Xu Hướng 3/2023 # 5Whys Công Cụ Giải Quyết Vấn Đề # Top 11 View | Getset.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 5Whys Công Cụ Giải Quyết Vấn Đề # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết 5Whys Công Cụ Giải Quyết Vấn Đề được cập nhật mới nhất trên website Getset.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

5Whys Công cụ giải quyết vấn đề

Hằng ngày ta cần phải giải quyết rất nhiều vấn vì thế cần phải tìm ra những phương pháp để giải quyết vấn đề.

Có rất nhiều công cụ để làm sáng tỏ vấn đề, một trong những công cụ đó là 5 Whys? Sẽ giúp chúng ta nhanh chóng tìm ra gốc rễ vấn đề.

Tại sao lại sử dụng “5 whys”?

5 whys là một kỹ thuật đơn giản dùng để giải quyết vấn đề, giúp người sử dụng nhanh chóng tìm ra gốc rễ thật sự. Được phổ biến vào những năm 1970 bởi hệ thống sản xuất Toyota, chiến lược 5 whys là xem xét một vấn đề bất kỳ và đặt câu hỏi: “Tại sao?”, “Nguyên nhân gì gây ra vấn đề này?” Thông thường, câu trả lời cho câu hỏi “tại sao” đầu tiên sẽ gợi ra câu trả lời cho câu hỏi “tại sao” thứ hai, rồi thứ ba và cứ thế. Do vậy mới có cái tên chiến lược 5 whys

Lợi ích của 5 Whys bao gồm:

* Nhanh chóng xác định nguyên nhân gốc rễ dẫn đến vấn đề

* Dễ học và dễ áp dụng

Làm thế nào để sử dụng công cụ:

Trong quá trình tìm giải pháp, hãy bắt đầu từ kết quả cuối cùng và suy ngược lại (hướng về nguyên nhân gốc rễ), liên tục hỏi: “Tại sao?”. Điều này cần phải được lặp đi lặp lại cho đến khi nguyên nhân gốc rễ của vấn đề đã rõ ràng.

Gợi Ý:

5 Whys là một kỹ thuật đơn giản có thể giúp bạn nhanh chóng tìm ra gốc rễ của một vấn đề. Nhưng đó là tất cả những gì nó làm được, một vấn đề quá phức tạp thì nhiều khả năng “5 Whys” sẽ đưa bạn đi sai đường. Nếu bạn nhận thấy nó không nhanh chóng đưa ra câu trả lời đúng đắn và rõ ràng, thì có thể bạn sẽ phải cần đến những kỹ thuật tinh vi hơn, như các kỹ thuật tại phần giải quyết vấn đề.

Sơ Lược Về Công Cụ Giải Quyết Vấn Đề Thần Kì Ishikawa (Mô Hình Xương Cá)

Bài viết này sẽ phân tích biểu đồ Ishikawa của nhà khoa học Kaoru Ishikawa theo một cách thực tế nhất. Saga mong rằng, sau khi đọc bài viết, bạn sẽ hiểu được những điều cơ bản về công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả này.

Sơ lược về biểu đồ Ishikawa / biểu đồ xương cá

Để có được cái nhìn sâu sắc về các yếu tố này, ông đã thiết kế một công cụ đồ họa đơn giản, trong đó các nguyên nhân sâu xa tiềm năng được mô tả một cách có trật tự. Vì mô hình này có hình dáng giống một bộ xương cá, nên biểu đồ Ishikawa còn được gọi là biểu đồ xương cá. Trên thực tế, biểu đồ Ishikawa đã chỉ từng được dùng cho các quá trình sản xuất và hoạt động quản lý chất lượng đi kèm, nhưng hiện nay, biểu đồ này cũng được sử dụng trong các lĩnh vực khác.

Ứng dụng của biểu đồ Ishikawa

Biểu đồ Ishikawa tạo nên một sự tách biệt giữa nguyên nhân và hệ quả. Ở phía bên phải của biểu đồ Ishikawa là các vấn đề được mô tả, và ở bên trái là các nguyên nhân sâu xa được chỉ ra. Những nguyên nhân gốc rễ (hay nguyên nhân sơ cấp) này được chia thành bốn loại. Sau đó, mỗi loại được phân nhánh thành các nguyên nhân thứ cấp.

Bốn nhóm nguyên nhân chính là:

Nguyên vật liệu

Có thể có các vấn đề nảy sinh với vật tư, nguyên liệu, các mặt hàng tiêu dùng và các sản phẩm bán thành phẩm: chất lượng của chúng ra sao, doanh nghiệp cần bao nhiêu, những vật liệu có sức chống đỡ với tác động từ bên ngoài hay không, độ bền của chúng thế nào, v.v.?

