Xu Hướng 3/2023 # Còn Em Thì Sao? (18+ Nhẹ) # Top 4 View | Getset.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Còn Em Thì Sao? (18+ Nhẹ) # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Còn Em Thì Sao? (18+ Nhẹ) được cập nhật mới nhất trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhân Mã nhanh chóng bay qua Hàn Quốc, điều được bệnh viện Thiên Bình đang ở anh vội lái xe đến đấy thăm cô. Lao nhanh vào phòng bệnh là gương mặt thẫn thờ, trắng bệch thiếu sức sống.

– ” Thiên Bình! Em không sao chứ?” – anh lo lắng hỏi

– ” Anh đến rồi à? Đến để sỉ nhục em sao? Em mất hết tất cả rồi đấy, mất hết rồi” – Thiên Bình ngước mặt lên trần nhà cười nhạt nhoà

– ” Sau này em làm ra chuyện gì anh sẽ tha thứ cho em nữa chứ?” – Thiên Bình đáp

– ” Ý em là…?” – anh ngập ngừng

– ” Scandal có thể đến với em, anh sẽ tha thứ em nữa phải không?” – Bình lau nước mắt nói

– ” Được rồi em nghỉ một lát, anh mua cháo cho em” – Nhân Mã ôn tồn đặt cô xuống

– ” Em muốn ăn cháo anh nấu” – Thiên Bình nắm tay áo anh lại

Hôn nhẹ lên má cô anh vui vẻ xuống phố mua đồ nấu cháo. Vì cháo đích thân nấu nên thành ra hơi lâu anh phải về căn hộ ở Hàn Quốc bắt tay vào làm. Kể ra một tháng anh đến đây ở có một lần đâm ra nhà cửa không sạch cho lắm tính gọi nhân viên vệ sinh đến dọn dẹp nhà cửa thì có sẵn bà nhân viên trước nhà nên bảo vào dọn cho anh luôn. Anh trong bếp nấu ăn, bà nhân viên dọn dẹp ở ngoài vừa dọn vừa mở thời sự coi. Đa số là tài chính – kinh tế thị trường vì anh muốn nghe để biết thêm tình hình thị trường Hàn Quốc hằng ngày một cách rõ hơn.

– ” Trời ạ cô diễn viên Libra chết thực rồi” – bà lão đang lau nhà nói

– ” Sao bà lại nói thế?” – Nhân Mã giả ngây thơ

– ” Con gái tôi trước đây là fan của cô Libra nhưng vì scandal mới nổi nên con bé chuyển sang ghét. Cái hội anti của cổ sắp tiến tới bệnh viện công kích đó cậu” – Bà nhân viên thật thà nói

Ngay sau câu đó Nhân Mã vội chạy đến bệnh viện, lái nhanh nhất mức có thể. Vừa đến cửa phòng anh lại nghe giọng cô và một người đàn ông nói chuyện.

– ” Em tính thâu tóm Lưu Thị sao? Anh tưởng em đừa thôi chứ?” – tên đàn ông lo lắng

– ” Em không đùa em sẽ khiến Lưu Thị thân bại danh liệt” – Thiên Bình chắc nịch nói

Sau câu đó Nhân Mã tức giận mà phá cửa xông vào thấy Thiên Bình thay một bộ đồ đen ôm sát cơ thể áo khoác ngoài bên cạnh chính là Hoàng Tuấn mặc vest màu kem.

– ” Có chuyện gì? Lưu thị…? Rốt cuộc em đang nói gì thế?” – Nhân Mã hỏi

– ” Tôi cũng tính nói với anh đây! Tới rồi càng tốt…Tôi đã thu được hết bằng chứng Lưu Thị trốn thuế trong 4 năm. Tin này tung ra nhất định sẽ khiến tập đoàn tâm huyết của ba anh theo đó mà tiêu tan” – Thiên Bình cười lớn đập tập tài liệu xuống bàn

– ” Em điên rồi à? Rốt cuộc nhà tôi làm gì có lỗi với em” – Nhân Mã nắm chặt lấy bản báo cáo tức điên máu

