Xu Hướng 3/2023 # Chiêm Tinh Học Phương Tây Lý Giải 12 Cung Hoàng Đạo # Top 11 View | Getset.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Chiêm Tinh Học Phương Tây Lý Giải 12 Cung Hoàng Đạo # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Chiêm Tinh Học Phương Tây Lý Giải 12 Cung Hoàng Đạo được cập nhật mới nhất trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chiêm tinh học phương Tây là sự tiếp nối trực tiếp của chiêm tinh học thời Hy Lạp hóa được Ptolemy ghi lại vào thế kỷ thứ 2. Chiêm tinh học thời Hy Lạp hóa lại một phần dựa trên các khái niệm từ truyền thống Babylon. Cụ thể, việc phân chia Hoàng Đạo thành mười hai phần bằng nhau là một cấu trúc khái niệm của Babylon.

Vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, thiên văn học Babylon và hệ thống điềm báo thiên thể của nó có ảnh hưởng đến văn hóa của Hy Lạp cổ đại, cũng như thiên văn học Ai Cập vào cuối thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Điều này, không giống như truyền thống Lưỡng Hà, tập trung mạnh vào biểu đồ sinh của cá nhân và việc tạo ra chiêm tinh học cung Hoàng Đạo, dùng việc sử dụng cung mọc (mức độ tăng dần của Hoàng Đạo, tại thời điểm sinh) và mười hai nhà . Sự kết hợp các dấu hiệu chiêm tinh với bốn nguyên tố cổ điển của Empedocles là một sự phát triển quan trọng khác trong đặc tính của mười hai cung.

Empedocles, một triết gia Hy Lạp thế kỷ V trước Công nguyên, đã xác định Lửa, Đất, Khí và Nước là các nguyên tố. Ông giải thích bản chất của vũ trụ là sự tương tác của hai nguyên tắc đối lập gọi là tình yêu và xung đột thao túng bốn nguyên tố, và tuyên bố rằng bốn nguyên tố này đều cân bằng, ở cùng một độ tuổi, mỗi nguyên tố đều cai trị các tỉnh riêng và sở hữu những cá tính riêng. Mỗi hỗn hợp khác nhau của các nguyên tố này tạo ra bản chất khác nhau của sự vật. Empedocles nói rằng những người được sinh ra với tỷ lệ gần như cân bằng của bốn nguyên tố sẽ thông minh hơn và có nhận thức chính xác nhất.

Mỗi cung được liên kết với một trong các nguyên tố cổ điển (lửa, khí, đất và nước), và chúng cũng có thể được nhóm theo phân cực (dương hoặc âm): cung Lửa và Không khí được coi là cung dương trong khi cung Nước và Đất được coi là cung âm. Bốn nguyên tố chiêm tinh cũng được coi là trực tiếp tương tự với các loại khí chất của Hippocrates (lạc quan = Khí; nóng nảy= Lửa; u sầu= Đất; lãnh đạm = Nước). Một cách tiếp cận hiện đại xem các yếu tố là “chất năng lượng của kinh nghiệm” và bảng sau đây cố gắng tóm tắt mô tả của chúng thông qua các từ khóa.

Cực tính Nguyên tố Biểu tượng Từ khóa Cung

Dương (Nam) (Thể hiện)

Lửa

Nhiệt tình, nỗ lực thể hiện bản thân, niềm tin

Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã

Âm (Nữ) (Kiềm chế)

Đất

Thực tiễn, thận trọng, thế giới vật chất

Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết

Phân loại theo các nguyên tố đã đạt được tầm quan trọng như vậy, rằng một số nhà chiêm tinh bắt đầu giải thích biểu đồ ngày sinh, bằng cách nghiên cứu sự cân bằng của các nguyên tố thể hiện qua vị trí của các hành tinh và góc (đặc biệt là Mặt trời, Mặt trăng và cung Mọc).

Mỗi nguyên tố trong số bốn nguyên tố cổ điển biểu hiện thông qua ba tính chất: Vận động, Cố định và Biến đổi. Vì mỗi tính chất bao gồm bốn cung, nó còn được gọi là Tứ cung.

