tống khứ đi khỏi cái thế gian này.

Vấn đề ở chỗ là Guedali nhận thức rõ sự khác biệt sâu sắc giữa mình với người – những con người xinh đẹp, và họ, dưới mắt anh ta, xinh đẹp vì hoàn chỉnh. Đó là cái mà nó, một con Nhân mã, ao ước đến phát điên lên, mà vẫn không được. Nhưng như thế thì có sao. Bù lại Guedali có vẻ ngoài dễ coi, sự thông minh chăm chỉ và hơn nữa, một bộ chân khỏe mạnh đính trên nửa phần thân sau cường tráng, những cái giúp nó có thể phi nước đại trên thảo nguyên Nam Mỹ tươi đẹp và đầy nắng gió với tốc độ mà bất cứ chàng cưỡi ngựa nào cũng đều mơ đến. Phi nước đại, đó là một điều hay, và cũng là điều khiến Guedali hạnh phúc. Một cách nào đó, có thể nó đã từng hạnh phúc vì nó có, một chút, khác người. Với tôi, đó dù sao vẫn là một sự khác người đáng yêu ở một con Nhân mã. Nhưng không phải người nào cũng trông thấy sự đáng yêu đến ngạc nhiên đó. Guedali sống trong nỗi lo sợ nơm nớp của những người trong gia đình về sự phát hiện của những kẻ xung quanh. Thời đó, người Do Thái vẫn chưa được chấp nhận hoàn toàn. Thêm vào nữa là mâu thuẫn với người anh cả, Bernado. Guedali có một dự cảm mãnh liệt là anh không thể tiếp tục một kiếp sống chui rúc như thế này nữa, cho dù đó là cuộc sống bình an, thảnh thơi trong sự bảo bọc tuyệt đối của gia đình, những người mà anh yêu mến nhất. Hơn nữa, có một chuyện bất ngờ đã xảy ra với anh – đó là việc anh thầm thương trộm nhớ một cô gái. Đó là điều cấm kỵ, nghe cứ như tình yêu giữa Adam và Eva. Guedali ngắm trộm cô ta qua viễn vọng kính, mơ tưởng này nọ, ngồi hàng giờ ngơ ngẩn, nuôi bồ câu đưa thư, v.v… tóm lại là anh ta đang làm tất cả mọi chuyện vơ vẩn nhất trên đời. Anh ta biết tương tư, biết đau khổ, và biết gục ngã khi trông thấy một người đàn ông bước đến chỗ cô ta trên sân thượng và họ âu yếm nhau. Anh ta phát ốm. Và anh ta phát ngán. Anh ta muốn tự mình giải thoát cho mình khỏi sự ràng buộc này.

Tất cả chỉ vì anh ta là Nhân mã.

Đó là một thế giới thu nhỏ của những rắc rối mà một cựu Nhân mã phải đối đầu. Công việc, gia đình, hai đứa con sinh đôi với Tita, một hình hài đang dần dần trở nên hoàn chỉnh, những người bạn tốt và đáng tin cậy, một con Nhân-mã-đực khác, một con Nhân-sư-cái… tất cả mọi thứ xuất hiện và xoay vòng trong cái suy nghĩ đã già dặn hơn rất nhiều nhưng thỉnh thoảng vẫn không giấu nổi những sự bồng bột trẻ con của Guedali. Đã có lúc anh ta muốn lại trở thành Nhân-mã như ngày xưa, và rồi anh ta sợ hãi. Vợ anh ta, Tita, quan hệ với một con Nhân-mã-đực khác, trong hình dáng con người, và anh ta cũng thế, nhưng với một con Nhân-sư-cái. Mọi chuyện tưởng chừng như đã có lúc rối tung lên. Mọi sự rối tung quay quanh những loài sinh vật lẽ ra đã là huyền thoại. Tôi sẽ cảm thấy đau đầu, cảm thấy chóng mặt, nhưng tôi biết mình sẽ không bao giờ cảm thấy chán nản với Guedali. Cuộc sống là những chuỗi ngày dai dẳng và mâu thuẫn đối nghịch, và chính vì thế anh ta luôn phải phi nước đại để níu kéo nó. Và cũng vì, mỗi con người đều có riêng cho mình một cách phi nước đại, Guedali đã lựa chọn, với tư cách một con người, bằng việc trút bỏ lốt Nhân-mã, về mọi mặt, cho dù nó có phải là quá khứ của mình hay không. Anh ta muốn mình chỉ từng là Nhân-mã, ngoài ra, không hơn.

Anh ta có thành công hay không? Câu trả lời nằm ngay trong sự phi nước đại của anh ta. Scliar đã không nói ra điều đó. Đoạn cuối cùng, ông kể lại một câu chuyện hoàn chỉnh quay quanh Guedali, với giọng kể đắc thắng và tự nhiên của Tita, vợ anh. Guedali đã thực sự là một con người, và cuộc đời đầy biến động của anh chẳng khác nào một đoạn phim quay chậm. Tôi thích điều đó. Thân phận và số phận của Guedali không nhất thiết phải rõ ràng và mặc định phải đi theo một con đường nào cả. Và, chính xác là như thế, tôi thích Guedali ở trong đoạn kết này, cười nói theo kiểu con người và quan sát một người phụ nữ theo kiểu con người.

Như con ngựa có cánh sắp cất vó bay lên về phía những ngọn núi hoan lạc vĩnh hằng, về phía bộ ngực của Abraham. Như con ngựa với những bộ móng đang nhảy múa, sẵn sàng phi nước đại qua thảo nguyên. Như con Nhân mã ở trong vườn, sẵn sàng nhảy qua tường rào để tìm kiếm tự do.

Tự do, không chỉ là hy vọng và nỗ lực của người Do Thái, của Guedali mà còn là của những ai thực sự muốn vươn tới và nắm bắt được nó. Đó là cách mà con người, theo đúng nghĩa đen, nhìn nhận sự tồn tại của mình. Một cái kết hay theo đúng phong cách Scliar.

Nếu ai đó hỏi tôi rằng tác phẩm này có thực sự gây chú ý ngay từ những dòng đầu tiên hay không, tôi sẽ rất thẳng thừng trả lời là hoàn toàn không. Văn phong lạ lẫm của một người Brazil, cách xử lí cốt truyện theo vòng tuần hoàn, có xuất hiện chủ nghĩa cá nhân (vốn là cái mà tôi không hề ưa thích), tự do tín ngưỡng và tôn giáo, những nghi thức của người Do Thái xa lạ, và cuối cùng, một con Nhân mã, được tung ra như thể muốn níu kéo lại sự quan tâm của tôi hơn là muốn gửi gắm một thông điệp gì đó như các tác phẩm khác. Tôi đã đọc tiểu thuyết này với tất cả sự tò mò của mình hơn là một sự đam mê và yêu thích. Nhưng chính cái tò mò ấy đã dẫn đường và mở ra một lối đi cho sự đam mê yêu thích của tôi, sau đó, biến chúng thành cuồng nhiệt. Bằng một cách nào đó, Moacyr Scliar đã khéo léo biến những cái ngáp dài ngáp ngắn ban đầu của tôi thành ba giờ đồng hồ ngắn ngủi mà khó quên của một giấc mơ. Giấc-mơ-mà-tôi-thậm-chí-còn-không-biết-đến-sự-hiện-diện-của-nó.