– ” Tôi không điên có trách thì trách cha anh quá thâm hiểm. Anh từng nhớ tôi nói với anh tôi muốn kế thừa tập đoàn nhà tôi chứ, anh không thấy lạ khi tôi đột nhiên quay sang làm diễn viên à? Tất cả là tại lão già gian xảo đó, ông ta lén thu mua cổ phiếu Trương Gia dưới danh nghĩa SS thế là nuốt trọn Trương Gia nhưng làm bộ làm tịch giúp nhà tôi tai qua nạn khỏi. Nói cho anh biết Trương Gia bị lão ta hút cạn kiệt ngân quỹ bây giờ nó chỉ được cái vẻ ngoài. Uổng cho ba tôi một lòng coi lão là bạn thân, ba anh cuối cùng cũng là lão già bán cả bạn mình. Tôi nhất định sẽ khiến Lưu Gia nhà anh sụp đổ” – Thiên Bình hét lên

Nhân Mã nhất thời nóng vội tát cô một tiếng kêu rõ to mà trầm giọng nói mỉa mai ” Cô nghĩ trốn thuế bốn năm mà không bị chính phủ phát hiện? Nực cười cô quá ngây thơ rồi giờ cô giao bằng chứng cho họ thì vẫn lặng im nhưng Trương Gia nhà cô chính thức phá sản. Lúc đó Trương Lão Gia biết sản nghiệp tâm huyết cả đời của ông ấy bị chính con gái phá nát thì sẽ sao nhỉ?”

Sắc mặt Thiên Bình bắt đầu tái nhợt, chuyện này cô chưa hề nghĩ đến chỉ biết Lưu Thị có một thế lực lớn mạnh chống lưng, nhưng có mơ cũng không ngờ thế lực đó lại là Chính Phủ. Thế thì cô biết đi kiện cáo ai chứ, cô lắc đầu trợn to mắt ” Lưu Nhân Mã tôi nhìn lầm anh rồi, Lưu Đại Tổng Tài quả nhiên danh bất hư truyền”

Nói rồi cô ngây người bước đi để lại hai người đàn ông trong phòng bệnh. Hoàng Tuấn ngồi xuống ghế đưa anh điếu xì gà rít một hơi mà nói ” Tâm huyết cả đời của ba Thiên Bình sẽ không từ bỏ? Có thể cậu không biết lúc biết ba cậu âm mưu chiếm đoạt cô ấy gục ngã đến mức nào đâu? Đến ngày hôm nay tôi không nhớ cô gái này đã khóc bao nhiêu lần nữa”

Vừa về đến công ty thì anh gặp bóng hình nào rất quen thuộc đang cãi nhau với phòng phỏng vấn của anh chính là Ngọc Huyền. Cô nhanh chóng chạy lại phía anh hớn hở bắt chuyện ” Nhân Mã hôm nay em đến dựa vào sơ yếu lí lịch em phải được nhận chứ?”. Nhân Mã nhận hồ sơ trên tay Ngọc Huyền lật ra xem, tốt nghiệp đại học Yale của Mỹ ngành quản trị kinh doanh. Anh tiến lại bàn phỏng vấn đưa cho một người đang ngồi đấy chậm rãi ra lệnh ” Ngày mai cho cô ấy làm thư kí của tôi” xong quay bước đi không nói một lời nào nữa. Phải nói tâm trạng hôm ấy của Ngọc Huyền vui quá trời cô ta mời mấy người trong Darknight đi bar một bữa.

– ” Nhã Uyên cậu là may mắn nhất rồi đấy, được làm bạn gái Bạch Dương cơ đấy” – Thục Nguyên ngưỡng mộ nói

– ” Còn Diệu Lan nữa được trở về cùng Kim Ngưu đáng chúc mừng nha” – Bảo Uyên nâng ly rượu lên

– ” Mấy con nhỏ Angel cuối cùng thua tụi mình mà thôi” – Ngọc Huyền lắc nhẹ ly rượu trên tay