Quyền cai trị hành tinh

Các nhà chiêm tinh thiên về tâm lý thường tin rằng Sao Thổ cai trị hoặc đồng cai trị Bảo Bình thay cho Sao Thiên Vương; Sao Hải Vương cai trị hoặc đồng cai trị Song Ngư thay cho Sao Mộc, và Sao Diêm Vương cai trị hoặc đồng cai trị Thiên Yết thay cho Sao Hỏa. Một số nhà chiêm tinh tin rằng hành tinh vi hình Chiron có thể là người cai trị Xử Nữ, trong khi nhóm các nhà chiêm tinh hiện đại khác cho rằng Ceres là người cai trị Kim Ngưu.

Bảng thời gian

Bạch Dương đối lập với Thiên Bình

Cự Giải đối lập với Ma Kết

Song Tử đối lập với Nhân Mã

Song Ngư đối lập với Xử Nữ

Kim Ngưu đối lập với Thiên Yết

Sư Tử đối lập với Bảo Bình

Phẩm giá và bất lợi, đắc địa và suy thoái

Một tín ngưỡng chiêm tinh truyền thống, được gọi là phẩm giá bản chất, là ý tưởng cho rằng rằng Mặt trời, Mặt trăng và các hành tinh mạnh hơn và hiệu quả hơn trong một số cung nhất định so với lúc nằm trong các cung khác, bởi vì bản chất tự nhiên của cả hai được hòa hợp. Ngược lại, họ cho rằng một số cung sẽ suy yếu hoặc khó hoạt động vì bản chất của nó được cho là có xung đột. Những phạm trù này là Phẩm giá, Bất lợi, Đắc địa và Suy thoái.

Phẩm giá và Bất lợi : Một hành tinh được củng cố hoặc tôn lên (có phẩm giá) nếu nó nằm trong cung mà nó cai trị. Nói cách khác, nó được cho là thực hiện Quyền cai trị cung đó. Ví dụ, Mặt trăng trong Cự Giải được coi là “mạnh” (được tôn phẩm giá). Nếu một hành tinh nằm trong cung đối diện mà nó cai trị (hoặc được tôn lên), nó được cho là bị suy yếu hoặc trong Bất lợi (ví dụ: Mặt trăng trong Ma Kết).

Trong chiêm tinh truyền thống, các cấp độ khác nhau của Phẩm giá được công nhận ngoài Cai trị. Chúng được gọi là Đắc địa, Tam cung, Góc lục phân, Góc thập phân, cùng nhau được biết đến như là sự mô tả phẩm giá bản chất của một hành tinh, chất lượng hoặc khả năng của bản chất thực sự của nó.

Đắc địa và Suy thoái: Thêm nữa, một hành tinh cũng được củng cố khi nó ở trong cung của Sự đắc địa. Trong chiêm tinh học hàng giờ truyền thống, Đắc địa biểu hiện một mức độ phẩm giá hơi phóng đại so với Cai trị. Đắc địa được coi là mang lại cho hành tinh (hoặc những gì nó biểu thị trong biểu đồ giờ) phẩm giá, với phép ẩn dụ như một vị khách danh dự – người là trung tâm của sự chú ý nhưng khả năng hành động của họ bị hạn chế. Ví dụ về các hành tinh trong Đắc địa của chúng là: Sao Thổ (Thiên Bình), Mặt trời (Bạch Dương), Sao Kim (Song Ngư), Mặt trăng (Kim Ngưu), Sao Thủy (Xử Nữ, mặc dù một số không đồng ý với phân loại này), Sao Hỏa (Ma Kết), Sao Mộc (Cự Giải). Một hành tinh nằm trong cung đối ngược với Đắc địa của nó được cho là nằm trong Suy thoái của nó, và do đó suy yếu, có lẽ dường như còn hơn cả Bất lợi. Không có sự thỏa thuận thống nhất nào về các cung mà ba hành tinh ngoài Sao Thổ nằm trong đó có thể được coi là đắc địa.

ST. nguồn internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

[feed url=”http://png.vn/category/giai-ma-cuoc-song/12-cung-hoang-dao/” number=”10″]

Lý Giải Về Cung Hoàng Đạo Trong Chiêm Tinh Học

Cung hoàng đạo được xác định bởi vị trí của Mặt Trời trên bầu trời so với 12 chòm sao và có mối liên hệ chặt chẽ với chiêm tinh học.