Phương pháp

Nhóm này điều tra xem liệu rằng các nguyên nhân có thể xuất phát từ phương pháp làm việc hay không: quy trình công việc có hợp lý không; các quy trình phối hợp được tổ chức như thế nào, nhân viên và các phòng ban giao tiếp với nhau như thế nào, v.v?

Cách lập biểu đồ Ishikawa

1. Vấn đề – điều đang cần được phân tích – được viết ở phía trên tờ giấy.

2. Mỗi người tham gia nêu lên một nguyên nhân cho vấn đề và chỉ ra nó thuộc nhóm nào. Trong bước này, mọi người sẽ không được phép cho ý kiến gì về nguyên nhân mà người khác đưa ra. Tất cả những nguyên nhân được liệt kê sẽ được ghi trong biểu đồ.

3. Những người tham gia cùng nêu lên các nguyên nhân thứ cấp. Những nguyên nhân này được ghi vào các nhánh nhỏ trên biểu đồ.

4. Quá trình này được tiếp tục cho đến khi không có nguyên nhân nào được đưa ra nữa.

6. Mọi người bỏ phiếu cho những nguyên nhân khả quan nhất. Các nguyên nhân có nhiều phiếu bầu nhất sẽ được xếp vào “top 3” nguyên nhân tiềm năng. Ba nguyên nhân này sau đó sẽ được khoanh tròn. Các nguyên nhân không được bỏ phiếu sẽ bị xóa trên biểu đồ.

7. Xác định thứ tự ưu tiên của “top 3” nguyên nhân. Nguyên nhân tiềm năng có mức ưu tiên cao nhất sẽ được tiếp tục điều tra kỹ hơn và xử lý. Sau đó, nguyên nhân thứ hai và thứ ba sẽ được giải quyết.

Các điều chỉnh cần thiết

Lời khuyên để sử dụng biểu đồ Ishikawa thành công

Hãy chắc chắn rằng có sự đồng thuận trong nhóm về cả yêu cầu và đặc điểm của báo cáo nguyên nhân trước khi bắt đầu quá trình xây dựng biểu đồ Ishikawa.

Nếu cần thiết và thấy hợp lý, bạn có thể “ghép” các nhánh không chứa nhiều thông tin với các nhánh khác. Tương tự như vậy, bạn có thể chia nhỏ các nhánh có quá nhiều thông tin thành hai nhánh hoặc nhiều hơn.

Hãy sử dụng ít từ ngữ trong khi phát triển biểu đồ Ishikawa. Chỉ sử dụng nhiều từ khi cần thiết để mô tả nguyên nhân hoặc hệ quả.

Cách Giải Quyết Vấn Đề Theo Phương Pháp 8D

Vui lòng rê chuột vào hình bên trên để xem toàn bộ slideshow. Tài liệu bao gồm 100 slides.

Mọi người đã hiểu về vấn đề?

Phuong-phap-giai-quyet-van-de-8D-problem-solving-IMT

Trong công việc và đời sống thường nhật, con người chúng ta liên tục đối mặt và giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau. Vấn đề gần như xuất hiện trong mọi ngóc ngách trên thế giới này, từ đầu ngõ đi vào xó bếp, đâu đâu cũng có người (hoặc chính bản thân chúng ta) than vãn hoặc đang đau đầu với các vấn đề đang gặp phải. Có lẽ ai trong chúng ta cũng dễ dàng liệt kê nếu được yêu cầu cho ví dụ về vấn đề, chẳng hạn như: khát nước nhưng nước vừa hết chưa kịp mua mới (hoặc chưa kịp nấu/hoặc vừa nấu xong đang nóng chưa uống được), điện thoại hết pin nhưng quên mang theo dây sạc (hoặc dây sạc hư/mất chưa kịp mua), hoặc vấn đề to lớn hơn như doanh thu công ty sụt giảm so với năm trước, biến đổi khí hậu toàn cầu……cùng vô vàn vấn đề khác.

Có thể thấy, đa số chúng ta đều nhận dạng được vấn đề là gì. Nhưng liệu mọi người đã hiểu đúng, hiểu đủ về định nghĩa và bản chất của vấn đề?

Vậy rốt cuộc, vấn đề là gì?

Vấn đề hiểu một cách đơn giản chính là một câu hỏi cần trả lời, là một thứ cần phải giải quyết, hoặc đang trong quá trình giải quyết. Phức tạp hơn một chút thì vấn đề là khoảng cách/chênh lệch/sai biệt giữa mong muốn/kỳ vọng/ý chí/nhu cầu của con người so với thực tế/thực tại/hiện thực.

Mọi thứ trên thế giới xoay quanh con người, các vấn đề trên thế giới cũng xoay quanh con người. Có thể nói, không có con người thì không có vấn đề. Về mặt sinh học, con người là sinh vật duy nhất được ban tặng (hoặc có thể là bị nguyền rủa) khả năng cảm nhận được sự không hài lòng, và khát vọng để liên tục làm cho mọi thứ tốt hơn. Chính điều này là nguồn gốc cho các vấn đề.