– ” À Đại Tỷ với anh Thiên Yết dạo này thế nào rồi” – Nhã Ân quay sang hỏi

Gia Tuệ không trả lời ngồi uống hết ly rượu trên tay rồi chai này sang chai khác, nhắc đến Thiên Yết như là nhắc đến hồi ức mà cô cảm thấy giá lạnh. Nụ cười ngọt ngào, ánh mắt dịu dàng, lời nói nhẹ nhàng tất cả cử chỉ đó từ nhỏ đến lớn cô chưa thấy một lần nhưng chỉ cần bên Cự Giải là nó xuất hiện. Không biết trùng hợp hay vô tình nữa gặp ngay mấy sao nam đến bar giải quyết chuyện thế là mấy chị kia đu theo mấy anh về nhưng do Gia Tuệ say quá Thiên Yết cũng đành đưa cô ta nghỉ tạm phòng ở đây. Đưa sắp đến phòng thì gặp ngay Quốc Thành đang đi tới, Thiên Yết lạnh lùng mà bước ngang đưa cô đặt trên giường Kingsize.

Quốc Thành chậm rãi tiến vào dựa vào tường nhẹ nhàng trên môi thoáng nụ cười mỉm nói ” Anh…Cự Giải cô ấy đang ở ngoài bar? Nếu thấy cảnh này chắc mọi chuyện thú vị lắm đây” Ngay lập tức Thiên Yết không nói không rằng Thiên Yết chạy nhanh ra khỏi phòng mà vội vàng đi tìm cô thì thấy cô mặt đỏ phừng phừng chạy về phía khu phòng VIP.

– ” Ê cậu đi đâu thế?” – Song Tử kéo vội Thiên Yết

– ” Chạy…theo…Cự” – anh hơi mệt nói

– ” Cự Nhi…em…” – anh choáng mặt ôm đầu

– ” Thiên, anh bị sao vậy trả lời em đi” – Cự Giải đỡ người Thiên Yết

– ” Anh nóng quá” – Thiên Yết đè Cự Giải xuống

Cô ngây người nhìn anh, trời đánh chắc chắn tên Song Tử lừa cô. Dám nói Thiên Yết bị ốm nằm trong phòng nhờ cô tới xem bọn họ bận việc chứ để dụ cô à? Cự điên người vội đẩy anh ra tiến đến mở cửa cơ mà cửa thế nào lại bị bọn nó khoá lại mới chết.

– ” Đừng đi, anh…nóng lắm” – Thiên Yết ôm lấy cô từ đằng sau đè cô vào tường mà mãnh mẽ hôn lấy cánh môi anh đào ấy. Anh bế cố đặt xuống giường cởi nút áo hôn nhẹ vào xương quai xanh bàn tay không an phận luồn vào trong áo ngực cởi ra.

– ” Thiên Yết….anh sẽ không hối hận chứ?” – Cự giải lo lắng đẩy anh ra nhưng với sức của cô cho dù tốt gấp mấy thì cũng bị anh cưỡng chế lại. Thiên Yết gần như mất hết lý trí nhanh chóng lột sạch đồ cô ra, một choáng hai người không còn mãnh vải che thân. Hơi thở Thiên Yết hỗn loạn dập dìu vừa dùng môi lưỡi từ từ quấn lấy bầu ngực phập phùng của cô, ngậm lấy nụ hoa lưỡi nhẹ nhàng trêu đùa rồi lại tiến xuống khu vực bí mật kia hôn nhẹ nhàng lên nơi ấy, dùng ngón tay tiến vào khiêu khích cái nơi “thần bí” ấy khiến tâm trí Cự giải dần nóng lên khẽ rên “…Ưm…” Anh tiếp tục trêu trọc những nơi nhạy cảm của cô tới khi cô khẽ gọi tên anh “…Thiên…xin anh đấy..!”

Anh gầm nhẹ một tiếng khàn khàn, đồng thời nâng người anh dậy, ấn eo cô xuống!! Phút giây anh ở trong cơ thể cô khiến cô kêu lên thảm thiết nước mắt chảy dần xuống gò má. Lần đầu tiên quả là đau như xé nát cả cơ thể ra vậy! Cả hai triền miên suốt cả buổi tối thức dậy cô thấy khắp người là dấu hôn, nhìn vết máu trinh tiết của mình thì cảm thấy rất ngại ngùng nhưng cũng rất vui. Nhưng bên cạnh không thấy Thiên Yết đâu, cô ngồi dậy đi tìm thì phía dưới đau nhức hết thảy làm hơi khó di chuyển. Để che đi dấu vết hậu ái tình Cự Giải mặc áo tay dài cổ lọ đi ra khỏi bar.