Cung hoàng đạo, hay 12 dấu hiệu (sign) được liệt kê trong tử vi, gắn liền với sự chuyển động của Trái Đất trên bầu trời. Do Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời trên một mặt phẳng, chúng ta sẽ thấy Mặt Trời xuất hiện và di chuyển qua phía trước các chòm sao khác nhau trong một năm, theo Earth Sky.

Cũng giống như Mặt Trăng xuất hiện tại một vị trí hơi khác trên bầu trời qua mỗi đêm, vị trí của Mặt Trời so với những ngôi sao nền ở xa dịch chuyển dần về hướng đông từ ngày này qua ngày khác. Ví dụ, nếu tháng này Mặt Trời đang ở vị trí chòm sao Song Tử thì tháng tiếp theo nó sẽ ở vị trí chòm sao Cự Giải.

Những ngày tháng cụ thể được liệt kê trong tử vi phương Tây dùng để nhận biết thời điểm Mặt Trời xuất hiện trong một cung hoàng đạo. Ví dụ, từ ngày 21/3 đến 19/4 là cung Bạch Dương. Hiện nay, cung hoàng đạo khi bạn sinh ra không nhất thiết trùng với tên chòm sao mà Mặt Trời đang đi qua.

12 cung hoàng đạo gắn liền với chuyển động của Trái Đất trên bầu trời. (Ảnh: WordPress).

Để hiểu lý do tại sao các chòm sao không còn phù hợp với cung hoàng đạo tương ứng, chúng ta cần biết thêm về cách Trái Đất di chuyển. Trái Đất quay tròn và cực Bắc của nó không phải luôn chỉ về cùng một hướng. Giống như con quay, Trái Đất cũng lắc lư khiến cực Bắc chuyển động thành một vòng tròn trên Thiên Cầu. Sự rung lắc này diễn ra khá chậm với chu kỳ 26.000 năm, khiến Trái Đất không thực sự hoàn thành một vòng quỹ đạo trong một năm. Sau khoảng 2.000 năm, Mặt Trời sẽ ở vị trí chòm sao hoàn toàn khác trong cùng khoảng thời gian.

Vào ngày hạ chí trong tháng 6 cách đây 2.000 năm, Mặt Trời gần như đang nằm giữa vị trí chòm sao Song Tử và Cự Giải. Nhưng ngày hạ chí năm 2016, Mặt Trời ở vị trí giữa chòm sao Song Tử và Kim Ngưu. Năm 4609, Mặt Trời sẽ rời khỏi chòm sao Kim Ngưu để tới chòm sao Bạch Dương trong ngày hạ chí.

Các cung hoàng đạo trùng với chòm sao tương ứng mà Mặt Trời đi qua được xác định từ 2.000 năm trước. Nhưng vào giữa thế kỷ 21, sự rung lắc chậm chạp của trục quay Trái Đất khiến điểm hạ chí, đông chí và xuân phân, thu phân bị dịch chuyển khoảng 30 độ về phía tây so với các chòm sao. Hiện nay, các cung hoàng đạo và chòm sao lệch nhau khoảng một tháng. Khoảng 2.000 năm nữa, chúng sẽ lệch nhau khoảng hai tháng.

Những chòm sao hoàng đạo không có kích thước và hình dạng giống nhau. Hầu hết chúng xuất hiện trong văn bản của người Babylon cổ đại và được giới thiệu bởi Ptolemy, nhà thiên văn học người Hy Lạp sống trong thế kỷ 2.

Năm 1930, Hiệp hội Thiên văn Quốc tế phân định ranh giới các chòm sao hiện đại với tất cả 13 chòm sao nằm dọc theo đường đi của Mặt Trời. Chòm sao không được liệt kê trong tử vi phương tây là Xà Phu (Ophiuchus) nằm giữa chòm sao Nhân Mã và Bọ Cạp.

Cung Hoàng Đạo là gì?

Trong chiêm tinh học và thiên văn học thời cổ, các cung Hoàng Đạo là một vòng tròn 360 o và được phân chia làm 12 nhánh, mỗi nhánh tương ứng với một cung, góc 30 o. Cung Hoàng Đạo tạo ra bởi các nhà chiêm tinh học Babylon cổ đại từ những năm 1645 trước Công nguyên. Vòng tròn 12 cung Hoàng Đạo hoàn hảo với 12 cung tương xứng với bốn mùa và 12 tháng. Các cung được phân chia làm bốn nhóm yếu tố (Lửa, Nước, Khí, Đất), mỗi nhóm yếu tố gồm 3 cung đại diện cho các cung có tính cách tương đồng với nhau.