Moacyr Scliar, một bác sĩ y khoa tình cờ trở thành một tiểu thuyết gia. Bằng tất cả lòng chân thành và sự trân trọng của tôi, tôi xin cảm ơn ông vì đã viết Con nhân mã ở trong vườn, một quyển sách xứng đáng chiếm một vị trí quan trọng trên tủ sách mà tôi yêu thích. Ông đã chứng minh rằng những sự so sánh tầm thường, cố gắng loại bỏ một cái gì đó khác biệt, hay hơn thế nữa, những sự “hơn người” và lòng kiêu ngạo sẵn có sẽ chẳng làm nên được trò gì nếu thiếu niềm tin. Dưới ngòi bút giản dị mà quyến rũ và đầy thuyết phục, con Nhân mã hiện lên trong tiểu thuyết của Scliar như một hình hài bé bỏng và chân thật vẫn thường nép mình sau mỗi “chúng ta”. Là một con người không hoàn chỉnh, Guedali thiếu cái mà chúng ta có, và có cái mà chúng ta thiếu. Mặc dù vậy, trên hết, anh vẫn có một thứ ý chí đáng phục và tâm hồn trong sáng, chân thật đáng yêu. Nghĩ đến người khác một cách tự nhiên, luôn dằn vặt mình theo đúng kiểu của một Nhân-mã-muốn-trở-thành-người, và sau đó, đã có lúc tự chôn vùi mình trong mớ hỗn độn về nguyên nhân của mọi việc và mục đích sống, những cái đó đã khiến tôi yêu thích nhân vật này hơn Tita – nàng Nhân-mã-cái. Không phủ nhận rằng Tita đáng thương và nhạy cảm, nhưng tôi nghĩ, ở nàng, ở một phương diện nào đó, về lối sống và cách nhìn nhận, nhân vật này vẫn còn mang vẻ bi quan chán nản và dường như luôn gặp khó khăn mỗi khi đối diện với sự thật. Cô có lẽ đã không đủ tự tin để vượt qua nếu không có một người bạn đời như Guedali bên cạnh. Tuy nhiên, dù gì đi nữa, vì những điều mà Thượng đế không hề ưu ái khi chọn lựa một kiểu hình dáng cho họ, vì những gian khổ mà họ phải chịu đựng, suy cho cùng, họ vẫn xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Hạnh phúc “làm người”.

Nói như Trịnh Lữ – người dịch tác phẩm này thì:

“… Sau khi đã gập sách lại, đặt nó lên giá, tôi bắt đầu thấy vấn vương, mỗi lúc mỗi sâu xa, với những ý tưởng mà cảm xúc mà câu chuyện ấy đã mang đến cho mình. Tôi thấy mình cũng giống như Guedali. Nhân vật chính trong truyện, suốt đời thèm được mọi người chấp nhận, cố hết sức để có được điều đó, để khi có rồi lại điên cuồng nhớ tiếc con người thật của mình…”

Và, tôi đặc biệt thích những dòng bộc bạch chân thật và cởi mở sau đây của Trịnh Lữ:

“… Đấy, nếu bạn đã nhiều lúc phải giấu diếm dẹp bỏ những cái độc đáo khác biệt của mình để có được sự chấp nhận của mọi người, và thường khắc khoải về điều đó, thì Con Nhân mã ở trong vườn là câu chuyện tâm đắc của bạn… Và mọi thứ Tình ấy trong Con Nhân mã ở trong vườn đều hồi hộp phập phồng chất nhục cảm phóng khoáng tự nhiên, với những bản năng tuôn trào khôn cưỡng, những thèm khát bạo liệt và những dịu dàng thơ mộng, những mưu mô tinh quái và ân hận nhầu nát, những lí tưởng ngây thơ và thực tại phũ phàng, những tình huống huyền thoại mà xù xì sặc sụa ngay trước mặt; nói tóm lại, những cái rất là “chúng ta”. … Và, chính cái chất hài hước bao dung và không hề làm dáng ấy của câu chuyện đã khiến cho người đọc, khi gập sách lại, cảm thấy cuộc đời vẫn đáng sống…”

Bản năng và cuộc sống, ấy là hai thứ mà tôi và bạn, và tất cả những người khác không dễ dàng gì chối bỏ. Tôi có lẽ sẽ để tâm tới sự kì thị, nhưng tôi sẽ không khước từ những sự khác biệt và khả năng mà tôi sẵn có. Tôi nên tự hào về điều đó, vì những điều khác biệt có thể làm nên một con người. Điều quan trọng là tôi có nhận ra được sự khác biệt đó, trân trọng nó hết mức mà tôi có thể và tìm mọi cách phát huy nó theo một chiều hướng tốt hay không. Và tôi tin vào sự phán quyết của mình. Cũng như Guedali, cũng như Con Nhân mã ở trong vườn, cứ hãy nỗ lực hết mình, để rồi sẽ có ngày vươn cánh bay lên, bay một cách thoải mái và tự do bằng chính đôi cánh trên lưng, bên trên những thảo nguyên hoang vu lộng gió.

Moacyr Scliar, ông đã nghĩ gì khi viết Con Nhân mã ở trong vườn? Ông nghĩ gì khi khuyên những người đọc của ông hãy cứ vui sống và chấp nhận những khác biệt quanh mình cho đến một ngày họ có thể nói: BÂY GIỜ KHÔNG CÒN PHI NƯỚC ĐẠI NỮA. BÂY GIỜ, MỌI THỨ ĐÃ ỔN CẢ RỒI? Tôi chẳng biết được, và có thể là tôi cũng chẳng bao giờ được biết. Nhưng với tôi, Scliar đã thành công, về mọi mặt. Tôi chắc chắn rằng người đọc của ông sẽ nhớ mãi tên ông, cũng giống như Yann Martel – chúng tôi là những người đã mắc nợ ông vì “cái tia lửa sự sống” mà ông đã thổi vào từ mọi góc độ của quyển tiểu thuyết. Khi đọc Moacyr Scliar, tôi sẽ không bao giờ quên cái sức hấp dẫn của thứ tình yêu cuộc sống mãnh liệt và dồi dào. Cái gì cũng phải làm hết mình, cái gì cũng phải cố gắng hết sức, không được từ bỏ hy vọng chỉ vì không có quyền hy vọng, và sử dụng sự khác biệt như một điểm nhấn mà chỉ riêng bản thân mình mới có. Tạo hóa làm nên con người, nhưng không thể áp đặt con người. Bản thân Guedali, với sự lạc quan và kiêu hãnh, đã là thông điệp đáng giá. Chính vì vậy, những câu chuyện của Scliar đi vào lòng tôi rất nhẹ nhàng mà không cần gõ cửa. Đặt quyển Con Nhân mã ở trong vườn xuống bàn, tôi ngồi đây, nhìn ra phía chân trời xa kia một màu xanh ngắt, và thực sự tin rằng mình đã nhìn thấy, hẳn hoi, một con ngựa có cánh, hệt như trong huyền thoại của ông./.