Còn về phần Thiên Yết khi tỉnh dậy cực sốc nói không nên lời. Nhìn người con gái bên cạnh và mình càng ngạc nhiên hơn và quan trọng hơn là anh thấy vết máu mờ ám trên ga giường. Người con gái khẽ mở mắt ngồi dậy nhìn anh hỏi ” Thiên Yết…anh…chúng ta?” Gia Tuệ vội vàng che người. Thiên Yết chán nản ngồi dậy vào phòng tắm mặc áo quần rồi rời đi ngay sau đó. Lao xe nhanh vào dòng người đến trụ sở thì gặp ngay bốn thằng bạn nhe răng cười tươi rói

– ” Thế nào? Hôm qua sướng không?” – Kim Ngưu huých vai anh

– ” Uầy khỏi cảm ơn là tôi làm đấy!” – Song Tử cười như nắng ban mai

– ” Mẹ nó, lũ khốn các cậu” – Thiên Yết nổi điên đập bàn

– ” What? Chẳng lẽ Cự Giải nổi điên với cậu? Nhưng mà gạo nấu thành cơm rồi khỏi lo đi” – Bạch Dương vẫn xem tài liệu

– ” Gạo nấu thành cơm…nhưng Cự Giải thì không mà là Gia Tuệ” – Thiên Yết tức tím mắt gầm

– ” Đ** mẹ thằng lờ Quốc Thành, làm ăn kiểu đó với bố” – Song Tử đập sấp tài liệu xuống bàn thì Thiên Yết nhìn nghi hoặc. Mấy chàng bèn kể hết Quốc Thành bảo bọn nó hạ dược Thiên Yết với Gia Tuệ để Cự với Thiên làm lành sẵn tiến tới hôn nhân còn nó với Gia Tuệ về một nhà cơ mà thằng chó đó nó lại để Thiên Yết với Gia Tuệ. Hai người bị chơi thuốc thảo nào lâu đến thế. Kỳ này thằng đó chết chắc….

Hai tháng sau

Hôm nay là sinh nhật Thiên Yết tụi nó chỉ tổ chức trong gia đình. Mười hai chòm sao đều có mặt còn cho dù có một số người nào đó chia cắt nhưng vẫn tươi cười mà chúc mừng anh. Buổi lễ tổng lại có 12 sao , ba mẹ Thiên Yết và thầy cô.

– ” Chúc thầy cô sớm về một nhà” – Nhân Mã xí xọn chen ngang

– ” Uầy ba tháng nữa chứ mấy” – cô Xà Phu nắm tay thầy tình cảm

Cả đám cười ha hả vui ơi là vui. Bỗng Gia Tuệ tiến lại gần ba Thiên Yết nói chuyện gì đó cho hai người họ. Ngay sau đó mặt ba Yết đen kịt lại kêu anh vào phòng nói chuyện. Sau lúc Thiên và Tuệ bước ra khỏi phòng thì cũng là lúc buổi tiệc kết thúc.

– ” Chúng tôi có chuyện muốn thông báo” – Gia Tuệ vui vẻ đứng cạnh anh nói

– ” Nghiêm trọng lắm à? Nhìn mặt Thiên không tốt lắm” – Xử Nữ lo lắng hỏi

– ” Tháng sau hai tôi sẽ kết hôn” – Gia Tuệ khoác tay anh trìu mến nói

Nghe tin như sét đánh ngang tai mọi người gần như im lặng hoàn toàn. Riêng Cự Giải chiếc ly trên tay cũng rơi xuống từ lúc nào. Thiên Yết đẩy tay Gia Tuệ ra nhanh chóng tiến lại ôm bả vai cô nhẹ nhàng nói ” Cô ấy mang thai con của anh, anh sẽ chịu trách nhiệm”

Ngay lúc này đây Cự rất muốn mở miệng mắng chửi anh, muốn đánh anh nhưng tất cả như nghẹn lại. Cô ngồi gục xuống những mạnh vụn thuỷ tinh làm máu chảy ra, nước mắt theo đó mà chảy theo đau lòng hỏi:

” Cô ấy mang thai con của anh còn em thì sao?”