Các bước thực hiện phương pháp 8D trong giải quyết vấn đề

Vấn đề được phát biểu phải dựa trên dữ liệu, không thể võ đoán hay hàm chứa nguyên nhân, giải pháp, và không quá chung chung.

Bước 3 – Xác định và thực hiện thao tác ngăn ngừa tức thời: Phải nhận diện được và chọn lựa hành động ngăn ngừa tức thì, mục đích để tránh việc vấn đề tiếp tục ảnh hưởng khi chúng ta đang phân tích nguyên nhân cốt lõi và đề ra biện pháp chi tiếp hơn. Việc thực hiện việc xử lý tức thời một cách khoa học, cần lập kế hoạch, và thực hiện nhanh chóng. Sau khi thực hiện cần kiểm tra tính hiệu lực và hiệu quả của vấn đề.

Bước 4 – Nhận diện các nguyên nhân gốc rễ và đưa ra các hành động giải quyết khả dĩ. Tại bước này, đội giải quyết vấn đề cần sử dụng các phương pháp/kỹ thuật/công cụ phân tích để nhận diện các nguyên nhân khả dĩ, phân tích các nguyên nhân đã nêu, và lựa chọn nguyên nhân gốc rễ.

Từ nguyên nhân gốc được xác định, tiếp tục đánh giá các hành động khả thi. Cùng với đề ra bộ tiêu chí để có thể lựa chọn được giải pháp hành động tốt nhất, hiệu quả nhất.

Bước 5 – Chọn và kiểm định giải pháp: Căn cứ và bộ tiêu chí để lựa chọn giải pháp hành động. Cần lên kế hoạch triển khai một cách khoa học và cụ thể.

Bước 6 – Thực hiện và xác nhận giải pháp: Triển khai hành động đã lên kế hoạch và mô tả chi tiết ở Bước 5. Có đánh giá sau khi thực hiện.

Bước 8 – Tưởng thưởng đội thực hiện: Sau khi giải quyết vấn đề thành công, cần ghi nhận và tưởng thưởng cho những người có đóng góp suốt quá trình.

Bản chất của 8D

Mục đích của quy trình 8D là giải quyết vấn đề và phòng ngừa vấn đề tái xuất hiện. Phương pháp này tập trung vào việc thu thập đúng dữ kiện, cần nhiều người cùng tham gia, và cung cấp các công cụ, kỹ thuật, phương pháp trong các bước nhận diện vấn đề, xác định nguyên nhân gốc rễ, ra quyết định, phòng ngừa, và đánh giá.

Khi áp dụng phương pháp 8D, người sử dụng cần hiểu đúng và đầy đủ mục đích, cũng như bản chất các bước làm để đạt được kết quả hiệu quả nhất khi giải quyết vấn đề.

Các công cụ/kỹ thuật sử dụng trong phương pháp 8D

Công cụ/kỹ thuật có thể được ứng dụng trong quá trình ra quyết định bằng phương pháp 8D gồm:

Ma trận ưu tiên công việc (phương pháp phản ứng)

5W1H (what – when – who – which – why – how)

Giản đồ xương cá Ishikawa

Phân tích Pareto

Histogram

Kỹ thuật Brainstorming

6M (manpower, measurement, milieu – evironment, methos, materials, machine)

5 Whys

Đánh giá và soát xét FMEA

…….cùng nhiều công cụ khác

(để tìm hiểu chi tiết, mời bạn đọc tìm hiểu thêm chi tiết tại slide 100 trang bên dưới)

Các cạm bẫy thường gặp khi giải quyết vấn đề

Khi giải quyết vấn đề, dù muốn hay không bạn cũng có thể vướng vào các bẫy được diễn tả bằng lời như sau: sự phi lý, mô hồ, câu trả lời đúng, làm theo luật, “thực tế chút đi”, làm lỗi là tệ hại, không đủ kiến thức, “đừng khùng quá”…

Người giải quyết vấn đề phải thật tỉnh táo và chuẩn bị cho mình một tư duy thật linh hoạt và cởi mở để luôn nhận diện được những cạm bẫy, tìm ra được hướng đi phù hợp và giải pháp hiệu quả nhất.

Nên chuẩn bị và duy trì tâm lý như thế nào khi xử lý vấn đề

Vấn đề không phải lúc nào cũng là vấn đề, đôi khi đó là cơ hội để chúng ta phát triển

Không có vấn đề nào là không thể giải quyết.

Không có biến và điều chỉnh dữ liệu khớp với giải pháp

Làm việc một cách thông minh thay vì cực nhọc.

Trong rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, chỉ nhận diện và xem xét các yếu tố chính.