Con Nhân Mã Ở Trong Vườn – Moacyr Scliar

.

Tựa sách : Con nhân mã ở trong vườn – The centaur in the garden

Tác giả : Moacyr Scliar

Dịch giả : Trịnh Lữ

Nhà xuất bản Văn học

.

~oOo~

.

Kể từ khi đọc Isabel Allende và sau đó là G.G.Marquez, dù còn ít tuổi, tôi đã có một ấn tượng sâu đậm về nền văn học huyền ảo châu Mỹ La tinh – những tác phẩm xinh đẹp theo một cách rất lạ lùng. Hầu như mọi tác phẩm đến từ nền văn học này ít hay nhiều đều mang đến cho tôi cảm giác ấy. Và hôm nay tôi đã có may mắn được bổ sung vào vốn đọc hạn chế của mình thêm một cái tên đẹp đẽ khác, ấn tượng khác : Con nhân mã ở trong vườn của Moacyr Scliar. Moacyr Scliar là một nhà vật lý trở thành nhà văn, ông là một cái tên nổi tiếng của văn học Brazil. Tác phẩm đầu tiên đưa tên tuổi ông vượt ra khỏi biên giới quê nhà có tên Max and the Cats, chính tác phẩm này đã ảnh hưởng khiến Yann Martel viết nên Life of Pi.

Con nhân mã ở trong vườn có nhân vật chính là một chàng nhân mã. Nhân mã, như chúng ta đều biết, là mẫu nhân vật huyền thoại, hay xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp và những tác phẩm mang hơi hướm huyền ảo. Tùy theo từng tác phẩm, chúng được mô tả với các nét tính cách khác nhau, nhưng đa phần là hung tợn, hoang dã, một số đặc biệt thông thái. Nhìn chung, nhân mã là nhân vật huyền thoại tương đối đẹp đẽ. Moacyr Scliar cũng kể cho chúng ta nghe một câu chuyện về nhân mã, có điều anh không phải là một huyền thoại, anh cũng không làm nên huyền thoại, anh là một con nhân mã rất bình thường, tên Guedali. Điều bất thường duy nhất : Guedali sinh ra trong một xã hội con người, một xã hội hiện đại, một phạm trù không dung nạp khái niệm nhân mã ở dạng thực thể. Vậy nên, bi kịch của con nhân mã Guedali bắt đầu.

Bạn có thể khác biệt, bạn có thể nổi bật, nhưng hãy khác biệt trong giới hạn, đó là thông thiệp của xã hội loài người. Giới hạn đó là gì thì lại có đủ các cách diễn tả khác nhau, chẳng cái nào thực sự chính xác, ngoại trừ việc bạn vượt qua giới hạn và thế là hậu quả của việc đó sẽ đến ngay lập tức. Bởi sinh ra dưới hình dạng nửa người nửa ngựa, Guedali đã vượt qua giới hạn ấy quá xa. Người mẹ không thể chịu đựng được cú shock đã trầm cảm suốt một thời gian dài, người anh trai chối bỏ sự tồn tại của cậu em, người bố cũng trầm uất, đau đớn không kém, ông thầy lễ thì kinh tởm, sợ hãi, trong khi vị bác sĩ từ kinh ngạc chuyển sang hứng thú với cậu như một thứ kì quái thú vị… Guedali phải sống trong sự che giấu của cả gia đình, nơm nớp lo sợ bị phát hiện, lúc nào cũng dằn vặt vì cơ thể mình. Moacyr Scliar rất biết cách xoáy sâu vào bi kịch. Một cách rất thực tế, ông đi từ những chi tiết nhỏ nhất, bất chợt nhất, như việc cả nhà đang vui vẻ thì cậu nhân mã quẫy đuôi làm đổ vỡ đồ đạc. Chỉ trong một giây, nỗi đau lại đổ xuống Guedali như dòng thác Victoria, nhanh đến mức chính người đọc như tôi cũng không kịp chống đỡ.

Song Guedali không phải kẻ bất hạnh toàn diện. Cha mẹ và hai chị sau cú shock ban đầu đã vô cùng yêu thương anh. Tôi thực sự cảm thấy ấm lòng trước sự bảo bọc, chở che và cả lòng can đảm ở những con người ấy. Đôi khi, tôi có cảm giác họ sẵn sàng chống lại cả thế giới để bảo vệ đứa con tội nghiệp. Hình dáng kì lạ của Guedali chỉ khiến người thân đau buồn thay cho anh chứ không bớt yêu thương đi. Có lẽ nhờ vậy, Guedali đã có một tuổi thơ tương đối hạnh phúc, yên ả trong vòng tay gia đình. Thế nhưng, một ngày, chàng nhân mã trẻ tuổi vẫn quyết định ra đi. May mắn đã mỉm cười khi Guedali tìm thấy Tita, một nhân mã cái…

Ở một vị trí hoàn toàn khác biệt, nhân mã Guedali với hành trình cố gắng gia nhập thế giới con người đã làm nổi bật lên các giá trị của chính xã hội ấy. Bản thân nhân vật Guedali có vẻ là một khối đầy mâu thuẫn. Anh muốn thành người, rồi lại muốn trở về lốt nhân mã, rồi lại người, rồi lắm lúc lại là nhân mã. Tuy nhiên, tôi thiết nghĩ, phản ứng của anh chỉ nằm trong sự tương tác với xã hội loài người. Chính những mối dây liên hệ với cái khối khổng lồ đầy điều mâu thuẫn ấy đã khiến con đường đi đến hạnh phúc toàn vẹn của Guedali trở nên vô cùng phức tạp. Khi còn là nhân mã, Guedali tin rằng, chỉ cần là con người, mọi thứ sẽ ổn thỏa, hạnh phúc sẽ đến. Song khi đã người, anh nhận ra, vẫn còn những điều không vui, chỉ là theo một cách khác đi. Chúng ta không muốn trở nên quá khác biệt đến mức thành tách biệt, nhưng cũng chẳng muốn quá đồng bộ đến mức chìm lấp trong cái thế giới mấy tỉ người này, cho nên, đôi khi, chúng ta muốn những cuộc phiêu lưu, nhỏ thôi, khác biệt tí tẹo thôi, để thấy rằng bản thân đã không thành một con kiến trong xã hội loài kiến, lít nhít và giống nhau như lột. Điều Guedali muốn cũng không khác là bao. Chính cuộc sống loài người sau khi đã thành một phần trong nó khiến Guedali lẫn Tita cảm thấy nhàm chán. Kèm theo các thứ chia cách không lời khác, họ dần rời xa nhau… Có lẽ vì vậy, đến cuối truyện, thay vì hoang mang không biết đâu là thế giới hạnh phúc của mình, nhân mã hay con người, Guedali và Tita đã chọn lối sống thỏa hiệp, bằng lòng với hạnh phúc yên ả của một cuộc sống bình thường, rồi thỉnh thoảng, phóng đi trên đồng cỏ cuộc đời tìm kiếm chút phiêu lưu…

Như con ngựa có cánh sắp cất vó bay lên về phía những ngọn núi hoan lạc vĩnh hằng, về phía bộ ngực của Abraham. Như con ngựa với những bộ móng đang nhảy múa, sẵn sàng phi nước đại qua thảo nguyên. Như con nhân mã ở trong vườn, sẵn sàng nhảy qua tường rào để tìm kiếm tự do.