Đọc Chap 18: Có Lẽ…Chúng Ta Còn Gặp Nhau.

Tiếp thôi!! Sau khi các chàng trai đi các cô gái cảm giác lòng rất đau Sáng hôm sau, tại lớp – Sao các cậu ấy không đi học vậy!!_Bạch Dương ngây thơ hỏi có lẽ đã quên chuyện hôm qua – Cậu không nhớ à, chuyện hôm qua đó!!_Song Tử nói – À, các cậu thấy sao!!_Bạch Dương vừa la vừa hỏi – Haizz!! Các cậu ấy có chuyện quan trọng nên hôm nay mới nghỉ học phải không??_Ma Kết lo lắng – Chắc chắn là thế rồi, chúng ta đi tìm các cậu ấy, có ai đi không??_Thiên Bình đưa mắt nhìn sơ tất cả – Tớ_ Tất cả đều đồng thanh và ai cũng bất ngờ vì đều đồng ý

Reng..Reng..Reng.. – Chết cô vào, phóng nhanh thôi_Cự giải kéo tay Song tử và ra hiệu chạy Vèo vèo vèo ( au: mặc váy mà chạy nhanh dữ; Xử Nữ: mặc thì sao, chạy không tung là được ^_^; au: bó tay; Bạch Dương: bó sao viết truyện được; au: thôi bó chân) Tại căn nhà hoangKhông biết từ khi nào mà các cô gái đã đứng trước cửa căn nhà. – Vậy giờ làm sao các cậu, chắc các cậu ấy lo lắm!!_Kim Ngưu căng thẳng nói – Thì đành chuyển đi nơi khác và quên nhau thôi, coi như chưa từng quen_Thiên Yết nói với chất giọng lạnh run người “Thế còn vụ giết?”_ Kim Ngưu nói – Cứ như thế trước đi_Bảo bình cũng đồng tình Vừa bước ra khỏi cửa, các cô gái đang đứng trước cửa, mặt ai cũng đơ và mang một vẻ uất hận *gặp au là au bay vào đánh tụi nó sml 😂😂* Ai cũng hốt hoảng khi thấy từng dòng nước mắt lăn trên má các cô gái.” Các cậu có sao không, sao đứng đây, chẳng lẽ các cậu đã nghe hết?” Bảo Bình hốt hoảng.“….” giọt nước vẫn cứ lăn” các cậu.. chúng tớ xin lỗi” Kim Ngưu nói lời xin lỗi thay tất cả và không khí càng nặng nề” Đúng rồi. Bọn tôi nghe hết đây, giờ thì sao, nghe xong là các cậu tính làm như những lời nói của các cậu đã nói à?” Xử Nữ bình thường tuy dữ nhưng giây phút này thì dữ gì nữa.“…”“Nếu các cậu muốn thì có ́ thể chúng tôi tay trước ….bọn tôi, cần gì phải né thê, có biết bọn tôi lo không?” Thiên Bình ấp úng nói. ” Không phải vậy… bọn tôi..” Sư Tử vốn đang định giải thích rhì thì đã bị chặn họng.” Đúng vậy, bọn tôi là người như thế, giờ các cô biết cũng muộn rồi” Thiên Yết vẫn lời nói lạnh giá nhưng ánh mắt thì đôi lúc lướt ngang qua Thiên Bình có chút bối rồi.*Bốp* 1 bạt tai giáng xuống mặt Thiên Yết” Nếu cậu đã nói vậy thì từ nay chúng ta đéo còn quan hệ gì” Thiên Bình nói với vẻ oán hận.Đúng đó chính là bạt tai của Thiên Bình.Từng người một rời đi. Chỉ còn lại mỗi Thiên Yết vẫn đứng tại chỗ và rất là đơ. Sáng hôm sau tất cả vẫn đi học bình thường, chỉ có mỗi cái mắt ai đấy sưng to.KHi cả hai gặp nhau chỉ.có các cô gái quăng cho các chàng trai ánh nhìn khinh thường. Mấy bà tám trong trường chắn chắn đã soi mói được chuyện gì và bàn ầm cả lên, dù sao các chàng trai / cô gái này cũng nổi tiếng trong trườ̀ng nên không ít tai tiếng.Học sinh A: Cậu biết tại sao mát của mấy nhỏ kia sưng không? Do hôm qua mấy anh kia đá tụi nhỏ nên vậy đấy”Học sinh B: không phải, tớ nghe nói là đánh nhau gì đấy xkng thua rồi khóc um sùm lên.Học sinh C: Sai hết là do hôm qua mới cãi lộn. Tức quá nên khóc đấy.….. (vô số)Bỗng nhiên 1 tiếng *Bốp* Xin lỗi, au ráng lắm gòi. Sắp thi cuối HKII nên au phải ôn thi, au sẽ ráng đăng chap cảm ơn