Giải quyết trước vấn đề đơn giản, nhanh chóng thay vì chăm chăm vào vấn đề chính.

Suốt quá trình giải quyết vấn đề sẽ gặp những điều mới, hãy vẽ/viết lên giấy. Nếu không thể hiện lên giấy, bạn có thể sẽ quên chúng.

Chúng ta không thể làm mọi thứ, đừng quá gắng sức. Hãy làm đúng thứ phải làm.

“Tôi không biết”. Thừa nhận mình không biết có lợi hơn là cố tỏ ra mình biết. Chấp nhận sự thật phũ phàng và quyết tâm cao độ

Hãy chấp nhận rủi ro.

Thực hiện bởiQuốc Thông, IMTTham khảo chuyên gia Lưu Nhật Huy

Giải Đáp Về Thiên Đỉnh Và Các Vấn Đề Liên Quan

Do rất nhiều bạn hỏi về vấn đề góc hợp với Thiên Đỉnh nên Hy cập nhật thêm một phần nữa nha! Phần này Hy sẽ dành để trả lời vài câu hỏi thường thấy nhất của các bạn.

Vui lòng đọc Hướng dẫn trước khi đọc tại ĐÂY.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

Câu 1: Góc hợp với Thiên Đỉnh là góc gì?

Góc hợp với Thiên Đỉnh là góc giữa một hành tinh nào đấy (Mặt Trời, Mặt Trăng, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, Diêm/Hải/Thiên Vương Tinh là quan trọng nhất) với ĐỈNH MC của bạn. Tùy vào bạn đang xét hành tinh nào, mà chúng ta sẽ ra một góc hợp khác nhau.

Điểm màu đỏ là Thiên Đỉnh (Astro.com đã rất tốt bụng khi kẻ điểm này khá đậm trong biểu đồ của mọi người, dễ nhìn mà ha~) còn điểm màu vàng là vị trí của Mặt Trăng. Nối hai điểm này vào tâm đường tròn, đo góc có được, ta sẽ được “góc hợp giữa Mặt Trăng và Thiên Đỉnh”. Làm công việc tương tự cho các hành tinh khác.

Góc hợp tốt (trùng, 60 độ, 120 độ, thi thoảng thì có cả 30 độ) thì tính chất hành tinh đấy sẽ biểu thị lên công việc, ngành nghề, cách thức tiếp cận công việc, vị trí xã hội của bạn, đồng thời phát huy những lợi thế của cung Thiên Đỉnh (trong hình là cung Nhân Mã đấy). Góc hợp xấu (những góc còn lại như: 30 độ, 90 độ, 180 độ, 150 độ, …) sẽ cản bớt những ưu thế của cung Thiên Đỉnh, hoặc làm lu mờ các đặc điểm của cung.

Câu 2: Làm sao để tính góc hợp? Dùng thước kẻ và thước đo độ ư?

Thật ra không cần thiết phải như thế, vì Astrodient đã cung cấp hết cho bạn rồi. Trong Chiêm Tinh học, người ta cũng hay tính các góc chính xác, nhưng sau đó thường quy về các góc cơ bản (trùng, 30 độ, 60 độ, 90 độ, 120 độ, v..v…) để diễn giải hơn. Mà chúng ta cũng không phải dân chuyên nghiệp, nên không cần tính chính xác làm gì đâu. Dầu gì thì chúng ta cũng chẳng hiểu hết được (・ω<).

Câu 3: Mình đọc không hiểu các kí hiệu hành tinh cũng như kí hiệu góc, làm sao đây?

Câu 4: Các góc này nói lên điều gì?

Câu 5: Nếu mình không có hành tinh nào xung quanh Thiên Đỉnh, cũng không có hành tinh nào trong nhà số Mười thì sao?

Câu 6: Còn mình có quá nhiều hành tinh xung quanh Thiên Đỉnh và nhà số Mười thì sao?

Cũng không sao cả! Nó chỉ biểu thị thiên hướng nghề nghiệp của bạn của bạn hoặc là rất đa dạng, hoặc là có chiều sâu. Tùy theo các hành tinh đấy là hành tinh nào. Riêng Hy thì thấy đấy là dấu hiệu tốt!

Câu 7: Mình thậm chí còn không rõ Thiên Đỉnh của mình (cả cung Mọc nữa) là cái nào. Cái đường kẻ nó cứ nằm lửng lơ ở giữa!

Nếu bạn không thể nhìn rõ hình, hãy nhìn cột bên tay trái của biểu đồ ngày sinh! Hai chỗ được đánh dấu ở hình bên dưới là Cung Mọc (Ascendant) và Thiên Đỉnh (MC) của bạn. Không cần phải căng mắt nhìn biểu đồ nữa (*´∀`*)!

Cập nhật thông tin chi tiết về 5Whys Công Cụ Giải Quyết Vấn Đề trên website Getset.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!