Theo các nhà thiên văn học thời cổ đại, trong khoảng thời gian chừng 30 – 31 ngày, Mặt Trời sẽ đi qua một trong mười hai chòm sao đặc biệt. Ai sinh ra trong thời gian Mặt Trời đi qua chòm sao nào thì họ sẽ được chòm sao đó chiếu mệnh và tính cách của họ cũng bị chòm sao ảnh hưởng nhiều. 12 chòm sao tạo thành 12 cung trong vòng tròn Hoàng đạo, có nghĩa “Đường đi của mặt trời”. Theo phương Tây, vòng tròn này tên là Horoscope.

Giải Mã Về 12 Cung Hoàng Đạo Trong Chiêm Tinh Học

Cung hoàng đạo được xác định bởi vị trí của Mặt Trời trên bầu trời so với 12 chòm sao và có mối liên hệ chặt chẽ với chiêm tinh học.

Cung hoàng đạo, hay 12 dấu hiệu (sign) được liệt kê trong tử vi, gắn liền với sự chuyển động của Trái Đất trên bầu trời. Do Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời trên một mặt phẳng, chúng ta sẽ thấy Mặt Trời xuất hiện và di chuyển qua phía trước các chòm sao khác nhau trong một năm, theo Earth Sky.

Cũng giống như Mặt Trăng xuất hiện tại một vị trí hơi khác trên bầu trời qua mỗi đêm, vị trí của Mặt Trời so với những ngôi sao nền ở xa dịch chuyển dần về hướng đông từ ngày này qua ngày khác. Ví dụ, nếu tháng này Mặt Trời đang ở vị trí chòm sao Song Tử thì tháng tiếp theo nó sẽ ở vị trí chòm sao Cự Giải.

Những ngày tháng cụ thể được liệt kê trong tử vi phương Tây dùng để nhận biết thời điểm Mặt Trời xuất hiện trong một cung hoàng đạo. Ví dụ, từ ngày 21/3 đến 19/4 là cung Bạch Dương. Hiện nay, cung hoàng đạo khi bạn sinh ra không nhất thiết trùng với tên chòm sao mà Mặt Trời đang đi qua.

Để hiểu lý do tại sao các chòm sao không còn phù hợp với cung hoàng đạo tương ứng, chúng ta cần biết thêm về cách Trái Đất di chuyển. Trái Đất quay tròn và cực Bắc của nó không phải luôn chỉ về cùng một hướng. Giống như con quay, Trái Đất cũng lắc lư khiến cực Bắc chuyển động thành một vòng tròn trên Thiên Cầu. Sự rung lắc này diễn ra khá chậm với chu kỳ 26.000 năm, khiến Trái Đất không thực sự hoàn thành một vòng quỹ đạo trong một năm. Sau khoảng 2.000 năm, Mặt Trời sẽ ở vị trí chòm sao hoàn toàn khác trong cùng khoảng thời gian.

Vào ngày hạ chí trong tháng 6 cách đây 2.000 năm, Mặt Trời gần như đang nằm giữa vị trí chòm sao Song Tử và Cự Giải. Nhưng ngày hạ chí năm 2016, Mặt Trời ở vị trí giữa chòm sao Song Tử và Kim Ngưu. Năm 4609, Mặt Trời sẽ rời khỏi chòm sao Kim Ngưu để tới chòm sao Bạch Dương trong ngày hạ chí.

Các cung hoàng đạo trùng với chòm sao tương ứng mà Mặt Trời đi qua được xác định từ 2.000 năm trước. Nhưng vào giữa thế kỷ 21, sự rung lắc chậm chạp của trục quay Trái Đất khiến điểm hạ chí, đông chí và xuân phân, thu phân bị dịch chuyển khoảng 30 độ về phía tây so với các chòm sao. Hiện nay, các cung hoàng đạo và chòm sao lệch nhau khoảng một tháng. Khoảng 2.000 năm nữa, chúng sẽ lệch nhau khoảng hai tháng.

Những chòm sao hoàng đạo không có kích thước và hình dạng giống nhau. Hầu hết chúng xuất hiện trong văn bản của người Babylon cổ đại và được giới thiệu bởi Ptolemy, nhà thiên văn học người Hy Lạp sống trong thế kỷ 2.