Nếu Như Em Đã Yêu 1 Chàng Trai Bảo Bình… Thì…!

Vì đó chính là anh, nên em sẽ biết, một anh chàng Bảo Bình yêu sẽ yêu em như thế nào…?

Lý trí …Lạnh lùng … ngang ngạnh và vô tâm là bản năng vốn có ở nơi anh ….Nhưng khi yêu thì sẽ thế nào đâu em biết không …? vậy em có dám yêu lần nữa không

Anh là một Bảo Bình thích tự do, thích bay nhảy khắp chốn, đó như sẵn có trong con người anh rồi. Đôi khi đang chìm đắm trong tình yêu của em, nhưng anh lại mải mê nghĩ về những ngày tháng rong chơi , những thứ trong mơ và cả tương lai xa xa nữa cơ chứ …

Đôi khi em sẽ nhăn trán để suy nghĩ xem anh đang nghĩ gì, anh đang bận bịu gì, anh đang lo lắng điều gì, sao tính tình anh lại như vậy, nhưng rồi em sẽ mệt mõi vì nhưng lúc ây, vì không tài nào hiểu được tâm trí anh. Tính khí thất thường, “nóng nóng lạnh lạnh”,lúc cưng rắn rất bản lĩnh còn lúc thì vô dụng nói mà chẳng làm được gì hết.. yếu mềm như con gái ấy, nên những khi ấy em đừng cố rượt đuổi cảm xúc trong anh. Anh cần thời gian để cân bằng mọi thứ. Chỉ cần em cứ dịu dàng ở bên cạnh và khẻ nắm lấy tay anh thôi, đừng vội dỗi hờn mà rời xa anh…thì 1 ngày em sẽ hiễu

Và đôi khi anh bỗng dưng im lặng mà không nói điều gì. Chỉ vì em đi chơi với một cậu bạn nào đó rồi tỏ ra thân thiết và gần gũi với cậu ta hay nhắn những tin nhắn ngọt ngào cho ai đó. Những lúc đó em sẽ nghĩ anh không thèm quan tâm, anh cấm đoán … không như thế đâu chỉ vì khi 1 Bảo Bình đã yêu thì rất lo lắng nhưng sẽ không kiềm được cảm xúc đâu em ah, em sẽ bực bội, mệt mõi sẽ hét ầm lên với những cãi vã động trời với anh, biết nói thế nào nhỉ, chỉ vì… anh ghen đấy ! Hãy tiếp thêm cho anh một ít niềm tin và thêm nhiều tình yêu nữa, được không….?

Cũng có đôi khi anh muốn xuất hiện dưới nhiều vai trong cuộc sống của em, nhưng sự đa dạng đôi khi không phải sự lựa chọn lý tưởng .

Và 1 mai …

Nếu em muốn chia tay với anh 1 anh chàng Bảo Bình … Hãy chuẩn bị hắt xì thật nhiều bởi anh sẽ nhớ tới em 24/7, anh sẽ nhớ em trong cả khi khóc, khi cười, khi mơ, khi thức. Khi anh tỉnh dậy với hai dòng nước ướt đẫm má, khi anh biết rằng anh đã mơ về em… vì kiên nhẫn và chờ đợi cũng là 1 trong những thứ mà anh sở hữu tốt nhất ….