Như hầu hết các tác phẩm cùng thể loại, Moacyr Scliar kết hợp rất nhuần nhuyễn các yếu tố hiện thực và huyền ảo. Không dễ để chia tách chúng ra, cũng như lắm lúc, thật thành ảo, ảo thành thật. Trong cái huyền ảo, ta tìm thấy quy luật tất yếu của cuộc sống thực, vậy nên cái huyền ảo ấy không trở nên xa lạ. Guedali không phải Cheiron của Hy Lạp, cũng không phải một nhân vật của J.K. Rowling, anh ta hoàn toàn có thực, nỗi đau của anh ta tuy xuất phát từ một nguyên do huyền bí nhưng cảm giác đau vẫn vô cùng thực. Và hành trình đi tìm hạnh phúc, đi tìm cái tôi của anh cũng là hành trình mà mỗi con người chúng ta đều đi trong cuộc đời, dù không sinh ra là một nhân mã. Hơn thế nữa, qua tác phẩm của mình, Moacyr Scliar đã chỉ ra rằng, không cứ nhất thiết là nhân mã Guedali, hay nhân sư Lolah, trên thế giới rộng lớn này, vẫn luôn có những tạo vật kì lạ, đẹp đẽ, nhưng vô cùng mong manh. Một nàng nhân sư hùng mạnh và đẹp tuyệt vời như Lolah vẫn bị đày đọa rồi chết tức tưởi dưới tay con người, cuối cùng bị quên lãng. Vậy đấy, giá mà con người biết mở lòng hơn, biết thông cảm hơn, biết hạ các thứ rào cản định kiến xuống thấp hơn, biết bao điều kì diệu có thể sẽ xảy ra. Được vậy, biết đâu, một ngày tươi sáng nào đó, chúng ta sẽ thấy những đôi nhân mã duyên dáng cùng phi nước kiệu trong công viên gần nhà, họ thật xinh đẹp biết bao. Và, con người chúng ta cũng vậy.

chiemphong

Chia sẻ bài viết trên thông qua :

Facebook

Twitter

Print

Like this:

Like

Loading…

Related

Con Nhân Mã Trong Vườn Và Những Giấc Mơ Phóng Túng

Guedali được sinh ra trong một gia đình Do Thái sống ở vùng nông trại Châu Mỹ với một lý lịch tuyệt hảo của bố mẹ và anh chị. Nhưng số phận trớ trêu lại để anh chàng mang thân hình nửa người nửa người – hình ảnh của con Nhân Mã.

Con Nhân Mã thì không có cánh, nó vẫn chưa thể thoát khỏi vòng ràng buộc của giằng xé lựa chọn: phần người hay phần ngựa, phần của lý trí hay bản năng vô thức. Đó là tâm trạng của con người trong suốt tiến trình lịch sử. Chúng ta sinh ra là một đứa trẻ hồn nhiên và giữ những phẩm chất nguyên thủy, nhưng khi lớn lên, phần người dần dần thắng thế và tự chúng ta trói mình bằng những cái nhìn của xã hội.

Nhân Mã vốn là một hình ảnh đẹp, sự kết hợp của chiến binh và nhà thông thái, nhưng nhân mã Guadeli không ý thức được vẻ đẹp của nó mà chỉ lo lắng tìm mọi cách giống những con người tầm thường xung quanh. Guadeli đã phải dày vò mình trong nỗi cô đơn, đã phải lừa dối một gánh xiếc với những lời nói kỳ cục để được thừa nhận, đã phải cất công sang tận Châu Phi để phẫu thuật cắt bỏ bộ móng ngựa để thay vào đôi chân người… Đó chỉ là phần đầu của màn bi kịch này, đến nửa sau quyển sách bi kịch đã biến thành hài kịch khi anh ta lại luyến tiếc phần ngựa của mình.

Tính dục của loài ngựa đang chi phối

Trong “Con nhân mã trong vườn”, dấu ấn của sự đói khát dục rất rõ. Ngựa là một trong những loài động vật có bản năng dục mạnh nhất. Phần “ngựa” ở Guadeli thể hiện một cách mãnh liệt nỗi ám ảnh dục của người hiện đại. Chúng ta cố chối bỏ phần ngựa ấy để trở nên một con người hoàn hảo, nhưng thực tế phần “ngựa” ấy chi phối chúng ta rất mạnh. Cái đầu thông minh hiểu biết của Guadeli không kìm giữ được bộ phận sinh dục “ngựa” của anh ta. Nó đã dẫn dắt anh ta đến với bà dạy sư tử, đến với Nhân Mã cái Tita và kể cả khi nó bị cắt bỏ nó vẫn vô hình gắn anh ta với con Nhân Sư cái.

Chỉ có với Tita, đồng loại của mình, Guedali mới có sự kết hợp hài hòa giữa ham muốn và tình yêu. Nhưng tình yêu đó không bền khi phần bản năng quá mạnh.Những tưởng sống trong thân thể người là có thể hạnh phúc, nhưng cái phần ngựa của Tita vẫn có xu hướng tìm đến một con Nhân Mã nam trẻ tuổi khác.

Mối quan hệ tay ba của Guedali – Nhân Sư cái và ông bác sĩ điên thật sự là một trường đoạn dữ dội gây cho ta những cảm giác đau đớn của cả thân xác đến tâm hồn. Ông bác sĩ điên yêu say đắm con Nhân Sư cái quyến rũ trong khi Nhân Sư cái thì say mê cái phần bản năng được bị từ chối của Guedali. Con Nhân Sư đầy thú tính của loài vật chúa tể có trong mình sự chiếm hữu và nó không thể chiếm hữu nổi Guedali. Một bên dùng bản năng dục để trói buộc, một bên dùng cái đầu lý trí để chống lại… Dù không trói buộc được Guedali nhưng Nhân Sư đã thắng, vì nó đã kích thích trở lại cái phần “ngựa” của anh ta.