Năm 1930, Hiệp hội Thiên văn Quốc tế phân định ranh giới các chòm sao hiện đại với tất cả 13 chòm sao nằm dọc theo đường đi của Mặt Trời. Chòm sao không được liệt kê trong tử vi phương tây là Xà Phu (Ophiuchus) nằm giữa chòm sao Nhân Mã và Bọ Cạp.

Theo Vnexpress.!

Chiêm Tinh Học Về 12 Cung Hoàng Đạo

Chiêm tinh học là hệ thống bói toán giả khoa học và chủ yếu dựa trên vành đi xung quanh hướng đi của mặt trời. Đó được gọi là vòng hoàng đạo chia ra thành 12 phần bằng nhau và mỗi phần sẽ tương ứng với một cung hoàng đạo.

Các nhà chiêm tinh học đã dựa vào cách phân chia này để có những dự đoán về số phận, cuộc đời và tính cách của 12 cung hoàng đạo. Bạn biết mình thuộc cung hoàng đạo nào nhưng có bao giờ bạn thắc mắc vì sao đôi khi mình còn mang cả đặc tính của những cung hoàng đạo khác?

Nhóm thống lĩnh: Bạch Dương, Cự Giải, Thiên Bình và Ma Kết.

Những người này rất có bảnh lĩnh và có khả năng lãnh đạo tốt. Bên cạnh đó, họ còn sẵn sàng hành động vì người khác và luôn đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu.

Nhóm kiên định: Kim Ngưu, Sư Tử, Thiên Yết và Bảo Bình

Những người thuộc nhóm này rất thích làm chủ mọi vấn đề, họ có sự tự lập và mạnh mẽ nên thường cũng cứng đầu. Tuy nhiên, nhóm này lại thích điều khiển mọi thứ và không bao giờ muốn chịu thua ai.

Nhóm biến đổi: Nhân Mã, Song Tử, Xử Nữ, Song Ngư

Những người thuộc nhóm này có phần dễ chịu hơn khi họ sẵn sàng thoải hiệp, dễ thích ứng với mọi thứ. Nhưng cũng chính vì thế mà ở họ sinh ra tâm lý dễ thay đổi không kiên định.

Mỗi người đều có thể mang trong mình một hoặc cả ba đặc tính trên. Song, khi họ thuộc cung hoàng đạo nào thì sẽ bị chi phối mạnh hơn bởi những đặc tính của nhóm đó.

Lửa: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã

Những cung hoàng đạo thuộc nguyên tố lửa luôn có trong mình một sức sống mãnh liệt. Họ sẵn sàng sống và cháy hết mình bất chấp việc có thể phải đối mặt với rủi ro. Họ thích hành động hơn là dùng lời nói vì thế những người thuộc nguyên tố lửa thường mang trong mình sự tự tin và đi đến cuối cùng của sự việc.

Các cung hoàng đạo thuộc nguyên tố đất thường có đặc trưng nổi bật nhất là thận trọng và kiên định. Họ luôn giữ thái độ nghiêm túc trong tất cả mọi việc và suy nghĩ khá thực tế. Họ không phải những người mơ mộng mà chỉ nhìn vào quá trình và kết quả. Vì vậy đây là nhóm nguyên tố đáng tin nhất khi họ khá toàn diện trên mọi mặt.

Khí: Song Tử, Thiên Bình và Bảo Bình

Đối với những cung hoàng đạo thuộc nguyên tố khí họ mang trong mình sự thông thái, trí tuệ hơn người. Tuy nhiên, các cung hoàng đạo này lại không kiên trì mà dễ dàng hài lòng với những gì mình đạt được. Họ cũng là những người giỏi giao tiếp nên có khá nhiều mối quan hệ.

Nước: Cự Giải, Thiên Yết, Song Ngư

Đặc tính nổi bật của những cung hoàng đạo này chính là sống thiên về cảm xúc. Họ không phải những người giỏi giang xuất sắc nhưng luôn có một năng lực đặc biệt, hấp dẫn được tất cả mọi người xung quanh. Đặc biệt họ luôn mang đến những điều bất ngờ và khiến người khác yên lòng khi ở bên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chiêm Tinh Học Phương Tây Lý Giải 12 Cung Hoàng Đạo trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!