Tại Sao Pluto Không Còn Là Hành Tinh?

THIÊN VĂN VIỆT NAM – VACA Vietnam Astronomy and Cosmology Association

Chi tiết Đặng Vũ Tuấn Sơn Hệ Mặt Trời

Cho tới nửa đầu năm 2006, chúng ta vẫn biết tới việc Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh chính cùng các tiểu hành tinh, vệ tinh và nhiều thiên thể khác. Chắc hẳn hầu hết những người dọc bài viết này đều con nhớ điều này. Đến nay, số hành tinh trong hệ Mặt Trời chỉ còn có 8 do hành tinh thứ 9 là Pluto đã bị loại khỏi danh sách và trở thành thành viên của một nhóm mới gọi là các hành tinh lùn…

PlutoThiên thể từng là hành tinh chính thức thứ 9 của Hệ Mặt Trời được phát hiện năm 1930 bởi Clyde W. Tombaugh tại đài quan sát Lowell, Arizona. Tombaugh là người đã quan sát thành công và xác minh sự có mặt của hành tinh thứ 9 theo như dự đoán từ trước đó của các nhà khoa học. Qua chuyển động của các hành tinh nhóm ngoài, nhất là Sao Hải Vương (Neptune) các nhà thiên văn đã sớm dự đoán được quĩ đạo của một hành tinh ngay gần quĩ đạo của Sao Hải Vương.

Cái tên Pluto được quyết định đặt theo gợi ý của một học sinh nữ 11 tuổi tại Oxford, Anh, nó là tên của vị thần cai quản âm phủ trong thần thoại (Pluto là tên theo thần thoại La Mã, ứng với Hades trong thần thoại Hy Lạp).

Pluto đã trở thành hành tinh thú 9 của Hệ Măt Trời với sự công nhận của các tổ chức thiên văn khắp thế giới trong suốt hơn 70 năm. Các sách vở, tài liệu xuất bản trong hơn 70 năm đó đều chỉ rõ cho người đọc rằng Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh. Mặc dù “hành tinh” thứ 9 này có khối lượng và kích thước nhỏ hơn nhiều so với nhiều vệ tinh của các hành tinh khác (trong đó có mặt Trăng của chúng ta) và có quỹ dạo khá … kì quái (khác với các 8 hành tinh có quĩ đạo gần tròn thì quĩ đạo của Pluto là elip dẹt, khi xa Mặt Trời nhất nó ở khoảng cách tới 49 AU (đơn vị thiên văn) nhưng lúc gần nhất nó cách Mặt Trời chỉ khoảng hơn 30 AU tức là còn gần hơn Sao Hải Vương) nhưng do chiếm vị trí ở ngoài quĩ đạo Sao Hải Vương và có quĩ đạo độc lập quanh Mặt Trời cùng kích thước vẫn lớn hơn khá nhiều so với các tiểu hành tinh đã được phát hiện nên việc Pluto là một hành tinh chính thức vẫn được thừa nhận mà không có bất cứ ý kiến tranh luận nào trong nhiều năm.

Vậy lí do gì mà ngày nay chúng ta chỉ còn biết tới 8 hành tinh?

Sự xuất hiện của các “hành tinh lùn”Cuối thế kỉ 20, sự phát triển của kĩ thuật chế tạo kính thiên văn mặt đất cũng như không gian cho phép các nhà thiên văn quan sát ngày một sâu hơn vào vũ trụ, phát hiệu thêm nhiều thiên thể ngay trong Hệ Mặt Trời. Họ phát hiện ra rằng Pluto và vệ tinh Charon của nó thật ra chỉ là những thiên thể lớn thuộc nhóm các thiên thể thuộc vành đai Kuiper, một nhóm gồm các thiên thể có quĩ đạo nằm trải dài từ quĩ đạo Sao Hải Vương ra 55 AU.