Khi về với xã hội loài người, những ký ức phóng túng của Nhân Mã – Nhân Sư bỗng trở thành những ký ức điên và người ta bảo Guedali rằng nó chỉ có trong trí tưởng tượng, trong giấc mơ. Có điều, giấc mơ ấy còn thật và rõ nét hơn cả những gì anh nhớ về cuộc sống con người. Tita – vợ anh đã chối bỏ, đã thực sự cắt đứt hoàn toàn phần ngựa và không nhận rằng mình là một Nhân Mã. Còn Guadeli bị rơi vào cơn hỗn loạn không biết đâu là thật đâu là giả, không biết mình đã từng là Nhân Mã hay mình tưởng mình là Nhân Mã. Chỉ có một thực tế không chối cãi được là những đôi cánh của con ngựa kỳ diệu vẫn vỗ không ngừng trong tâm trí của anh.

Con người hiện đại chúng ta bị rơi vào tình cảnh chẳng khá hơn gì Guadeli, mà chỉ là chúng ta từ chối rơi và khủng hoảng như anh ta để yên lòng với hiện tại tù ngục. Kìm hãm dục, chối bỏ dục nhưng quái gở ở chỗ chỉ khi chúng ta thoát khỏi sự ám ảnh của nó (không phải trốn tránh) thì chúng ta mới có được tự do.

Và thế là chúng ta chẳng khác nào một kẻ lang thang giữa cõi đời, đi tìm kiếm tự do đã mất “như con ngựa có cánh sắp cất vó bay lên về phía những ngọn núi hoan lạc vĩnh hằng, về phía bộ ngực của Abraham. Như con ngựa với những bộ móng đang nhảy múa, sẵn sang phi nước đại qua thảo nguyên. Như con nhân mã ở trong vườn, sẵn sang nhảy qua tường rào để tìm kiếm tự do”.

La Hầu Ở Song Tử Hoặc Nhân Mã

Song Tử chủ quản du lịch trong nước và người quen, còn Nhân Mã là người đại diện toàn cầu. Nếu La Hầu ở Nhân Mã, bạn có thể thấy thoải mái ở một cộng đồng nhỏ nơi ai cũng biết đến bạn. Di chuyển (một nhu cầu được Nhân Mã chủ quản) có thể khiến bạn thấy lo lắng, đặc biệt là khi bạn còn trẻ. Bạn có thể mắc hội chứng sợ bay nữa! Tuy nhiên, khi hướng đến thế giới rộng lớn hơn, bạn sẽ trải qua sự trưởng thành tinh thần sâu sắc. Song Tử có biểu tượng là cặp song sinh, Kế Đô Song Tử luôn luôn tìm kiếm một tâm hồn giống mình, có thể “hiểu” được mình. Những người này cần bỏ công sức và chấp nhận liều lĩnh, phải độc lập với “hậu phương” vững chắc của họ. Song Tử chủ quản đôi tay, và những người có Kế Đô nằm ở đây có thể có một đôi tay tài ba, họ làm thợ thủ công, nhạc công, tác giả hoặc là người chữa trị bằng tay (hands-on healer: chữa bệnh bằng cách đặt tay lên bệnh nhân để truyền năng lượng).

Ở kiếp trước, Kế Đô Song Tử có thể dùng lời nói của mình để thao túng người khác. Một vài người có thể là kẻ nói dối, ăn cắp vặt và lừa đảo. (Nhiều Kế Đô Song Tử thú nhận từng trộm đồ trong cửa hàng hoặc bịa chuyện khi còn nhỏ)! Ở kiếp này, họ phải cảnh giác với khuynh hướng ăn không nói có hoặc đùa giỡn với suy nghĩ của người khác. Có những người lại thành mồi ngon cho những bậc thầy thao túng hoặc những nhân vật có sức ảnh hưởng, cuối cùng họ trở thành nạn nhân của những trò gian trá. Nuôi dưỡng La Hầu Nhân Mã sẽ đưa đến lòng thành thật và góc nhìn toàn cục, như vậy có thể giúp những người này nâng tầm bản thân mình, bỏ được nghiệp của kiếp trước.

La Hầu Song Tử lại ở tình thế ngược lại. Họ đã thấy được thế giới, đã thay bạn bè và người yêu ở mỗi bến tàu, và giờ họ phải học cách ở tại một nơi cố định! Nếu Kế Đô của bạn nằm ở Nhân Mã, bạn đã có một kiếp đóng vai người thám hiểm kiểu “Marco Polo” hoặc một học giả cao quý, xuất chúng. Thử thách của những người có La Hầu Song Tử là phải tìm cách bắt rễ. Họ cũng đang học cách nhìn thế giới qua một góc nhìn đơn giản, bình thường, cách sử dụng các sự kiện thực tế thay vì suy luận không ngừng. Cụm từ viết tắt K.I.S.S (“Keep It Simple Sweetheart” – Sống đơn giản thôi cưng) nên là câu thần chú của họ.

Buông bỏ (Kế Đô Nhân Mã): Thích đi đây đó không vì lý do gì, chỉ tập trung đến tương lai, quá cuồng tín, đường nào cũng muốn thử một lần, không biết liệu cơm gắp mắm, nói mà không có đủ cơ sở, quá triết lý hoặc lạc lối trong các học thuyết, ngạo mạn, chủ nghĩa khoái lạc và tính tham lam, dâm đãng, tự làm mình rối lên với quá nhiều lựa chọn, cách cư xử cục mịch và thô lỗ.

Hướng đến (La Hầu Song Tử): Hoạt động xã hội, “ở đây lúc này”, khám phá vì niềm vui, lúc nào làm việc nấy, kỹ năng đối thoại và lắng nghe chủ động, hợp tác và kết đôi, các hoạt động và sở thích tại chỗ.

Người nổi tiếng có La Hầu Song Tử: Donald Trump, Bill Clinton, George W. Bush, Mark Zuckerberg, Khloe Kardashian, Charlie Sheen, J.K. Rowling, Jane Fonda, Gianni Versace, David Bowie, Keanu Reeves, Amy Winehouse, Arnold Schwarzenegger, Freddie Mercury, Che Guevara, Vincent Van Gogh, Bjork, Sylvester Stallone, Mila Kunis, Robert Downey Jr., Cher, Elton John, Sarah Jessica Parker, Andy Warhol, Olivia Wilde, Chris Hemsworth, David Lynch, Brooke Shields, Dolly Parton, Ben Stiller.

* 14 tháng 12 năm 1945 – 02 tháng 8 năm 1947 * 26 tháng 8 năm 1964 – 19 tháng 2 năm 1966 * 17 tháng 3 năm 1983 – 11 tháng 9 năm 1984 * 14 tháng 10 năm 2001 – 14 tháng 4 năm 2003 * 06 tháng 5 năm 2023 – 18 tháng 01 năm 2023

Buông bỏ (Kế Đô Song Tử): Ngồi lê đôi mách, chỉ tập trung vào chi tiết, chọn cái mình đã biết, không trung thực, bóp méo sự thật, nói đường nào cũng được, làm người quan trọng, đồng phụ thuộc, dựa vào người khác để bắt đầu, phân tán năng lượng theo quá nhiều hướng.

Hướng đến (La Hầu Nhân Mã): Chú trọng toàn cục, học tập ở bậc cao, du lịch, trung thực, phiêu lưu, rời khỏi vùng an toàn, tự quản lý bản thân, chấp nhận liều lĩnh, du lịch nước ngoài, những mối giao thiệp dài hạn, bạn bè đa văn hóa, tính ham hiểu biết.

Người nổi tiếng có La Hầu Nhân Mã: Angelina Jolie,Nelson Mandela, Bill Gates, Leonardo DiCaprio, Napoleon, Miley Cyrus, Harry Styles, Ariana Grande, Cara Delavigne, Pablo Picasso, Jack Nicholson, Penelope Cruz, Tyra Banks, Mel Gibson, Zayn Malik, Joaquin Phoenix, Victoria Beckham, David Beckham, Kate Moss, Bradley Cooper, Demi Lovato, Drew Barrymore, Pope Francis, Russell Brand, William Shakespeare, 50 Cent, Eva Mendes, Fergie, Alfred Hitchcock, Jane Fonda.

* 03 tháng 4 năm 1955 – 04 tháng 10 năm 1956 * 28 tháng 10 năm 1973 – 09 tháng 7 năm 1975 * 02 tháng 8 năm 1992 – 01 tháng 02 năm 1994 * 04 tháng 3 năm 2011 – 29 tháng 8 năm 2012 * 24 tháng 9 năm 2023 – 20 tháng 3 năm 2031

(Người xem 7.422 lượt, 2.813 lượt / ngày)

The AstroTwins

Được mệnh danh là “người mang thông điệp tiên tri từ các vì sao”, hai chị em sinh đôi Tali và Ophira Edut – nổi tiếng với thương hiệu The AstroTwins – là những chiêm tinh gia chuyên nghiệp với phong cách sinh đôi và khả năng dự đoán tức thời đã đưa họ lên thành những bậc thầy với những tín đồ chiêm tinh ở mọi lĩnh vực. Tali và Ophira đã thực hiện hàng trăm lượt xem bản đồ sao cá nhân cho những người nổi tiếng, gồm cả Beyonce, Stevie Wonder, Sting, Leann Rimes, và Avril Lavigne. Kiến thức sâu sắc về chiêm tinh của hai chị em sinh đôi cũng được phát trên các chương trình MTV, đăng trên báo The New York Times, The Style Network và E! News. Họ cũng là khách mời thường xuyên của chương trình tư vấn SIRIUS/XM Radio tổ chức hàng tháng.

Top 6 Bài Văn Tả Con Sư Tử Trong Vườn Thú Lớp 4 Mới Nhất

Quan sát con sư tử em thấy nếu như con hổ có bộ lông màu cam vằn thì sư tử lại khác, nó tự hào nhất chính là chiếc bờm lông trông đầy sang trọng quý phái của mình. Sư tử được mệnh danh là chúa của muôn loài và trong rừng ai ai cũng sợ con vật này.

Nhìn con sư tử có vóc dáng rất giống con hổ nhưng bộ lông không có vằn mà có một bộ lông màu nâu nhạt nhạt. Đôi mắt con sư tử trông cũng thật hung dữ. Phần ria mép dài hơi đung đưa nhất là khi có cơn gió thoáng qua. Thế rồi dường như nếu lúc này có kẻ xấu tới gần, chú sư tử như cũng sẽ biết ngay mà phản ứng lại đánh bại kẻ đó vậy. Ngắm nhìn sư tử khiến ai ai cũng thán phục vì sự oai phong của nó. Chú sư tử thường hay ăn thịt sống chính vì thế mà các loài khác trong rừng đều sợ con sư tử này. Vóc dáng cao to và chú lại chạy rất nhanh nữa. Bộ móng vuốt của nó cũng thật dũng mãnh biết bao nhiêu.

Em mong muốn có một ngày được nhìn thất con sư tử ở bên ngoài chứ không phải xem ở trong tivi nữa.

Điểm đặc biệt nhất chính là chiếc bờm của chú. Bố em nói nó như là biểu tượng của vị vua này vậy. Con sư tử nào có chiếc bờm đẹp nhất và tiếng gầm vang xa nhất sẽ được lên làm thủ lĩnh đầu đàn. Bởi vậy, ai mà lại gần có ý định xấu với chiếc bờm của mình là chú ta gầm gừ ngay. Trong khi mọi người đứng ở xung quanh bàn tán ngắm nhìn qua song sắt thì chú ta rất ung dung mà đi trên thảm cỏ xanh, đến bên hồ nước, thong thả liếm nước.

Đôi mắt híp lại đầy nguy hiểm, bộ ria mép dài hơi đung đưa, dường như nếu lúc này có kẻ xấu tới gần, chú sẽ biết ngay mà phản ứng lại đánh bại kẻ đó vậy. Không nộ mà nghiêm, khiến người người thán phục. Thức ăn của chú chính là thịt sống, bởi vậy ở vườn thú, nhân viên công tác cấm không được ném đồ ăn linh tinh vào trong chuồng của chú, vừa có thể khiến chú bị đau bụng, vừa làm mất mĩ quan.

Dù buổi tham quan vườn thú đã kết thúc từ lâu nhưng em vẫn còn nhớ mãi hình ảnh của chú sư tử ấy. Năm học tới, em sẽ cố gắng học thật giỏi để lại được ba mẹ cho đi thăm vườn thú lần nữa.

Thế giới động vật phong phú muôn loài, mỗi loài đều có nét đẹp riêng, đặc điểm riêng của nó. Trong số ấy, em thích nhất là những chú sư tử. Và em đã có dịp biết thêm về chúng thông qua chương trình trên ti vi.

Chuyến đi vườn bách thú đã khiến em hiểu biết nhiều hơn về loài vật sư tử. Em đã được nghe cô hướng dẫn viên nói về sư tử. Sư tử là một trong những đại miêu trong họ mèo và là một loài của họ báo. Lời vật này còn được gọi bằng cái tên như là “Vua của các loài thú”. Bởi lẽ vì nó có một bộ lông màu vàng óng, đôi mắt sắc rất đẹp. Sư tử có bờm to, nhìn rất dũng mãnh và uy nghiêm, xứng đáng với cái tên “Vua của muôn loài” mà mọi người đã đặt.

Chúng thường sống ở xa van và thảo nguyên, và sống theo bầy đàn. Nhìn bề ngoài thì sư tử rất hung dữ. Mặc dù ở thảo nguyên xa xôi, lấy các loài vật khác làm bữa ăn chính cho mình, nhưng chúng cũng tấn công con người. Nhất là những thợ săn, những người đi tìm hiểu về thế giới động vật. Chúng không tha cho ai bao giờ và dễ dàng xé xác con mồi bằng hàm răng sắc nhọn.

Tuy nhiên sư tử đang là loài vật nằm trong sách đỏ. Nguyên nhân có lẽ là do con người săn bắt quá nhiều để lấy lợi ích cho riêng mình. Ví dụ như lấy da sư tử để dệt may các loại chăn gối hay quần áo, thịt sư tử đem đi bán lấy tiền… Một số người còn bắt rồi đem về nuôi, vì sư tử là biểu tượng của các gia đình hoàng gia và hiệp sĩ. Em mong là tình trạng săn bắt sư tử nói riêng và cả những con vật nói chung sẽ không còn nhiều nữa. Thế giới động vật cần phải bảo tồn.