Đồng thời khi xác nhận sự tồn tại của các thiên thể trên vành đai này, người ta ngày càng phát hiện ra thêm các thiên thể lớn dần, một số trong đó nhỏ hơn Pluto không nhiều. Và cuối cùng vào năm 2005, một thiên thể mới được phát hiện, có kích thước tương đương với Pluto nhưng với khối lượng lớn hơn 25%. Thiên thể này ban đầu được gọi là 2003 UB313, sau này chúng ta biết tới nó với một cái tên khác là Eris. Việc này buộc tất cả các nhà thiên văn phải xem lại việc có thể tiếp tục coi Pluto là hành tinh nữa hay không. Rõ ràng nếu Pluto là hành tinh thì Eris cũng phải là hành tinh, và thậm chí sau này còn có thể tìm ra các thiên thể khác nữa, và cả các thiên thể chỉ nhỏ hơn Pluto một chút thì hẳn rằng cũng có thể đủ để gọi là hành tinh.

Để giải quyết rắc rối này, một hội nghị của Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã được tổ chức vào tháng 8 năm 2006 tại Prague, cộng hòa Czech.

Các nhà thiên văn tại hội nghị đã tổ chức bỏ phiếu lựa chọn việc sẽ giữ nguyên mô hình khi đó (Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh), bỏ bớt Pluto ra để chỉ còn 8 hành tinh hay là chấp nhận luôn cả Eris và Ceres (tiểu hành tinh lớn nhất trên vành dai tiểu hành tinh giữa Sao Mộc và Sao Hỏa) vào thành các hành tinh của Hệ.

Độc giả cũng có thể theo dõi một cách chi tiết và dễ hiểu hơn qua video sau. Một hình ảnh vui về việc Pluto bị loại khỏi nhóm các hành tinh So sánh kích thước của Pluto với Eris và Ceres

Kết quả cuối cùng, phương án được chọn là loại Pluto ra khỏi nhóm các hành tinh của Hệ Mặt Trời. Vậy thì nó sẽ là gì, nó quá lớn và hơn thế nữa lịch sử khó có thể cho phép người ta gọi nó là một tiểu hành tinh. Vì vậy hội nghị cuối cùng đưa ra một qui định chung cho định nghĩa về hành tinh. Qui định này yêu cầu một thiên thể để có thể trở thành hành tinh cần đáp ứng đủ 3 yêu cầu:

1- Cần có quĩ đạo quanh Mặt Trời2- Có khối lượng đủ lớn để lực hấp dẫn giữ cho thiên thể có dạng cầu3- Chiếm ưu thế tuyệt đối về khối lượng so với các thiên thể khác cùng quĩ đạo.

Bất cứ thiên thể nào đáp ứng đủ 3 yêu cầu nêu trên sẽ được coi là hành tinh. Cả 8 hành tinh còn lại của Hệ Mặt Trời (từ Sao Thủy tới Sao Hải Vương) đều đáp ứng đủ 3 yêu càu này. Với Pluto, dễ dàng thấy rằng nó đáp ứng được 2 yêu cầu đầu tiên. Tuy nhiên, riêng với yêu cầu thứ 3, Pluto không thể đáp ứng do nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng khối lượng của các thiên thể cùng quĩ đạo trên vành đai Kuiper (nên nhớ rằng Trái Đất có khối lượng lớn hơn tới 1,7 triệu lần tổng khối lượng tất cả các thiên thể nhỏ cùng quĩ đạo cộng lại).

Như vậy, Pluto bị loại khỏi nhóm các hành tinh của Hệ Mặt Trời (có lẽ sự sắp xếp lại này sẽ không làm thần Hades hài lòng …). Cũng trong hội nghị năm 2006, IAU thống nhất định nghĩa một nhóm thiên thể mới, gồm tất cả các thiên thể đáp ứng 2 yêu cầu đầu tiên trong qui ước nêu trên. các thiên thể như vậy được gọi là các hành tinh lùn (dwarf planet). Ngoài Pluto, Eris và Ceres cũng đáp ứng đủ 2 yêu cầu trên và được chấp nhận vào nhóm các hành tinh lùn vào năm 2006. Đến năm 2008, thêm 2 tiểu hành tinh nữa được chấp nhận là đáp ứng đủ yêu cầu và trở thành thành viên của nhóm này là Haumea và Makemake.

Cập nhật thông tin chi tiết về Còn Em Thì Sao? (18+ Nhẹ) trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!