Qua chương trình thực tế ấy, em đã biết hơn rất nhiều về loài vật em yêu. Em ước gì sau này mình sẽ được ba mẹ đưa tới vườn thú thăm quan để được ngắm nhìn chú sư tử mà em hằng mơ ước.

Em thường cùng bố mẹ xem những chương trình về thế giới hoang dã, xem những chương trình như thế, em như được mở rộng hơn tầm hiểu biết và ý thích tìm tòi, khám phá của mình. Cũng nhờ xem chương trình này mà em đã tìm thấy một loài vật vô cùng dũng mãnh và em rất ấn tượng với loài động vật này, đó là những chú sư tử.

Sư tử dù có ở bất cứ đâu vẫn oai vệ, lẫm liệt và luôn được mọi người chú ý.

Sư tử là loài vật hoang dã, thường sống ở những thảo nguyên bao la rộng lớn hoặc sống ở những khu rừng rậm. Những con sử tử oai hùng, thân hình săn chắc mạnh mẽ với những đường di chuyển linh hoạt như lướt đi trên mặt cỏ. Và sư tử cũng được mệnh danh là vua của các loài thú.

Sư tử có chiếc bờm dài xung quanh phần đầu, nhìn như chiếc vương miện của một vị vua. Hai mắt đen và dường như có tầm nhìn rất nhạy bén. Sư tử luôn ngẩng cao đầu và hướng ánh nhìn ra xa xăm để định hướng con mồi và săn bắt. Chúng có chiếc mũi đen và những sợi ria tinh tế hai bên mũi, chiếc miệng rộng với hàm răng sắc nhọn sẵn sàng ngấu nghiến bất cứ thứ gì. Tiếng gầm của sư tử tựa như tiếng vọng vang dội từ hoang dã, tiếng gầm dữ dội, thể hiện sự uy mãnh của loài vua nơi thiên nhiên. Sư tử thường khoác trên mình bộ lông màu nâu vàng, cái đuôi dài và có một túm lông phía sau cùng, lúc di chuyển nó lắc lư theo từng bước chân, tạo nên thần thái ung dung, điềm tĩnh. Tuy vậy, một khi sư tử đã bắt đầu chạy thì những đôi chân phát huy tác dụng cực đỉnh, chúng chạy rất nhanh, tựa như cơn gió lướt qua trên thảo nguyên và thân mình to lớn lại không mang lại một cản trở bất kì nào. Những móng vuốt sắc nhọn như chỉ trực chờ thấy kẻ địch để phát huy tác dụng. Nhìn những chú sư tử, em lại càng yêu thích và đam mê hơn về thế giới nơi hoang dã của muôn loài.

Kết thúc chương trình, em vẫn tiếc nuối muốn xem lại nhiều lần hơn thế về vị vua của chốn thảo nguyên này. Em ghi chép cẩn thận về những điều mình đã biết và tự nhủ sẽ tìm hiểu kĩ hơn về loài vật này, một loài vật mà mang lại rất nhiều ấn tượng trong em.

Con sư tử khoác lên mình bộ áo màu vàng nâu đầy sang trọng, oai phong. Bộ lông vàng ấy khiến sư tử càng thêm hùng dũng như vị chúa tể. Cái đuôi dài lúc nào cũng ngoe nguẩy bên này bên kia. Bốn cái chân chắc khỏe, vững chãi. Đầu sư tử to, tròn với hai cái tai vểnh lên ẩn nấp sau cái bờm ngạo nghễ. Cái bờm vàng óng, mượt luôn được sư tử chăm chút và nó toát lên sự dũng mãnh của vị chúa tể rừng xanh. Đôi mắt sư tử sâu hoắm lại, luôn ánh lên những cái nhìn sắc nhọn như đe dọa đối phương. Bộ ria mép màu trắng lúc nào cũng động đậy như sự quan sát kẻ thù. Cái miệng sư tử to, rộng, với hai cái răng nanh trắng sắc nhọn giúp sư tử xử lí con mồi một cách dễ dàng.

Em rất thích con sư tử trong vườn bách thú này. Hi vọng nó sẽ bớt đi sự hoang dã dữ tợn để sớm thuần phục và thân thiện với con người.

Sư tử vốn là một loài thú dữ nhưng khi đưa về sở thú đã được con người thuần chủng. Tuy vậy, vẻ mặt nó vẫn luôn toát lên sự hung dữ. Những người huấn luyện mang nước và thức ăn vào cho nó. Những miếng thịt lợn, thịt bò đỏ hồng được sư tư gặm lấy, nhai nhai rất ngon lành. Cỏ xanh cũng được nó ăn một cách ngon miệng. Mỗi khi có người đến gần chuồng, sư tử lại gầm lên những tiếng gầm lớn đầy vẻ oai phong, dữ tợn.

Con Gái Nhân Mã Hợp Với Con Trai Cung Nào Nhất Trong Tình Yêu 2023?

Con gái Nhân Mã dịu dàng, thân thiện, thẳng thắn và thích nói nhiều, cực kỳ quyến rũ..sẽ rất tâm đầu ý hợp với Thiên Bình, Sư tử, Bảo Bình nhưng không thể song hành cùng Cự Giải…

Tính cách con gái Nhân Mã có gì đặc biệt?

Tính cách đặc trưng con gái Nhân Mã (23/11 – 21/12) cô nàng cung Nhân Mã luôn khiến bạn bất ngờ với những câu nói hay hành động đầy dịu dàng và quan tâm. Điều đó luôn khiến cho những cung hoàng đạo khác ấn tượng không thể ngừng quan tâm và để ý đến cô gái Nhân Mã này

Cô nàng Nhân Mã dịu dàng, thân thiện

Dịu dàng, thân thiện, thẳng thắn và thích nói nhiều, phụ nữ Nhân Mã có thể chiếm trọn trái tim của bất cứ chàng trai nào. Cá tính họ ngay thẳng, chính trực nhưng lại toát lên một vẻ quyến rũ lạ kỳ.

Phụ nữ Nhân Mã thực tế không phải là người quá khéo léo, nhưng cô ấy có thể khiến bạn bất ngờ với sự dịu dàng, ngọt ngào và quyến rũ đến lạ kỳ. Cô ấy không thích vẻ ngoài được bao bọc bởi nhung lụa hào nhoáng cũng như không bao giờ ảo tưởng về những điều xung quanh.

Nhân mã lạc quan và vô cùng thẳng thắn

Nhân Mã luôn có cái nhìn trực diện và không bao giờ ngần ngại đánh giá thẳng thắn mọi việc. Những cô gái này rất lạc quan về cuộc sống, nhưng với suy nghĩ hoàn toàn thực tế, họ luôn đánh giá mọi việc rất hợp tình, hợp lý. Họ là những người thông minh, suy nghĩ về mọi sự việc đều rất logic và đặc biệt luôn tin tưởng vào một kết quả tốt đẹp cho dù thực tế có thế nào đi chăng nữa. Trong cuộc sống, Nhân Mã là người cực kỳ điềm tĩnh, nhưng một khi cô ấy đã bị trọc tức thì bạn hãy coi chừng.

Cô nàng Nhân Mã thích tự do không muốn gò bó

Những người phụ nữ thuộc cung này thích sự độc lập và một cuộc sống tự do. Tình cảm của họ đối với gia đình rất khăng khít nhưng lại không thích quá phụ thuộc. Nếu muốn một phụ nữ Nhân Mã làm một việc gì đó thì hãy lịch sự xin phép cô ấy chứ đừng yêu cầu, nếu không cô ấy sẽ không bao giờ chịu làm theo những điều không thích.

Phụ nữ Nhân Mã là một người tình nhân tuyệt vời, cô ấy ít khi tỏ ra yếu đuối trước người yêu hay các ông chồng. Người cô ấy lựa chọn phải là những người đàn ông thực sự, có bản lĩnh và thực sự hiểu chuyện. Vì vậy, nếu muốn chinh phục một người con gái Nhân Mã thì các đấng mày râu phải cực kỳ tinh tế.

Cung hoàng đạo nào hợp với cô gái Nhân Mã trong tình yêu Top cung hoàng đạo nam cực hợp với nàng nhân mã Nhân Mã – Thiên Bình

Điểm số: 90/100 – Cặp đôi siêu lý tưởng. Sức ảnh hưởng đối với mối quan hệ: Nhân Mã 56% và Thiên Bình 44%

Thiên Bình “bẩm sinh” là rất đam mê cái đẹp, họ theo đuổi một sự hoàn mỹ cho cuộc sống thực tiễn của họ. Đặc biệt, Thiên Bình còn có khả năng ngoại giao rất tốt, họ cũng rất biết cách để duy trì các mối quan hệ của mình. Và Nhân Mã cũng vậy, Nhân Mã giao lưu với mọi người bằng sự khôn khéo và lanh lợi. Vì thế khi Nhân Mã và Thiên Bình kết hợp, họ như “trời sinh một cặp” với những đặc điểm tính cách cực kỳ giống nhau, và đôi lúc mục tiêu sống của họ cũng không khác biệt gì mấy.

Nhân Mã – Sư Tử

Điểm số: 100/100 – Không ai có thể “đánh bại” cặp đôi này. Sức ảnh hưởng đối với mối quan hệ: Nhân Mã 52% và Sư Tử 48%

Với sự tương đồng trong tính tình của mỗi người, cặp đôi này sau một thời gian sẽ thấu hiểu những gì đối phương đang nghĩ và cùng nhau lập nên mục tiêu lâu dài cho chính tương lai của họ.

Nhân Mã – Bảo Bình

Điểm số: 90/100 – Cặp đôi lý tưởng.Sức ảnh hưởng đối với mối quan hệ: Nhân Mã 44% và Bảo Bình 56%

Lửa Nhân Mã rất phù hợp với gió Bảo Bình khi họ đồng điệu với nhau trong mọi tình huống. Tuy nhiên, nếu sợi dây liên kết giữa họ không được vững vàng, thì tác động của mọi người xung quanh hay ý kiến từ người ngoài cuộc sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên mối quan hệ của họ.

Kiên định với kế hoạch mà cặp đôi đã đặt ra trong tương lai là điều cần thiết để duy trì tình cảm giữa hai người. Có những nguyên tắc trong mối quan hệ chỉ có họ hiểu, người hoài sẽ cảm thấy khá “quái dị”, nhưng đừng vì vậy mà thay đổi những điều đó. Vì chính những “luật lệ” trong tình cảm do họ đặt ra mới giúp họ thoải mái khi bên nhau.

2/ Nữ Nhân Mã yêu cung nào khó thành? Nhân Mã – Song Tử

Điểm số: 60/100 – Cặp đôi lúc thương lúc ghét. Sức ảnh hưởng đối với mối quan hệ: Nhân Mã 50% và Song Tử 50%

Cặp đôi này khá thông minh khi thường xuyên “thay đổi” thái độ đối với nhau. Có lúc họ sẽ giả vờ ghét cay ghét đắng đối phương, còn có lúc thì thương yêu hết mực. Cả hai chòm sao đều lanh lợi, và lạc quan trong cuộc sống nên rất dễ dàng đến với nhau.

Tuy nhiên, Song Tử hay mang tình yêu của mình so sánh với tình yêu của người khác, xem ai hơn ai. Đây không phải là cách hay để duy trì mối quan hệ của Song Tử và Nhân Mã. Vì thế, Nhân Mã nên biết cách khéo léo “chỉnh đốn” lại người yêu của mình bằng việc đừng chia sẻ những câu chuyện về cặp đôi khác với Song Tử. Đồng thời, mức độ hào hoa của cả hai đều “không phải hạng vừa”, nên chung thủy là điều tất yếu.

Nhân mã, Xử Nữ

Điểm số: 50/100 – Cặp đôi “sống” nhờ sự níu kéo của đôi bên. Sức ảnh hưởng đối với mối quan hệ: Nhân Mã 42% và Xử Nữ 58%

Nhân Mã sống tự do, cởi mở – Xử Nữ sống nội tâm, thầm kín – nếu họ kết hợp thì theo đánh gió cặp đôi này sẽ có thể lâu bền nếu cả hai đều muốn “níu giữ” mối quan hệ. Sự khác biệt lớn nhất giữa họ đó là cách nhìn nhận vấn đề: một bên rất lạc quan, một bên lại hay muộn phiền. Tuy nhiên, trí thông minh của Xử Nữ là điều mà Nhân Mã rất ngưỡng mộ. Cách để thu hẹp khoảng cách lại đó là sự thấu hiểu tính tình lẫn nhau.

Khi yêu, Nhân Mã thích “bay nhảy” nhưng cũng đừng vội trách Xử Nữ cứ “càm ràm” trước mặt, đơn giản vì sự quan tâm, chăm sóc của Xử Nữ dành cho Nhân Mã được thể hiện qua sự “làm phiền” đó. Hãy cố gắng trân trọng khi mối quan hệ của cả hai vẫn còn tốt đẹp. Cách cưa đổ chàng trai cung xử nữ thành công 100%

tu khoa

cung nhan ma hop coi cung hoang dao nao khi yeu

nu nhan ma nên chon nam cung hoang dao nao

cung hoang dao hop voi nhan ma

nữ nhân mã là người như thế nào

tính cách cung nhân mã qua từng ngày sinh

cung nhân mã nữ thích quà gì

cách chọn quà sinh nhật cho 12 cung hoàng đạo

Có thế bạn quan tâm :

Cập nhật thông tin chi tiết về Con Nhân Mã Ở Trong Vườn trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!